[Hóa học 8] cho những bạn thi hóa

M

minhtuyenhttv

bài 1 chỉ cho thiếu dữ kiện vừa đủ thôi, vs ngần đấy dữ kiện thì làm dư sức bạn à

từ nAl => nHCl => mHCl => mdd HCl => mdd = mdd HCl + Al
 
S

suongpham012

:-hXin chao!Minh thay nhung de nay rat hay nhung ban co the cho de nao khac duoc khong boi vi minh chua hoc qua:-?
 
N

ngan2306

cunkoibg
mình làm vậy nè, giả sử hỗn hợp chỉ có mg, thì số mol của kl sẽ lớn nhất
ta có n kim loại= 15/24=0.625 mol
trong khi đó n hcl=1.88 mol
=hcl dư, rồi tính
 
L

luongmanhkhoa

1, Cho 10,8 g Al vào dd HCl 14,6 %. Tính C% của chất có trong dd sau pứ.

nAl=10.8/27=0.4(mol)

2Al+6HCl--->2AlCl3+3H2
0.4--1.2--------0.4----0.6

mHCl=1.2*36.5=43.8(g)


mddHCl=(43.8/14.6)*100=300(g)

mAlCl3=0.4*133.5=53.4(g)

mdd sau Pư= mAl+mddHCl-mH2=10.8+300-0.6*2=309.6(g)

C%đ sau Pư= (53.4/309.6)*100=17.24%


2, cho 22g hh Al, Fe vào đ H2SO4 1,5 M ( dư 15% so với lượng cần dùng) thu được 17,92 lít khí H2 ( đktc).Tính % k.lượnG mỗi kim loại có trong hh

Gọi a,b lần lượt là số monl của Al và Fe

mhh= 27a + 56b = 22 (1)

2Al + 3H2SO4 ----> Al2(SO4)3 + 3H2
--a-------1.5a-------------0.5a--------1.5a

Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
--b------b--------------b-------b-

nH2=17.92/22.4=0.8(mol)<=> 1.5a + b = 0.8 (2)

(1)&(2)=>a=0.4 b=0.2

%Al=49,1%
%Fe=50,9%

3, Dùng 8,96 l khí H2 (đktc) khử 40 g CuO nung nóng được chất rắn A . Cho toàn bộ chất rắn A vào 400 g đ H2SO4 19,6 % dược dd B . Tính C% của chất có trong dd B

nH2=8,96/22,4=0.4(mol)

nCuO=40/80=0.5(mol)

PTHH: H2 + CuO ---> Cu + H2O
-------0.4-----0.5-------0.4

Dựa vào tỉ lê PT=> H2 hết CuO dư 0.1 mol => Crắn A gồm Cu và CuO dư

mH2SO4=78.4(g)=> n H2SO4= 0.8(mol)

PTHH: Cu + H2SO4 ---> ko có Pư xảy ra

--------CuO + H2SO4 ----> CuSO4 + H2O
----------0.1-----0.8-------------0.1-----------

mCuSO4=0.1*160=16(g)

mdd sau Pư= 0.1*80 + 400=408 (g)

C%dd sau Pư= 3.92%

C%dd H2SO4 dư = (0.7*98/408) *100= 16.81%

4, Cho 15g hh Mg, Al vào 470 g dd HCl 14,6 % thu được dd X và V (lít) khí H2 (đktc)
a, Nhúng mẩu giấy quỳ vào dd X có hiện tượng gì xảy ra. Giải thích
b, Dẫn 0,5 V (lít) khí H2 đi qua ống đựng 32 g CuO nung nóng. Khi pứ kết thúc chất rắn còn lại trong ống sứ là 26,4 g. Tính V và C% của chất có trong dd

a/
giả sử hh chỉ gồm Mg( KL nhẹ nhất trong hh)

nMg = 15/24 = 0,625 mol

nHCl =1,88 mol

M_Mg =24 < M trung bình hh nMg > n hh thật

Mg + 2HCl --> MgCl2 + H2
0,625.....1,25 mol
1,25 < 1,88

nếu thay Mg = Al thì n giảm nHCl cần sử dụng giảm < 1,88
axit dư

quì tím hóa đỏ

b/ giả sử CuO pứ hết mCu = 26,4 mol nCu = 0,4125 mol
nCuO = 0,4 mol # nCu chất rắn sau pứ gồm CuO dư và Cu

nH2 =V/44,8 mol = nCuO pứ = nCu
ta có pt
64V/44,8 + ( 0,4 - V/44,8)80 = 26,4
V = 4,48 l
 
Top Bottom