[hoá 9] Nơi nhận bài trả lời

Status
Không mở trả lời sau này.
G

gororo

january_angel said:
Bài 1:

a)Gọi số mol của AgNO3 có trong dd A là p mol

.......số mol của Cu(NO3)2 có trong A là r mol

Vì dd C khi cho vào NaOH dư => xuất hiện 1 muối và 2 hidroxit

=> AgNO3 p.ứng hết, Fe có thể còn dư để tác dụng tiếp với Cu(NO3)2

Gọi số mol Fe còn dư để p.ứng với Cu(NO3)2 là n (mol) ( n>0 or n=0)

Fe + 2AgNO3 ----> Fe(NO3)2 + 2Ag (1)

p/2.....p...................p/2...............p (mol)

Fe + Cu(NO3)2 ----> Fe(NO3)2 + Cu (2)

n...........n.....................n................n (mol)

Chất rắn B gồm: p mol Ag và n mol Cu

Dung dịch C gồm (p/2 + n) mol Fe(NO3)2 + (r - n) mol Cu(NO3)2

Fe(NO3)2 + 2NaOH ---> Fe(OH)2 + 2NaNO3 (3)

(p/2 + n)........................(p/2 + n) mol

Cu(NO3)2 + 2NaOH ---> Cu(OH)2 + 2NaNO3 (4)

..(r - n)..............................(r - n) mol

2Fe(OH)2 + 1/2O2 --t*--> Fe2O3 + 2H2O (5)

(p/2 + n)...........................(p/2 + n)/2 (mol)

Cu(OH)2 --t*---> CuO + H2O (6)

(r - n)..................(r - n) (mol)

Từ (3) (4) => a = 90(p/2 + n) + 98(r - n) (I)

Từ (5) (6) => b = 160(p/2 + n)/2 + 80(r - n)

.............<=> b = 80(p/2 + n) + 80(r - n)

.............<=> 1,225b = 98(p/2 + n) + 98(r - n) (II)

Lấy (II) trừ (I) 1,225b - a = 8 (p/2 + n)

Mà m = 56(p/2 + n)

=> m = 8,575b - 7a

b) * Nếu a = 36,8 g , b = 32 g

=> m = 16,8 gam

* x = 108p + 64n = 34,4 => 1,6875p + n = 0,5375 (III)

Lại có 56(p/2 + n) = 16,8 => p + 2n = 0,6 (IV)

Từ (III) và (IV) => p = 0,2 (mol) và n = 0,2 (mol)

=> nAgNO3 = 0,2 mol

Thay p = 0,2 và n = 0,2 vào (I)

=> r = 0,3 mol => nCu(NO3)2 = 0,3 mol

* Khi cho B tác dụng HNO3 loãng

3Ag + 4HNO3 ----> 3AgNO3 + NO + 2H2O (7)

.0,2...........................................0,2/3 (mol)

3Cu + 8HNO3 ---> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O (8)

.0,2...............................................0,4/3 (mol)

Từ (7), (8) => V = 22,4.(0,2 + 0,4)/3 = 4,48 lít

Bài 2:

a) Đầu bài ko ghi rõ là tỉ lệ khối lượng hay số mol nhưng thấy nếu là tỉ lệ

khối lượng thì không đúng nên em làm là tỉ lệ số mol ( thể tích vẫn thế )

Gọi số mol C2H6 có trong A là a (mol)

.......số mol C3H8 có trong A là b (mol)

C2H6 + 7/2O2 ---> 2CO2 + 3H2O (1)

..a.............................2a..........3a (mol)

C3H8 + 5O2 ---> 3CO2 + 4H2O (2)

..b...........................3b.........4b (mol)

Ta có (2a + 3b)/ (3a + 4b) =11/15

=> b = 3a

=> %V C2H6 = 25%

=> %V C3H8 = 75%

b) Vì C2H6, C3H8 bị dehidro hoá với hiệu suất p.ứng như nhau

=> Gọi hiệu suất phản ứng là h ( 0 < h < 100)

=> nC2H6 p.ư = ah (mol), nC3H8 p.ư = bh (mol)

C2H6 --xt,t*,P--> C2H4 + H2 (3)

..ah.........................ah........ah (mol)

C3H8 --xt,t*,P--> C3H6 + H2 (4)

..bh.........................bh.....bh (mol)

=> Hỗn hợp khí B gồm (ah + bh) mol H2, ah (mol) C2H4, bh (mol)C3H6



................................và (a - ah) mol C2H6, (b - bh) mol C3H8

Lại có d B/H2=13,5

=> ( 30a + 44b)/(a+b)(h+1)=27 (I) ( rút gọn rùi nhá )

mà phần a ta có b = 3a thay vào (I)

=> 162a / 4a(h+1) =27

=> 162a = 108a(h+1)

=> 1,5 = h + 1 => h = 0,5

Vậy hiệu suất p.ứng dehidro là 50%
Bài 1 và bài 2 đúng hết
.................................................. .............10đ
 
G

gororo

quataoxanh_0801 said:
Bài 1:

M+A(NO3)2-------->M(NO3)2+A

n--------------------------n--------n

M+B(NO3)2--------->M(NO3)2+B

n---------------------------n-------n

a)

Thanh 1 giảm x% so với p [(m - a)*n]/p = x/100 p= (m-a)*n*100/x (1)

Thanh 2 tăng y% so với p [(b - m)*n]/p = y/100 p= (b-m)*n*100/y (2)

Từ (1) và (2) (m-a)/x= (b-m) /y m = (ya+xb) / (x+y)

b)

Khi a=64, b=207, x=0,2%, y=28,4%, thay vào công thức trên m=65

c)

Khi m=112, a=64, b=207 thì ta có:

112=(64y+207x) /(x+y) 48y=95x x:y=48:95= 0,5 (lần)



d)

M+ 3 ANO3---------->M(NO3)3 + 3A

n--------------------------n------------3n

2M + 3B(NO3)2---------> 2M(NO3)3 + 3B

n-------------------------------n-------------1,5n



Giả sử số mol M(NO3)2 trong 2 dd đều = n (mol)

thanh 1 tăng x%, (3an-nm)/p = x/100

Thanh 2 tăng y% (1,5nb-nm)/p = y/100

Giải tương tự như câu a) m= (1,5bx-3ay) / (x-y)



Bài 2:



C4H10=>CH4 + C3H6

C4H10=>C2H6 + C2H4

C4H10=>H2 + C4H8

a)

Khi cho hh A qua dd Brom dư thì có C2H4, C3H6, C4H8 tham gia phản ứng

V (C2H4+C3H6+C4H8)= 35- 20 =15 (lít )

theo PTHH, ta thấy số mol C4H10 phản ứng = tổng số mol (C2H4+C3H6+C4H8)

V C4H10 phản ứng = tổng V (C2H4+C3H6+C4H8) = 15 lít



Trong 20 lít hh khí còn lại gồm H2, CH4, C2H6, C4H10 chưa phản ứng

Cũng theo PTHH, ta thấy V (H2+CH4+C2H6)=V (C2H4+C3H6+C4H8) = 15 l

V C4H10 chưa phản ứng =20- 15=5 (lít)

%C4H10 phản ứng = 15/ (15+5) *100=75%



b)

nC2H4=2(nC3H6 + nC4H8) V C2H4=2(V C3H6 + V C4H8)

V C2H4= 15/3 *2 =10(lít )

V(C3H6+C3H8) = V(CH4+H2) = 15 - 10= 5(lít)





Ta thấy V C2H6=VC2H4=10 lít



Khi đốt hh khí còn lại thì có các phương trình:

CH4+ 2O2-------->CO2+H2O (1)

C2H6+ 7/2 O2-------->2CO2+ 3H2O (2)

C2H10+13/2 O2-------> 4CO2+ 5H2O (3)



n CO2 tạo thành khi đốt 20 lít hh= 2,1 *20/22,4=1,875 (mol)

n CO2 (2)= 10/22,4 *2= 0,9 (mol)

n CO2(3)= 5/22,4 *4=0,9 (mol)



n CO2(1)= n CH4=1,875 - 0,9- 0,9=0,075(mol)



V CH4= V C3H6 = 0,075*22,4=1,68(l)

Từ V H2= V C4H8= 5- 1,68 = 3,32 (l)



Dễ dàng tính được:

% C4H10 chưa phản ứng = 5/35*100=14,29%

%C2H4=%C2H6=28,57%

%CH4=%C3H6=4,8%

% H2=%C4H8=9,49%
Bài 1 và bài 2 đúng hết
Tuy nhiên lưu ý bài 2 ko làm tròn nhiều quá gây sai số lớn ở kq cuối cùng

...............................................................10đ
 
G

gororo

bài làm vòng chung kết

phong71 said:
ko đủ từ vẫn phải chia đôi

I.Phần trắc nghiệm (3đ)

1. A. FeO

2. A. Hh tan hết

3. B. Fe2O3

4. A. Fe2O3

5. C: napha....

6.A. NH4HS

II.Phần tự luận (7đ)

1;gt=>1khí là ankan CnH_(2n+2) có n= 1,12/22,4=0,05 mol

khí t2 là CmH_(2m+2-2k) sốmol = 1,68/22,4 -0,05 = 0,025 mol

nBr2=0,025

CmH_(2m+2-2k) +kBr2=> ....( ko cần qtâm sp)

0,025========0,025

=>k=1 là anken CmH2m

nCO2=0,125mol

CmH2m=>mCo2

0,025==>m0,025

CnH2n+2=nCO2

0,05===n0,05

=>m0,025+n0,05=0,125 =. chọn đc 1 cặp [TEX]n=1;m=3 =>.CH4;C3H6[/TEX]



2;btkl mCo2+mh20=mA+mo2= 3,7+3,92.32/22.4=9,3

nCO2=nH2O

=>nCo2= 0,15=nC

nH2O=0,15=>nH=0,3

mO2= 3,7- (0,15.12+0,3.1)=1,6=>nO=0,1

C:H:O=3:6:2

cTPT trùng CTĐG=> hchclà C3H6O

b; đồng phân mach thẳng

CH3CH2COOH

CH3OCH2CHO

CH2(OH)CH2CHO

CH3COOCH3

HCOOCH2CH3

CH2(OH)-C(O)-CH3

c;đồng phân B có thể td với Na và tham gia p.ư tráng bạc là CH2(OH)CH2CHO

4; Emko vik O2 vì ko cần thiết

Ta có CH4à CO2 +2H2O

a---àa----à2a mol

C2H2à CO2 +H2O

B,,,,,,,,,>b----àb mol

C3H6à3 CO2 +3H2O

c------à3c-à3c

gt ta có hệ 2a+b +3c=0,7

16a+26b+42c=11

nBr2=0,626 mol

vì tỉ lệ mol chia ra vẫn tương ứng như molban đầu nên tồn tại x;y;z tm a=mx; b=my; c=mz

ta có x+y+z= 0,5 => a+b+c= 0,5m=> 5a+5b+5c=2,5m*

và 2b+c= 0,625m=> 8b+4c= 2,5m**

chia *cho ** => 5a-3b+c=0

giải hệ 3 pt=>a=0,1; b=0,2;c=0,1


% V =%sô mol =>%VCH4= 25=%VC3H6

;%VC2H2=50

mCH4=0,1.16=1.6=>%=14,55

mC2H2=0,2.26=47;27%

=>%mC3H6= 38,18%

3; ta có

vì %V=% số mol và để % chia cho nhau vẫn đúng tỉ lệ nên ko cần đặt số mol

[TEX]a'= \frac{44a}{44a+ 28b+2c}[/TEX] ; ttt với b’ ;c’

=> a+b+c=1

x=a'/a = [TEX]\frac{44}{44a+ 28b+2c}= 1+ \frac{42-42a-26b}{42a+ 26b+2}[/TEX]

y=b’/b = [TEX]\frac{28}{44a+ 28b+2c}= 1+ \frac{26-42a-26b}{42a+ 26b+2}[/TEX]

z=c’/c=1+ \frac{-42a-26b}{42a+ 26b+2} <1
ta có nếu 42a + 26 b < 26 và a+b+c=1 thì x; y>1

nếu 26< 42 a + 26 b < 42 thì x>1; y<1

nếy 42a + 26 b >42 thì x; y<1
Phần trắc nghiệm
Sai câu 1: đ/a đúng: D
Các câu còn lại đúng
Phần tự luận
Bài 1, bài 2, bài 4 đúng hết
Bài 3: đánh giá x, y cũng giống như z thôi, kq là x>1, y thì có thể >, <, =1.
Vì vậy khi đề hỏi Nếu bằng 1 thì thành phần hh khí như thế nào? thì tức là hỏi khi y=1 thì tp hh khí ntn. Phần này em có thể làm lại và so kq với anh!

...........................................................
7,8đ​
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

bài làm vòng chung kết

quataoxanh_0801 said:
Phần trắc nghiệm:

1. D

2.D

3.B

4.A

5.C

6.D

Phần tự luân

Bài 1:

số mol hh= 1,68/22,4=0,075 (mol)

Đặt CT trung bình của 2 hidrocacbon là CxHy ( đáng lẽ trên x, y phải có gạch ngang, nhưng vì gõ máy không đc nên anh thông cảm )

CxHy+(x+y/4)O2->xCO2+y/2 H2O

n CO2 = 2,8/22,4=0,125 (mol)

n CxHy = 0,125 /x = 0,075

x = 1,67

Đặt CTPT của 2 hdrocacbon cần tìm là CaHb và CmHn (a<m)

a< 1,67<m

a=1

Vậy chỉ hidrocacbon thứ nhất chỉ có thể là CH4

Dẫn 1,68 lit hh khí X gồm 2 hidrocacbon qua bình đựng dd Br2 dư. P.ư xảy ra hoàn toàn thì có 4g Br2 p.ư, còn 1,12 lit khí thoát ra.

Vậy khí thoát ra đó là CH4

n CH4= 1,12/22,4= 0,05 (mol)

n CmHn= 0,075-0,05=0,025 (mol)

n Br2=4/160=0,025 (mol)

PTHH : CmHn + z/2 Br2-------->CmHnBrz

---------0,025------0,025

Vậy z=2 CmHn thuộc loại anken

CH4 + 2O2->CO2+2H2O

0,05-----------0,05

n CO2 thoát ra khi đốt CmHn= 0,125 - 0,05=0,075(mol)

CmHn + (m+n/4) O2---------> mCO2+n/2 H2O

0,025--------------------------------0,075

m =3

Vậy CTPT hidrocacbon thứ hai là C3H6

Bài 2:

Gọi CTPT của hợp chất A là CxHyOz

CxHyOz + (x+y/4-z/2)O2------------>xCO2 + y/2 H2O

Vì V Co2=V H2O nên n CO2 = n H2O

x= y/2

n O2= 3,92/22,4= 0,175 (mol)

n A= 3,7/(12x+y+16z) = 3,7/(14x +16z)

Vậy ta có 3,7/(14x+16z)=0,175/(x+y/4-z/2)

hay 3,7/(14x+16z)=0,175/(1,5x+z/2)

Giải pt trên ta có x/z = 3/2

Vậy x:y:z = x:2x:2/3x=3:6:2

CT đơn giản C3H6O2 cũng chính là CTPT của A

b)Các CTCT đó là : (em chỉ viết mạch C và O thôi nhé)

1.C-C-O-C=O

2. C-C=C-O-O

3. C-C-C=O

...........! (! là liên kết đơn ạ)

.......... O

4.C=C-C-O-O

C)

B có thể tác dụng với Na nên trong CTCT có 1 nguyên tử H gắn với O

B tham gia pu tráng bạc nên trong CTCT có gốc CHO

CTCT của B là CT 1. C-C-O-C=O (ặc, câu này em ko chắc lắm)

Bài 3.

Gọi số mol CO2, CO, H2 lần lượt là n1,n2,n3

Gọi khối lượng CO2, CO, H2 lần lượt là m1,m2,m3

số mol hh là n; khối lượng hh là m

Vì % thể tích = % số mol nên ta có:

n1/n=a/100 a=n1. 100/n

m1/m=a'/100 a' = m1.100/m

x=a'/a=(m1.n)/(m.n1) = 44. n/m ( vì m1/n1= M của CO2=44)

ta có m=44n1+28n2+2n3 < 44n1+44n2+44n3=44n

Vậy 44n/m>1 hay x>1

Tương tự: z=c'/c=2.n/m <1

CÒn lại thì em chịu

Bài 4:

Gọi số mol của CH4, C2H2, C3H6 trong 11 g hh lần lượt là x,y,z (mol)

PTHH

CH4+3O2--->CO2+2H2O

x-----------------------2x

C2H2+5/2O2----->2CO2+H2O

y--------------------------------y

C3H6+9/2O2------->3CO2+3H2O

z---------------------------------3z

n H2O=12,6/18=0,7(mol)

Ta có hệ pt:

16x+26y+42z=11 (1)

2x+y+3z=0,7 (2)

n A=11,2/22,4=0,5(mol)

n Br2=100/160=0,625(mol)

Gọi số mol CH4, C2H2, C3H6 trong 11,2l hh A lần lượt là a,b,c(mol)

PTHH:

C2H2+2Br2---------->C2H2Br4

b-------2b

C3H6+Br2------------>C3H6Br2

c--------c

2b+c=0,625

(2b+c)/(a+b+c)=0,625/0,05=1,25

(2y+z)/(x+y+z)=1,25

0,75y-1,25x-0,25z=0 (3)

Giải 3 pt (1)(2)(3) ta có x=0,1; y=0,2; z=0,1

Về khối lượng:

%CH4=0,1.16/11 .100=14,55%

%C2H2=5,2/11 .100=47,27%

%C3H6=4,2/11 .100=38,18%

Về thể tích:

%CH4=%C3H6=0,1/0,4 .100=25%

%C2H2=50%
Phần trắc nghiệm
Câu 2 sai: đ/a đúng: A
Các câu còn lại đúng
Phần tự luận
Câu 1, câu 4 đúng hết
Câu 2 viết thiếu 2 đồng phân mạch thẳng, sai CT số 1, 2, 4
Câu 3 đánh giá dúng x và z, các phần còn lại chưa làm đc

7,7đ
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom