Hóa hóa 9 ...

1 Tháng mười 2017
106
264
94
Nghệ An
chưa bít đc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Khử 1 lượng oxit sắt chưa biết bằng H2 nóng dư. Sản phẩm hơi tao ra hấp thụ bằng 100 gam dd H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm đi 3.405%. Chất rắn thu được sau phản ứng khử được hòa tan bằng axit H2SO4 loãng thoát ra 3.36 lít khí H2( dktc). Tìm công thức oxit sắt bị khử.
2.Cho 2,67 g hỗn hợp A gồm Zn và Mg vào 400ml dd CuSO4,đến khi dd hết màu xanh thì thu đc dd B và 3,68 gam chất rắn C. Cho dd BaCl2 dư vào dd B thu đc 9,32 gam kết tủa.Tính CM của dd CuSO4 và khối lượng chất có trong hỗn hợp A
 

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
1. Khử 1 lượng oxit sắt chưa biết bằng H2 nóng dư. Sản phẩm hơi tao ra hấp thụ bằng 100 gam dd H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm đi 3.405%. Chất rắn thu được sau phản ứng khử được hòa tan bằng axit H2SO4 loãng thoát ra 3.36 lít khí H2( dktc). Tìm công thức oxit sắt bị khử.
2.Cho 2,67 g hỗn hợp A gồm Zn và Mg vào 400ml dd CuSO4,đến khi dd hết màu xanh thì thu đc dd B và 3,68 gam chất rắn C. Cho dd BaCl2 dư vào dd B thu đc 9,32 gam kết tủa.Tính CM của dd CuSO4 và khối lượng chất có trong hỗn hợp A

Bài 1:
[tex]mH_2SO_4=98g[/tex] mH2SO4=98g
C%=98%-3,405%=94,595%

mdd mới=[tex]\frac{mH_2SO_4}{0,94595}=103,6g[/tex]

[tex]mH_2O=103,6-100=3,6[/tex]
[tex]nH_2O=0,2mol[/tex]

nO có trong oxit=[tex]nH_2O =0,2 mol[/tex]
Cứ 1 mol [tex]H_2[/tex] phản ứng thì có 1 mol O trong oxit

[tex]nFe=nH_2=0,15[/tex]

[tex]nFe:nO=0,15:0,2=3:4[/tex]

Vậy công thức oxit sắt bị khử là:Fe3O4.
Nguồn:Tự làm
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
23
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
1. Khử 1 lượng oxit sắt chưa biết bằng H2 nóng dư. Sản phẩm hơi tao ra hấp thụ bằng 100 gam dd H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm đi 3.405%. Chất rắn thu được sau phản ứng khử được hòa tan bằng axit H2SO4 loãng thoát ra 3.36 lít khí H2( dktc). Tìm công thức oxit sắt bị khử.
2.c
1.
FexOy+yH2->Fe+yH2O

Fe+H2SO4->FeSo4+H2
0,15.........................<-0,15
Gọi x là số mol H2O
C% H2So4 bđ= mH2SO4.100/100=98
C% H2SO4 sau pứ= (mH2SO4.100)/100+18x=98-3,405
Giải ra x=0,2
nH2O=0,2mol mà nO(H2O)=mH2O=0,2mol
nO(H2O)=nO(Fe2Oy)=0,2mol
CÓ x/y=0,15/0,2=3/4
=>x=3,y=4
CT: Fe3O4
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
2.Cho 2,67 g hỗn hợp A gồm Zn và Mg vào 400ml dd CuSO4,đến khi dd hết màu xanh thì thu đc dd B và 3,68 gam chất rắn C. Cho dd BaCl2 dư vào dd B thu đc 9,32 gam kết tủa.Tính CM của dd CuSO4 và khối lượng chất có trong hỗn hợp A
pthh:
Mg+CuSO4-------->MgSO4+ Cu (1)
a____a_________________a
Zn+CuSO4------>ZnSO4+ Cu (2)
b____b________________b
sau pư dung dịch mất màu xanh => sau pư thì CuSO4 hết.
BaCl2+ MgSO4 ---->BaSO4+ MgCl2 (3)
BaCl2+ znSO4----->BaSO4+ ZnCl2 (4)
bảo toàn gốc SO4 => nBaSO4 = n(SO4) =nCuSO4 =9,32/233 = 0,04 mol
=> CM CuSO4 =0,04/0,4 =0,1M
TH1: sau pư (1) Mg còn dư, Zn chưa phản ứng.
gọi a,b,c là nMg pư, Zn , nMg dư
=> 24(a+c)+ 65b =2,67
nCuSO4 =a=0,04 mol
=> 65a+ 24c= 2,67 -0,04*24 =1.71
mcr =3,68 g => 64a+65b+24c =3,68
=> 65a+24c= 1,12 ==)) loại
TH2: pư (1),(2) xảy ra vừa đủ.
=> gọi a,b là nMg,Zn => 24a+65b =2,67
mcr =64a+64b =3,68
=> a ~ 0,026
b~ 0,03
mak a+b= 0,04 => loại.
TH3: Zn đã tham gia pư và còn dư
gọi a,b,c là nMg,Zn pư và nZn dư
=> mhh =24a+65(b+c) =2,67 (*)
mcr =64(a+b) +65c =3,68 (**)
nCuSO4= a+b =0,04 (***)
từ (*),(**),(***) => a=
b=
c=
=> m mỗi chất trong hh.
 
1 Tháng mười 2017
106
264
94
Nghệ An
chưa bít đc
pthh:
Mg+CuSO4-------->MgSO4+ Cu (1)
a____a_________________a
Zn+CuSO4------>ZnSO4+ Cu (2)
b____b________________b
sau pư dung dịch mất màu xanh => sau pư thì CuSO4 hết.
BaCl2+ MgSO4 ---->BaSO4+ MgCl2 (3)
BaCl2+ znSO4----->BaSO4+ ZnCl2 (4)
bảo toàn gốc SO4 => nBaSO4 = n(SO4) =nCuSO4 =9,32/233 = 0,04 mol
=> CM CuSO4 =0,04/0,4 =0,1M
TH1: sau pư (1) Mg còn dư, Zn chưa phản ứng.
gọi a,b,c là nMg pư, Zn , nMg dư
=> 24(a+c)+ 65b =2,67
nCuSO4 =a=0,04 mol
=> 65a+ 24c= 2,67 -0,04*24 =1.71
mcr =3,68 g => 64a+65b+24c =3,68
=> 65a+24c= 1,12 ==)) loại
TH2: pư (1),(2) xảy ra vừa đủ.
=> gọi a,b là nMg,Zn => 24a+65b =2,67
mcr =64a+64b =3,68
=> a ~ 0,026
b~ 0,03
mak a+b= 0,04 => loại.
TH3: Zn đã tham gia pư và còn dư
gọi a,b,c là nMg,Zn pư và nZn dư
=> mhh =24a+65(b+c) =2,67 (*)
mcr =64(a+b) +65c =3,68 (**)
nCuSO4= a+b =0,04 (***)
từ (*),(**),(***) => a=
b=
c=
=> m mỗi chất trong hh.
1.
FexOy+yH2->Fe+yH2O

Fe+H2SO4->FeSo4+H2
0,15.........................<-0,15
Gọi x là số mol H2O
C% H2So4 bđ= mH2SO4.100/100=98
C% H2SO4 sau pứ= (mH2SO4.100)/100+18x=98-3,405
Giải ra x=0,2
nH2O=0,2mol mà nO(H2O)=mH2O=0,2mol
nO(H2O)=nO(Fe2Oy)=0,2mol
CÓ x/y=0,15/0,2=3/4
=>x=3,y=4
CT: Fe3O4
Bài 1:
[tex]mH_2SO_4=98g[/tex] mH2SO4=98g
C%=98%-3,405%=94,595%

mdd mới=[tex]\frac{mH_2SO_4}{0,94595}=103,6g[/tex]

[tex]mH_2O=103,6-100=3,6[/tex]
[tex]nH_2O=0,2mol[/tex]

nO có trong oxit=[tex]nH_2O =0,2 mol[/tex]
Cứ 1 mol [tex]H_2[/tex] phản ứng thì có 1 mol O trong oxit

[tex]nFe=nH_2=0,15[/tex]

[tex]nFe:nO=0,15:0,2=3:4[/tex]

Vậy công thức oxit sắt bị khử là:Fe3O4.
Nguồn:Tự làm
thanks mọi người nhìu
 

yo=ona

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng chín 2017
683
413
101
Hà Nam
1. mH2SO4=98g
C%=98%-3,405%=94,595%

=>mdd sau=mH2SO4/0,94595=103,6g

=>mH2O=103,6-100=3,6
=>nH2O=0,2

=>nO trog oxit=nH2O =0,2
(giai thich: cu 1 mol H2 pu thi lay di 1 mol O trog oxit)

nFe=nH2=0,15

=>nFe:nO=0,15:0,2=3:4

=>Fe3O4.
 
Top Bottom