Hóa 11 kim loại tác dụng với axit HNO3

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
1/ Cho 11,2 g Fe tác dụng với dung dịch HNO3 đặc thu được 11,2 lít khí màu nâu đỏ( là sản phẩm khử duy nhất ). Tổng khối lượng muối thu được là?

2/ Cho a mol Fe vào dung dịch chứa b mol H2SO4 đặc nóng thu được ( 56a+48b ) gam muối sunfat. Số mol Fe đã nhường để thực hiện phản ứng trên là?
3. Cho 36,4 gam sắt vào dung dịch chứa 0,7 mol H2SO4 đặc nóng . Phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn không tan M. Cho M vào 750 ml dung dịch HNO3 1,2M. Tổng khối lượng muối thu được từ thí nghiệm trên là:
4.Hòa tan hết m gam Ca vào dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 4,48 lít hỗn hợp Y gồm 2 chất khí( điều kiện tiêu chuẩn ). Y có tỉ khối so với hidro là 4,75. Cô cạn dung dịch Y thu được bao nhiêu gam rắn khan?
À, bây giờ mới nghĩ ra câu nói của chị @phamthimai146 là: Fe là kl trung bình, ko tạo nh4no3
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
tại sao đề lại hỏi tổng khối lượng muối thu được
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
1/ Cho 11,2 g Fe tác dụng với dung dịch HNO3 đặc thu được 11,2 lít khí màu nâu đỏ( là sản phẩm khử duy nhất ). Tổng khối lượng muối thu được là?

2/ Cho a mol Fe vào dung dịch chứa b mol H2SO4 đặc nóng thu được ( 56a+48b ) gam muối sunfat. Số mol Fe đã nhường để thực hiện phản ứng trên là?
3. Cho 36,4 gam sắt vào dung dịch chứa 0,7 mol H2SO4 đặc nóng . Phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn không tan M. Cho M vào 750 ml dung dịch HNO3 1,2M. Tổng khối lượng muối thu được từ thí nghiệm trên là:
4.Hòa tan hết m gam Ca vào dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 4,48 lít hỗn hợp Y gồm 2 chất khí( điều kiện tiêu chuẩn ). Y có tỉ khối so với hidro là 4,75. Cô cạn dung dịch Y thu được bao nhiêu gam rắn khan?
Fe -ne->Fe n+
0,2..0,2n
N+5 +e ->N+4
0,5....0,5....0,5
=>0,2n=0,5 <=> n=2,5
nNO3- tạo muối = ne =0,5
=>m muối =42,2 g
@Hát Hai Ô , @Nguyễn Hương Trà em làm đúng ko ạ, hơi lo
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1/ Cho 11,2 g Fe tác dụng với dung dịch HNO3 đặc thu được 11,2 lít khí màu nâu đỏ( là sản phẩm khử duy nhất ). Tổng khối lượng muối thu được là?

Mol Fe = 0,2 và mol khí NO2 = 0,5
Nếu là muối Fe3+: bảo toàn mol e: 3*0,2 > 1*0,5 => loại
Nếu là muối Fe2+: bảo toàn mol e: 2*0,2 < 1*0,5 => loại
=> thu được 2 muối, công thức chung Fe(NO3)n
Bảo toàn mol e: na = 1*0,5 = 0,5
m muối = mFe + mNO3- = 11,2 + 62*0,5 = 42,2
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Mol Fe = 0,2 và mol khí NO2 = 0,5
Nếu là muối Fe3+: bảo toàn mol e: 3*0,2 > 1*0,5 => loại
Nếu là muối Fe2+: bảo toàn mol e: 2*0,2 < 1*0,5 => loại
=> thu được 2 muối, công thức chung Fe(NO3)n
Bảo toàn mol e: na = 1*0,5 = 0,5
m muối = mFe + mNO3- = 11,2 + 62*0,5 = 42,2
chị vô muộn quá chị ơi
 

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
Mol Fe = 0,2 và mol khí NO2 = 0,5
Nếu là muối Fe3+: bảo toàn mol e: 3*0,2 > 1*0,5 => loại
Nếu là muối Fe2+: bảo toàn mol e: 2*0,2 < 1*0,5 => loại
=> thu được 2 muối, công thức chung Fe(NO3)n
Bảo toàn mol e: na = 1*0,5 = 0,5
m muối = mFe + mNO3- = 11,2 + 62*0,5 = 42,2
nFe = 0,2 mol ; nNO2 = 0,5 mol
Fe + 6HNO3 ---> Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3H2O
1/6 < ----------- 1/6 < --- 0,5 ( Fe dư : 0,2 - 1/6 = 1/30 mol)
vì Fe dư nên Fe tác dụng với Fe(NO3)3
Fe + 2Fe(NO3)3 ---> Fe(NO3)2
1/30 -----> 1/15 ---------> 0,1 ( Fe(NO3)3 dư : 1/6 - 1/15 = 0,1 mol)
suy ra m muối = mFe(NO3)2 + mFe(NO3)3 dư = 0,1 * 180 + 0,1 * 242 = 42,2 g
 

HoaiBao0912

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tám 2018
65
24
21
23
Long An
THPT Đức Hoà
Đề nói sp khử duy nhất là khí nâu đỏ ---> NO2(0.5 mol).
m muối = m kl + m no3- ( tạo muối) = m kl + 62nNO2
= 11.2 + 62*0.5 = 42.2g
Chú ý : mmuối = mkl + 62( 3nNO + nNO2 + 8nN2O +10nN2)
+) Không tạo ra khí nào thì số mol khí đó bằng 0.
+) Nếu có sự tạo thành NH4NO3 thì cộng thêm vào m NH4NO3 có trong dd sau phản ứng. Khi đó nên giải theo cách cho nhận electron.
+) Chú ý khi tác dụng với Fe3+, HNO3 phải dư.
 

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Fe + HNO3 -----> Fe(NO3)3 + NO2 + H2O
0,2 .............................................0,5
Vô lí : 0,2 . 3 = 0.6 ( khác 0,5 ) => Fe có thể dư => Chỉ có thể lên sắt 2
2x = 0.5 => x = 0,25 ( Vô lí ???)
Có thể ko có chữ sp khử duy nhất
Có thể là một phần muối săt 3 bị OXH về sat 2 thôi
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô

Vy Mity

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
744
597
126
22
Đắk Lắk
THPT Krông Ana
Bài đó mình nghĩ không có muốiamoni đâu do fe là kim loại hoạt động trung bình ma
Theo mình nghĩ bài nay tính muối theo cách phân ra ion là fe và no3 thì hơn
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Top Bottom