Hóa 11 kim loại tác dụng với axit HNO3

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 11,2 g Fe tác dụng với dung dịch HNO3 đặc thu được 11,2 lít khí màu nâu đỏ( là sản phẩm khử duy nhất ). Tổng khối lượng muối thu được là?

2/ Cho a mol Fe vào dung dịch chứa b mol H2SO4 đặc nóng thu được ( 56a+48b ) gam muối sunfat. Số mol Fe đã nhường để thực hiện phản ứng trên là?
3. Cho 36,4 gam sắt vào dung dịch chứa 0,7 mol H2SO4 đặc nóng . Phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được chất rắn không tan M. Cho M vào 750 ml dung dịch HNO3 1,2M. Tổng khối lượng muối thu được từ thí nghiệm trên là:
4.Hòa tan hết m gam Ca vào dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 4,48 lít hỗn hợp Y gồm 2 chất khí( điều kiện tiêu chuẩn ). Y có tỉ khối so với hidro là 4,75. Cô cạn dung dịch Y thu được bao nhiêu gam rắn khan?
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
1/
nNO2 = 0.5 mol => m = 23 g
Fe + 6HNO3 ---> Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3 H2O
nNO2 = nH2O = 0.5 mol => mH2O = 9 g
nHNO3 = 2 x nH2O= 2 x 0.5 = 1 mol => 63 g
Aps dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
mFe + mHNO3 = mFe(NO3)3 + mNO2 + mH2O
=> mFe(NO3)3 = 42.2 g
Mik tính ko bik có đúng ko chứ thấy đề hỏi tổng làm mik nghi lắm
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2/ Cho a mol Fe vào dung dịch chứa b mol H2SO4 đặc nóng thu được ( 56a+48b ) gam muối sunfat. Số mol Fe đã nhường để thực hiện phản ứng trên là?


2 Fe -> Fe2(SO4)n
a----------------0,5a
m muối = (112 + 96n)*0,5a = 56a + 48na = 56a + 48b => na = b = mol e Fe nhường
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
1/
nNO2 = 0.5 mol => m = 23 g
Fe + 6HNO3 ---> Fe(NO3)3 + 3NO2 + 3 H2O
nNO2 = nH2O = 0.5 mol => mH2O = 9 g
nHNO3 = 2 x nH2O= 2 x 0.5 = 1 mol => 63 g
Aps dụng định luật bảo toàn khối lượng, ta có:
mFe + mHNO3 = mFe(NO3)3 + mNO2 + mH2O
=> mFe(NO3)3 = 42.2 g
Mik tính ko bik có đúng ko chứ thấy đề hỏi tổng làm mik nghi lắm
Hình như đã sai ???, bài 1 có vấn đề
 

Hát Hai Ô

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
580
337
101
Nghệ An
..................................
mik thấy bài mik cũng ko ổn bạn xem giúp mik vs
Fe + HNO3 -----> Fe(NO3)3 + NO2 + H2O
0,2 .............................................0,5
Vô lí : 0,2 . 3 = 0.6 ( khác 0,5 ) => Fe có thể dư => Chỉ có thể lên sắt 2
2x = 0.5 => x = 0,25 ( Vô lí ???)
Có thể ko có chữ sp khử duy nhất
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Fe + HNO3 -----> Fe(NO3)3 + NO2 + H2O
0,2 .............................................0,5
Vô lí : 0,2 . 3 = 0.6 ( khác 0,5 ) => Fe có thể dư => Chỉ có thể lên sắt 2
2x = 0.5 => x = 0,25 ( Vô lí ???)
đề ko cho Fe hết hay HNO3 dư nên ta ko thể tinh số mol NO2 theo Fe
 
  • Like
Reactions: Hát Hai Ô
Top Bottom