Toán Kiểm tra đạo hàm

huutoan00

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng hai 2012
181
67
181
26
Your UnderWorld
www.facebook.com
2/ Cho hàm số [tex]y=\frac{cosx-2}{cosx-m}[/tex]. Tìm m để y'>0 [tex]\forall x\epsilon (0;\frac{\pi }{2})[/tex]
A. [tex]m\leq 0[/tex]
B. [tex]m\leq 0[/tex] hoặc [tex]1\leq m<2[/tex]
C. m>2
D. [tex]2\leq m[/tex]

đây là đạo hàm của sinx, cosx
(cosx)' = -sinx
(sinx)' = cosx

áp dụng cái trên, cùng với đạo hàm thương, ta được
[tex]f'(x)=\frac{sinx(m-2)}{(cosx-m)^{2}}[/tex]

f'x>0 <=> sinx.(m-2)>0
mà sinx > 0 trong x=(0;pi/2)
=> m-2 >0 => m>2
 
  • Like
Reactions: baochau1112

baochau1112

Cựu Phụ trách nhóm Văn | CN CLB Khu vườn ngôn từ
Thành viên
6 Tháng bảy 2015
6,549
13,985
1,304
Quảng Nam
Vi vu tứ phương
đây là đạo hàm của sinx, cosx


áp dụng cái trên, cùng với đạo hàm thương, ta được
[tex]f'(x)=\frac{sinx(m-2)}{(cosx-m)^{2}}[/tex]

f'x>0 <=> sinx.(m-2)>0
mà sinx > 0 trong x=(0;pi/2)
=> m-2 >0 => m>2
Yeah, mk hóng thông báo của cậu nãy giờ :D
Ko liên quan nhưng câu này ktra, mk loto làm đúng rồi :D

Mà cho mk hỏi vô vấn đề chính đi. Tại sao f'x>0 <=> sinx.(m-2)>0 được vậy? Cái mẫu $(cosx-m)^2$ cậu để đi đâu mất tiêu rồi?
 
  • Like
Reactions: huutoan00

huutoan00

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng hai 2012
181
67
181
26
Your UnderWorld
www.facebook.com
Nhưng cái đề đâu có điều kiện m>1 đâu? Nếu lỡ đáp án rơi vào m <= 0 thì đâu đc?
mẫu sẽ >=0 (dấu = khi m=cosx)
xét m<-1 => mẫu dương, tử luôn âm => loại
xét -1<=m<=1 => mẫu có thể = 0 => hàm số bị gián đoạn tại x0 với cosx0=m => loại
xét m> 1 => mẫuu luôn dương => hso dương khi tử dương => m-2>0
 
  • Like
Reactions: baochau1112
Top Bottom