Hóa 10 Hỗn hợp X gồm Fe, FeS, Fe3O4

Phương Thaeo

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng ba 2022
31
36
6
17
Thái Bình
Last edited by a moderator:

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
38. ta lấy m[imath]ddH_2SO_4[/imath] = 98 gam =>n[imath]H_2SO_4[/imath] = 0,1 mol
vì kl có hóa trị II => n[imath]XO[/imath] : 0,1 mol=>n[imath]XSO_4[/imath] = 0,1 mol
ta có [imath]\dfrac {mXSO_4}{98 + mXO}[/imath]x100 = 11,76% => [imath]X[/imath] = 24 => [imath]X[/imath] là [imath]Mg[/imath]
39. ta có n[imath]SO_2[/imath] = 1,7 mol n[imath]Fe_2O_3[/imath] = 0,4 mol
ta có [imath]mdd_{giảm}[/imath] = m[imath]SO_2[/imath]- m[imath]X[/imath] = 48 =>m[imath]X[/imath] = 6,4 gam mà ta có m[imath]X[/imath] > m[imath]Fe[/imath] =44,8 gam
=> đề sai
40. ta có [imath]nH_2[/imath] = 0,15 mol, nBaSO4 = 0,06 mol
đặt [imath]nNa[/imath] = a mol và [imath]nBa[/imath] = b mol
=> a + 2b = 2[imath]nH_2[/imath] = 0,3
lại có 23a + 137b = 14,18 gam
=> a= 0,14 mol và b= 0,08 mol
=>V axit 0,1 l
=> dung dịch X còn [imath]Cl^{-}[/imath]: 0,1 mol, [imath]Na^{+}[/imath] : 0,14 mol, [imath]Ba^{2+}[/imath] : 0,02 mol, [imath]OH^{-}[/imath] = u mol
BT(ion) => u = 0,14 + 0,02x2 = 0,1= 0,08
=>[imath]m_{rắn}[/imath] = m[imath]Cl^{-}[/imath] + m[imath]Na^{+}[/imath] + m[imath]Ba^{2+}[/imath] +m[imath]OH^{-}[/imath] = 10,87 mol
có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Bổ sung kiến thức hóa học tại đây
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
@The Ris

Dd X có ion OH- u = 0,08 mol do phản ứng nào sinh ra ?
 
  • Like
Reactions: The Ris

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
@The Ris

Cần biện luận kim loại còn dư khi tác dụng với Axit, sau đó kim loại dư + H2O
 
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
@The Ris

Cần biện luận kim loại còn dư khi tác dụng với Axit, sau đó kim loại dư + H2O
phamthimai146Theo mình nghĩ là không cần đâu vì với dung dịch có CM = 0,06 thì tức là dung dịch loãng mà khi cho kim loại vào dung dịch loãng nó sẽ tác dụng đồng thời với cả axit và nước luôn nha
Còn biện luận là kim loại dư ta dụng với [imath]H_2O[/imath] cũng không cần lắm vì nếu BT(ion) mà số mol ion âm chưa bằng dương thì tức là còn [imath]OH^{-}[/imath] nha
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
View attachment 208970anh/chị giải cụ thể giúp em với ja, em có hơi yếu môn nàyạ
Phương Thaeo

Gọi a, b là mol Na, Ba => 23a + 137b = 14,18
=> Mol H2 = 0,5a + b = 0,15
=> a = 0,14 và b = 0,08
Mol kết tủa BaSO4 = 0,06 < 0,08 => Ba dư 0,02 mol và SO42- hết => mol SO42- = 0,06
Gọi V là thể tích dd axit => mol SO42- = 0,6V = 0,06 => V = 0,1 lít
=> Mol HCl = 0,1 và mol H2SO4 0,06 => mol H+ = 0,22 => mol H2 = 0,11 < 0,15 => axit hết và kim loại tiếp tục phản ứng với H2O cho dd OH- và 0,04 mol H2 => mol ỌH- = 2*mol H2 = 0,08
Dd X: Na+ 0,14 mol. Ba2+ 0,02 mol, Cl- 0,1 mol và OH- 0,08 mol
=> m rắn = 23*0,14 + 137*0,02 + 35,5*0,1 + 17*0,08 = 10,87
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
@The Ris

Qui X gồm: Fe x mol, S y mol, O z mol
Mol SO2 = 1,7
Dd Y: Fe2(SO4)3 0,5x mol => Z: Fe2O3 0,5x mol
Mol Fe2O3 = 0,5x = 64/160 => x = 0,8
m dd giảm = mSO2 - mX = 48 => mX = 60,8
mX = 56x + 32y + 16z = 60,8 => 2y + z = 1
Bảo toàn mol e: 3x + 6y = 2*1,7 + 2z => 6y - 2z = 1
=> y = 0,3 và z = 0,4
=> mS = 32y = 9,6 => %mS = 9,6*100/60,8 = 15,8
=> Câu A
 
Top Bottom