Hóa hóa 9

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,3 gam hỗn hợp A gồm Al và Fe vào 200 ml dung dịch CuSO4 1,05 M. Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 15,68 gam chất rắn B gồm hai kim loại. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp A.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho 8,3 gam hỗn hợp A gồm Al và Fe vào 200 ml dung dịch CuSO4 1,05 M. Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 15,68 gam chất rắn B gồm hai kim loại. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của các kim loại trong hỗn hợp A.
do hh B có 2 kim loại nên Al pư hết, Fe dư
n(Cu2+) = 0,21
2Al + 3Cu2+ ---> 2Al3+ + 3Cu
x--------1,5x-------------------1,5x
Fe + Cu2+ ---> Fe2+ + Cu
y--(0,21-1,5x)----------(0,21-1,5x)
Fe dư: (1,5x+y-0,21) mol
Ta có HPT:
27x + 56y = 8,3
0,21.64 + 56(1,5x + y - 0,21) = 15,68
=> x = y = 0,1 mol
=> %Al = 0,1.27/8,3 ~ 32,53%
%Fe = 67,47%
 
  • Like
Reactions: Dương Minh Nhựt

Thánh Lầy Lội

Banned
Banned
14 Tháng bảy 2017
168
220
84
20
Bình Định
n CuSO₄ = 0,2 . 1,05 = 0,21 mol

Do Tính khử của Al > Fe nên Al pứ trước, sau pứ thấy thu được 2 kim loại

⇒ Al pứ 1 vừa hết, Fe pứ 1 phần và còn dư

n Cu (trong B) = n CuSO₄ = 0,21 mol

⇒ m Cu (trong B) = 13,44 g

⇒ m Fe dư (trong B) = 15,68 - 13,44 = 2,24 g

Gọi x là số mol Al trong hỗn hợp, y là số mol Fe đã pứ

2Al + 3CuSO₄ → Al₂(SO₄)₃ + 3Cu
_x_____3x/2______________3x/2

Fe + CuSO₄ → FeSO₄ + Cu
_y_____y______________y

Theo đề bài ta có hệ sau:

27x + 56y + 2,24 = 8,3 và 3x/2 + y = 0,21

Giải hệ trên cho ta: x = 0,1 mol và y = 0,06 mol

⇒ m Al = 0,1 . 27 = 2,7 g và m Fe pứ = 0,06 . 56 = 3,36 g

⇒ m Fe ban đầu = 3,36 + 2,24 = 5,6 g

Vậy m Al = 2,7 g và m Fe = 5,6 g
%Al=3,36/8,3.100=40,48*
%Fe=5,6/8,3.100=67,46%
 
  • Like
Reactions: Hoàng Lĩnh
Top Bottom