Hóa [Hóa 9] Ôn tập tính chất hóa học oxit - axit

ChauJiKarry

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2017
8
16
46
Vĩnh Long
Eonbuk Middle School
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

I/NHẬN BIẾT
1)Trong 1 bình chứa hỗn hợp khí: CO3, H2, SO3, SO2. Trình bày phương pháp hóa học để nhận biết từng khí.
2)Nhận biết ba chất rắn màu trắng sau bằng phương pháp hóa học: Al2O3, CaO và Na2O.
3)Nhận biết các dung dịch sau: HCl, NaOH, Na2SO4, H2SO4.
4)Bằng phương pháp hóa học nhận biết các dung dịch sau: NaNO3, BaCl2, Na2SO4, Ba(OH)2. Chỉ được dùng quỳ tím.​
II/BÀI TOÁN
1)Hòa tan 12g hỗn hớp gồm Fe và Cu bằng 200ml dung dịch HCl, thu được tối đa 2,24l H2(đktc) và chắt rắn A.
a)Tính khối lượng chất rắn A.
b)Tính nồng độ mol của dung dịch HCl cần dùng.
c)Tính %(m) các kim loại trong hỗn hớp ban đầu.​
2)Hòa tan 1,2g hỗn hợp gồm Fe và Cu vào 10g dung dịch HCl dư thu được 0,224l khí(đktc).
a)Tính % của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b)Tính nồng độ % của dung dịch axit HCl cần dùng vừa đủ.​
3)Hòa tan 16,4g hỗn hợp gồm Fe, Ag trong dung dịch HCl dư thu được 10,8g chắt rắn. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
4)200ml dung dịch HCl có nồng độ 3M hòa tan vừa đủ 20g hỗn hợp CuO và Fe2O3.
a)Viết các phương trình phản ứng hóa học.
b)Tính khỗi lượng của mỗi oxit bazơ có trong hỗn hợp ban đầu.​
5)Hòa tan hoàn toàn 12,1g hỗn hợp bột CuO và ZnO cần 73,5g dung dịch H2SO4 20%
a)Viết PTHH.
b)Tính % theo m của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.​
GIÚP EM VỚI!
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
1)Hòa tan 12g hỗn hớp gồm Fe và Cu bằng 200ml dung dịch HCl, thu được tối đa 2,24l H2(đktc) và chắt rắn A.
a)Tính khối lượng chất rắn A.
b)Tính nồng độ mol của dung dịch HCl cần dùng.
c)Tính %(m) các kim loại trong hỗn hớp ban đầu.
[TEX]Fe+2HCl -> FeCl_2+H_2[/TEX]
[TEX]n_{H_2}=0,1 (mol) -> n_{FeCl_2}=0,1 (mol) -> m_{FeCl_2}=12,7 (g)[/TEX]
[TEX]n_{Fe}=0,1 (mol) -> m_{Fe}=5,6 (g) -> m_{Cu}=6,4 (g)[/TEX]
[TEX]-> m_A=m_{Cu}=6,4 (g)[/TEX]
b) [TEX]n_{HCl}=0,2 (mol) -> C_M=1M[/TEX]
c) [TEX]%m_{Fe}=46,67%[/TEX]
[TEX]%m_{Cu}=53,33%[/TEX]
Các bài khác bạn làm tương tự nhé, mình phải đi học rồi ^^
 
  • Like
Reactions: ChauJiKarry

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
1)Trong 1 bình chứa hỗn hợp khí: CO3, H2, SO3, SO2. Trình bày phương pháp hóa học để nhận biết từng khí.
không có khí CO3 bạn nha
1)Hòa tan 12g hỗn hớp gồm Fe và Cu bằng 200ml dung dịch HCl, thu được tối đa 2,24l H2(đktc) và chắt rắn A.
a)Tính khối lượng chất rắn A.
b)Tính nồng độ mol của dung dịch HCl cần dùng.
c)Tính %(m) các kim loại trong hỗn hớp ban đầu.
a/Fe+2HCl--> FeCL2+H2
nH2=2,24/22,4=0,1 mol
=> nFe=0,1 mol=> mFe(hh)=0,1*56=5,6 g
chất rắn không tan là Cu => mcr=12-5,6=6,4g
c/=> %m Fe=5,6/12*100%=
% Cu =100%-%Fe=
b/ nHCl=2nH2=0,2 mol
=> cM HCl cần=0,2/0,2=1M
 
  • Like
Reactions: ChauJiKarry

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
2)Hòa tan 1,2g hỗn hợp gồm Fe và Cu vào 10g dung dịch HCl dư thu được 0,224l khí(đktc).
a)Tính % của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b)Tính nồng độ % của dung dịch axit HCl cần dùng vừa đủ.
a/Fe+2HCl--> FeCL2+H2
nH2=0,224/22,4=0,01 mol
=> nFe=0,01 mol=> mFe(hh)=0,01*56=0,56 g
chất rắn không tan là Cu => mcr=1,2-0,56=0,64g
=> %m Fe=0,56/1,2*100%=
% Cu =100%-%Fe=
b/ nHCl=2nH2=0,02 mol
=>C%=0,02*36,5/10*100%=
3/ làm tương tự nha
 
  • Like
Reactions: ChauJiKarry

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
1)Trong 1 bình chứa hỗn hợp khí: CO3, H2, SO3, SO2. Trình bày phương pháp hóa học để nhận biết từng khí.
Hình như là khí CO2 chứ không phải CO3

-Dẫn qua dd BaCl2
+ nếu có kết tủa trắng thì nhận được SO3
pt: SO3 + H2O + BaCl2 ---> BaSO4 + 2HCl
-dẫn qua dd nước Br2
+ nếu Br2 mất màu thì nhận được SO2
SO2 + Br2 + H2O ---> H2SO4 + 2HBr
-dẫn qua nước vôi trong dư
+nếu có vẩn đục thì nhận được CO2
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3 + H2O
-dẫn qua CuO nóng có kết tủa màu đỏ =>có H2
3)Nhận biết các dung dịch sau: HCl, NaOH, Na2SO4, H2SO4.
Trích mẫu thử
Cho quỳ tím vào các mẫu thử
-Quỳ tím chuyển thành màu xanh là NaOH
-Quỳ tím chuyển thành màu đỏ là HCl và H2SO4
Cho BaCl2 và các mẫu thử
+ tạo kết tủa trắng=>dd H2SO4:
pt: H2SO4 + BaCl2 ---> BaSO4 + 2HCl
-Quỳ tím không đổi màu là Na2SO4
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
4)200ml dung dịch HCl có nồng độ 3M hòa tan vừa đủ 20g hỗn hợp CuO và Fe2O3.
a)Viết các phương trình phản ứng hóa học.
b)Tính khỗi lượng của mỗi oxit bazơ có trong hỗn hợp ban đầu.
Cuo+2HCl-->CuCl2+H2O
a.......2a
Fe2O3+6HCl-->2 FeCL3+3H2O
b............6b
gọi a,blaf n Cuo, Fe2O3
=>nHCl=2a+6b=0,2*3=0,6 mol(*)
m hh=20 => 80a+160b=20(**)
gải (*).(**)
=>a=...........=>mCuO
b=..........=> mFe2O3
4/ làm tương tự bài 3 nha, mik phải đi hk rồi
 
  • Like
Reactions: ChauJiKarry

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
I/NHẬN BIẾT
1)Trong 1 bình chứa hỗn hợp khí: CO3, H2, SO3, SO2. Trình bày phương pháp hóa học để nhận biết từng khí.
2)Nhận biết ba chất rắn màu trắng sau bằng phương pháp hóa học: Al2O3, CaO và Na2O.
3)Nhận biết các dung dịch sau: HCl, NaOH, Na2SO4, H2SO4.
4)Bằng phương pháp hóa học nhận biết các dung dịch sau: NaNO3, BaCl2, Na2SO4, Ba(OH)2. Chỉ được dùng quỳ tím.​
II/BÀI TOÁN
1)Hòa tan 12g hỗn hớp gồm Fe và Cu bằng 200ml dung dịch HCl, thu được tối đa 2,24l H2(đktc) và chắt rắn A.
a)Tính khối lượng chất rắn A.
b)Tính nồng độ mol của dung dịch HCl cần dùng.
c)Tính %(m) các kim loại trong hỗn hớp ban đầu.​
2)Hòa tan 1,2g hỗn hợp gồm Fe và Cu vào 10g dung dịch HCl dư thu được 0,224l khí(đktc).
a)Tính % của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
b)Tính nồng độ % của dung dịch axit HCl cần dùng vừa đủ.​
3)Hòa tan 16,4g hỗn hợp gồm Fe, Ag trong dung dịch HCl dư thu được 10,8g chắt rắn. Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp.
4)200ml dung dịch HCl có nồng độ 3M hòa tan vừa đủ 20g hỗn hợp CuO và Fe2O3.
a)Viết các phương trình phản ứng hóa học.
b)Tính khỗi lượng của mỗi oxit bazơ có trong hỗn hợp ban đầu.​
5)Hòa tan hoàn toàn 12,1g hỗn hợp bột CuO và ZnO cần 73,5g dung dịch H2SO4 20%
a)Viết PTHH.
b)Tính % theo m của mỗi oxit trong hỗn hợp ban đầu.​
GIÚP EM VỚI!

1505890960649-345419435.jpg
 
  • Like
Reactions: ChauJiKarry

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Mình nhầm, đó là khí CO.
)Trong 1 bình chứa hỗn hợp khí: CO3, H2, SO3, SO2. Trình bày phương pháp hóa học để nhận biết từng khí.
● Dẫn hỗn hợp khí qua dd nước Brom
- Nhận ra SO2 vì làm mất màu Br2
SO2 + Br2 + 2H2O => 2HBr + H2SO4
- Các khí còn lại ko ht
● Dẫn hỗn hợp khí qua dd nước vôi trong
- Nhận ra SO2 vì làm đục nước vôi trong
SO2 + Ca(OH)2=> CaSO3 + H2O
- Các khí còn lại ko ht
●Dẫn các khí qua dd PbCl2
- Nhận ra CO vì xuất hiện kết tủa vàng và thoát khí
H2O + CO + PbCl2 => Pb + CO2 + HCl
- Còn lại H2
 
Top Bottom