Hóa 9 Một số bài toán hay và khó

JungYue

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng chín 2018
224
178
61
20
Hải Dương
Trường Trung học cơ sở Thanh Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 6,12 gam hỗn hợp gồm Mg và Al vào 200ml dung dịch CuCl2 0,8M và FeCl3 0,6M. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 14,72 gam chất rắn Y. Dung dịch X tác dụng tối đa với dung dịch chứa a mol NaOH. Tính giá trị của a.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 6,12 gam hỗn hợp gồm Mg và Al vào 200ml dung dịch CuCl2 0,8M và FeCl3 0,6M. Kết thúc phản ứng thu được dung dịch X và 14,72 gam chất rắn Y. Dung dịch X tác dụng tối đa với dung dịch chứa a mol NaOH. Tính giá trị của a.

Mol CuCl2 = 0,16 => mCu = 10,24
Mol FeCl3 = 0,12 => mFe = 6,72
=> mCu + mFe = 16,96 > 14,72 => còn dư Fe2+
mFe trong Y = mol FeCl2 phản ứng = 14,72 - 10,24 = 4,48 g = 0,08 => mol FeCl2 dư 0,04 mol
Gọi x, y là mol Mg, Al
Dd X: MgCl2 x mol, AlCl3 y mol và FeCl2 0,04 mol
Bảo toàn mol Cl: 2x + 3y + 2*0,04 = 2*0,16 + 3*0,12 => 2x + 3y = 0,6
m kim loại = 24x + 27y = 6,12
=> x = 0,12 và y = 0,12
Mol NaOH tối đa = a = 2x + 4y + 2*0,04 = 0,8
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,804
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Mol CuCl2 = 0,16 => mCu = 10,24
Mol FeCl3 = 0,12 => mFe = 6,72
=> mCu + mFe = 16,96 > 14,72 => còn dư Fe2+
mFe trong Y = mol FeCl2 phản ứng = 14,72 - 10,24 = 4,48 g = 0,08 => mol FeCl2 dư 0,04 mol
Gọi x, y là mol Mg, Al
Dd X: MgCl2 x mol, AlCl3 y mol và FeCl2 0,04 mol
Bảo toàn mol Cl: 2x + 3y + 2*0,04 = 2*0,16 + 3*0,12 => 2x + 3y = 0,6
m kim loại = 24x + 27y = 6,12
=> x = 0,12 và y = 0,12
Mol NaOH tối đa = a = 2x + 4y + 2*0,04 = 0,8
=> mCu + mFe = 16,96 > 14,72
Từ dòng này TẠI SAO LẠI SUY RA ĐƯỢC FE2+ dư . Có quy tắc nào ạ?
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
=> mCu + mFe = 16,96 > 14,72
Từ dòng này TẠI SAO LẠI SUY RA ĐƯỢC FE2+ dư . Có quy tắc nào ạ?
Như này nhé
Không thể chỉ có Cu vì mCu < 16,96
Nên sẽ có Fe mà lúc này nếu Fe2+ hết thì mFe+mCu>16,96
Nên Fe2+ phải dư :>>
Còn lý do là do Cu2+ sẽ phản ứng trước :VV hết Cu2+ rồi mới tới Fe 2 +
 
  • Haha
Reactions: Only Normal

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,760
4,804
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Như này nhé
Không thể chỉ có Cu vì mCu < 16,96
Nên sẽ có Fe mà lúc này nếu Fe2+ hết thì mFe+mCu>16,96
Nên Fe2+ phải dư :>>
Còn lý do là do Cu2+ sẽ phản ứng trước :VV hết Cu2+ rồi mới tới Fe 2 +
"Nên sẽ có Fe mà lúc này nếu Fe2+ hết thì mFe+mCu>16,96
Nên Fe2+ phải dư :>>"
A giải thích chi tiết cho suy ra Fe2+ dư? Có phỉa nếu Fe2+ hết thì tính theo số mol Fe2+ và Cu2+ sẽ lớn hơn >16,96
Muốn nó bằng = 14,72 suy ra Fe2+ phải dư tức tính theo số mol KL pk ạ?
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
"Nên sẽ có Fe mà lúc này nếu Fe2+ hết thì mFe+mCu>16,96
Nên Fe2+ phải dư :>>"
A giải thích chi tiết cho suy ra Fe2+ dư? Có phỉa nếu Fe2+ hết thì tính theo số mol Fe2+ và Cu2+ sẽ lớn hơn >16,96
Muốn nó bằng = 14,72 suy ra Fe2+ phải dư tức tính theo số mol KL pk ạ?
Đúng rồi đó em :>
 
  • Love
Reactions: Only Normal
Top Bottom