[Hóa 9] Thảo luận lí thuyết hóa học

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thaicuc95

A:Ag
B : Fe
C: C (cacbon)
hh khí Y gồm
Khí E: CO2
Khí F: N2O (gây cười ):D
Khí G : NO
hh khí Z : có khí M là NO2
Muối K : Fe(NO3)3 , muối H : AgNO3
Pứ tạo kết tủa cuối cùng :
AgNO3 +Na2CO3 ---->Ag2CO3 +NaNO3

P.s: có thể thay C bằng S
SO2 ko tạo đc kết tủa trực tiếp vs Ba(NO3)2 mà gián tiếp wa Na2SO3
Sai A , A là Al
Dung dịch thu được ở đây là NaAlO2 , khí Z có CO2 sẽ pư tạo Al(OH)3 kết tủa
Đây là bài gần giống đề thi Năng khiếu HCM
Bài nữa nhá
Chỉ dùng 1 hóa chất hãy nhận biết glucozơ , etycol , grixerin , axetandehit
Còn bài này chém tiếp đi bà con
 
T

thaicuc95

Không sai , dạng này là đề mở
Không nhất thiết chỉ có duy-nhất-một-đáp-án
Miễn là thoả mãn đề ra .
Đề khôgn mửo như vậ , em nghxi cách Ag không khả thi lắm , nó gián tiếp m và lại lượng NaOH dư thì sao CO2 sẽ bị hấp thụ tạo muối axit . Nhưng tùy anh suy nghĩ
Bài tiếp theo
Nhận biết CO2 và SO2 ( cái này dễ )
Chỉ dùng 1 hóa chất hãy nhận biết glucozơ , etycol , grixerin , axetandehit

Chém xong 2 bài này nhá mọi người
 
N

nhoklemlinh

Nhận biết CO2 và SO2 ( cái này dễ )
Chỉ dùng 1 hóa chất hãy nhận biết glucozơ , etycol , grixerin , axetandehit

mấy chất in đậm chưa học +quên rùi
bài dễ trc,nhju cách,liệt kê ko đầy đủ thj mjnh có3 cách
+cho sục dư qua dd Br2,làm nhạt màu đi là SO2
SO2+Br2+H2O-->H2SO4+HBr
+cho sục dư vào dd thuốc tím,làm nhạt màu là SO2
SO2+KMnO4+H2O--->KHSO4+MnSO4+H2SO4
+cho t/dung với H2S,làm xuất hiện chất rắn là SO2
SO2+H2S--t*-->S+H2O
 
T

thaicuc95

Bài tiếp theo
Nhận biết C2H2 , C2H4 , CH3COOH
Nhận biết C6H12O6 , C3H5(OH)3 , C2H5OH , CH3CHO . Chỉ dùng 1 hóa chất
 
T

thjenthantrongdem_bg

+Nhận biết c2h2; c2h4; CH3COOH

Dùng Br2 ở nhiệt độ thấp, dư -

-thì CH3COOH ko làm đổi màu,

- c2h2 và c2h4 làm đổi màu

Tăng nhiệt độ c2h2 tiếp tục làm đổi màu..C2h4 ko làm đổi màu

+ Nhận biết C6H12O6 , C3H5(OH)3 , C2H5OH , CH3CHO . Chỉ dùng 1 hóa chất

Dùng Cu(OH)2

- ở nhiệt độ thường C6H12O6 và C3H5(OH)3 tạo dung dịch màu xanh lam

Đun nóng C6H12O6 tạo kết tủa màu đỏ gạch. C3H5(OH)3 không tạo kết tủa

- Ở nhiệt độ thường C2H5OH và CH3CHO không tạo dung dịch màu xanh lam

Đun nóng CH3ChO tạo kết tủa màu đỏ gạch. C2H5OH không tạo kết tủa màu đỏ gạch



-
 
T

thaicuc95

Bài 1 :Nếu phương pháp nhận biết CaCl2 và BaCl2
Bài 2: Có các chất (A), (B), (C), (D), (G), (E), (H), (I) , (K), (L), (M) .
Cho sơ đồ các phản ứng :
(A) = (B) + (C) + (D)
(C) + (E) = (G) + (H) + (I)
(A) + (E) = (K) + (G) + (I) + (H)
(K) + (H) = (L) + (I) + (M)
Hãy hoàn thành sơ đồ trên, biết rằng :
- (D) ; (I) ; (M) là các đơn chất khí, khí (I) có tỉ khối so với khí CH4 là 4,4375.
- Để trung hòa 2,8 gam chất kiềm (L) thì cần 200ml dung dịch HCl 0,25M.
 
L

lovelovelove_96

[hoá 9] nhận biết

Câu 1: nhận biết: ''HCl, H2SO4, HNO3, H2O''
Câu 2: nhận biết NaNO3, Mg(NO3)2, Fe(NO3)2, Cu(No3)2, Na2SO4, MgSO4,FeSO4,CuSO4
Giúp em nhận biết nha; thanks nhiều!:D/:)@};-b-:))>-
 
L

liverpool1

Câu 1 : Quì tím => HCl. H2SO4, HNO3
dd BaCl2 => H2SO4
đd AgNO => HCl
Câu 2 : dd NaOH => ra 4 cặp chất..
cặp 1 : NaNO3 , NaSO4 : ko h tượng
2 : Mg(NO3)2 ; MgSO4 : kết tủa trắng keo
3: Fe(NO3)2 ; FeSO4 : k tủa trắng xanh
4: Cu(NO3)2; CuSO4 : k tủa xanh
sau đó dùng dd BaCl2 cho mỗi cặp chất là ra............. :p
 
T

thaicuc95

A:Ag
B : Fe
C: C (cacbon)
hh khí Y gồm
Khí E: CO2
Khí F: N2O (gây cười ):D
Khí G : NO
hh khí Z : có khí M là NO2
Muối K : Fe(NO3)3 , muối H : AgNO3
Pứ tạo kết tủa cuối cùng :
AgNO3 +Na2CO3 ---->Ag2CO3 +NaNO3

P.s: có thể thay C bằng S
SO2 ko tạo đc kết tủa trực tiếp vs Ba(NO3)2 mà gián tiếp wa Na2SO3
Chỗ này tìm ra chỗ sai òi
Cho dung dịch thu được qua NaOH dư thì AgNO3 hết rồi đâu còn để mà phản ứng tạo kết tủa Ag2CO3
Chất A phải là Al mới được
Bài 2 chưa được híc híc
Bài 1 dễ :
Dùng Na2SO4 tạo kết tủa khi tác dụng với BaCl2
Bài tiếp : Nhận biết HCOOH và CH3COOH
HCOOH tham gia phản ứng với AgNO3 / NH3
HCOOH + Ag2O ---> CO2 + H2O + 2Ag
Còn lại là CH3COOH
Bài tiếp theo
Bài 1 :X , Y , Z , T , Q là 5 chất khí có khối lượng mol lần lượt là 2 , 44 , 64 , 28 ,32
Khi cho bột A tan trong axit H2SO4 loãng tạo khí Y
Khi cho bột B tan trong H2O tạo khí X
Khi cho bột C tan trong H2O tạo khí Q
Khi đun nóng bột D màu đen trong khí Y tạo khí T
Khi đun nóng bột E màu đen trong khí T tạo khí Y
Khi đun nóng bột G hoặc bột H , hay hòa tan G , H trong HNO3 tạo khí Z ( trong G và H đều chứa cùng 1 kim loại )

Tìm X , Y , ZZ, T , A, B , C , D , E , G , H . Viết phương trình phản ứng
Bài 2: Có các chất (A), (B), (C), (D), (G), (E), (H), (I) , (K), (L), (M) .
Cho sơ đồ các phản ứng :
(A) = (B) + (C) + (D)
(C) + (E) = (G) + (H) + (I)
(A) + (E) = (K) + (G) + (I) + (H)
(K) + (H) = (L) + (I) + (M)
Hãy hoàn thành sơ đồ trên, biết rằng :

- (D) ; (I) ; (M) là các đơn chất khí, khí (I) có tỉ khối so với khí CH4 là 4,4375.
- Để trung hòa 2,8 gam chất kiềm (L) thì cần 200ml dung dịch HCl 0,25M.
 
Last edited by a moderator:
S

swanstar_suju

Bài 1 :X , Y , Z , T , Q là 5 chất khí có khối lượng mol lần lượt là 2 , 44 , 64 , 28 ,32
Khi cho bột A tan trong axit H2SO4 loãng tạo khí Y
Khi cho bột B tan trong H2O tạo khí Q
Khi cho bột C tan trong H2O tạo khí Q
Khi đun nóng bột D màu đen trong khí Y tạo khí T
Khi đun nóng bột E màu đen trong khí T tạo khí Y
Khi đun nóng bột G hoặc bột H , hay hòa tan G , H trong HNO3 tạo khí Z ( trong G và H đều chứa cùng 1 kim loại )
Tìm X , Y , ZZ, T , A, B , C , D , E , G , H . Viết phương trình phản ứng
............
Bài này trong đề thi tuyển sinh vào 10 ở tỉnh mình:
Bạn chép đề sai ở chỗ " Cho B tan trong H2O tạo khí Q nhé",phải là khí X mới chính xác!Và chỗ "Khi cho bột C tan trong H2O tạo khí Q" phải là nhiệt phân C mới đúng or nung nóng;)
*X là H2,
*Y là CO2,
*Z là SO2,
*T là CO,
*Q là O2
*A là các muối có gốc HCO3 or CO3. VD:Na2CO3.............
*B là các kloại tan trong H2O.VD:Li,K,Na,Ba,Ca....
*C là muối NO3.VD: Cu(NO3)2.........
*D là C(cacbon)
*E là CuO hoặc oxit nào đó thích hợp với đk đã đưa ra.
*G,H là muối gốc SO3 or HSO3,và cùng của 1 kl.VD: Na2SO3,NaHSO3......
 
T

thaicuc95

Bài này trong đề thi tuyển sinh vào 10 ở tỉnh mình:
Bạn chép đề sai ở chỗ " Cho B tan trong H2O tạo khí Q nhé,phải là khí X mới chính xác!Và chỗ "Khi cho bột C tan trong H2O tạo khí Q" phải là nhiệt phân C mới đúng or nung nóng;)
*C là muối NO3.VD: Cu(NO3)2.........
Chỗ màu xanh thì bạn đúng còn màu đỏ thì sai , cho C tan trong nước đấy , bạn thử tìm chất gì để tạo O2 đi
Đúng được 90%
Bài tiếp theo
Viết phương trình thực hiện dãy chuyển hóa sau
A + NaOH => B + NaNO3 + D
B + O2 = C + D
C + O2 = E
E + D = F + C
B + G = H + D + I

Biết các chất trên có nhiều hơn 3 chất chứa N
Và còn bài này nữa
Bài 2: Có các chất (A), (B), (C), (D), (G), (E), (H), (I) , (K), (L), (M) .
Cho sơ đồ các phản ứng :
(A) = (B) + (C) + (D)
(C) + (E) = (G) + (H) + (I)
(A) + (E) = (K) + (G) + (I) + (H)
(K) + (H) = (L) + (I) + (M)
Hãy hoàn thành sơ đồ trên, biết rằng :

- (D) ; (I) ; (M) là các đơn chất khí, khí (I) có tỉ khối so với khí CH4 là 4,4375.
- Để trung hòa 2,8 gam chất kiềm (L) thì cần 200ml dung dịch HCl 0,25M.
 
Last edited by a moderator:
P

peiunhiu

[hoá 9]Dễ mà khó,khó mà dễ.zô đây làm giúp với mấy bạn

1. Phản ứng nào xảy ra khi cho:
a) Canxi tác dụng với dung dịch Na2CO3
b)Ba tác dụng với dung dịch NaHSO4
c)Na tác dụng với dung dịch AlCl3
d)Ba tác dụng với NH4NO3
e)Cho hỗn hợp Na, Al tác dụng với H2O
Viết các phương trình phản ứng :D

2. Muối x vừa tác dụng được với dung dịch HCl, vừa tác dụng được với dung dịch NaOH. Hỏi x thuộc loại muối gì? Kể ít nhất 3 muối cụ thể và viết PTPU ;)

3. Hãy nêu một muối vừa tác dụng được với HCl, vừa tác dụng được với NaOH thỏa mãn điều kiện:
a) Cả 2 phản ứng đều có khí thoát ra
b) Phản ứng với HCl có khí thoát ra và phản úng với NaOH có kết tủa
c) Cả hai phản ứng đều tạo kết tủa. :)>-
 
S

sutu795

1. Phản ứng nào xảy ra khi cho:
a) Canxi tác dụng với dung dịchNa2CO3
Ca + 2H2O === Ca(OH)2 + H2
Ca(OH)2 + Na2CO3 === CaCO3 + 2NaOH

b)Ba tác dụng với dung dịch NaHSO4
Ba + 2H2O === Ba(OH)2 + H2
...(cái dưới không chắc=>không ghi)

c)Na tác dụng với dung dịch AlCl3
2Na + 2H2O === 2NaOH + H2
3NaOH + AlCl3 === Al(OH)3 + 3NaCl
nếu NaOH còn dư thì Al(OH)3 sẽ tiếp tục phản ứng tan ra

d)Ba tác dụng với NH4NO3
e)Cho hỗn hợp Na, Al tác dụng với H2O
Viết các phương trình phản ứng :D

2. Muối x vừa tác dụng được với dung dịch HCl, vừa tác dụng được với dung dịch NaOH. Hỏi x thuộc loại muối gì? Kể ít nhất 3 muối cụ thể và viết PTPU ;)
muối X thuộc loại muối Axit. kể tên và viết phương trình thì cũng hok khó=>tự làm đi
muối + axit = muối (mới) + axit (mới)
muối axit + bazơ tan = muối + nước
(tham khảo thêm tại: http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=95347 )

. thân .
 
C

cuopcan1979

1. Phản ứng nào xảy ra khi cho:
a) Canxi tác dụng với dung dịchNa2CO3
b)Ba tác dụng với dung dịch NaHSO4
c)Na tác dụng với dung dịch AlCl3
d)Ba tác dụng với NH4NO3
e)Cho hỗn hợp Na, Al tác dụng với H2O
Viết các phương trình phản ứng :D

2. Muối x vừa tác dụng được với dung dịch HCl, vừa tác dụng được với dung dịch NaOH. Hỏi x thuộc loại muối gì? Kể ít nhất 3 muối cụ thể và viết PTPU ;)

3. Hãy nêu một muối vừa tác dụng được với HCl, vừa tác dụng được với NaOH thỏa mãn điều kiện:
a) Cả 2 phản ứng đều có khí thoát ra
b) Phản ứng với HCl có khí thoát ra và phản úng với NaOH có kết tủa
c) Cả hai phản ứng đều tạo kết tủa. :)>-
Ca+H2O---> Ca(OH)2+H2
Ca(OH)2+Na2CO3--->CaCO3+NaOH
Ba+H2O--->Ba(OH)2+H2
Ba(OH)2+NaHSO4--->Na2SO4+BaSO4+H2O
Na+H2O--->NaOH+H2
AlCl3+NAOH--->Al(OH)3+NaCl
NaOH+Al(OH)3--->Na AlO2+H2O
Ba+H2O--->Ba(OH)2+H2
NH4NO3+Ba(OH)2--->Ba(NO3)2+NH3+H2O
Na+H2O--->NaOH+H2
Al+H2O+NaOH--->Na AlO2+H2
2. Muối lưỡng tính ví dụ như NaHCO3, NaHSO3, KHCO3...vv
NaHCO3+NaOH--->Na2CO3+H2O
NaHCO3+HCl--->NaCl+CO2+H2O
 
T

thaicuc95

F2 +h2o==>hf+o2........................................
Bột C mà nhỉ
Sao không nghĩ đến peoxit
BaO2 + H2O = Ba(OH)2 + O2
Còn 2 bài này
Viết phương trình thực hiện dãy chuyển hóa sau
A + NaOH => B + NaNO3 + D
B + O2 = C + D
C + O2 = E
E + D = F + C
B + G = H + D + I

Biết các chất trên có nhiều hơn 3 chất chứa N
Bài 2: Có các chất (A), (B), (C), (D), (G), (E), (H), (I) , (K), (L), (M) .
Cho sơ đồ các phản ứng :
(A) = (B) + (C) + (D)
(C) + (E) = (G) + (H) + (I)
(A) + (E) = (K) + (G) + (I) + (H)
(K) + (H) = (L) + (I) + (M)
Hãy hoàn thành sơ đồ trên, biết rằng :

- (D) ; (I) ; (M) là các đơn chất khí, khí (I) có tỉ khối so với khí CH4 là 4,4375.
- Để trung hòa 2,8 gam chất kiềm (L) thì cần 200ml dung dịch HCl 0,25M.
 
K

ken73n

Bài 2: Có các chất (A), (B), (C), (D), (G), (E), (H), (I) , (K), (L), (M) .
Cho sơ đồ các phản ứng :
(A) = (B) + (C) + (D)
(C) + (E) = (G) + (H) + (I)
(A) + (E) = (K) + (G) + (I) + (H)
(K) + (H) = (L) + (I) + (M)
Hãy hoàn thành sơ đồ trên, biết rằng :
- (D) ; (I) ; (M) là các đơn chất khí, khí (I) có tỉ khối so với khí CH4 là 4,4375.
- Để trung hòa 2,8 gam chất kiềm (L) thì cần 200ml dung dịch HCl 0,25M.
(A) = (B) + (C) + (D)
----> KMnO4=K2MnO4+MnO2+O2
(C) + (E) = (G) + (H) + (I)
---->MnO2+HCl=MnCl2+H2O+Cl2
(A) + (E) = (K) + (G) + (I) + (H)
--->KMnO4+HCl=KCl+MnCl2+Cl2+H2O
(K) + (H) = (L) + (I) + (M)
---->KCl+H2O=KOH+Cl2+H2 (dpmn)
 
L

lovelovelove_96

bài của em nè( thuộc phần lớp 8 )
Câu 1: Có 4 ống nghiệm, mỗi ống chứa 1 dung dịch muối( không trùng kim loại cũng như gốc axit) là : -Cl, =SO4, -NO3, =CO3 của các kim loại :Ba, Mg, K, Pb
+) hỏi mỗi ống nghiệm chứa dung dich nào , nêu cách nhận biết.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom