[HOÁ 9].(¯`'•.¸(¯`'•.¸† Đấu trường hoá vô cơ †¸.•'´¯)¸.•'´¯)

Status
Không mở trả lời sau này.
J

jelly_nguy3n96tn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình lập topic này mong mọi người tham gia ủng hộ nhiệt tình nhé. Mọi người hãy cùng nhau post những bài hoá vô cơ để cùng nhau giải đáp nhá.:D

Mình xin phép khai trương mở màn nhá:
Hoà tan 200 gam SO3 vào m gam dung dịch H2SO4 49% ta thu được dung dịch H2SO4 78,4%. Tính m???|-):)
 
B

binbon249

Mình lập topic này mong mọi người tham gia ủng hộ nhiệt tình nhé. Mọi người hãy cùng nhau post những bài hoá vô cơ để cùng nhau giải đáp nhá.:D

Mình xin phép khai trương mở màn nhá:
Hoà tan 200 gam SO3 vào m gam dung dịch H2SO4 49% ta thu được dung dịch H2SO4 78,4%. Tính m???|-):)


gif.latex


Vậy C%H2SO4=122,5%

áp dụng sơ đồ dường chéo ta có:

gif.latex

=======================================
mình cũng đống góp 1 bài :D

Tại sao khi đièu chế [TEX]H_2S[/TEX] từ sunfua kim loại phải dùng axit HCl mà ko dùng [TEX]HNO_3[/TEX] ?
 
J

jelly_nguy3n96tn


=======================================
mình cũng đống góp 1 bài :D

Tại sao khi đièu chế [TEX]H_2S[/TEX] từ sunfua kim loại phải dùng axit HCl mà ko dùng [TEX]HNO_3[/TEX] ?
Vì HCl có tính oxi hoá( đúng ko ta??)
==========================
một bài típ nữa nè:

Cần thêm bao nhiêu gam nước vào 500g dung dịch NaOH 12% để có dung dịch NaOH 8%?/:)@-)|-)
 
L

lequochoanglt

theo mình nghĩ thì HNO3 oxi hóa còn cao hơn HCl nữa @@.
vì HNO3 oxi hóa mạnh nên có thể ko tạo ta được H2S :D
dùng sơ đồ đường chéo
mdd1 12% 8
8%
mdd2 0% 4
==>mdd1/mdd2 = 8/4 =2
mà mdd1 = 500g => 500/mdd2 = 2 => mdd2 = 250(g)
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

vậy típ một bài khác nha:
hoà tan hoàn toàn 3,22 gam hỗn hợp X gồm Fe, Mg, Zn bằng một lượng vừa đủ dung dịch H2SO4 loãng thu được 1,344 lít H2 ( đktc) và dung dịch chứa m gam muối. Giá trị của m là:
A. 8,98 gam
B. 9,52 gam
C. 10,27 gam
D. 7,25 gam
nhớ giải thích rõ nha các bạn
 
L

lequochoanglt

theo định luật bảo toàn khối lượng ta có
mKLpư + mH2SO4 = mmuối + mH2
<=>mmuối = mKLpư + mH2SO4 - mH2
mà nH2SO4 = nH2 nên ta có
mmuối = mKLpư + nH2.98 - nH2.2 = mKLpư + 96nH2 = 3,22 + 96.(1,344/22,4) = 8,98(g)
 
J

jelly_nguy3n96tn

bài tiếp theo:
khử m gam hỗn hợp A gồm các oxít CuO, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 bằng khí CO ở nhiệt độ cao, người ta thu được 40 gam hỗn hợp chất rắn X và 13,2 gam khí CO2. Giá trị của m là??
 
P

p.zu

Tại sao khi đièu chế H2S từ sunfua kim loại phải dùng axit HCl mà ko dùng HNO3

vì HNO3 có tính oxh rấ mạnh nên khi tác dụng với sunfua lim loại nó đưa các chất khác về bậc oxh cao nhất mà trong H2S thì S có bậc oxh thấp nên k dùng được HNO3
 
J

jelly_nguy3n96tn

một bài típ nè:
sục từ từ v lít CO2(đktc) vào 15 lít dung dịch Ba(OH)2 0,01M ta thu được 19,7g kết tủa. V có giá trị nhỏ nhất là bao nhiêu??
 
M

minhtuyenhttv

một bài típ nè:
sục từ từ v lít CO2(đktc) vào 15 lít dung dịch Ba(OH)2 0,01M ta thu được 19,7g kết tủa. V có giá trị nhỏ nhất là bao nhiêu??
V nhỏ nhất khi chỉ tạo muối TH tức Ba(OH)2 dư => từ nBaCO3 => nCO2 => VCO2 (tính ra 0,1 * 22,4 = 2,24 => đây là đáp số)
V lớn nhất khi tạo hai muối (do nBa(OH)2 > nBaCO3) => làm tương tự => V lớn nhất, khi tạo hai muối thì hai cái này phản ứng vừa đủ với nhau ;;)
 
J

jelly_nguy3n96tn

Tiếp nữa nào:
trong một bình đựng 1,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,1M. Sục vào bình một số mol CO2 có giá trị biến thiên 0,1<nCO2<0,18. Lượng kết tủa lớn nhất thu được là bao nhiêu??
 
B

binbon249

Tiếp nữa nào:
trong một bình đựng 1,5 lít dung dịch Ca(OH)2 0,1M. Sục vào bình một số mol CO2 có giá trị biến thiên 0,1<nCO2<0,18. Lượng kết tủa lớn nhất thu được là bao nhiêu??

Xét 2 trường hợp:
+TH1:
gif.latex

+TH2:
gif.latex


Vậy lượng kết tủa thu được lớn nhất là 12 (gam)
:)
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua


[TEX] Ca(HCO_3)_2 [/tex] chứ nhở, bạn đánh nhầm ùi kìa @};-
Next!

Hỗn hợp A gồm 2 oxit sắt. Cho 15,68 gam hỗn hợp A tác dụng hoàn toàn với CO thấy khối lượng hỗn hợp giảm 4,48 gam.
a) Xác định công thức 2 oxit sắt, biết số mol 2 oxit trong A bằng nhau

b) Thể tích dung dịch NaOH 1M cần lấy để hấp thụ hoàn toàn lượng khí sinh ra ở phản ứng trên@};-
 
M

minhtuyenhttv



Xét 2 trường hợp:
+TH1:
gif.latex

+TH2:
gif.latex


Vậy lượng kết tủa thu được lớn nhất là 12 (gam)
:)
giải cái TH1 ra làm cảnh à ? :| cái này là khối lượng kết tủa biến thiên theo số mol của CO2 và SẼ - KO - BAO - GIỜ đạt đến 12g cả vì số mol CO2 chỉ BÉ HƠN chứ ko BÉ HƠN HOẶC BẰNG, bài dạng này chẳng bao giờ đạt được giá trị lớn nhất vì lượng CO2 biến thiên
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

thêm một bài nè:
Khử m gam hỗn hợp A gồm các oxit CuO, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 bằng khí CO ở nhiệt độ cao, người ta thu được 40 gam hỗn hợp chất rắn X và 13,2 gam khí CÒ. M = ?????
 
J

jelly_nguy3n96tn

môt bài tiếp theo:
~~~~~~~> Cần trộn dung dịch CuSO4 4% với H2O theo tỉ lệ khối lượng nào để được dung dịch CuSO4 1%
A. 1/2
B. 2/3
C.1/3
D.2/5
nhớ giải kĩ nhé
 
B

binbon249

môt bài tiếp theo:
~~~~~~~> Cần trộn dung dịch CuSO4 4% với H2O theo tỉ lệ khối lượng nào để được dung dịch CuSO4 1%
A. 1/2
B. 2/3
C.1/3
D.2/5
nhớ giải kĩ nhé

Gọi m1 và m2 lần lược là khối lượng của dung dịch [TEX]CuSO_4[/TEX] và khối lượng của nước cần thêm vào.
Áp dụng sơ đồ đường chéo ta có:
gif.latex

Suy ra đáp áp C; 1/3
 
J

jelly_nguy3n96tn

bài típ nhé:
Cho 1,75 gam hỗn hợp gồm 3 kim loại Fe, Al và Zn tan hoàn toàn trong dung dịch HCl, ta thu được 1,12 lít H2 (đktc). KHI cô cạn dung dịch ta thu được m gam hỗn hợp muối khan. Giá trị của m là:
A. 6,5 g
B.5,3 g
C.7,2 g
D.5,7 g
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom