Hóa Hoá 9

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A chứa Fe và kim loại M có hoá trị không đổi. Tỉ lệ số mol của M và Fe trong A là 2:3. Chia A thành 3 phần đều nhau.
- Phần 1: Đốt cháy hết trong O2 thu được 66,8 gam hỗn hợp gồm Fe3O4 và oxit của M.
- Phần 2: Hoà tan hết vào dung dịch HCl thu được 26,88 lít H2 (đktc).
- Phần 3: Tác dụng vừa đủ với 33,6 lít Cl2 (đktc).
Xác định tên kim loại M và khối lượng của từng kim loại trong hỗn hợp.
 

minnyvtpt02

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng ba 2017
1,138
1,400
249
21
Ninh Bình
THPT NHO QUAN A
ỗn hợp A chứa Fe và kim loại M có hoá trị không đổi. Tỉ lệ số mol của M và Fe trong A là 2:3. Chia A thành 3 phần đều nhau.
- Phần 1: Đốt cháy hết trong O2 thu được 66,8 gam hỗn hợp gồm Fe3O4 và oxit của M.
- Phần 2: Hoà tan hết vào dung dịch HCl thu được 26,88 lít H2 (đktc).
- Phần 3: Tác dụng vừa đủ với 33,6 lít Cl2 (đktc).
Xác định tên kim loại M và khối lượng của từng kim loại trong hỗn hợp.
bài này đã được giải chi tiết ở topic này bạn , bạn xem kỹ nhé :https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-8-dau-truong-box-hoa.241727/page-4
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Đặt số mol của kim loại M là a (mol)
=>số mol Fe ở mỗi phần là 1,5a (mol)
Phần 1:

4M + xO2 ---> 2M2Ox

a __________ 0,5a (mol)

3Fe + 2O2 ---> Fe3O4

1,5a _________ 0,5a (mol)

ta có: 0,5a(2M+16x + 232) = 66,8 (1)

Phần 2:
2M + 2xHCl ---> 2MClx + xH2

a _____________________ 0,5ax (mol)

Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2

1,5a___________________ 1,5a (mol)

+ ta có: 0,5ax + 1,5a =
Aspose.Words.e27d78f7-ce59-4bbe-9c6a-673f8c35e2f0.008.png
(2)
Phần 3:
2M + xCl2 ---> 2MClx

1a ___0,5ax (mol)

2Fe + 3Cl2 --->2FeCl3

1,5a __ 2,25a (mol)
ta có: 0,5ax + 2,25a =
Aspose.Words.e27d78f7-ce59-4bbe-9c6a-673f8c35e2f0.009.png
(3)

Giải các pt (2) và (3) được : x = 3 ; a = 0,4

Thay x = 3 ; a = 0,04 vào (1) được : M = 27

Vậy kim loại là nhôm ( Al)
Khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp

mAl = 3. 0,4 . 27 = 32,4 gam

mFe = 3. 1,5. 56 = 100,8 gam

cre
 
Top Bottom