Toán 9 Lập phương

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
146
Hà Nội
THCS ko noi

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nếu đến đó thì có thể xử lí rồi.
Nhận thấy nếu [TEX](a,b,c)[/TEX] thỏa mãn thì [TEX](\frac{a}{2},\frac{b}{2},\frac{c}{2})[/TEX]
Vậy nếu [TEX](a,b,c) \neq (0,0,0)[/TEX] thì ta luôn đưa về được 1 trường hợp có ít nhất 1 số lẻ.
Nếu [TEX]a \not \vdots 2 \Rightarrow [/TEX] Không thỏa mãn.
Nếu [TEX]a \vdots 2 \Rightarrow 2b^3+4c^3 \vdots 8 \Rightarrow b^3+2c^3 \vdots 4[/TEX]
Từ đó [TEX]c \not \vdots 2, b \vdots 2[/TEX](mâu thuẫn do [TEX]c \not \vdots 2 \Rightarrow 2c^3 \not \vdots 4[/TEX]
Vậy [TEX]a=b=c=0[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn có thể tham khảo 1 số bài toán khác tại đây.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom