Hóa [Lớp 9] HSG

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A có khối lượng 8,14g gồm CuO, FexOy, Al2O3. Cho H2 dư đi qua hỗn hợp trên ở nhiệt độ cao đến pư hoàn toàn hấp thụ hoàn toàn hơi nước sinh ra vào 100 g dd H2SO4 98% thu được dd H2SO4 06,609%. Mặt khác hỗn hợp A ở trên phản ứng vừa đủ với 170 ml dd H2SO4 1M thu được dd B. Cho dd B pư vs dd NaOH dư thu được kết tủa. Nung kết tủa trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 5,2 gam chất rắn. Xác định CT oxit sắt và thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A.
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
hỗn hợp A có khối lượng 8,14g gồm CuO, FexOy, Al2O3. Cho H2 dư đi qua hỗn hợp trên ở nhiệt độ cao đến pư hoàn toàn hấp thụ hoàn toàn hơi nước sinh ra vào 100 g dd H2SO4 98% thu được dd H2SO4 06,609%. Mặt khác hỗn hợp A ở trên phản ứng vừa đủ với 170 ml dd H2SO4 1M thu được dd B. Cho dd B pư vs dd NaOH dư thu được kết tủa. Nung kết tủa trong không khí ở nhiệt độ cao đến khối lượng không đổi được 5,2 gam chất rắn. Xác định CT oxit sắt và thành phần % khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp A.
CuO+ H2-->Cu+ H2O
a______________a
fexOy+ xH2 --> xFe+ yH2O
b___________bx__by
[tex]\left.\begin{matrix} CuO\\ Al2O3\\ FexOy \end{matrix}\right\}\overset{H2SO4}{\rightarrow}\begin{Bmatrix} Fex(SO4)y & \\ Al2(SO4)3 & \\ CuSO4 & \\ H2O& \end{Bmatrix}\xrightarrow[du]{NaOH}\left\{\begin{matrix} Fe(OH)2y/x\\ Cu(OH)2\\ NaAlO2\\ Na2SO4 \end{matrix}\right.\overset{t^{o}}{\rightarrow}\left\{\begin{matrix} Fe2O3\\ CuO \end{matrix}\right.[/tex]
mH2SO4 = 98 g
gọi m là m H2O sau pư
==> 98/(100+m) =96,609% ==>m=1,44 g
==> nH2O = a+by = 0,08 (*)
bảo toàn Fe ==> nFe2O3 = bx/2 mol
==> mcr = 80a+80bx = 5,2 (**)
gọi c là nAl2O3 trong hhh
==> mhh = 80a+56bx+16by+102c =8,14 (***)
nH2SO4 = a+by+3c =...... mol (****)
từ (*),(**),(***),(****) ==> 4 ẩn ==> CTHH và % luôn nha
 
Top Bottom