P
phamthimai146
Một câu trong đề Hóa lần 1 chuyên Tiền Giang, mong thầy và mọi người giải hộ em !
Đốt cháy hoàn toàn 1 mol chất béo A thu được CO2 và H2O theo tỉ lệ mol tương ứng là 57:49. Khi xà phòng hóa A chỉ tạo ra một muối. Thể tích khí hidro đktc cần lấy để hidro hóa hoàn toàn 746.3 gam A, biết H=85% là:
A. 134.4 lít
B. 285.6 lít
C. 142.8 lít
D. 190.4 lít
Công thức chất béo : $C_xH_yO_6$
$C_xH_yO_6 \to\ x CO_2 + 0,5y H_2O$
1------------------------x-----------0,5y
==> x = 57 và 0,5y = 49 ==> y = 98 ==> CTPT: $C_{57}H_{98}O_6$
A + NaOH --> 1 muôi ==> CT cấu tạo A $(C_{17}H_{31}-COO)_3-C_3H_5$
số mol A: a = 746,3/878 = 0,85
$(C_{17}H_{31}-COO)_3-C_3H_5$ + 6 H_2 \to\ $(C_{17}H_{35}-COO)_3-C_3H_5$
a------------------------------------------------6a
mol H2 = 6*a = 5,1
Do hiệu suất = 85% ==> mol H2 cần dùng = 5,1/0,85 = 6
Thể tích H2 = 22,4*6 = 134,4 ==> câu A