Hóa 12 Hỗn hợp sắt

dothanhtukct2902@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng năm 2018
37
8
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 17,04 gam hỗn hợp gồm Fe ; FeO ; Fe3O4 và Fe2O3 trong 660 ml dung dịch HCl 1M dư thu được dung dịch A và 1,68 lít H2 (dktc). Cho AgNO3 dư vào A thấy thoát ra 0,336 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất) và tạo m kết tủa . Giá trị m là :
Mấy anh chị giải chi tiết dùm em , em cám ơn ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hòa tan hoàn toàn 17,04 gam hỗn hợp gồm Fe ; FeO ; Fe3O4 và Fe2O3 trong 660 ml dung dịch HCl 1M dư thu được dung dịch A và 1,68 lít H2 (dktc). Cho AgNO3 dư vào A thấy thoát ra 0,336 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất) và tạo m kết tủa . Giá trị m là :
Mấy anh chị giải chi tiết dùm em , em cám ơn ạ

Qui hh gồm a, b, c mol Fe, FeO và Fe2O3
m hh = 56a + 72b + 160c = 17,04. (1)
Mol H2 = mol Fe = a = 0,075. (2)
Dd A: FeCl2 a+b mol, FeCl3 2c mol, HCl dư x mol
Khi cho AgNO3 dư :
3Fe2+ + NO3- + 4H+ --> 3Fe3+ + NO + 2H2O
0,045---------------0,06---------------------0,015
Mol HCl phản ứng : 2a + 2b + 6c = 0,66 - 0,06 => a + b + 3c = 0,3. (3)
(1)(2)(3) => a = 0,075 , b = 0,045 và c = 0,06
Tổng mol Fe2+ = a + b = 0,12
=> mol Fe2+ phản ứng Ag+ = 0,12 - 0,045 = 0,075
Fe2+ + Ag+ ---> Fe3+ + Ag
0,075---------------------------0,075
m kết tủa = mAgCl + mAg = 143,5*0,66 + 108*0,075 = 102,81
 

dothanhtukct2902@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng năm 2018
37
8
6
Qui hh gồm a, b, c mol Fe, FeO và Fe2O3
m hh = 56a + 72b + 160c = 17,04. (1)
Mol H2 = mol Fe = a = 0,075. (2)
Dd A: FeCl2 a+b mol, FeCl3 2c mol, HCl dư x mol
Khi cho AgNO3 dư :
3Fe2+ + NO3- + 4H+ --> 3Fe3+ + NO + 2H2O
0,045---------------0,06---------------------0,015
Mol HCl phản ứng : 2a + 2b + 6c = 0,66 - 0,06 => a + b + 3c = 0,3. (3)
(1)(2)(3) => a = 0,075 , b = 0,045 và c = 0,06
Tổng mol Fe2+ = a + b = 0,12
=> mol Fe2+ phản ứng Ag+ = 0,12 - 0,045 = 0,075
Fe2+ + Ag+ ---> Fe3+ + Ag
0,075---------------------------0,075
m kết tủa = mAgCl + mAg = 143,5*0,66 + 108*0,075 = 102,81
em cám ơn ạ
 
Top Bottom