[Hóa 9] Thảo luận lí thuyết hóa học

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thaicuc95

hòa tan hổn hợp Al và Cu vào dung dịch HCl cho tới khi khí ngừng thoát ra thấy còn lại chất rắn X. Lấy m (g) chất rắn X nun trong không khí cho tới khi phản ứng hoàn toàn thu được 1.36 m (g) oxit1. Hỏi Al bị hòa tan hoàn toàn hay không ?

Bài này chất rắn X theo suy đoán là Cu ... và m (g) oxit chắc là CuO. Còn bài nì hỏi Al bị hòa tan hoàn toàn hay không ? -> ko hỉu chỗ nì !
Giả sử hỗn hợp chỉ gồm Cu
Ta có
2Cu + O2 = 2CuO
64--------------80
m-------------1.25 m > 1.36 m
Chứng tỏ trong hỗn hợp có Al , vậy Al chưa tan hết
 
P

peiunhiu

[Hoá 9]Tách và tinh chế các chất ra khỏi hỗn hợp

Bài 1: Tách riêng từng chất ra khỏi hỗn hợp
a, CuO, Au, Cu

b, Al2O3, Fe2O3, SiO2

Bài 2: Tinh chế các chất sau:
a, CO2 có lẫn khí HCl và hơi nước

b, AlCl3 có lẫn FeCl3, CuCl2

c, Khí N2 từ hỗn hợp CO2, khí H2S, N2

Bài này mình cần hơi gấp. Các bạn giúp mình với nha:)
 
H

haikk

bài 1
a cho hỗn hợp wwa axit HCl thu đươc 2 chất rắn cu,au và
dung dịch cucl2
cho fe vào dung dich thu được cu sau do cho cu + 02 thu được cuo
tương tự cho hno3 vào hỗn hợp cu,au chất rắn thu được là au và dung dịch cu(no3)2 cho fe vào dung dich thu được cu
 
H

hp12

bài 1
a cho hỗn hợp wwa axit HCl thu đươc 2 chất rắn cu,au và
dung dịch cucl2
cho fe vào dung dich thu được cu sau do cho cu + 02 thu được cuo
tương tự cho hno3 vào hỗn hợp cu,au chất rắn thu được là au và dung dịch cu(no3)2 cho fe vào dung dich thu được cu
Bạn ơi, thêm Fe vào dung dịch muối làm sao mà tách vì nếu Fe dư thì chất rắn còn lại là Fe + Cu => ko tách đc, mà làm sao cân đong đo đêm để vừa đủ?.
Có phương trình này:
CuCl2 -----đpdd---------> Cu + Cl2
2Cu(NO3)2 -----t*------> 2CuO + 4NO2 + O2
CuO + CO ------t*---> Cu + CO2
 
Last edited by a moderator:
M

momochi_yasha

[hoá 9] Cân bằng PTHH

Cân Bằng:
KMnO4 + FeCl2 + H2SO4 --> MnSO4 + Fe2(SO4)3 + K2SO4 + H2O + Cl2
FexOy + HNO3 --> NO + Fe(NO3)3 + H2O:-*
 
C

catherinee

Câu b:
[TEX]3FexOy + (12x-2y)HNO3 ------> 3xFe(NO3)3 + (3x-2y)NO + (6x-y)H2O[/TEX]

[TEX]{Fe^{\frac{2y}{x}}_x-->x.Fe^{+3}+(3x-2y)e......./* 3[/TEX]

[TEX]N^{+5}+3e-->N^{+2}.........../* 3x-2y[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nhoklemlinh

phổ biến dùng phương pháp cân bằng electon đi bạn.tìm hiểu thêm qua google
mà mjnh tưởng pt 1 là FeCl3 cơ
 
Last edited by a moderator:
D

dohanhngan

a)6KMnO4+10FeCl2+24H2SO4 -> 6MnSO4+5Fe2(SO4)3+3K2SO4+24H2O+10Cl2
(tóm lạj là 6:10:24:6:5:3:24:10)
còn câu b mình chưa nghĩ ra
 
T

trieu_bg

(Hoá 9) nhận biết chất ko dùng thuốc thử!

tui lập topic này mong các bạn có thể

cùng trao đổi về những bài nhận biết

cực kì khó nhai@-)___(ko dùng thêm bất cứ hoá chất hay thuốc thử nào););)

___đồng thời ai có bài nào cùng chủ đề có thể post lên cho mọi người
cùng làm nha:)>-:)>-

tui có bài nè_(chuyên đó)
___có 4 lọ hoá chất bị mất nhãn đựng một trong các dd sau:
____KCl ; H2SO4 ; NaOH ; phenophtanein
----->ko dùng thêm bất cứ hoá chất hay thuốc thử nào
____ bằng pp hoá học hãy nhận biết các dd trên
 
L

liverpool1

Theo mình là vầy: :D
B1:
Lập bảng => 2 nhóm dd do NaOH t/d phe... ra dd màu hồng
+Nhóm 1: dd KCl ; dd H2SO4
+Nhóm 2: dd NaOH ; dd phe...

B2:
+ Trích nhóm 1 cho t/d với dd màu hồng
=> nhận biết đc KCl ; H2SO4 do
+dd KCl & dd màu hồng => lắc dd hh => dd ko đổi màu
+dd H2SO4 & dd màu hồng => lắc dd hh => dd mất màu (pư trung hòa)

B3: Phân biệt nhóm 2
+Trích 1 chất bất kì thuộc nhóm 2 t/d với nhóm 1rồi sau đó dùng chất còn lại thuộc N2 (dùng dd H2SO4 dư):
Nếu 2 dd đều màu hồng => dd thử là phe...
Nếu 1dd màu hồng , 1dd ko màu => dd thử là ddNaOH
:)
 
Last edited by a moderator:
K

khoaa7_iuhoc

hòa tan hổn hợp Al và Cu vào dung dịch HCl cho tới khi khí ngừng thoát ra thấy còn lại chất rắn X. Lấy m (g) chất rắn X nun trong không khí cho tới khi phản ứng hoàn toàn thu được 1.36 m (g) oxit1. Hỏi Al bị hòa tan hoàn toàn hay không ?

Bài này chất rắn X theo suy đoán là Cu ... và m (g) oxit chắc là CuO. Còn bài nì hỏi Al bị hòa tan hoàn toàn hay không ? -> ko hỉu chỗ nì !

Đây là cách giải của em mọi người tham khảo . Nó hơi dài hơn mí cách kia !

Nhận xét: khi khí ngừng thoát ra thì có thể Al phản ứng hết còn HCl dư hoặc ngược lại.
=> 2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2 (1)
Cu + Hcl -> ko pứ
Cu + o2 -> CuO (2) (có nhiệt độ )
Nếu AL dư : 4Al + 3o2 -> 2Al2O3 (3) (có nhiệt độ)
Xét trường hợp 1 nếu Al pứ hết
-> theo pt thì KL sau pứ :
mCuO/mCu = 80/64 = 1.25
=> theo giả thuyết thì KL của oxit1 =
mCuo = 1.36 > 1.25
Tham khảo thêm trường hợp 2 :
pt (3): mAl2O3/m2.Al = 102/54 sấp sỉ 1.89 => Al dư . @-)
 
D

doandinhtuan

[Hóa 9] Viết Phương Trình Hộ Mình Với

FeS[TEX]2[/TEX] --> SO[TEX]2[/TEX] --> H[TEX]2[/TEX]SO[TEX]4[/TEX] --> SO[TEX]2[/TEX] --> S --> FeS --> H[TEX]2[/TEX]S --> SO[TEX]2[/TEX] --> K[TEX]2[/TEX]SO[TEX]3[/TEX] --> ZnCl[TEX]2[/TEX] --> HCl --> CuCl[TEX]2[/TEX] --> CuSO[TEX]3[/TEX] --> SO[TEX]2[/TEX] --> S(NO[TEX]3[/TEX])[TEX]2[/TEX] --> H[TEX]2[/TEX]SO[TEX]4[/TEX] --> CO[TEX]3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thao_won

4FeS2 + 11 O2 = 2Fe2O3 + 8SO2

SO 2 + H2O2 = H2SO4

2H2SO4 đặc nóng + Cu = CuSO4 + SO2 + 2H2O

SO2 + 2H2S = 3S + 2H2O

S + Fe =FeS

FeS + 2HCl =FeCl2 + H2S

H2S + 3/2 O2 = SO2 + H2O

SO2 + 2KOH = K2SO3 + H2O

Từ đây làm sao mà ra kẽm clorua dc :|

Ko biết có đúng hết ko đó nhá :)):)):))
 
Q

qyounglady9x

4FeS2 + 1102 ------> 2Fe2O3 + 8SO2
SO2 + Cl2 + 2H2O ------> 2H2SO4 + HCl
H2SO4 + Na2SO3 --------> Na2SO4 + SO2 + H2O
SO2 + 2H2 --------> S + 2H20
FeS + 2HCl -------> FeCl2 + H2S
2H2S + 302 --------> 2H2O + 2SO2
SO2 + K2O ---------> K2SO3
2HCl + CuO --------> CuCl2 + H2O
CuCl2 + K2SO3 --------> CuSO3 + 2KCl
CuSO3 + 2HCl -------> CuCl2 + H20 + SO2
H2SO4 + CaC03 -------> CaSO4 + H20 + C02
mình chỉ giải được một số pt này thui còn mấy pt kia thì khó thật
xin nhường lại cho các bạn giỏi hoá nhé
 
R

razon.luv

K2SO3 --> ZnCl2
sao đc bạn********************************************************?????????????
 
H

hungletri

[hóa 9]hiệu suất phản ứng

cho hỏi hiêuk suất trước phản ứng và hiếu suất sau phản ứng và làm thế nào để phân biệt đó là hiệu suất trước phản ứng và hiệu suất sau phản ứng:D:D:D:D:D:D:D:D. thank bà con
 
B

beelovekul

Help me!!!!!!

Câu 1: Từ HCl có bao nhiêu phương pháp điều chế MgCl2.Viết PTPỨ.

Câu 2: Có bao nhiêu phương pháp điều chế muối = 1 phản ứng trực tiếp
VD : Phương pháp1: Kim loại + Phi kim --> Muối
2Na + Cl2 ----> 2NaCl
Phương pháp 2:.................................................

Câu 3: Hoàn thành dãy biến hoá:

A + Cl2 -->B + NaOH -->B1+ H2SO4-->B2 + Mg-->B3
 
T

thao_won

Câu 1: Từ HCl có bao nhiêu phương pháp điều chế MgCl2.Viết PTPỨ.

Câu 2: Có bao nhiêu phương pháp điều chế muối = 1 phản ứng trực tiếp
VD : Phương pháp1: Kim loại + Phi kim --> Muối
2Na + Cl2 ----> 2NaCl
Phương pháp 2:................................................ .

Câu 3: Hoàn thành dãy biến hoá:

A + Cl2 -->B + NaOH -->B1+ H2SO4-->B2 + Mg-->B3

Câu 1 :
Cách 1 : Cho Mg tác dụng vs HCl
Mg + 2HCl = MgCl2 + H2
Cách 2 :Dùng Mg oxit

MgO + 2HCl = MgCl2 + H2O
Cách 3 :Điện phân HCl ,cho Mg tácdụng vs Cl2

2HCl ---đp---> H2 + Cl2
Mg + Cl2 =MgCl2

Cách 4 :Dùng muối của Mg tác dụng vs HCl

MgCO3 + 2HCl =MgCl2 + H2O + CO2
cách 5 : Dùng hidroxit

Mg(OH)2 + 2HCl = MgCl2 + 2H2O

Câu 2 :

-Dùng oxit bazơ tácdụng vs oxit axit

-Dùng oxit bazơ tácdụng vs dd axit

-Dùng oxit axit tác dụng vs dd bazơ

-Dùng kim loại mạnh đẩy kim loại yếu ra khỏi muối ^^

- Dùng oxit lưỡng tính tácdụng vs bazơ hoặc axit

.......ko bjt còn ko =.=

câu 3 : A + Cl2 -->B + NaOH -->B1+ H2SO4-->B2 + Mg-->B3

Al + Cl2 = AlCl3
AlCl3 + NaOH = Al(OH)3 + NaCl
Al(OH)3 + H2SO4 =Al2(SO4)3 + H2O
Al2(SO4)3 + Mg = MgSO4 + Al

bai này ko có điều kiện ji` sao :|
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom