[học nhóm lý 11]nhóm :love physical

4

464646

mình không thuộc nhóm nhưng cũng xin được hỏi: bạn nào có thể cho mình biết phương pháp học tập môn lý hiệu quả không? nhất là phương pháp làm trắc nghiệm xin cảm ơn :)
 
P

phanhoanggood

lý là môn khó nhất!cậu chỉ giáo nha!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
M

mystory

À. Bạn có thể sửa dùm mình không.
Mình là nam.
Nhầm lẫn giới tính là không được đâu đấy. hì. Làm việc hiệu quả nha cả nhóm
 
O

oo11oo

mong nhóm sẽ thành công nhóm mình post ít bài quá cả nhà ạ mong đc ủng hộ hơn
 
D

duyen292.com

bài tập về định luật cu-lông

dạng 1: tương tác giữa 2 điện tích điểm
phương pháp :áp dụng đl cu-lông và định luật bảo toàn điện tích
mình post mấy bài tham khảo:
1.2 điện tích # dấu q1 ,q2 cách nhau 1m trong chân không tác dụng lên nhau 1 lực là 0,18N .cho tiếp xúc nhau cho đến khi điện tích bằng nhau ,rồi tách ra ,cách nhau 25 cm trong chân không ,chúng tác dụng lên nhau 1 lực là 0,576.tìm q1, q2.
2.hai quả cầu nhỏ giống nhau mang đt (+) q1, q2 đặt trong chân không ,cách nhau 1 khoảng nhất định .2 quả cầu đẩy nhau = 1 lực F cho 2 quả cầu tiếp xúc nhau rồi đặt chúng vào vị trí cũ thì đẩy nhau vs 1 lực F`=4/3F tính tỉ số n=q1/q2,biết q1>q2

dạng 2:tương tác gứa nhiều đt điểm
pp:b1: xác định tất cả các lực điện do các đt # gây ra ,tại đt đang xét trên hình vẽ
b2:vec tơ lực điện tổng hợp :F=F1+F2( véc tơ)
b3:xd độ lớn ,của các lực điện thành phần:F1;F2
b4:=>F=?

1.2 Diện tích q1=4.10^(-7)C .q2=-4.10^(-7)C đạt cố định tại 2 điểm A,B cách nhau AB=a=3cm,trong chân không .XD lực điện tổng hợp td lên đt q3 4.10^(-7)tại C với CA=CB=2,5
2.CHO 3 ĐT = nhau q1=q2=q3=2.10^(-7)C đặt tại 3 đỉnh 1tam giác đều cạnh a=3cm .Tính lực điện tổng hợp td lên mỗi dt
 
Last edited by a moderator:
M

metla2011

cho mình đăng kí vào nhóm với..vì mình thích lí nhất và học tốt lí hơn các môn còn lại:D:D:D
1. Áp dụng định luật bảo toàn điện tích:
[TEX]q_1'=q_2'=\frac{q_1+q_2}{2}[/TEX]
theo đề:[TEX]|q_1q_2|=\frac{F.r^2}{k}=2.10^-11(2)[/TEX]
[TEX]|q_1'q_2'|=4.10^-12=\frac{(q_1+q_2)^2}{4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow |q_1+q_2|=4.10^-6(1)[/TEX]
từ (1)(2):[TEX]\Rightarrow \left[ q_1=6,9.10^-6 q_2=-2,9.10^-6\\q_1=-6,9.10^-6 q_2=2,9.10^-6\right.[/TEX]
 
M

metla2011

câu 2 cũng tượng tự ở cách làm chỉ tội chỗ ko cho nhiều số cụ thể
 
M

metla2011

còn dạng 2 thuộc loại cơ bản......
1. cos ACB=0,28
[TEX]F_13=F_23=2,304[/TEX]
[TEX]F=\sqrt{F_13^2+F_23^2-2F_13F_23cos ACB}=2,7648(N)[/TEX]
2. tương tự
 
D

duyen292.com

mình không thuộc nhóm nhưng cũng xin được hỏi: bạn nào có thể cho mình biết phương pháp học tập môn lý hiệu quả không? nhất là phương muốn học lý hiệu qpháp làm trắc nghiệm xin cảm ơn :)
muốn học lý hiệu quả chỉ có cách làm nhiều bt thôi.:)>-................................................................
 
M

metla2011

mình đưa thêm vài dạng bài tập về định luật culoong nữa nha....
dạng 3: Khảo sát sự cân bằng của 1 điện tích:
1.2 điên tích q1=2.10^(-8),q2=-8.10^(-8) đặt tại A,B trong không khí,AB=8cm.1 điện tích q3 đặt tại C.Hỏi:
a) C ở đâu để q3 cân bằng???
b) dấu độ lớn của q3 để hệ 3 đt cân bằng....
2. tại 3 đỉnh tam giác đều, người ta đặt 3 đt giống nhau q1=q2=q3=q=6.10^(-7) C.hỏi phải đặt ở dấu,độ lớn =? để hệ thông cân bằng.
 
D

duyen292.com

dạng 4:cân bàng của điện tích

đk cân bằng :tổng các lực td lên vật mang điện = 0

chú ý :-nếu đtích có khối lượng là nhỏ không đáng kể thì lực td lên điện tích chỉ là lực

điện

-nếu đtích là vật mang điện (quả cầu tích điện ) có khối lượng m thì ngoài lực điện ,vật

còn chựi td của trọng lực ,lực căng T, lực đẩy acsimet F=VDg


1.trong chân không có 2 quả cầu kloại nhỏ giống nhau cùng khối lượng m được treo = 2

sợi dây mảnh ,dài = nhau l=0,3m sao cho mặt các quả cầu tiếp xúc nhau .sau khi

truyền cho 2 quả cầu 1 điện tích 10^(-7)C ,chúng xẽ đảy nhau cho tới khi các dây treo

hợp vs nhau 1 góc 60 độ .tính :

a,lực căng T

b,khối lượng mỗi quả cầu

2.2 con lác tích điện có cùng chiều dài l=30cm,cùng điện tích q=10^(-6)C và khối lượng

m .chúng cân bằng trong chất điện môi khi được treo vào điểm I .và lệch 1 góc 30* so

vs phương thảng đứng .cho biết hs điện môi e=3 chất điện môi có khối lượnh riêng =1/2

khối lượng riêng của quả cầu tích điện .tính khối lượng m của con lắc .

3.hai quả cầu nhỏ gống nhau có cùng kl m=0,1g cùng điện tích q=10^(-7)được treo tại

cùng 1 điểm = 2 sợi day mảnh có cùng chiều dài. do lực đẩy tĩnh điện 2 quả cầu tách ra

xa nhau 1 đoạn a=30cm tính góc lệch của dây treo so vs phương thẳng đứng

.g=10m/s^2
;)
 
D

duyen292.com

mình đưa thêm vài dạng bài tập về định luật culoong nữa nha....
dạng 3: Khảo sát sự cân bằng của 1 điện tích:
1.2 điên tích q1=2.10^(-8),q2=-8.10^(-8) đặt tại A,B trong không khí,AB=8cm.1 điện tích q3 đặt tại C.Hỏi:
a) C ở đâu để q3 cân bằng???
b) dấu độ lớn của q3 để hệ 3 đt cân bằng....
2. tại 3 đỉnh tam giác đều, người ta đặt 3 đt giống nhau q1=q2=q3=q=6.10^(-7) C.hỏi phải đặt ở dấu,độ lớn =? để hệ thông cân bằng.


gọi F12.F23 lần lượt là các lực td lên q3
3 đt cân bằng <=>[TEX]\vec F_{13}+\vec F_{23}=\vec 0[/TEX]
<=>[TEX]\vec F_{23} \uparrow \downarrow \vec F_{13}[/TEX](1) VÀ [TEX]F_{13}=F_{23}[/TEX](2)
(1)<=>C nằm trên đường thẳng nối A,B vànằm ngoài ab vì |q1|<|q3|=>c nằm gần q1(A)
(2)<=>[TEX]\frac{k|q_1q_2|}{x^2}=\frac{k|q_2q_3|}{(x+0,08)^2}<=>\frac{|q1|}{x^2}=\frac{|q3|}{(x+0,08)^2}[/TEX] thay số vào là ok:D
 
Last edited by a moderator:
M

metla2011

1.trong chân không có 2 quả cầu kloại nhỏ giống nhau cùng khối lượng m được treo = 2
sợi dây mảnh ,dài = nhau l=0,3m sao cho mặt các quả cầu tiếp xúc nhau .sau khi
truyền cho 2 quả cầu 1 điện tích 10^(-7)C ,chúng xẽ đảy nhau cho tới khi các dây treo
hợp vs nhau 1 góc 60 độ .tính :
a,lực căng T
b,khối lượng mỗi quả cầu
điện tích mỗi quả cầu lúc sau:
[TEX]q1=q2=5.10^-8(C)[/TEX]
vì 2 quả cầu cùng m nên góc mà dây treo mỗi quả cầu hợp với phương thẳng đứng:
[TEX]\alpha =30^0[/TEX]
a. [TEX]T=\frac{F}{sin\alpha}=\frac{k|q1q2|}{(2lsin\alpha)^2.sin\alpha}=5.10^-4(N)[/TEX]
[TEX]m=\frac{Tcos\alpha}{g}=4,33.10^-5(Kg)[/TEX](lấy g=10)
 
M

metla2011

3.hai quả cầu nhỏ gống nhau có cùng kl m=0,1g cùng điện tích q=10^(-7)được treo tại
cùng 1 điểm = 2 sợi day mảnh có cùng chiều dài. do lực đẩy tĩnh điện 2 quả cầu tách ra
xa nhau 1 đoạn a=30cm tính góc lệch của dây treo so vs phương thẳng đứng
.g=10m/s^2[/B];)
[TEX]\alpha[/TEX]:góc cần tìm
[TEX]F=\frac{k|q1q2|}{a^2}=10^-3[/TEX]
[TEX]\alpha=arctan \frac{F}{mg}=\frac{10^-3}{0,1.10}=0^03'[/TEX]:D:D:D số kì kì sao ấy
 
M

metla2011

2.2 con lác tích điện có cùng chiều dài l=30cm,cùng điện tích q=10^(-6)C và khối lượng
m .chúng cân bằng trong chất điện môi khi được treo vào điểm I .và lệch 1 góc 30* so
vs phương thảng đứng .cho biết hs điện môi e=3 chất điện môi có khối lượnh riêng =1/2
khối lượng riêng của quả cầu tích điện .tính khối lượng m của con lắc .
bạn ơi bài này cho kl riêng chi vậy????
mình giải bài này mà ko làm j tới nó hít:-SS:-SS
[TEX]m=\frac{k|q_1q_2|}{\epsilon(2lsin\alpha)^2.tan \alpha .g}=5,77.10^-3(Kg)[/TEX]
hi vọng là ko sai:|:|:|
 
Last edited by a moderator:
D

duyen292.com

câu 2,3 sai rồi
mình nghĩ bạn lên đọc kĩ lại dạng 4
nó còn chựu td of các lực như asimet
 
M

metla2011

câu 2,3 sai rồi
mình nghĩ bạn lên đọc kĩ lại dạng 4
nó còn chựu td of các lực như asimet
mình giải lại câu 2 nhá:
gọi d: kl riêng của quả cầu=> klr of chất điện môi =0,5d
ta có: [TEX]\vec F+\vec F_A+\vec T+\vec P=\vec 0[/TEX]
\Oy: [TEX]F_A+Tcos\alpha-P=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow T=\frac{mg-\frac{1}{2}d.g.\frac{m}{d}}{cos\alpha}[/TEX]
\Ox: [TEX]F=Tsin\alpha=\frac{1}{2}mg tan\alpha=\frac{K|q1q2|}{\epsilon.r^2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow m=\frac{2k|q1q2|}{\epsilon .(2lsin\alpha)^2g.tan\alpha}=\frac{2}{\sqrt{3}}(Kg)[/TEX]
 
Top Bottom