Hóa [Hóa 9] Topic ôn thi học kỳ 1

Lục Thiên Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng bảy 2017
169
154
69
Đồng Nai
THCS Trảng Dài
DẠNG 5: TÍNH TOÁN DỰA THEO PHƯƠNG TRÌNH HÓA HỌC
Bài 1:
Cho một khối lượng mạt sắt dư vào 150ml dd HCl. Sau phản ứng thu được 10,08 l khí (đktc).
a) Viết PTHH
b) Tính khối lượng mạt sắt tham gia phản ứng.
c) Tính nồng độ mol của dd HCl đã dùng.

Bài 2: 6,72 l khí CO2 (đktc) tác dụng vừa hết với 600ml dd Ba(OH)2, sản phẩm tạo thành là BaCO3 và nước.
a) Viết PTHH.
b) Tính nồng độ mol của dd Ba(OH) đã dùng.
c) Tính khối lượng kết tủa tạo thành.

Bài 3: Trung hòa dd KOH 2M bằng 250ml HCl 1,5M.
a) Tính thể tích dd KOH cần dùng cho phản ứng.
b) Tính nồng độ mol của dd muối thu được sau phản ứng.
c) Nếu thay dd KOH bằng dd NaOH 10% thì cần phải lấy bao nhiêu gam dd NaOH để trung hòa hết lượng axit trên.

Bài 4: Ngâm 1 lá kẽm trong 32g dd CuSO4 10% cho tới khi kẽm không thể tan được nữa.
a) Viết PTHH. Phản ứng trên thuộc loại phản ứng gì?
b) Tính khối lượng kẽm đã phản ứng.
c) Xác định nồng độ % của dd sau phản ứng.

Bài 5: Trung hòa dd KOH 5,6% (D = 10,45g/ml) bằng 200g dd H2SO4 14,7%.
a) Tính thể tích dd KOH cần dùng.
b) Tính C% của dd muối sau phản ứng.

Sao topic này trống vắng quá đi :r3:r3:r3. Các bạn đừng bơ mình!!! :r3:r3:r3

anh ơi, anh có thể cho em thêm một số dạng bài nhận biết khác được ko ạ?
em cảm ơn anh nhiều !
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
ĐÁP ÁN BÀI TẬP DẠNG 5
Bài 1:

a/ Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
b/ nH2 = 0,45 mol
=> nFe = 0,45 mol
=> mFe = 0,45.56 = 25,2g
c/ nH2 = 0,45 => nHCl = 0,9 mol
=> CM = n/V = 0,9/0,15 = 6M
Bài 2:
a/ Ba(OH)2 + CO2 ---> BaCO3 + H2O
b/ nCO2 = 0,3 mol
=> nBa(OH)2 = 0,3 mol
=> CM = n/V = 0,3/0,6 = 0,5M
c/ nCO2 = 0,3 => nBaCO3 = 0,3 mol
=> mBaCO3 = 0,3.197 = 59,1g
Bài 3, 4 và 5 các bạn tự làm nhé!!!
Ngày mai sẽ là câu hỏi trắc nghiệm cho từng chương, mọi người theo dõi nha!!! :D
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
anh ơi, anh có thể cho em thêm một số dạng bài nhận biết khác được ko ạ?
em cảm ơn anh nhiều !
hi bạn!!!
ad đã có trình bày cách nhận biết một vài chất cơ bản rồi, bạn xem ở đây nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-9-topic-on-thi-hoc-ky-1.649605/#post-3294940
Còn về phần bài tập thì bạn tự chuẩn bị được thì quá tốt, còn nếu không thì cứ nhờ ad hỗ trợ nha
 

Lục Thiên Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng bảy 2017
169
154
69
Đồng Nai
THCS Trảng Dài
hi bạn!!!
ad đã có trình bày cách nhận biết một vài chất cơ bản rồi, bạn xem ở đây nhé: https://diendan.hocmai.vn/threads/hoa-9-topic-on-thi-hoc-ky-1.649605/#post-3294940
Còn về phần bài tập thì bạn tự chuẩn bị được thì quá tốt, còn nếu không thì cứ nhờ ad hỗ trợ nha


vậy em có thể phiền anh tìm giúp em thêm một số bài tập về dạng này không ạ?
em cảm ơn anh nhiều ^^
 
  • Like
Reactions: Trieuphi

Tường Vy123qh

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
6
2
6
21
Lâm Đồng
Chu Văn An
Bài 1: cho dung dịch NaOH 2M tác dụng hoàn toàn với 3,36 lít khí clo (đktc).
a) tính thể tích dung dịch NaOH tham gia phản ứng.
b) tính nồng độ mol của các chất sau phản ứng.(Giả thuyết cho thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể).

Bài 2: cho 21(g) hỗn hợp Al và Al2O3 tác dụng với dung dịch HCl dư làm thoát ra 13,44 lít khí (đktc).
a)Tính thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
b)Tính thể tích dung dịch H2SO4 36% (D = 1,18g/ml) để hòa tan vừa đủ hỗn hợp đó.

Bài 3: hòa tan hoàn toàn 12,1(g) hỗn hợp bột CuO và ZnO vào 150ml dung dịch HCl 2M.
a)Tính thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp đầu.
b)Tính khối lượng dung dịch H2SO4 20% cần để hòa tan hỗn hợp trên.

Bài 4:cho 10(g) hỗn hợp Cu và CuO tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư. Lọc lấy phần chất rắn không tan cho phản ứng với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 1,12 lít khí (đktc). Tính thành phần % về khối lượng mỗi chất rắn trong hỗn hợp đầu.

(anh ơi giải hộ em mấy bài này với mai em thi rồi)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Trieuphi

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng tư 2017
138
61
69
22
2NaOH + Cl2-------------> NaCl + NaClO + H2O
0.3--------0.15--------------0.15-----0.15mol
nCl2=3.36/22.4=0.15mol
-->nNaOH=0.15*2=0.3mol
---->VNaOH=0.3/2=0.15lít
---->nNaCl = nNaClO = 0.15mol
-----> CmNaCl = CmNAClO = 0.15/0.15= 1M
like nếu hữu ích..........!
 

Gió Vô Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2017
192
93
89
22
Nam Định
THPT Lý Tự Trọng
Bài 4:cho 10(g) hỗn hợp Cu và CuO tác dụng với dung dịch H2SO4 loãng dư. Lọc lấy phần chất rắn không tan cho phản ứng với dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 1,12 lít khí (đktc). Tính thành phần % về khối lượng mỗi chất rắn trong hỗn hợp đầu.

(anh ơi giải hộ em mấy bài này với mai em thi rồi)

Cu không tác dụng được vs H2SO4 loãng --> chất rắn còn lại là Cu
nSO2 = 0.05(mol)
Cu + 2H2SO4 đặc nóng --> CuSO2 + SO2 + 2H2O
0,05 0,05

mCu = 0.05*64 = 3,2 (g) => %Cu = 32% => %CuO = 68%
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Gió Vô Tâm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng mười 2017
192
93
89
22
Nam Định
THPT Lý Tự Trọng
Bài 3: hòa tan hoàn toàn 12,1(g) hỗn hợp bột CuO và ZnO vào 150ml dung dịch HCl 2M.
a)Tính thành phần phần trăm theo khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp đầu.
b)Tính khối lượng dung dịch H2SO4 20% cần để hòa tan hỗn hợp trên.

nHCl = 0,15*2 = 0,3(mol)
Gọi sỗ mol pư của CuO và ZnO lần lượt là x và y
CuO + 2HCl --> CuCl2 + H2O
x---------2x (mol)
ZnO + 2HCl --> ZnCl2 + H2O
y--------2y (mol)

ta có 2x + 2y = 0,3
và 80x + 81y = 12,1
=>x = 0,05
y = 0,1
=> mCuO = 0,05*80 = 4(g) =>%CuO = 33,06%=> %ZnO = 66,06%
nH2SO4 = 0,05 + 0.1 = 0,15 (mol)
mH2SO4 = 0,15*98 = 14,7(g)
mdd H2SO4 = 14,7/20% = 73,5 (g)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

nguyen ngoc thien

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2017
143
62
36
Thừa Thiên Huế
Dang dung
a ơi cho e một số bài tập nữa đi e gần thi roài
cám ơn a

em cần gì inbox cho anh nhé!!! #Nhật
 
Last edited by a moderator:

nguyen ngoc thien

Học sinh
Thành viên
23 Tháng mười hai 2017
143
62
36
Thừa Thiên Huế
Dang dung
a giải hộ e bài này với (sau này nhớ dùng tiếng Việt có dấu để tránh vi phạm em nhé,#Nhật)


Hòa tan21,1g hỗn hợp A gồn Zn và ZnO bằng 200g dd HCl (vừa đủ) thu được dd B và 4,48l khí H2
a) Xác định khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp A
b) Tinh C% của đ HCl đã dùng
c)Tính khối lượng muôí có trong dd B
d)Tính nồng độ phần trăm các chất trong dd B
 
Last edited by a moderator:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hòa tan21,1g hỗn hợp A gồn Zn và ZnO bằng 200g dd HCl (vừa đủ) thu được dd B và 4,48l khí H2
a) Xác định khối lượng mỗi chất có trong hỗn hợp A
b) Tinh C% của đ HCl đã dùng
c)Tính khối lượng muôí có trong dd B
d)Tính nồng độ phần trăm các chất trong dd B
a/
Zn+2HCl ---> ZnCl2+H2
nH2=0,2 => nZn=0,2 => mZn=? => mZnO=?
b/ ta có nZnO = 0,1 (tự tính từ mZnO)
ZnO+2HCl ---> ZnCl2+H2O
=> nHCl=2(nZn+nZnO)=0,6
=> mHCl=? => C%HCl=?
c/ nZnCl2=nZn+nZnO=0,3
=> mZnCl2=?
d/ m(dd)=200+21,1-mH2=200+21,1-0,2.2=220,7
=> C%ZnCl2=?
các bước còn lại bạn tự tính nhé!!!
 
  • Like
Reactions: Gió Vô Tâm
Top Bottom