trucuyen123@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
450
138
74
19
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 7,2 gam một loại oxit sắt tác dụng với khí hidro, tạo ra 5,6 gam sắt. Tìm CT phân tử sắt.
2/ Độ tan của NaCl trong nước ở 80˚C là 50 gam.
a) Tính nồng độ % của dung dịch NaCl bão hòa ở 80˚C.
b) Nồng độ % của dung dịch NaCl bão hòa ở 0˚C là 25,93%. Tính độ tan của NaCl ở 0˚C.
c) Khi làm lạnh 650 gam dung dịch NaCl bão hòa ở 80˚C xuống 0˚C thì lượng dung dịch là bao nhiêu?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1/ Cho 7,2 gam một loại oxit sắt tác dụng với khí hidro, tạo ra 5,6 gam sắt. Tìm CT phân tử sắt.
gọi công thức của oxit sắt là FexOy
nFe = 0,1 mol => nFexOy = 0,1/x
M(FexOy) = 7,2/(0,1/x) = 72x
với x=1 thì M=72 => oxi sắt cần tìm là FeO
2/ Độ tan của NaCl trong nước ở 80˚C là 50 gam.
a) Tính nồng độ % của dung dịch NaCl bão hòa ở 80˚C.
b) Nồng độ % của dung dịch NaCl bão hòa ở 0˚C là 25,93%. Tính độ tan của NaCl ở 0˚C.
c) Khi làm lạnh 650 gam dung dịch NaCl bão hòa ở 80˚C xuống 0˚C thì lượng dung dịch là bao nhiêu?
a/ 100g nước ở 80oC hòa tan được 50g NaCl
=> C% = m(ct)/m(dd) = 50/(50+100) = 33,33%
b/ giả sử độ tan trong nước của NaCl ở 0oC là x gam, tức là 100g nước ở 0oC hòa tan được x gam NaCl
C% = x/(x+100)=25,93% => x~35g
c/ cứ làm lạnh 100g nước từ 80oC xuống 0oC thì lượng tinh thể NaCl tách ra là: 50-35=15 g
=> làm lạnh 650g dd từ 80oC (chứa 433,33g nước) xuống 0oC thì lượng tinh thể NaCl tách ra là: 15.433,33/100 = 65g
=> khối lượng dd còn lại là 650-65=585g
 

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
viết pt
ta có : Fe2Ox ++++++++++++++++++ 2H2 ==========> 2Fe +++++++++++++ xH2O
mol Fe2Ox: [tex]\frac{7.2}{56*2 + 16*x} mol Fe: \frac{5.6}{56}[/tex]
suy ra
[tex]\frac{7.2}{56*2 + 16*x}*2 = \frac{5.6}{56}[/tex]
chạy ra x=2 vậy tỉ lệ 2/2 = 1/1 suy ra FeO
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
gọi công thức của oxit sắt là FexOy
nFe = 0,1 mol
pt: FexOy + yH2 = xFe + yH2O
0,1/x...............0,1
MFexOy = 7,2/(0,1/x) = 72x
có 56x + 16 y =72x
=> 16x=16y
=> x/y=1/1
vật ct là FeO
 
Top Bottom