Hóa 9

Fighting_2k3_

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2017
215
226
111
20
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

BT1: Cho 16g hỗn hợp X chứa Mg và kim loại M vào dd HCl dư. Sau khi p/ứ kết thúc thu được 8,96l khí H2 ở đktc. Cũng 16g hỗn hợp X ở trên tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được dd Y và 11,2l khí SO2(đktc) duy nhất. Viết các PTHH xảy ra và xác định M
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
BT1: Cho 16g hỗn hợp X chứa Mg và kim loại M vào dd HCl dư. Sau khi p/ứ kết thúc thu được 8,96l khí H2 ở đktc. Cũng 16g hỗn hợp X ở trên tan hoàn toàn trong dung dịch H2SO4 đặc nóng dư thu được dd Y và 11,2l khí SO2(đktc) duy nhất. Viết các PTHH xảy ra và xác định M
gọi m,n là hóa trị của M trong đó m là hóa trị cao nhất cảu M (m>=n)
gọi a,b là nMg, M
TH1: M không tác dụng vs HCl
Mg+ 2HCl-----------> MgCl2+ H2
a_______________________a
2M+2m H2SO4----------> M2(SO4)m+ mSO2+ 2mH2O
b______________________________bm/2
Mg+ 2H2SO4----------> MgSO4+ SO2+ 2H2O
a__________________________a
nH2 =a =8,96/22,4 =0,4 mol
=> nMg =0,4 mol
nSO2 =bm/2+ a =11,2/22,4 =0,5 mol
=> bm =0,2 mol
mhh =16 g
=> bM =16 -0,4*24=6,4 g
=> M=32n
biện luận => m=2
M=64 => M là Cu
TH2:
M tác dụng vs HCl
Mg+ 2HCl-----------> MgCl2+ H2
a_______________________a
2M+ 2nHCl----------> 2MCln+ nH2
b_______________________bn/2
2M+2m H2SO4----------> M2(SO4)m+ mSO2+ 2mH2O
b______________________________bm/2
Mg+ 2H2SO4----------> MgSO4+ SO2+ 2H2O
a__________________________a
nH2 =a+bn/2 =0,4 mol
=> 24a+ 12bn = 9,6g
nSO2 =a+bm/2 =0,5 mol
=> 24a + 12bm= 12 g
mhh = 16g
=> 24a+ bM = 16
=> bM - bm= 4
=> bM-bn =6,4 g
=> (M-m)/(M-n) =4/6,4=5/8
=> M= 32m -20 n
biện luận => m=3
n=2
M=56 => M là Fe
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Đặt số mol của Mg và kim loại M lần lượt là : x và y

Các phương trình hóa học:

Mg + 2HCl → MgCl2 + H2

mol x x

2M + 2nHCl → 2MCln + nH2 (có thể có)

mol y ny/2

Mg + 2H2SO4 → MgSO4 + SO2 + 2H2O

mol x x

2M + 2mH2SO4 → M2(SO4)m + mSO2 + 2mH2O

mol y my/2

Số mol của H2 là : 8,96 : 22,4 = 0,4 mol

Số mol của SO2 là : 11,2 : 22,4 = 0,5 mol

v Trường hợp 1. Kim loại M không phản ứng với dung dịch HCl.

Theo bài ra và các phương trình trên ta có :

24x + My = 16 (1)

x = 0,4 (2)

x + my/2 = 0,5 (3)

Từ (1), (2), (3) ta có : M = 32m

Nếu m = 1 → M = 32 (loại)

Nếu m = 2 → M = 64 (Cu)

Nếu m = 3 → M = 96 (loại)

Vậy kim loại M là Cu
Trường hợp 2. Kim loại M phản ứng với dung dịch HCl.

Theo bài ra và các phương trình trên ta có :

24x + My = 16 (4)

x + ny/2 = 0,4 (5)

x + my/2 = 0,5 (6)

Theo (5) và (6) thấy m > n
Vậy kim loại M là Fe
nguồn : sưu tầm
 
  • Like
Reactions: Fighting_2k3_
Top Bottom