Hóa 9 KL+ Muối

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta dễ dàng tính được số mol của [imath]Al,Fe[/imath] lần lượt là 0,06 và 0,1 mol
Ta xết các kim loại theo dãy điện hóa [imath]Al-Fe-Cu-Ag[/imath] và theo câu 'thần chú' ion đếm xuôi kim loại đếm ngược ta có 3 kim loại ở đây là [imath]Ag,Cu,Fe[/imath]
Vậy [imath]nFe(dư)= nH_2 = 0,06[/imath] mol
[imath]\to mAg + mCu + mFe = 16,24 \to mAg + nCu = 12,88[/imath] gam
Bảo toàn gốc [imath]NO_3^-[/imath] ta có [imath]nNO_3^- = nAgNO_3 + 2nCu(NO_3)_2 = 3nAl(NO_3)_3 + 2nFe(NO_3)_2 = 3.0,06 + 2.0,04 = 0,26[/imath]

Giải hệ phương trình ta được : [imath]nAgNO_3 = 0,06[/imath] và [imath]nCu(NO_3)_2 = 0,1[/imath] mol
e làm giúp a phần còn lại nha

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thì e cứ hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Ta dễ dàng tính được số mol của [imath]Al,Fe[/imath] lần lượt là 0,06 và 0,1 mol
Ta xết các kim loại theo dãy điện hóa [imath]Al-Fe-Cu-Ag[/imath] và theo câu 'thần chú' ion đếm ngược kim loại đếm xuôi ta có 3 kim loại ở đây là [imath]Ag,Cu,Fe[/imath]
Vậy [imath]nFe(dư)= nH_2 = 0,06[/imath] mol
[imath]\to mAg + mCu + mFe = 16,24 \to mAg + nCu = 12,88[/imath] gam
Bảo toàn gốc [imath]NO_3^-[/imath] ta có [imath]nNO_3^- = nAgNO_3 + 2nCu(NO_3)_2 = 3nAl(NO_3)_3 + 2nFe(NO_3)_2 = 3.0,06 + 2.0,04 = 0,26[/imath]

Giải hệ phương trình ta được : [imath]nAgNO_3 = 0,06[/imath] và [imath]nCu(NO_3)_2 = 0,1[/imath] mol
e làm giúp a phần còn lại nha

Mình giải có chỗ nào khó hiểu thì e cứ hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
The RisA hỗ trợ em thông tin chi tiết về thần chú của a với. Mấy lần em thấy nó hơi lạ lạ nên bỏ qua. Nay muốn tìm hiểu ạ
 
View previous replies…

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
A hỗ trợ em thông tin chi tiết về thần chú của a với. Mấy lần em thấy nó hơi lạ lạ nên bỏ qua. Nay muốn tìm hiểu ạ
Only Normalcái này dùng để xác định kim loại và ion có trong hỗn hợp rắn hay trong dung dịch muối thôi nha e
mình cứ viết các kim loại cho dù nó ở trong muối ra theo thứ tự trong dãy điện hóa

Ví dụ như bài trên ta có các kim loại là [imath]Al,Fe[/imath] và các ion là [imath]Cu^{2+},Ag^+[/imath] thì lúc này ta viết chúng theo dãy điện hóa

[imath]Al-Fe-Cu-Ag[/imath] và theo câu ion đếm xuôi kim loại đếm ngược ta có 3 kim loại theo chiều từ phải qua trái là [imath]Ag , Cu,Fe[/imath]

Tương tự nếu bài hỏi trong dung dịch có 3 ion thì sẽ là [imath]Al,Fe,Cu[/imath] hay 2 ion thì sẽ là [imath]Al,Fe[/imath]
Mấy bài có sắt 3 thì mình phải viết thêm 1 phần là [imath]Fe^{3+}[/imath] nhưng thường thì không gặp nha
 
  • Love
Reactions: Only Normal

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
cái này dùng để xác định kim loại và ion có trong hỗn hợp rắn hay trong dung dịch muối thôi nha e
mình cứ viết các kim loại cho dù nó ở trong muối ra theo thứ tự trong dãy điện hóa

Ví dụ như bài trên ta có các kim loại là [imath]Al,Fe[/imath] và các ion là [imath]Cu^{2+},Ag^+[/imath] thì lúc này ta viết chúng theo dãy điện hóa

[imath]Al-Fe-Cu-Ag[/imath] và theo câu ion đếm xuôi kim loại đếm ngược ta có 3 kim loại theo chiều từ phải qua trái là [imath]Ag , Cu,Fe[/imath]

Tương tự nếu bài hỏi trong dung dịch có 3 ion thì sẽ là [imath]Al,Fe,Cu[/imath] hay 2 ion thì sẽ là [imath]Al,Fe[/imath]
Mấy bài có sắt 3 thì mình phải viết thêm 1 phần là [imath]Fe^{3+}[/imath] nhưng thường thì không gặp nha
The RisNếu bài k cho bao hiêu kim loại thì có áp dụng được cái này k ạ và áp dụng sẽ như nào ( nếu có )
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,303
141
22
Thái Bình
THPT Thái NInh
Nếu bài k cho bao hiêu kim loại thì có áp dụng được cái này k ạ và áp dụng sẽ như nào ( nếu có )
Only NormalNếu bài không cho chất rắn có bao nhiêu kim loại thì ta không dùng được nha cách này chỉ áp dụng được khi bài nói rõ chất rắn có mấy kim loại hay dung dịch có mấy ion thôi
 

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Mn giải cho e theo cách biết viết phương trình phân tử giúp em với ạ
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Mn giải cho e theo cách biết viết phương trình phân tử giúp em với ạ
Only NormalBài này nếu viết pt chẳng biết chất nào dư với chất nào thiếu với chất nào để suy mol đâu em cơ bản là
pt bài này viết lấy điểm còn chủ yếu em tính mol bằng BTNT như anh The ris ở trên hoặc BT e thôi !
 
Top Bottom