[Hoá 9] Ôn luyện học sinh giỏi

T

thao_won

uk ha.... ta hiểu nhầm đề bài ta đang làm tách hỗn hợp
còn nhận biết với phân biệt là giống nhau mà thảo
tại tao làm làm thành tách hỗn hợp


Nhận biết và phân biệt khác nhau ~.~

VD như phân biệt 5 lọ dd mất nhãn ,ta có thể tìm dc 4 chất và kết luận chất còn lại là chất thứ 5 cần biết

Còn nhận biết thì ta phải chứng minh dc sự có mặt của chất đó, ko thể làm như phân biệt .
 
N

nguyenthuhuong0808

ơ mày ơi, trong bài hỗn hợp thì người ta dùng nhận biết hoặc tách hỗn hợp
còn phân biệt 5 dd và nhận biết 5 dd giống nhau mà mày
 
T

thao_won

còn phân biệt 5 dd và nhận biết 5 dd giống nhau mà mày

Thì cứ nghĩ thế đi ^.^

Tuỳ mà

Suy nghĩ của người này khác người kia .


Đốt cháy hoàn toàn m g hh rượu X và Y liên tiếp trong dãy đồng đẳng dc 0,3 mol CO2 và 0,425 mol H2O . Mặt khác m gam

hh rượu này tác dụng với Na thu dc 0,125 g H2 . Khối lượng mol của X và Y đều nhỏ hơn 93 đvC .Xác định CTCT của X và Y
.
 
M

minhtuyenhttv

Thì cứ nghĩ thế đi ^.^

Tuỳ mà

Suy nghĩ của người này khác người kia .


Đốt cháy hoàn toàn m g hh rượu X và Y liên tiếp trong dãy đồng đẳng dc 0,3 mol CO2 và 0,425 mol H2O . Mặt khác m gam

hh rượu này tác dụng với Na thu dc 0,125 g H2 . Khối lượng mol của X và Y đều nhỏ hơn 93 đvC .Xác định CTCT của X và Y
.
đề nghị nên kết hợp giữa bài giảng vs bài tập, tui chưa học xong hidrocacbon đã đứa rượu lên rồi =.=
 
T

thao_won

đề nghị nên kết hợp giữa bài giảng vs bài tập, tui chưa học xong hidrocacbon đã đứa rượu lên rồi =.=

Đây là pic ôn luyện thi :|



Còn về kiến nghị của bà ,tui sẽ chấp nhận nếu đây là pic bài giảng hữu cơ ^.^



Nhưng đây ko phải ^.^

Xin đừng nhầm lẫn

Đốt cháy hoàn toàn m g hh rượu X và Y liên tiếp trong dãy đồng đẳng dc 0,3 mol CO2 và 0,425 mol H2O . Mặt khác m gam

hh rượu này tác dụng với Na thu dc 0,125 g H2 . Khối lượng mol của X và Y đều nhỏ hơn 93 đvC .Xác định CTCT của X và Y .

Mọi người tiếp tục nhá :-*
 
M

minhtuyenhttv

nhanh quá mọi người chưa kịp học nên chắc chưa làm được đâu bà ơi, chỉ một số ng` học nhanh mới bik thôi mà bà :D

tui đề nghị ôn thêm phần vô cơ tí đi... thi trước mắt là thi hsg mà thi hsg thì mình nên ôn kiến thức vô cơ trươc, hữu cơ để qua tết được hem ?
 
T

thao_won

Oke ;)

Cho 3,87 g A gồm Mg và Al vào 250 ml dd X chứa HCl 1M và H2SO4 0,5M thu dc dd B và 4,386 lít H2 .

Biện luận xem hh A còn dư hay đã p/ư hết


:D
 
M

minhtuyenhttv

ối trời, bài của bà y hệt bài tập hh của abadboy................................
kéo xuống tí đi bà :D mới post lên hôm qua ấy
 
L

le_phuc_an

Đốt cháy hoàn toàn m g hh rượu X và Y liên tiếp trong dãy đồng đẳng dc 0,3 mol CO2 và 0,425 mol H2O . Mặt khác m gam

hh rượu này tác dụng với Na thu dc 0,125 g H2 . Khối lượng mol của X và Y đều nhỏ hơn 93 đvC .Xác định CTCT của X và Y .

ta có thể đặt công thức chung của 2 rượu là CxHyOz chăng ? từ tỷ lệ C:H ta suy ra nC:nH=3:8.5 tức đây phải là các ancol no.
số mol rượu bằng số mol H, bằng 0.125/1=0.125mol. như thế số cacbon trung bình mỗi rượu là 0.3/0.125=2.4, tức là số C của 2 rượu là 2 và 3. Giờ chỉ còn lại 2 trường hợp là monoalcol tức C3H8O và C2H6O và C3H8O3 và C2H6O2.
 
N

nguyenthuhuong0808

Tạj sao n rượu lạj bằng n H. Làm như bạn tức là bạn khẳng định nó là rượu no đơn chức. Nếu nó là rượu no đa chức (có nhju nhóm OH) thì sao?
 
T

thaicuc95

Oke ;)

Cho 3,87 g A gồm Mg và Al vào 250 ml dd X chứa HCl 1M và H2SO4 0,5M thu dc dd B và 4,386 lít H2 .

Biện luận xem hh A còn dư hay đã p/ư hết


:D

Tính mol H2 => mol H+ nH+ = 2 n H2 kết luận kim loại tan hết hay chưa
Tiếp tục với 1 bài vô cơ

X là oxit của kim loại M, trong đó M chiếm 80% khối lượng. Cho dòng khí H2 qua ống sứ chứa a gam chất X đốt nóng. Sau phản ứng khối lượng chất rắn trong ống còn lại b gam. Hòa tan hết b gam chất rắn này trong dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch Y và khí NO duy nhất thoát ra. Cô cạn dung dịch Y thu được 3,025a gam muối Z. Giả thiết hiệu suất các phản ứng là 100%.
1.Xác định công thức của X, Z.
2. Tính thể tích của NO (đktc) theo a, b.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthuhuong0808

Tính mol H2 => mol H+ nH+ = 2 n H2 kết luận kim loại tan hết hay chưa
Tiếp tục với 1 bài vô cơ
bài này giải ỏ pic khác rồi ạ

X là oxit của kim loại M, trong đó M chiếm 80% khối lượng. Cho dòng khí H2 qua ống sứ chứa a gam chất X đốt nóng. Sau phản ứng khối lượng chất rắn trong ống còn lại b gam. Hòa tan hết b gam chất rắn này trong dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch Y và khí NO duy nhất thoát ra. Cô cạn dung dịch Y thu được 3,025a gam muối Z. Giả thiết hiệu suất các phản ứng là 100%.
1.Xác định công thức của X, Z.
2. Tính thể tích của NO (đktc) theo a, b.
bài này em làm nhiều rồi
M2On :
2M /(2M+16n) .100 = 80 giải ra M là Cu
2 Cu + O2 -> 2 CuO

n Cu pu = n CuO = n O tách ra = (b - a)/16 (mol)
3 Cu + 8 HNO3 -> 3 Cu(NO3)2 + 4 H2O + 2 NO
CuO + 2 HNO3 -> Cu(NO3)2 + H2O
n Cu(NO3)2 = n Cu ban đầu = a /80 (mol)
m Cu(NO3)2 = 188 . a/80 = 2,35 a < 3,025 a
=> đó là muối tinh thể có dạng Cu(NO3)2 .x H2O
188 +18x = 3,025a : (a/80) = 242
=> x = 3
=> CT muối Cu(NO3)2.3H2O
n NO = 2/3 nCu dư = a/80 - (b-a)/16
=> V =........
 
M

minhtuyenhttv

Tiếp tục nào
Một bài của vô cơ vào 10 chuyên Quang Trung Bình Phước

http://cB4.upanh.com/19.0.24346033.5Kx0/onvoco.jpg
Al + NaOH + H2O => NaAlO2 + H2

Fe + HCl => FeCl2 + H2

M + HCl => MCLn + H2

NaALO2 + HCL + H2O = NaCL + AL(OH)3

Al(OH)3 + HCl => AlCL3 + H2O

FeCl2 + NaOH => Fe(OH)2 + NaCl

MCln + NaOH => M(OH)n + NaCl

AlCl3 + NaOH => Al(OH)3 + NaCl

vì NaOH dư nên

Al(OH)3 + NaOH => NaAlO2 + H2O

Fe(OH)2 + O2 => Fe2O3 + H2O

M(OH)n => M2On + H2O

Fe2O3 + HCl => FeCl3 + H2O

M2On + HCl => MCln + H2O

nhìu PT quá @@, chưa làm được câu b, ai cao kiến giải giúp nhé , đi ngủ đã....
 
N

nguyenthuhuong0808

@ tuyến: theo má câu hỏi là Al đã hết khi tác dụng với a g NaOH chưa
vì tác dụng với Hcl dư thì đương nhiên nó hết
o.0
 
M

minhtuyenhttv

câu b đang bắt chứng mình đây', buồn ngủ quá, vs lại ko mang máy tính theo chưa làm ............
 
T

thaicuc95

Chứng minh tất nhiên bằng con số và giả thuyết......................................................
 
Top Bottom