V
vipboycodon
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
:khi (188):Topic này mở ra nhằm giúp các bạn ôn lại kiến thức và mình sẽ thêm 1 số cái nâng cao.
Ban quản lí topic : vipboycodon ; huy14112:khi (183):
Bắt đầu từ 15 giờ 15 phút ngày 16-10-2013 topic này đã mở , mong mọi người ủng hộ.:khi (4):
Luật chơi : mọi người tham gia không cần đăng kí . Ai trả lời đúng sẽ được mình thank . :khi (53):
Đây là nơi các bạn thể hiện khả năng của bản thân , thể hiện sự đam mê , yêu toán học của mình cũng là nơi vui chơi học hỏi lẫn nhau.:khi (69): Các bạn cứ làm bài theo suy nghĩ của mình nhé , sai thì mọi người sẽ sửa giúp cho, từ đó rút ra kinh nghiệm học tập cho bản thân. :khi (34):
Chú ý: không spam ,viết bài lung tung.
Nếu vi phạm sẽ bị xoá bài và phạt thẻ.:M052:
Đầu tiên là phân tích đa thức thành nhân tử.
Một số phương pháp cơ bản về phân tích đa thức thành nhân tử.
1. Phương pháp đặt nhân tử chung
AB+AC+AD+AE= A(B+C+D+E)
vd: $2x^3-10x^2+4x$
= $2x(x^2-5x+2)$
2. Phương pháp dùng hằng đẳng thức
Vận dụng các hằng đẳng thức để biến đổi đa thức thành tích các nhân tử hoặc luỹ thừa của một đa thức đơn giản.
vd: $x^3-2x^2+x$
= $x(x^2-2x+1)$
= $x(x-1)^2$
3. Phương pháp nhóm hạng tử
Dùng các tính chất giao hoán, kết hợp của phép cộng các đa thức, ta kếp hợp những hạng tử của đa thức thành từng nhóm thích hợp rồi dùng các phương pháp khác phân tích nhân tử theo từng nhóm rồi phân tích chung đối với các nhóm.
vd: $3x^3-4x^2+6x-8$
= $(3x^3+6x)-(4x^2+8)$
= $3x(x^2+2)-4(x^2+2)$
= $(x^2+2)(3x-4)$
4. Phương pháp tách
Ta có thể tách 1 hạng tử nào đó của đa thức thành hai hay nhiều hạng tử thích hợp để làm xuất hiện những nhóm hạng tử mà ta có thể dùng các phương pháp khác để phân tích được
Ví dụ:
$2x^2-7xy+5y^2$
= $2x^2-2xy-5xy+5y^5$
= $2x(x-y)-5y(x-y)$
= $(x-y)(2x-5y)$
5. Phương pháp thêm bớt cùng một hạng tử
Ta có thể thêm bớt 1 hạng tử nào đó của đa thức để làm xuất hiện những nhóm hạng tử mà ta có thể dùng các phương pháp khác để phân tích được.
Ví dụ:
$a^4+4=a^4+4a^2+4-4a^2$
= $(a^2+2)^2-(2a)^2$
= $(a^2+2-2a)(a^2+2+2a)$
Đây là các dạng chính mà các bạn đã học.Còn 1 số phương pháp khác sẽ nói sau.
Bài tập:
Phân tích đa thức thành nhân tử:
$1) x^3-7x-6$
$2) x^2+14x+48$
$3) 4x^8+1$
$4) 2xy-x^2-y^2+16$
$5) 14x^2y-21xy^2+28x^2y^2$
$6) x^5-x^4-x^2+2x-1$
$7) x^3+5x^2+3x-9$
$8) x^5-5x^3+4x$
$9) x^3+\dfrac{1}{27}$
$10) 10x(x-y)-8y(y-x)$
Ban quản lí topic : vipboycodon ; huy14112:khi (183):
Bắt đầu từ 15 giờ 15 phút ngày 16-10-2013 topic này đã mở , mong mọi người ủng hộ.:khi (4):
Luật chơi : mọi người tham gia không cần đăng kí . Ai trả lời đúng sẽ được mình thank . :khi (53):
Đây là nơi các bạn thể hiện khả năng của bản thân , thể hiện sự đam mê , yêu toán học của mình cũng là nơi vui chơi học hỏi lẫn nhau.:khi (69): Các bạn cứ làm bài theo suy nghĩ của mình nhé , sai thì mọi người sẽ sửa giúp cho, từ đó rút ra kinh nghiệm học tập cho bản thân. :khi (34):
Chú ý: không spam ,viết bài lung tung.
Nếu vi phạm sẽ bị xoá bài và phạt thẻ.:M052:
Đầu tiên là phân tích đa thức thành nhân tử.
Một số phương pháp cơ bản về phân tích đa thức thành nhân tử.
1. Phương pháp đặt nhân tử chung
AB+AC+AD+AE= A(B+C+D+E)
vd: $2x^3-10x^2+4x$
= $2x(x^2-5x+2)$
2. Phương pháp dùng hằng đẳng thức
Vận dụng các hằng đẳng thức để biến đổi đa thức thành tích các nhân tử hoặc luỹ thừa của một đa thức đơn giản.
vd: $x^3-2x^2+x$
= $x(x^2-2x+1)$
= $x(x-1)^2$
3. Phương pháp nhóm hạng tử
Dùng các tính chất giao hoán, kết hợp của phép cộng các đa thức, ta kếp hợp những hạng tử của đa thức thành từng nhóm thích hợp rồi dùng các phương pháp khác phân tích nhân tử theo từng nhóm rồi phân tích chung đối với các nhóm.
vd: $3x^3-4x^2+6x-8$
= $(3x^3+6x)-(4x^2+8)$
= $3x(x^2+2)-4(x^2+2)$
= $(x^2+2)(3x-4)$
4. Phương pháp tách
Ta có thể tách 1 hạng tử nào đó của đa thức thành hai hay nhiều hạng tử thích hợp để làm xuất hiện những nhóm hạng tử mà ta có thể dùng các phương pháp khác để phân tích được
Ví dụ:
$2x^2-7xy+5y^2$
= $2x^2-2xy-5xy+5y^5$
= $2x(x-y)-5y(x-y)$
= $(x-y)(2x-5y)$
5. Phương pháp thêm bớt cùng một hạng tử
Ta có thể thêm bớt 1 hạng tử nào đó của đa thức để làm xuất hiện những nhóm hạng tử mà ta có thể dùng các phương pháp khác để phân tích được.
Ví dụ:
$a^4+4=a^4+4a^2+4-4a^2$
= $(a^2+2)^2-(2a)^2$
= $(a^2+2-2a)(a^2+2+2a)$
Đây là các dạng chính mà các bạn đã học.Còn 1 số phương pháp khác sẽ nói sau.
Bài tập:
Phân tích đa thức thành nhân tử:
$1) x^3-7x-6$
$2) x^2+14x+48$
$3) 4x^8+1$
$4) 2xy-x^2-y^2+16$
$5) 14x^2y-21xy^2+28x^2y^2$
$6) x^5-x^4-x^2+2x-1$
$7) x^3+5x^2+3x-9$
$8) x^5-5x^3+4x$
$9) x^3+\dfrac{1}{27}$
$10) 10x(x-y)-8y(y-x)$
Last edited by a moderator: