Hóa 11 Hỗn hợp

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 100ml dd hỗn hợp gồm FeCl3 1M, AlCl3 1M và ZnCl2 0,5M tác dụng với dung dịch NaOH dư. Tách lấy kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m.
@Nguyễn Hương Trà @Monkey.D.Yato
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
  • Like
Reactions: Ye Ye

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
Theo đề, ta có:
[tex]n_{FeCl_{3}}=1.0,1=0,1(mol)\Rightarrow n_{Fe_{2}O_{3}}=0,05(mol)[/tex]
[tex]n_{AlCl_{3}}=1.0,1=1(mol)\Rightarrow n_{Al_{2}O_{3}}=0,05(mol)[/tex]
[tex]n_{ZnCl_{2}}=0,5.0,1=0,05(mol)\Rightarrow n_{ZnO}=0,05(mol)[/tex]
=> m = 0,05.160+0,05.102+0,05.81 = 17,15(g)
Mình cũng ra như bạn nhưng đáp án trắc nghiệm không có số này, vậy mình mới hỏi
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Cho 100ml dd hỗn hợp gồm FeCl3 1M, AlCl3 1M và ZnCl2 0,5M tác dụng với dung dịch NaOH dư. Tách lấy kết tủa, nung trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m.
@Nguyễn Hương Trà @Monkey.D.Yato
nFeCl3 = 0.1 mol
AlCl3 + 3NaOH ----> 3M
Theo đề, ta có:
[tex]n_{FeCl_{3}}=1.0,1=0,1(mol)\Rightarrow n_{Fe_{2}O_{3}}=0,05(mol)[/tex]
[tex]n_{AlCl_{3}}=1.0,1=1(mol)\Rightarrow n_{Al_{2}O_{3}}=0,05(mol)[/tex]
[tex]n_{ZnCl_{2}}=0,5.0,1=0,05(mol)\Rightarrow n_{ZnO}=0,05(mol)[/tex]
=> m = 0,05.160+0,05.102+0,05.81 = 17,15(g)
bn làm sai rồi vì NaOH dư nên Al3+ và Zn2+ bị hòa tan chỉ còn Fe(OH)3 thôi
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Uyên Kem

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng chín 2017
143
145
59
22
Bình Định
cậu chú ý rằng $NaOH$ dư nên kết tủa thu được chỉ có $Fe(OH)_3$
và làm tiếp thôi
đúng rồi kim loại lưỡng tính Al, Cr, Zn, ....
chúng cx là kết tủa thật , nhưng chúng lại bị tan hết trong kiềm dư nên kết tủa chỉ còn lại Fe(OH)3 thôi
đáp án bằng bn thế ạ
 
Top Bottom