[HOÁ 9].(¯`'•.¸(¯`'•.¸† Đấu trường hoá vô cơ †¸.•'´¯)¸.•'´¯)

Status
Không mở trả lời sau này.
0

02615948

bài típ nhé:
Cho 1,75 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Fe, Al và Zn tan hoàn toàn trong dung dịch HCl, ta thu được 1,12 lít H2 (đktc). KHI cô cạn dung dịch ta thu được m gam hỗn hợp muối khan. Giá trị của m là:
A. 6,5 g
B.5,3 g
C.7,2 g
D.5,7 g

[TEX]mH_2=0,1g[/TEX]

PTHH:

[TEX]Fe+2HCl-->FeCl_2+H_2[/TEX]

[TEX]Zn+2HCl-->ZnCl_2+H_2[/TEX]

[TEX]2Al+6HCl-->2AlCl_3+3H_2[/TEX]

Theo PTHH: [TEX]nHCl=0,1mol-->mHCl=3,65g[/TEX]

Áp dụng ĐLBTKL ta có: Khối lượng muối khang bằng: 1,75+3,65-0,1=5,3g

Vậy đáp án: B
 
J

jelly_nguy3n96tn

một bài típ theo đây:
Cho từ từ một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 đung nóng thu được 64 gam sắt, khi đi ra sau phản ứng cho đi qua dung dịch Ca(OH)2 dư được 40 gam kết tủa. Giá trị của m là???
 
B

binbon249

một bài típ theo đây:
Cho từ từ một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3 đung nóng thu được 64 gam sắt, khi đi ra sau phản ứng cho đi qua dung dịch Ca(OH)2 dư được 40 gam kết tủa. Giá trị của m là???

gif.latex
 
J

jelly_nguy3n96tn

bài nữa:
Cho 8,3 gam hỗn hợp 2 kim loại Al và Fe tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc dư thu được 6,72 lít khí SO2(đktc). Khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu???
 
L

lovelybones311

bài nữa:
Cho 8,3 gam hỗn hợp 2 kim loại Al và Fe tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc dư thu được 6,72 lít khí SO2(đktc). Khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu???

Ta có :[TEX][FONT="Comic Sans MS"][SIZE="3"]2Fe+6H_2SO_4-->Fe_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O (1) a =>1,5(mol) 2Al+6H_2SO_4-->Al_2(SO_4)_3+3SO_2+6H_2O(2) b =>1,5b(mol) mà :56a+27a=8,3(g) 1,5a+1,5b=6,72:22,4=0,3(mol) giải hệ:a=0,1=>m Fe= 0,1.56=5,6(g) b=0,1=>m Al=0,1.27=2,7(g)[/SIZE][/FONT][/TEX]
 
Last edited by a moderator:
H

hothithuyduong

bài nữa:
Cho 8,3 gam hỗn hợp 2 kim loại Al và Fe tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc dư thu được 6,72 lít khí SO2(đktc). Khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu???

[TEX]n_{SO_2} = \frac{6,72}{22,4} = 0,3(mol)[/TEX]

[TEX]m_{hh} = 8,3 \rightarrow 27x + 56y = 8,3 (1)[/TEX]

[TEX]Al \rightarrow Al^{+3} + 3e[/TEX]
x---------------------------->3x

[TEX]Fe \rightarrow Fe^{+3} + 3e[/TEX]
y------------------------>3y

[TEX]S^{+6} + 2e \rightarrow S^{+4}[/TEX]
---------0,6------------0,3

[TEX]\rightarrow 3x + 3y = 0,6 (2)[/TEX]

Từ (1) và (2) ta có: [TEX]x = y = 0,1(mol)[/TEX]

[TEX]m_{Al} = 0,1.27 = 2,7(g) m_{Fe} = 0,1.56 = 5,6(g)[/TEX]



 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

bài típ theo:
Cho 112 ml khí CO2 ở đktc hấp thụ hoàn toàn bở 400 ml dung dịch nước vôi trong ta thu được 0,1 g kết tủa. Nồng độ mol/lít của dung dịch nước vôi trong là?
 
N

ngocthao1995

Goi x là y lần lượt là số mol của Al và Fe

[TEX]27x+56y=8,3[/TEX]

và [TEX]3x+3y=0,6[/TEX]

[TEX] x=0,1 mol[/TEX]và [TEX]y=0,1mol[/TEX]

[TEX]mAl=2,7g[/TEX]và[TEX]mFe=5,6g[/TEX]
 
L

lovelybones311

bài típ theo:
Cho 112 ml khí CO2 ở đktc hấp thụ hoàn toàn bở 400 ml dung dịch nước vôi trong ta thu được 0,1 g kết tủa. Nồng độ mol/lít của dung dịch nước vôi trong là?
giả sử dd nước vôi trong dư:
CO_2 + Ca(OH)_2-->CaCO_3+ H_2O
0,001<= 0,001(mol)
mà : 0,005>0,001=> CO_2 hòa tan 1 phần kết tủa
nồng độ dd Ca(OH)_2 là a M=>n Ca(OH)_2=0,4a
ta có CO_2 + Ca(OH)_2-->CaCO_3 + H_2O(1)
0,4a <= 0,4a <=0,4a(mol)
CO_2 + CaCO_3 +H2O-->Ca(HCO_3)_2
(0,4a-0,001)<=(0,4a-0,001)(mol)
ta có :0,4a+0,4a-0,001=0,005(mol)=>0,0075(M)
ko hiểu sao máy nhà mình ko viết được latex
 
Last edited by a moderator:
L

locxoaymgk

mod xoa hôj cái........
thanks
.....................................................
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

một bài nữa cũng đơn giản thui các bạn:
Nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 3 gam hỗn hợp chất rắn X. Hoà tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 (dư), thoát ra 0,56 lít ở đktc NO( là sản phẩm duy nhất). Tính m???
 
J

jelly_nguy3n96tn

Ta có PT PƯ:
[TEX] CO_2+Ca(OH)_2 --------> CaCO_3+H_2O[/TEX]

Ta có:
[TEX] n_CO_2=\frac{0,112}{22,4}=0,0005 (mol)[/TEX]
[TEX] n_CaCO_3= \frac{0,1}{100}=0,0001 (mol)[/TEX]
Do [TEX]n_CO_2 > n_CaCO_3[/TEX]
\Rightarrow Khối lượng của CO_2 dư.
Ta sẽ tính theo số mol của CaCO_3.
Theo PT hóa học ta có:
[TEX] n_Ca(OH)_2=n_CaCO_3=0,0001 \ mol. [/TEX]
Nồng độ mol/lit của dung dịch nước vôi trong là:
[TEX]C_M=\frac{0,0001}{0,4}=0,025 (M)[/TEX]
ban ơi kết quả sai rùi kết quả là 0,0075M cơ bạn:)>-:D
 
L

lovelybones311

một bài nữa cũng đơn giản thui các bạn:
Nung m gam bột sắt trong oxi, thu được 3 gam hỗn hợp chất rắn X. Hoà tan hết hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 (dư), thoát ra 0,56 lít ở đktc NO( là sản phẩm duy nhất). Tính m???
4Fe + 3O2-->2Fe2O3(1)

Fe + 4HNO3-->Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
0,025 0,025(mol)
=>m Fe2O3=3-0,025.56=1,6(g)=>n Fe2O3=0,01 mol
Fe2O3 + 6HNO3-->2Fe(NO3)3 + 3H2O
theo 1: n Fe=2n Fe2O3=2.0,01=0,02(mol)
=>n Fe =0,02+0,025=0,045(mol)=>m =2,52
 
J

jelly_nguy3n96tn

một bài vô cơ típ nữa nhoá:
Hoà tan 4,76 gam hỗn hợp Zn, Al có tỉ lệ mol 1:2 trong 400ml dung dịch HNO3 1M vừa đủ, được dung dịch X chứa m gam muối và không khí, không thấy có khí thoát ra. Giá trị của m là bao nhiu????
 
J

jelly_nguy3n96tn

Không ai giả vậy mình sẽ giải bài này nha:
Theo đề bài: 65x nZn + 27xnAl = 4,76
nZn : nAl = 1:2
Giải hệ ta có: nZn = 0,04 mol; nAl = 0,08 mol
Do phản ứng không tạo ra khí nên trong dung dịch tạo NH4NO3
Trong dung dịch có: 0,04 mol Zn(NO3)2 và 0,08 mol Al(NO3)3
=> số mol NO3^- còn lại để tạo NH4^+(sản phẩm khử) và NO3^- trong NH4NO3 là:
0,4 - 0,04 x 2 - 0,08 x 3 = 0,08(mol)
Do đó trong dung dịch tạo 0,04 mol NH4NO3
m = 0,04 x 189 + 0,08 x 213 + 0,04 x 80 = 27,8(g)

một bài vô cơ nữa nè:
Hoà tan hết 38,60 gam hỗn hợp Fe và kim loại M trong dung dịch HCl dư thấy thoát ra 14,56 lít H2 (đktc). Khối lượng hỗn hợp muối clorua khan thu được là:
A, 48,75 g
B, 84,75 g
C, 74,85 g
D, 78,45 g
nhớ nói lí do nhé
 
T

takyagen_san

là đáp án B
vì ta có nH2 = V/22.4 = 0.65
vì nHCl = 2 nH2 = 1.3
=> nCl = 1.3 => mCl = 46.15
ta có m muối = m (Kim loại) + m (gốc Cl)
=38.60+46.15=84.75g
 
J

jelly_nguy3n96tn

một bài nữa nè, cũng đơn giản thui:
có 5 dung dịch sau: NH4Cl, FeCl2, FeCl3, AlCl3 và MgCl2. Chỉ dùng một kim loại, hãy nhận biết các dung dịch trên
 
T

takyagen_san

chịu nhưng anh đoán có thể là Ag.
hoặc chất j` đấy liên quan đến dãy điện hoá
 
L

lequochoanglt

một bài nữa nè, cũng đơn giản thui:
có 5 dung dịch sau: NH4Cl, FeCl2, FeCl3, AlCl3 và MgCl2. Chỉ dùng một kim loại, hãy nhận biết các dung dịch trên

dùng Ba(dư).
trích mẩu thử (nhiều nước ít chất tan :D)
---------NH4Cl----FeCl2-----------FeCl3-----------AlCl3-------------------MgCl2
----------Khí------KT trắng------KT đỏ nâu--------KT keo xong tan----KT keo (ko tan)
Ba + 2H2O ->Ba(OH)2 + H2 (Cho Ba cho nhiều OH- :D)
Ba(OH)2 + FeCl2 ->BaCl2 +Fe(OH)2
3Ba(OH)2 + 2FeCl3 ->3BaCl2 + 2Fe(OH)3
3Ba(OH)2 + 2AlCl3 ->2Al(OH)3 + 3BaCl2
Al(OH)3 + OH- ->Al(OH)4
Ba(OH)2 + MgCl2 ->Mg(OH)2 + BaCl2
2NH4Cl + Ba(OH)2 -> 2NH3 + BaCl2 + 2H2O
 
A

anhtraj_no1

ta dùng NAOH
chất nào kết tủa lục nhạt là FeCL2
chất nào kết tủa lục nhạt chuyển nâu đỏ là FeCL3
chất nào kết tủa trắng là MgCl2
chất nào xuất hiện kết tủa keo trắng sau đó tan tiếp trong NaOHdư là AlCl3
chất nào xuất hiện khí mùi khai là NH4Cl
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom