Hóa Hỗn hợp ancol và phenol

rmstudio777@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tư 2018
16
5
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1 :Cho m gam hỗn hợp X gồm ancol etylic, glixerol, phenol td với dung dịch Brom dư thì thu được 36,1g kết tủa trắng. Mặt khác, 2m gam hỗn hợp X trên tác dụng vừa đủ với 11,76g Cu(OH)2 và cũng 2m gam hỗn hợp đó tác dụng với natri dư thu được 13,44 lít H2 ( đktc ). Tính thành phần % về KL mỗi chất trong X ?
Câu 2: Hỗn hợp A gồm etanol,phenol. Cho m gam X tác dụng với Natri thấy giải phóng 0,336 lít H2 ( đktc ).Mặt khác, 2m gam hỗn hợp A phản ứng hết với 200ml dd NaOH 0,2M. Tính m và thành phần % về khối lượng mỗi chất trong A ?
Xin cảm ơn
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1 :Cho m gam hỗn hợp X gồm ancol etylic, glixerol, phenol td với dung dịch Brom dư thì thu được 36,1g kết tủa trắng. Mặt khác, 2m gam hỗn hợp X trên tác dụng vừa đủ với 11,76g Cu(OH)2 và cũng 2m gam hỗn hợp đó tác dụng với natri dư thu được 13,44 lít H2 ( đktc ). Tính thành phần % về KL mỗi chất trong X ?
kết tủa trắng là C6H2Br3OH có số mol xấp xỉ 0,1 mol (bạn có thể kiểm tra lại số liệu xem có đúng không?)
m gam X có 0,1 mol phenol => 2m gam X có 0,2 mol phenol
có nCu(OH)2=0,12 mol => n(glycerol)=0,24 mol
nH2=0,6 mol => 1/2nOH=0,6 mol => n(phenol)+3n(glycerol)+nC2H5OH=1,2 mol => nC2H5OH=0,28 mol
đến đây chắc bạn cũng tính được %KL mỗi chất trong X rồi nhé
Câu 2: Hỗn hợp A gồm etanol,phenol. Cho m gam X tác dụng với Natri thấy giải phóng 0,336 lít H2 ( đktc ).Mặt khác, 2m gam hỗn hợp A phản ứng hết với 200ml dd NaOH 0,2M. Tính m và thành phần % về khối lượng mỗi chất trong A ?
câu này bạn làm giống bên trên, chú ý chỉ có phenol mới pư với NaOH theo tỉ lệ 1:1 thôi!!! :D
Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom