LÀM SAO ĐỂ VIẾT VĂN CÓ CẢM XÚC!

C

conmuabuon_uotlanhhontoi_

bài viết này thật bổ ích vừa lúc mình có bài tập làm văn
 
S

sweet_dream_1223

Văn học là định mệnh đối với 1 con b1 khô cằn, sỏi đá với tôi. Văn chương cho tôi những suy nghĩ chín chắn hon, những cảm nhận tinh tế hơn. nhiều và nhiều nữa. Các bạn ah!
Làm sao để học giỏi Văn ư?
Đọc , viết và cảm nhận là những điều tôi có thể chia sẻ. Có thể, bạn ko có cảm xúc khi đọc 1 tác phẩm , ko thể rung cam trước 1 vẻ đẹp nhung hãy suy nghĩ ,. suy nghĩ cho thật sâu nhu khi bạn giải 1 bai toán. Có thể, bài toán ấy phải vẽ đường phụ mới tìm ra. Nhưng đừng nản lòng. Hãy cho cảm xúc của mình đươc tôi luyện, để cho suy nghĩ của minh cứ trôi theo mạch của nó, trôi 1 cách tự nhiên.
Văn chương ko phải chỉ là"hoa lá cành"- đó là 1 quan niệm sai lấm. Văn chương là những cảm xúc chân thực, gần với cuộc sống. Một hoàn cảnh đáng thương , một vẻ đẹp- đó la cuộc sống. Chúc những người chưa học giỏi và đam mê văn hôc sẽ thành công!!!!!!!!!!!
 
A

acmachuse

ặc ! ặc ! Học văn ư ? Đó chính là môn đã làm mình tuột khỏi tay gianh hiệu học sinh giỏi đó ! Tức quá
Hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu hu
 
B

buithingocanh

Đúng vậy.Cam xúc trong một bài văn là rất quan trọng,nó quyết định điểm thi của bài văn và khả năng cũng như tâm huyết của bản thân người viết.Nói một cách khác đó chính la cách hành văn.Nó dẫn dắt bạn đọc đến trái tim bạn và hướng họ đế những gì mà bạn muốn nói.Ai đã tưng bị mất cảm xúc khi viết văn thì sẽ thấm thía hơn ai hết về điều này.Và tôi đã tưng rơi vào hoàn cảnh như thế ngay trong kì thi học ki.Tôi chỉ biết ngồi...ngồi và ngồi...30p cuối cùng trong nỗi lo sợ tôi mới viết bài.Hy vọng rằng các bạn sẽ chuẩn bị tâm lí thật tốt cũng như tâm lí tốt cho bài văn của mình.Điều cần lưu ý là không được viết văn cẩu thả như thế bạn sẽ sinh ra đứa con đẻ của mình què quặt và không có ý nghĩa gì cả.Viết cẩu thả không những là xấu mà còn là đê tiện nữa.Chúc các bạn thành công! ;)
 
H

happinessforyou

cảm xúc có 2 dạng , cảm xúc thường trực , thành những thứ không thể mòn . Và cảm xúc nhất thời .
Cả 2 cảm xúc này đều rất quan trọng .
Cảm xúc nhất thời , là khi ta ở trong một hòan cảnh nào đó , ta có những cảm xúc , cái này tùy nhé :) . Những cảm xúc này có thể hết ngay sau đó , hoặc được lưu giữ , ghi nhớ , phát triển thành cảm xúc thường trực .
VD : khi một người thân của ta qua đời , cảm xúc đau khổ , tuyệt vọng tràn ngập trong ta , Đó là những cảm xúc nhất thời , về sau nỗi buồn theo ta thành kỉ niệm . Cứ khi nhắc đên chuyện đó ta lại thấy buồn , thì có nghĩa là , cảm xúc nhất thời , đã phát triển thành cảm xúc thường trực rồi .
VD : Khi ta bỗng dưng nghĩ đến một ai đó , và mỉm cười ( theo phản xạ ) thì những cảm xúc về ng` ấy cũng là cảm xúc thường trực :)
Thế nên , trong cuộc sống , ta hãy luôn quan sát , chú í đến mọi việc , sống nhiệt thành , chân tình . Chắc chắn những cảm xúc trong ta là cảm xúc thật , sẽ bền theo thời gian . Tớ chẳng có công thức gì để viết văn cả . Chỉ đơn giản , là chọn cho mình một cách sống :)
 
P

pelun_1224

chán nhỉ! mình là người học cực ngu môn văn nên cũng hem có cảm xúc j khi đọc văn hít ak!
 
N

ngan3659

Hướng về Nam! Ai từng vô Sông Hương, từng nương Thiên Mụ Từng ngụ Đập Đá, Văn Xá. Truồi Nong. Hướng về Nam! Ai đã vô Đông Hà đã qua Ngô Xá, Đã đi Bích La, Thuỷ Ba, Triệu Phong. Hướng về Nam! Ai đã qua Đèo Nang đã sang Ba Rền Mến dòng sông Gianh, biết danh Lũy Thầy. Giờ đây lửa cháy ngút trời. Máu nhuộm đồng xanh. Ôi! đau thương yêu tàn Hải Lăng mồ chen thôn xóm. Cát trắng ven làng máu hoen. Dân lành yên vui giặc lên tàn sát. Chí Long đồng quê tan tác. Trung Nẫm đường vắng lối không. Xót thương đàn em xác chìm dòng sông. Làng cháy cây héo khô, đồng nương nồng hơi súng. Xa tắp còn đâu bóng lúa xanh. Nhà thiêu nền trơ đất.Người đi lòng u uất. Sôi cháy, máu căm hờn trào dâng. Đồng bào ơi, cùng Bình Trị Thiên đứng lên! Đứng lên ta nguyền giết loài người lang sói. Căm thù đây, phải trút hết. Loài hung tàn, phải quyết hết. Ta tiến lên giữ lấy nương đồng. Đây Cự Nẫm, kia Cầu Nhi, này Ba Lòng, kia Khe xanh. Đây bao nơi chôn thây quân thù. Bình Trị Thiên đây là lò tranh đấu. Chiến công muôn đời lòng đất nước ghi sâu. Đồng bào ơi cùng Bình Trị Thiên đứng lên! Giết quân tham tàn xéo dầy thôn xóm. Không ngừng tay, quyết chiến đấu. Dù gian khổ quyết xốc tơi. Tay chúng ta giữ vững quê nhà. Cho đàn em cất tiếng hát. Cho cánh đồng lúa bát ngát. Cho nơi nơi yên vui chan hoà. Bình Trị Thiên, ôi miền thân mến! Có ai xuôi về cho ta nhắn thương yêu.
hing nhu doan trich tren la' bai hat phi hok zay doc do muon buon nôn
 
C

congaigiaitoan_5

em ko phải là HS 12 nhưng em thấy những cuộc thảo luận này rất có ích, giúp cho em bik thêm nhiều điều... .
 
M

money_22

Đôi khi cảm xúc không phải muốn có là được:D ( đến Xuân Diệu nhiều khi cũng khốn khổ vì hạn nộp bài viết đã đến mà ông chưa nghĩ ra cái gì để viết;) ), mà 1 bài viết hay,ko thể ko có cảm xúc ( thế mới ác chứ lại:(( ).
Tuỳ vào sự nhạy cảm và sắc sảo của mỗi người mà văn chwong mang đến những hứng thú khác nhau, có người đọc đề đã thấy hứng thú, nhưng cũng có người hình thành xúc cảm trong quá trình viết, nhưng có một điều dễ thấy là nếu gặp phải một đề bài liên quan đến những thứ ta thích, hoặc ta biết thì sẽ thường mang đến cảm xúc viết rất mạch lạc;)
Điều quan trọng là hình thành thói quen cảm hiểu, kích thích trí tò mò, phản ứng nhanh với đề, đó là 1 cách tạo cảm hứng cho bài viết.
Đôi khi trong quá trình luyện tập, khi cảm hứng đến đột ngột nên chớp lấy viết, viết, viết (he he).

Hơ hơ, đại loại thế, kinh nghiệm thực tế bản thân mới "đúc kết" được có 2 cái như thế;). Mong cả nhà giúp đỡ.
Chúc thành công;)
 
T

tienvtm

văn thuyết minh thì phải lồng cảm xúc, tình cảm như thế nào hở mọi người?
theo mình biết thì văn thuyết minh chỉ là để nêu lên những đặc tính, tính chất.....chứ không có cảm xúc, vậy làm sao để viết một bài văn thuyết minh hay?
 
D

dammayhong

hỏi rõ hơn bạn nha!

mình chưa rõ bạn muốn hỏi gì???
Thuyết minh chỉ lại 1 bộ phận nhỏ trong Văn học thôi cậu à!
 
C

cuc_xuxi

Bạn viết bài này phải gọi là có tố chất văn chứ ko phải giỏi văn!

Viết lên những cảm xúc của mình khác với việc viết cảm nhận của mình về một bài thơ hay một bài văn nào đó! Bởi khi viết blog, bạn thoải mái và được thả mình trong những cảm xúc của riêng mình, được thích thú và tự do viết lên những gì mình nghĩ, bạn không màng đến chuyện nó đúng hay sai, ai sẽ đọc nó và người đó có thích hay ko. Co người ai cũng có cảm xúc. Mạch cảm xúc của mỗi người ko thể nói là hay hay dở mà chỉ nên xét ở khía cạnh thật hay ko thật. Lẽ dĩ nhiên, vẫn có một số người comment blog " bài viết hay quá" thay vì "bài viết thật quá! "

Nhưng khi viết văn, chính xác là làm văn, bạn phải có một kiến thức nhất định nào đó về bài văn, bài thơ và tác giả của chúng, bạn phải thích bài văn, bài thơ đó thì mới có thể viết hay được. Kiến thức được thầy cô chủ động truyền tải đến bạn chứ ko phải tự trong bạn mà ra. Chính vì vậy mà cảm xúc trong một bài văn mang tính chất thi cử có phần nào khuôn mẫu.

Trong đề văn thì hay nhất vẫn là câu nghị luận xã hội! Đó thật sự là không gian để bạn "tự thân vận động" với cả bộ óc và mạch cảm xúc của mình! Rất tiếc là nó chỉ mỗi 3 điểm thôi! Vì đây là kì thi kiểm tra kiến thức văn hóa mà ! ^^

Chúc may mắn!

Năm nay mình cũng thi khối D! Eo ơi!
 
T

thuyvinh93

có thể nói văn chương là 1 món ăn tinh thần k thể thiếu trong mình cũng chính vì vậy mà mình đã học chuyên văn và quyết tâm theo đuổi nó đến cùng, với mình để có cảm xúc viểt văn k hề khó, trong 180phút mình có thể viết đc 10 tờ giấy thi. song mình cảm thấy viết nhiều chưa chác là đã đc đỉêm cao, mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như là phải đúng theo cái motip mà thầy cô đã đặt ra, chính vì vậy đôi khi mình cảm thấy học văn rất nặng nề, và cũng có lúc mình định bỏ nó, nhưng nghĩ lại thì để có 1 bài văn hay thì mình nên viết đúng với sức hiểu biết của mình, viết theo những cái mà mình cảm nhận được qua sáng tác..chính vì thế mà mình vừa đạt đc giải 3 trong kì thi hsg của tỉnh đó...hjhj mong rằng các bạn chuyen văn hay thích học văn hãy cố gắng lên nhé, thành công sẽ đến với những ai biết phấn đấu và nỗ lực...nào cùng cố gắng chứ bạn
 
L

luanpham_88

đôi khi những cay,đắng,ngọt, bùi mà mình bắt gặp khi bước vào đời cũng phần nào khơi gợi lên cảm xúc.chính điều này cũng đã thúc dục mình là sang năm phải thi DH.
 
D

donghomauvang

mới đây, mình có bài viết văn, lúc đó, mình đã hình như đặt toàn bộ tâm trí mình vào đó, mình đã rất hài lòng nhưng khi phát bài ra, mình chỉ được có 5 điểm với lời phê của thầy là "Phải Viết với cả tâm hồn của mình". Mình đã rất buồn và ko muốn học văn nữa luôn!
 
O

o0trangnhung_cunyeu0o

đây chỉ là suy nghĩ của riêng anh thôi chứ nó chưa thật sự cần thiết lắm
với dề bài của một học sinh lớp 10 bọn em anh ạh
nhưng dù sao thì cũng cảm ơn anh đã post bài này lên ít nhất cũng có cơ sở để mà hát triển tiếp
:):)
 
O

o0trangnhung_cunyeu0o

Muốn học Văn tốt thì cần thực hiện các nguyên tắc sau:
- Trước khi đến lớp hãy đọc trước tác phẩm hoặc vấn đề sắp được học, nghiên cứu trước về các vấn đề đó và suy ngẫm về chúng.
- Trên lớp, chăm chú nghe cô giảng bài và so sánh, đối chiếu với những gì mình đã tìm hiểu được trước đó (đảm bảo kiến thức sẽ tự khắc vào rất sâu).
- Sau mỗi bài đã được giảng, ngồi ôn lại bài rồi tự tổng kết, khái quát vấn đề ở mức độ thật cao và rút lại bài học từ vài trang chỉ còn 1 trang giấy dưới dạng dàn bài khái quát, và cũng chỉ cần nắm dàn ý khái quát đó thôi. Sau đó kết hợp với đọc các bài viết hay trong các sách tham khảo và ghi lại những câu văn, lời bình mà mình tâm đắc để vận dụng vào bài làm văn. => Đây là công đoạn rất quan trọng có tính chất quyết định.
- Trước khi thi ko cần học thuộc kĩ và cũng đừng nhồi nhét, lúc này phải đảm bảo là kiến thức đã nằm sẵn trong đầu, chỉ việc mở bài ra đọc lại để 1 lần nữa khắc sâu thêm kiến thức và kiểm tra độ chuẩn xác của kiến thức trong não bộ. Có thể chọn 1 vài đề bài mẫu để làm dàn bài chi tiết và so sánh với đáp án.
* Xuyên suốt quá trình học, cần nạp thêm rất nhiều để có vốn tương đối từ các tài liệu tham khảo, các sách về lý luận văn học, phê bình tiểu luận, các bài nghị luận VH, XH đạt điểm cao. Phát huy khả năng sáng tạo của bản thân, trau dồi vốn kiến thức VH XH rộng (bởi ko như môn học khắc, học văn cần có kiến thức tổng hợp từ nhiều lĩnh vực chứ ko chỉ riêng mình văn), thiết lập nhân sinh quan đúng đắn, mài sắc khả năng cảm thụ, thẩm định thông qua học tập, đọc sách, rèn luyện kĩ năng viết, lập luận và diễn đạt đồng thời kết hợp với những tham khảo cái hay của người khác để vận dụng khéo léo biến thành của mình. Và quan trọng bậc nhất, hãy đánh thức cảm xúc, viết văn bằng cảm xúc thì tự khắc văn sẽ hay, sẽ có hồn và thuyết phục được giám khảo.
Kinh nghiệm bản thân.

đây là một số kinh nghiẹm nhỏ này tớ copy được đấy
 
Top Bottom