Hóa [HÓA HỌC HỮU CƠ NÂNG CAO] Xác định công thức phân tử Hidrocacbon.

Tuệ Phương

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tư 2017
36
9
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn một lượng hơi một hidrocacbon đi qua khối CuO nung nóng thì thu được hỗn hợp A chỉ chứa [tex]CO_{2}[/tex] và hơi [tex]H_{2}O[/tex]. Dẫn hỗn hợp A đi qua lần lượt bình 1 đựng dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex]đặc, bình 2 đựng 20 ml dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex]. Sau thí nghiệm khối lượng của khối CuO giảm 19,2 gam, trong bình 2 có 3,94 gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, thêm nước vôi trong đến dư vào nước lọc thì lại thu được thêm 2,97 gam kết tủa nữa.
a) Xác định CTPT của hidrocacbon cho biết trong phân tử chỉ có không quá 4 nguyên tử C và tỉ khối hơi của hidrocacbon so với không khí lớn hơn 1.
b) Xác định nồng độ dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] và độ tăng của khối lượng bình 1.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Dẫn một lượng hơi một hidrocacbon đi qua khối CuO nung nóng thì thu được hỗn hợp A chỉ chứa [tex]CO_{2}[/tex] và hơi [tex]H_{2}O[/tex]. Dẫn hỗn hợp A đi qua lần lượt bình 1 đựng dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex]đặc, bình 2 đựng 20 ml dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex]. Sau thí nghiệm khối lượng của khối CuO giảm 19,2 gam, trong bình 2 có 3,94 gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, thêm nước vôi trong đến dư vào nước lọc thì lại thu được thêm 2,97 gam kết tủa nữa.
a) Xác định CTPT của hidrocacbon cho biết trong phân tử chỉ có không quá 4 nguyên tử C và tỉ khối hơi của hidrocacbon so với không khí lớn hơn 1.
b) Xác định nồng độ dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] và độ tăng của khối lượng bình 1.
n(O) = n(CuO) = 19,2/80 = 0,24
gọi n(CO2) = x; n(H2O) = y
Bảo toàn O, ta được: 2x + y = 0,24 (1)
dẫn qua Ba(OH)2 cho 2 muối BaCO3 (a mol) và Ba(HCO3)2 (b mol)
dễ thấy n(BaCO3) = 3,94/197 = 0,02 mol
Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 ---> BaCO3 + CaCO3 + 2H2O
b----------------------------------------b------------b
Ta có: 197b + 100b = 2,97 => b = 0,01
x = a+2b = 0,04 mol
=> y = 0,24-2x = 0,16 mol
n(C)/n(H) = n(CO2)/2n(H2O) = 1/8 => có gì đó sai sai thì phải, ko có 1 h.cacbon nào có tỉ lệ C:H = 1:8 cả
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Dẫn một lượng hơi một hidrocacbon đi qua khối CuO nung nóng thì thu được hỗn hợp A chỉ chứa [tex]CO_{2}[/tex] và hơi [tex]H_{2}O[/tex]. Dẫn hỗn hợp A đi qua lần lượt bình 1 đựng dung dịch [tex]H_{2}SO_{4}[/tex]đặc, bình 2 đựng 20 ml dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex]. Sau thí nghiệm khối lượng của khối CuO giảm 19,2 gam, trong bình 2 có 3,94 gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, thêm nước vôi trong đến dư vào nước lọc thì lại thu được thêm 2,97 gam kết tủa nữa.
a) Xác định CTPT của hidrocacbon cho biết trong phân tử chỉ có không quá 4 nguyên tử C và tỉ khối hơi của hidrocacbon so với không khí lớn hơn 1.
b) Xác định nồng độ dung dịch [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] và độ tăng của khối lượng bình 1.


n(O) = n(CuO) = 19,2/80 = 0,24 ====> sai chỗ này
gọi n(CO2) = x; n(H2O) = y
Bảo toàn O, ta được: 2x + y = 0,24 (1)
dẫn qua Ba(OH)2 cho 2 muối BaCO3 (a mol) và Ba(HCO3)2 (b mol)
dễ thấy n(BaCO3) = 3,94/197 = 0,02 mol
Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 ---> BaCO3 + CaCO3 + 2H2O
b----------------------------------------b------------b
Ta có: 197b + 100b = 2,97 => b = 0,01
x = a+2b = 0,04 mol
=> y = 0,24-2x = 0,16 mol
n(C)/n(H) = n(CO2)/2n(H2O) = 1/8 => có gì đó sai sai thì phải, ko có 1 h.cacbon nào có tỉ lệ C:H = 1:8 cả

Khối lượng rắn giảm = m O phản ứng = 19,2/16 = 1,2

Số liệu bài toán có vấn đề
 

Tuệ Phương

Học sinh
Thành viên
13 Tháng tư 2017
36
9
21
n(O) = n(CuO) = 19,2/80 = 0,24
gọi n(CO2) = x; n(H2O) = y
Bảo toàn O, ta được: 2x + y = 0,24 (1)
dẫn qua Ba(OH)2 cho 2 muối BaCO3 (a mol) và Ba(HCO3)2 (b mol)
dễ thấy n(BaCO3) = 3,94/197 = 0,02 mol
Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 ---> BaCO3 + CaCO3 + 2H2O
b----------------------------------------b------------b
Ta có: 197b + 100b = 2,97 => b = 0,01
x = a+2b = 0,04 mol
=> y = 0,24-2x = 0,16 mol
n(C)/n(H) = n(CO2)/2n(H2O) = 1/8 => có gì đó sai sai thì phải, ko có 1 h.cacbon nào có tỉ lệ C:H = 1:8 cả

Đáp án của người ra đề là C3H8 và C4H8, nhưng khi giải em không tài nào ra nổi kết quả này...

Khối lượng rắn giảm = m O phản ứng = 19,2/16 = 1,2

Số liệu bài toán có vấn đề

Khối lượng rắn giảm = m O phản ứng = 19,2/16 = 1,2

Số liệu bài toán có vấn đề

Dạ đúng rồi ạ, phần này là em nhập sai đề ạ. :( Đề bài chính xác là 1,92 gam.
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
24
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Dạ đúng rồi ạ, phần này là em nhập sai đề ạ. :( Đề bài chính xác là 1,92 gam.
vậy đúng rồi nha
Bài làm:
mO) = m(rắn giảm) = 1,92/g => n(O) = 0,12
gọi n(CO2) = x; n(H2O) = y
Bảo toàn O, ta được: 2x + y = 0,12 (1)
dẫn qua Ba(OH)2 cho 2 muối BaCO3 (a mol) và Ba(HCO3)2 (b mol)
dễ thấy n(BaCO3) = 3,94/197 = 0,02 mol
Ba(HCO3)2 + Ca(OH)2 ---> BaCO3 + CaCO3 + 2H2O
b----------------------------------------b------------b
Ta có: 197b + 100b = 2,97 => b = 0,01
x = a+2b = 0,04 mol
=> y = 0,12-2x = 0,04 mol
x = y => h.cacbon cần tìm là 1 anken
anken có ko quá 4C và có tỉ khối hơi lớn hơn kk => chỉ có C3H6 và C4H8
 
  • Like
Reactions: Tuệ Phương
Top Bottom