Sinh HỘI SINH K9 (2017 - 2018): Ôn luyện bài tập (cơ bản)

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
@Lưu Thị Thu Kiều @nhokcute1002 @Nhọ cute
@Anhnguyen2572003
@hoangthianhthu1710@gmail.com
@huyenlinh7ctqp
hoàn thành bài tập (15.10) đi nhá
các bạn ôn luyện nâng cao có thể cùng vào làm (hạn cuối 22.10.2017)
chủ nhật 22.10 post đáp án bài tập 15.10 và 18.10.2017 + lý thuyết mới
mọi người chú ý lịch :D


Bài tập 18.10.2017
22554666_487202078318297_1622235042_n.jpg
sao chị không tag em ạ?????
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
@Lưu Thị Thu Kiều @nhokcute1002 @Nhọ cute
@Anhnguyen2572003
@hoangthianhthu1710@gmail.com
@huyenlinh7ctqp
hoàn thành bài tập (15.10) đi nhá
các bạn ôn luyện nâng cao có thể cùng vào làm (hạn cuối 22.10.2017)
chủ nhật 22.10 post đáp án bài tập 15.10 và 18.10.2017 + lý thuyết mới
mọi người chú ý lịch :D


Bài tập 18.10.2017
22554666_487202078318297_1622235042_n.jpg
Em nghĩ đề thiếu ở bài hai câu b.
Nêu là tế bào sinh dục dực chị phải nói " Nếu toàn bộ là tế bào sinh dục đực" chứ? Chứ nếu...thì là bao nhiêu phần trăm ạ?
Em đã xong và theo cách hiểu của em, kần thứ hai em là người mở đầu bài mới. ( @khanhlytn2001@gmail.com vào wall chị em hỏi về bài này luôn ạ!)
Giải:
15083480810631032264551.jpg

Nhận xét:
- Hướng làm đúng
- Bài tập đầy đủ, trình bày rõ ràn
- Ở ý a câu 2 hơi thừa phần tính 1764/14 + 2 = 128 là không cần thiết, viết luôn kết quả 128
 
Last edited by a moderator:

Shin Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng sáu 2016
75
24
116
22
WP_20171020_004.jpg
WP_20171020_005.jpg

Nhận xét:
- Xác định được hướng làm
- Bài tập đủ, trình bày cẩn thận
- Ý a câu 2 không cần phải giải thích dài dòng như vậy, ta cần kẻ bảng xác định hoặc ghi luôn 128= 2^6 + 2^6
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
22664116_1842580549386757_1501973699_o.jpg
E có áp dụng phần lập bảng trong toán vào đây, chắc là vẫn đc phải không ạ

Nhận xét:
- Hướng làm đúng
- Trình bày khoa học, rõ ràng
- Bài làm đủ, đúng, đạt điểm tối đa :)
 
Last edited by a moderator:

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
23
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Bài 1:
a,
Tế bào con được tạo ra sau khi nguyên phân liên tiếp 5 lần là: 2^5=32(tb)
b,
Số NST MT cung cấp cho ưuas trình nguyên phân là:2n*(2^5-1)*1
Hay 8*(2^5-1)*1=248(NST)
Bài 2:
a,
Gọi k là số lần nguyên phân liên tiếp của tế bào.
Theo bài ra, ta có:
2n*(2^k-1)*2
hay 14*(2^k-1)*2=1764 (nst)
=> 2^k-1. =1764:(14*2)=63
2^k. =64
2^k. =2^6
=> k. =6
Vậy 2 tế bào nguyên phân liên tiếp 6 lần
b,
2 tế bào nguyên phân liên tiếp 6 lần thì tức là cững giảm phân liên tiếp 6 lần. Vậy sau khi giảm phân liên tiếp 6 lần thì tạo ra số tế bào con là: (2*6+2*6)=128 (tb)
+ nếu là tế bào sinh dục đực thì sau khi giảm phân tạo ra số gi.tử t/ứng vs số tinh trùng. Ta có:128*4=512(gi.tử)
+nếu là tế bào sinh dục cái thì tạo ra:
128*1=128(trứng)
128*3=384( thể cực)
=> số giao tử đc tạo ra là:128+384=512(gi.tử)
Ok xog đúng hạn mog m.ng nx hộ e bài lm

Nhận xét:
- Bài tập đầy đủ
- Câu 1 và ý b câu 2 làm đúng
- Ý a làm sai mặc dù kết quả đúng, nhưng đầu bài đầu bài không có dữ kiện là ''2 tế bào có số lần nguyên phân bằng nhau'' => Bài làm sai
 
Last edited by a moderator:

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
@Lưu Thị Thu Kiều @Ngọc Đạt @huyenlinh7ctqp @Kim Kim @vulinhchihytq @Shin Nguyễn @Phammai26 @Scarlet Rosabella

Bài tập ngày 25.10.2017 (hoàn thành trước chủ nhật ngày 29.10.2017):

Bài 1:
Cho giao phấn giữa cây đậu Hà Lan thuần chủng được F1 đồng loạt giống nhau. F1 tự thụ phấn thu được F2 có kết quả sau:
- 152 cây hạt vàng, vỏ trơn
- 51 cây hạt vàng, vỏ nhăn
- 49 cây hạt xanh, vở trơn
- 18 cây hạt xanh, vỏ nhăn

a, Xác định tính trội – lặn ; qui ước gen
b, Biện luận xác định kiểu gen của F1, P (không cần lập sơ đồ lai)

Bài 2:
Quá trình nguyên phân từ 1 hợp tử của ruồi giấm tạo ra 8 tế bào mới:
a, Xác định số lần phân bào của hợp tử
b, Tại kỳ trung gian của 8 tế bào trên có bao nhiêu cromatit, tâm động, NST?
c,Chuyển sang kỳ giữa 8 tế bào trên có bao nhiêu cromatit, tâm động, NST?
d, Chuyển sang kỳ sau 8 tế bào trên có bao nhiêu cromatit, tâm động, NST
e, Tính số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân trên
 

nguyễn kuroko

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười 2017
99
41
36
Hà Nội
trời
em xin khướu bài lần này đc ko
nếu có tg em sẽ giải nhanh chị chấm cho em trc thứ bảy và giao thêm cho em nhé vì thứ 7 em thi ạ

#Ng.Klinh
Mọi ý kiến đóng góp, yêu cầu chỉnh sửa lịch học, xin nghỉ phép,... em vào post tại topic đóng góp ý kiến - thắc mắc nhé :)
 
Last edited by a moderator:

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
22
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
@Lưu Thị Thu Kiều @Ngọc Đạt @huyenlinh7ctqp @Kim Kim @vulinhchihytq @Shin Nguyễn @Phammai26 @Scarlet Rosabella

Bài tập ngày 25.10.2017 (hoàn thành trước chủ nhật ngày 29.10.2017):

Bài 1:
Cho giao phấn giữa cây đậu Hà Lan thuần chủng được F1 đồng loạt giống nhau. F1 tự thụ phấn thu được F2 có kết quả sau:
- 152 cây hạt vàng, vỏ trơn
- 51 cây hạt vàng, vỏ nhăn
- 49 cây hạt xanh, vở trơn
- 18 cây hạt xanh, vỏ nhăn

a, Xác định tính trội – lặn ; qui ước gen
b, Biện luận xác định kiểu gen của F1, P (không cần lập sơ đồ lai)

Bài 2:
Quá trình nguyên phân từ 1 hợp tử của ruồi giấm tạo ra 8 tế bào mới:
a, Xác định số lần phân bào của hợp tử
b, Tại kỳ trung gian của 8 tế bào trên có bao nhiêu cromatit, tâm động, NST?
c,Chuyển sang kỳ giữa 8 tế bào trên có bao nhiêu cromatit, tâm động, NST?
d, Chuyển sang kỳ sau 8 tế bào trên có bao nhiêu cromatit, tâm động, NST
e, Tính số NST môi trường cung cấp cho quá trình nguyên phân trên


1508950328202-703917596.jpg 15089503811241901871038.jpg
 

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
23
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Thật là bất tiện vì mk ko thể đăng ảnh lên đc, nên mk lại phải vt trên bàn phím khá là khó có j ko đúng vt nhầm thì mog mng bỏ qua cho. Cảm ơn
Bài1:
a, -Xét sự dy truyền về tính trạng màu quả:
Hạt vàng/hạt xanh=152+51/49+18(dấu sấp sỉ) 3/1 :v
=>Đây là tỉ lệ của phép lai định luật phân ly
=> hạt vàng trội hoàn toàn vs hạt xanh.
-Xét sự dy truyền về tính trạng hình dạng quả: hạt trơn/hạt nhăn=152+49/51+18(dấu sấp sỉ) 3/1
=> Đây là tỉ lệ của phép lai định luật phân ly
=> cả bố và mẹ đều có gen dị hợp về cô j gen này
=> hạt trơn trội hoàn toàn vs hạt nhăn.
Ta có: (3:1)(3:1)=9:3:3:1 =>Quy luật phân ly độc lập
Quy ước gen:
A- hạt vàng. a- hạt xanh
B- hạt trơn. b- hạt nhăn
b,
Vs tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình 9:3:3:1 => có 16 kiểu hình, kiểu gen
=>16=4.4 => F1 cho 4 kiểu giao tử.
=> bố mẹ có 2 cặp gen dị hợp, kiểu gen của bố và mẹ là :Aa Bb( mk ko vt đc liền thông cảm. Vs cả chỗ này mk đã biện luận ở trên câu a, nên xuống câu b, hơi rối)
Kẻ bảng giới tính ra ta đc:
Tỉ lệ kiểu gen :9 A_B_:3aaB_:3A_bb:1aabb
Tỉ lệ kiểu hình: tự ghi :3 mk lười
Xog bài 1 bài 2 mk sẽ vt sau bh mỏi tay òy
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
23
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Bài 1:
a,
Tế bào con được tạo ra sau khi nguyên phân liên tiếp 5 lần là: 2^5=32(tb)
b,
Số NST MT cung cấp cho ưuas trình nguyên phân là:2n*(2^5-1)*1
Hay 8*(2^5-1)*1=248(NST)
Bài 2:
a,
Gọi k là số lần nguyên phân liên tiếp của tế bào.
Theo bài ra, ta có:
2n*(2^k-1)*2
hay 14*(2^k-1)*2=1764 (nst)
=> 2^k-1. =1764:(14*2)=63
2^k. =64
2^k. =2^6
=> k. =6
Vậy 2 tế bào nguyên phân liên tiếp 6 lần
b,
2 tế bào nguyên phân liên tiếp 6 lần thì tức là cững giảm phân liên tiếp 6 lần. Vậy sau khi giảm phân liên tiếp 6 lần thì tạo ra số tế bào con là: (2*6+2*6)=128 (tb)
+ nếu là tế bào sinh dục đực thì sau khi giảm phân tạo ra số gi.tử t/ứng vs số tinh trùng. Ta có:128*4=512(gi.tử)
+nếu là tế bào sinh dục cái thì tạo ra:
128*1=128(trứng)
128*3=384( thể cực)
=> số giao tử đc tạo ra là:128+384=512(gi.tử)
Ok xog đúng hạn mog m.ng nx hộ e bài lm

Nhận xét:
- Bài tập đầy đủ
- Câu 1 và ý b câu 2 làm đúng
- Ý a làm sai mặc dù kết quả đúng, nhưng đầu bài đầu bài không có dữ kiện là ''2 tế bào có số lần nguyên phân bằng nhau'' => Bài làm sai
Ý a câu nào chj e còn bt lối rút kih nghiệm
 
  • Like
Reactions: nguyễn kuroko

Phammai26

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng mười 2017
141
106
79
23
Ninh Bình
Trường THCS Ninh Vân
Thật là bất tiện vì mk ko thể đăng ảnh lên đc, nên mk lại phải vt trên bàn phím khá là khó có j ko đúng vt nhầm thì mog mng bỏ qua cho. Cảm ơn
Bài1:
a, -Xét sự dy truyền về tính trạng màu quả:
Hạt vàng/hạt xanh=152+51/49+18(dấu sấp sỉ) 3/1 :v
=>Đây là tỉ lệ của phép lai định luật phân ly
=> hạt vàng trội hoàn toàn vs hạt xanh.
-Xét sự dy truyền về tính trạng hình dạng quả: hạt trơn/hạt nhăn=152+49/51+18(dấu sấp sỉ) 3/1
=> Đây là tỉ lệ của phép lai định luật phân ly
=> cả bố và mẹ đều có gen dị hợp về cô j gen này
=> hạt trơn trội hoàn toàn vs hạt nhăn.
Ta có: (3:1)(3:1)=9:3:3:1 =>Quy luật phân ly độc lập
Quy ước gen:
A- hạt vàng. a- hạt xanh
B- hạt trơn. b- hạt nhăn
b,
Vs tỉ lệ kiểu gen, kiểu hình 9:3:3:1 => có 16 kiểu hình, kiểu gen
=>16=4.4 => F1 cho 4 kiểu giao tử.
=> bố mẹ có 2 cặp gen dị hợp, kiểu gen của bố và mẹ là :Aa Bb( mk ko vt đc liền thông cảm. Vs cả chỗ này mk đã biện luận ở trên câu a, nên xuống câu b, hơi rối)
Kẻ bảng giới tính ra ta đc:
Tỉ lệ kiểu gen :9 A_B_:3aaB_:3A_bb:1aabb
Tỉ lệ kiểu hình: tự ghi :3 mk lười
Xog bài 1 bài 2 mk sẽ vt sau bh mỏi tay òy

Bài 2:
a, Gọi k là số lầ phân bào của hợ tử(k€N*)
Tá có:8=2^3 =>k= 3
Vậy hợp tử phân bào 3 lần.
b,
Tại kỳ trung gian:
- số cromatit: 4n. 8 = 8.4.4 = 128
- số tấm động: 2n. 8 = 8.8 = 64
- số NST: 2n kép. 8 = 64 kép
c,
Chuyển sang kỳ gi :
- số cromatit: 8.4n = 8.4.4= 128
- số tâm động: 8.2n = 8.8 = 64
- số NST: 2n kép . 8 = 8.8 =64
d,
Chuyển sang kì sau :
- só cromatit: 0
- số tâm động: 4n. 8= 128
- số NST : 4n đơn. 8= 128
e,
Số NST mà Mt nội bào cung cấp cho quá trình ng.phân trên : 2n. (2^k-1).a= 8.( 2 -1).8= 64 (nst)
 
  • Like
Reactions: Ng.Klinh

Ng.Klinh

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
1,516
3,108
534
Phần quà muộn gửi đến 2 bạn
@Lưu Thị Thu Kiều hoàn thành tốt bài tập ngày 15.10.2017
@vulinhchihytq hoàn thành tốt bài tập ngày 18.10.2017

Mọi người cố gắng thật nhiều để nhận được món quà nhỏ này từ mình nhé

641DFAB4-F74A-4E6B-8145-1C10DE4C4A94.jpeg

18D97B08-55EC-4EF1-8D7B-0839C46B22D0.jpeg
 

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^
Bài 1
Gọi gen A quy định tính trạng hạt vàng trội =>KG AA
gen a quy định tính trạng vỏ trơn lặn =>KG aa
gen B quy định tính trạng hạt xanh trội =>KG BB
gen b quy định tính trạng vỏ nhăn lặn=>KG bb
Theo đề [tex]F_{1}[/tex] tự thụ phấn được [tex]F_{2}[/tex] kết quả là 152 cây hạt vàng ,vỏ trơn:51 cây hạt vàng ,vỏ nhăn:49cây hạt xanh ,vỏ trơn:18 cây hạt xanh ,vỏ nhăn
=>Tỉ lệ : 9:3:3:1=>tỉ lệ phép lai phân tích đồng hợp tử
Sơ đồ lai
[tex]P_{T/C}[/tex] ___AABB___x___aabb____
GP _____________A,B_________a,b
[tex]F_{1}[/tex] _____AB,Ab,aB,ab
Bài 2
a) Số lần phân bào của hợp tử
[tex]2^{k}=8\Rightarrow k=3[/tex]
b)Tại kì trung gian của 8 tế bào trên có
-Tâm động :2n=8
-Croomatit 0
-NST :8 NST kép
c)Tại kì giữa của 8 tế bào trên có
-Croomatit:4n=16
-Tâm động 2n=8
NST 8NST kép
d)Tại kì sau 8 tế bào trên có
- Grômatit 0
-Tâm động 4n=16
-NST 16NST đơn
e)Số NST cung cấp cho quá trình nguyên phân là
[tex](2^{k}-1)2n=(2^{3}-1)8=56(NST)[/tex]
 
Top Bottom