Hóa 11 kim loại tác dụng với axit HNO3

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
Câu 3: Vì còn rắn M suy ra Fe dư --> tạo muối FeSO4
Fe + 2H2SO4 --> FeSO4 + SO2 + 2H2O
0,35 0,35
nFe ban đầu = 0,65 mol --> nFe dư = 0,35 - 0,35 = 0,3 mol
nHNO3 = 0,75*1,2 = 0,9 mol
Fe + 4HNO3 --> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
0,225 0,9 0,225 0,225
nFe dư = 0,075 mol
Fe + 2Fe(NO3)3 --> 3Fe(NO3)2
0,075 0,15 0,225
nFe(NO3)3 dư = 0,075 mol
Vậy m muối thu được = mFeSO4 + mFe(NO3)2 + mFe(NO3)3 dư = 111,85 gam
 
Top Bottom