Hóa [Hóa 9] Tính nồng độ mol của dung dịch sau phản ứng

Nguyễn Ngọc Anh Thư

Học sinh
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
36
7
44
20
Long An
  • Like
Reactions: Đình Hải

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
196
23
Tin 15-18 CTB
Gọi V1, V2 (lít) lần lượt là thể tích của dung dịch H2SO4 và dung dịch KOH
nH2SO4 = aV1 mol
nKOH = 2V2 mol
H2SO4 + 2KOH -----> K2SO4 + 2H2O
Suy ra:
  • -----> nKOH = 2 nH2SO4
hay 2V2 = 2aV1
-----> V2 = aV1​
  • -----> nK2SO4 = nH2SO4 = aV1 mol
-----> [TEX]C_{M \ K_2SO_4}=\frac{n_{K_2SO_4}}{V_{dd\ sau\ pu}}=\frac{aV_1}{V_1+V_{2}}=\frac{aV_1}{V_1+aV_1}=\frac{a}{a+1}=0,5\ M\Rightarrow a=1\ M[/TEX]​
 
Top Bottom