Hóa Hoá 9

chinhhanhnyshop

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng mười 2014
8
6
6
22
Thành Phố hồ chí minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cái này là đề tuyển sinh chuyên hóa năm trước kia kia,là kiếp trước...^^
Em có làm rồi nhưng cách trình bày còn nhiều mâu thuẫn
Mong mn giúp em...ạ

1)Hòa tan hoàn toàn 9,96 gam hh Al và Al2O3 cần V dd HCl 1M,thu được dd X và 6,048 lít H2(đktc)
a.Viết PT
b.Tính %m của Al,Al2O3 Ttrong hh ban đầu
c.Tính CM của chất tan trong dd X( giả thuyết cho V dd thay đổi ko đáng kể)

2)Đốt cháy hoàn toàn 5,79g hh gồm ancol(C2H5OH và C6H6.Cho sam 3pham63 đốt cháy hấp thụ hoàn th=oàn vào 750ml dd NaOH 0,8M,thu được dd Y,thêm 1 lượng dd CaCl2 vào dd Y tạo ra 27g kết tủa.Tính số mol ancol etylic và benzen trong hh ban đầu.
*Chú ý hehe:có 2 TH

3)Viết PTHH:
a.OXI hóa 9,2g C2H5OH ->CH3COOH.lấy hh sau phan ứng cho tác dụng vs Na dư,thu được 4,032l H2 (dktc).Tính hiệu suất oxi hóa ancol thành axit.
b.Cho một oxit kim loại chứa 85,22% kim loại về khối lượng.Cần dùng baonhiu gam dd H2SO4 5% (axit loãng) để vừa đủ hòa tan 10g oxit đó.
 

delname

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng tư 2016
173
133
86
Việt Nam
1)
a.
2Al + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2
Al2O3 + 6HCl => 2AlCl3 + 3H2O
b.
nAl = 2/3 . nH2=0,18
=>mAl=4,86g=48,8%....
c.
nHCl = 3nAl + 6nAl2O3 =0,54+0,24=0,78
=>Vdd HCl =0,78l
nAlCl3 =nAl +2nAl2O3 =0,18+0,08=0,26
=>CM=0,33M

2)
nCaCO3=0,27
Đặt nAncol=x ; nC6H6=y
Bảo toàn C : 2x+6y=0,27
Có: 46x+78y=5,79
=>x=0,114 ; y=0,007
 
Last edited by a moderator:

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
3)Viết PTHH:
a.OXI hóa 9,2g C2H5OH ->CH3COOH.lấy hh sau phan ứng cho tác dụng vs Na dư,thu được 4,032l H2 (dktc).Tính hiệu suất oxi hóa ancol thành axit.
rượu n rượu pư là a(mol) , n rượu dư = b (mol)
C2H5OH + O2 --> CH3COOH + H2O
a..................................a...................a
vì rượu sinh ra 2 sp đều tác dụng được với Na nên ta có pthh:
2C2H5OH + 2Na --> 2C2H5ONa + H2
b.........................................................b/2
2H2O + 2Na --> 2NaOH + H2
a............................................a/2
2CH3COOH + 2Na --> 2CH3COONa + H2
a.............................................................a/2
nH2= 0.18 mol <=> b/2 + a/2 +a/2 = (b+2a)/2 = 0.18 => 2a+b= 0.36
mà a+b= 0.2 (n rượu ban đầu)
=> a= 0.16
=> b= 0.04 => hiệu suất pư là : 0.16: (0.16 +0.04) .100 %= 80%.
 
  • Like
Reactions: nhokyeuhoahoc
Top Bottom