Hóa 9 KL+ muối

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6,12 gam hỗn hợp gồm Mg và Al vào 200 ml dung dịch CuCl2 0,8M và FeCl3 0,6M. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 14,72 gam chất rắn Y. Dung dịch X tác dụng tối đa với dung dịch chứa a mol NaOH. Giá trị của a là:
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Bảo toàn kim loại ta có
[imath]mMg + mAl + mCu + mFe = mKl_{muối} + 14,72 \to mKl_{muối} = 8,36[/imath]
Vậy là trong dung dịch còn muối sắt 2 dư vì [imath]6,12<8,36[/imath]
[imath]\to mFe(muối) = 8,35 - 6,12 =2,24[/imath] gam
[imath]\to nFeCl_2 = 0,04[/imath] mol
Trong dung dịch gồm [imath]MgCl_2 :a ,AlCl_3:b,FeCl_2: 0,04[/imath] mol
Bảo toàn nguyên tố [imath]Cl^-[/imath] ta có : [imath]2a + 3b + 0,04.2 = 0,68 \to 2a + 3b = 0,6[/imath] mol
Ta lại có [imath]24a + 27b = 6,12[/imath]
Giải hệ ta tìm được [imath]a = b = 0,12[/imath] mol

[imath]\to nNaOH = 2nMgCl_2 + 4nNaOH + 2nFeCl_2 = 0,728[/imath] mol

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Bảo toàn kim loại ta có
[imath]mMg + mAl + mCu + mFe = mKl_{muối} + 14,72 \to mKl_{muối} = 8,36[/imath]
Vậy là trong dung dịch còn muối sắt 2 dư vì [imath]6,12<8,36[/imath]
[imath]\to mFe(muối) = 8,35 - 6,12 =2,24[/imath] gam
[imath]\to nFeCl_2 = 0,04[/imath] mol
Trong dung dịch gồm [imath]MgCl_2 :a ,AlCl_3:b,FeCl_2: 0,04[/imath] mol
Bảo toàn nguyên tố [imath]Cl^-[/imath] ta có : [imath]2a + 3b + 0,04.2 = 0,68 \to 2a + 3b = 0,6[/imath] mol
Ta lại có [imath]24a + 27b = 6,12[/imath]
Giải hệ ta tìm được [imath]a = b = 0,12[/imath] mol

[imath]\to nNaOH = 2nMgCl_2 + 4nNaOH + 2nFeCl_2 = 0,728[/imath] mol

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The RisCòn cách nào k dùng bảo toàn kl k ạ?
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom