°l||l° câu lạc bộ IQ hoá học 8, 9, 10 – sân chơi đầy lí thú và bổ ích°l||l°

Y

yumi_26

Cho m (g) bột Fe vào 100ml dd gồm Cu(NO3)2 1M và AgNO3 4M. Sau khi kết thúc phản ứng thu được dung dịch 3 muối ( trong đó có một muối của Fe) và 32,4 g chất rắn. Khối lượng m (g) bột Fe là:
A.11,2
B.16,8
C.22,4
D. 5,6
 
J

jelly_nguy3n96tn

Cho một câu hỏi nâng cao nha:
Các mem giải hẳn ra nhé ;))

Xho 13,44 g đồng kim loại vào một cốc đựng 500ml dung dịch AgNO3 3M, khuấy đều hỗn hợp được một t/g, sau đó đem lọc, thu được 22,56g chất rắn và dung dịch B.

1, Tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch B. Giả thiết thể tích của dung dịch không thay đổi.

2, nhúng một thanh kim loại R nặng 15g vào dung dịch B, khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau đó lấy thanh R ra khỏi dung dịch, cân được 17,205g. Giả sử tất cả các kim loại tách ra đều bám vào thanh R. Tìm kim loại R
 
Y

yumi_26



Cho 13,44 g đồng kim loại vào một cốc đựng 500ml dung dịch AgNO3 3M, khuấy đều hỗn hợp được một t/g, sau đó đem lọc, thu được 22,56g chất rắn và dung dịch B.

1, Tính nồng độ mol của các chất trong dung dịch B. Giả thiết thể tích của dung dịch không thay đổi.



gif.latex

[TEX] Cu + 2AgNO_3 \rightarrow \ Cu(NO_3)_2 + 2Ag \downarrow \ [/TEX]
Gọi số mol Cu PƯ là x (mol) \Rightarrow [TEX] m_{Cu PU} = 13,44 - 64x (g) [/TEX]
Sau PƯ thu đc 22,56g chất rắn: gồm Cu và Ag
\Rightarrow 13,44 - 64x + 216x = 22,56
\Rightarrow x = 0,06 (mol)
[TEX] n_{AgNO_3 du} = 0,15 - 0,06 . 2 = 0,03 (mol) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] C_M_{AgNO_3 du} = 0,03 : 0,5 = 0,6 (M) [/TEX]
[TEX] C_M_{Cu(NO_3)_2} = 0,06 : 0,5 = 0,12 (M) [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

yumi em đang làm ý nào thế, em có thể viết rõ hơn không, chị chưa hiểu em định làm ý 1, hay là ý tìm kim loại R đây:-SS:-SS
 
J

jelly_nguy3n96tn

chị gợi ý ý b) nha:

đầu tiên viết pthh xảy ra, tiếp đến dựa vào các pt và đầu bài để lập một pt bậc nhất 2 ẩn là R và n .

- Sau đó biện luận R theo n .

- Đáp số bài này là ra Zn( mem nào làm ra thì là đúng)
 
Y

yumi_26


2, nhúng một thanh kim loại R nặng 15g vào dung dịch B, khuấy đều để phản ứng xảy ra hoàn toàn, sau đó lấy thanh R ra khỏi dung dịch, cân được 17,205g. Giả sử tất cả các kim loại tách ra đều bám vào thanh R. Tìm kim loại R

Gọi x là hoá trị của R.
[TEX] R + xAgNO_3 \rightarrow \ R(NO_3)_x + xAg \downarrow \ [/TEX]
[TEX] 2R + xCu(NO_3)_2 \rightarrow \ 2R(NO_3)_x + nCu \downarrow \ [/TEX]
[TEX] n_{R PU} = \frac{0,03 + 0,06 . 2}{x} = \frac{0,15}{x} (mol) [/TEX]
Theo đề ta có:
[TEX] 15 - \frac{0,15}{n}.R + 3,24 + 3,84 = 17,205 [/TEX]
\Rightarrow [TEX] \frac{R}{x} = 32,5 [/TEX]
Xét x = 1,2,3...
Với x = 2 thì R = 65
\Rightarrow R là kẽm
 
Y

yumi_26

Câu 1: Bột tẩy trắng thường dùng làm chất tẩy màu trong công nghiệp dệt, công nghiệp giấy và làm chất khử trùng là hỗn hợp của hai muối nào?

Câu 2: Để đánh sạch bề mặt kim loại trước khi hàn người ta thường cho một luồng khí NH3 đi qua bề mặt. Giải thích
 
J

jelly_nguy3n96tn

chị nghĩ là muối NaClO và muối NaCl chuẩn chưa ta có gì sai cho ý kiến nhá

p/s: các mem box hoá 9 đi đâu hết rùi nhở
 
A

anhtraj_no1

câu 1 :
mình nghĩ là NaCLO và HCLO

câu 2 :
vì NH3 có thể khử oxit thành kim loại nên dùng để làm sạch bề mặt kim loại
 
Y

yumi_26

Câu 3: NaCl và clorua vôi ( CaClO2 hay Ca(ClO)2 gì đấy, chỉ biết tên của nó :p)

1. Phấn có công thức hoá học là:
A. CaCO3
B. CaSO4
C. CaCl2
D. Ca(OH)2

2. Thuỷ tinh là muối của kim loại nào?
A. Sắt
B. Canxi
C. Natri
D. Nhôm

3. Trong phân dơi có chứa muối nào nhiều nhất?
A. NaCl
B. KCl
C. NaNO3
D. KNO3
 
T

tomandjerry789

Thôi thì để mấy mod mình tự sướng chơi nhể! ;))

1. Phấn có công thức hoá học là:
A. CaCO3
B. CaSO4
C. CaCl2
D. Ca(OH)2

2. Thuỷ tinh là muối của kim loại nào?
A. Sắt
B. Canxi
C. Natri
D. Nhôm

3. Trong phân dơi có chứa muối nào nhiều nhất?
A. NaCl
B. KCl
C. NaNO3
D. KNO3
 
Y

yumi_26

Tiếp :)

1. Nguyên tố nào chủ yếu cấu tạo nên xương?
A. Sắt
B. Magie
C. Canxi
D. Kẽm

2. Chất nào sau đây khi cháy không tạo ra ngọn lửa?
A. P
B. Fe
C. S
D. C

3. Chất rắn nào sau đây cháy trong oxi với ngọn lửa màu xanh?
A. Photpho
B. Sắt
C. Lưu huỳnh
D. Cacbon
 
P

pety_ngu

1. Nguyên tố nào chủ yếu cấu tạo nên xương?
A. Sắt
B. Magie
C. Canxi
D. Kẽm

2. Chất nào sau đây khi cháy không tạo ra ngọn lửa?
A. P
B. Fe
C. S
D. C

3. Chất rắn nào sau đây cháy trong oxi với ngọn lửa màu xanh?
A. Photpho
B. Sắt
C. Lưu huỳnh
D. Cacbon
 
Y

yumi_26

1. Mùi khai của nước tiểu là mùi của khí nào? ;))

2. Dung dịch nuớc nhỏ mắt là dung dịch nào?
A. HCl
B. CuSO4
C. NaOH
D. NaCl

3. Chất nào sau đây có tính chất khác với các chất Fe, Pb, Zn, Mg?
A. Cu
B. Si
C. Al
D. Ag
 
J

jelly_nguy3n96tn

Tiếp tục nào, cho vài bài nhá;):

bài 1: Hãy tách riêng từng muối tinh khiết ra khỏi hỗn hợp gồm ZnCl2 và
AlCl3.

bài 2: Sơ đồ điều chế H2SO4 trong công nghiệp như sau, hãy hoàn thành chuỗi pư và tìm các chất X,Y,Z,T.
X ------> Y ------> Z ------> T -------> H2SO4

bài 3: Tách Ag từ AgNO3.

bài 4: Cho các chất sau: HNO3, H2SO4, HCl, BaCl2, Na2CO3, Na, Al, Ba, NaOH. Có thể điều chế ra bao nhiêu khí? Viết phương trình
 
S

sineanhem

Có mấy câu muốn hỏi các bạn ?
1. Phấn viết bảng có CTHH là ... Câu này cũng tương tự như "Có thể đặt CTHH cho dầu mỏ được không ?". Các bạn chắc hiểu ý mình.
2. "Trong thủy tinh có muối của kim loại natri". Nói "muối" cũng không chính xác, nói chỉ có nguyên tố natri càng không chính xác.
3. Phân dơi phải chăng có NaNO3 là nhiều nhất ?
4. Cacbon khi cháy mà không tạo ra ngọn lửa sao ?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom