Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan 1,6 gam oxit kim loại hoá trị 3 bằng 100 gam dung dịch H2SO4 loãng. Khi thêm vào hỗn hợp sau phản ứng 1 lượng MgCO3 vừa đủ còn thấy thoát ra 1,008 dm3 CO2 (đktc) sau đó cô cạn dung dịch thu được 9,36 gam muối sunfat khô. Tìm nồng độ phần trăm của H2SO4 và tên kim loại hoá trị 3
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

vannguyenthicamvan821@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2017
240
141
69
22
Thừa Thiên Huế
THPT Phan Đăng Lưu
Ta có:
X2O3+ 3H2SO4 ----> X2(SO4)3 + 3H2O
a -----> 3a a 3a
H2SO4+ MgCO3 ----> MgSO4 + H2O+ CO2
0,045 <-- 0,045 <----- 0,045 <------- 0,045
Theo đề ta có mX2(S04)3 + mMgSO4 = 9,36 <=> a(2X+96.3) = 9,36 - 0,045.120 = 3,96 (1)
Mặt khác: 1,6/(2X+16.3)=a (2)
Từ (1) và (2), suy ra X, a,
Bạn xem đề lại coi đúng ko nha, ra số lẻ quá
 
  • Like
Reactions: Trúc Ly sarah
Top Bottom