[hoá 9] Nơi nhận bài trả lời

Status
Không mở trả lời sau này.
C

clover141

bảng E

1)
Cu(NO3)2-->Cu-->CuS-->CuO-->CuCl2--.Cu(NO3)2-->Cu(OH)2
Cu(NO3)2+Fe-------->Cu+Fe(NO3)2
Cu+S-----t*---->CuS
CuS+(3/2)O2--->CuO+SO2
CuO+2HCl-------->CuCl2+H2O
CuCl2+2AgNO3----->Cu(NO3)2+2AgCl
Cu(NO3)2+2NaOH----->Cu(OH)2+2NaNO3
2)
a) mddHCl=1.05*52.14=54.747g
mHCl=(10*54.747)/100=0.15 mol
FexOy + 2yHCl----->xFeCl(2y/x)+yH2O
0.075/y...........0.15
MFexOy=160y/3
<=>56x+16y=160y/3
=>x/y=2/3
=>x=2, y=3
Vậy CT oxit sắt là Fe2O3
b)
MA=2*17=34 dvc

34=(28nCOdư+44nCO2)/(nCOdư +nCO2)
=>nCO2=0.6nCO dư
vì tỉ lệ của số mol cũng là tỉ lệ về thể tích
=>%VCO2=0.6*100/1.6=37.5 %
=>%VCO=100-37.5=62.5%
vì theo đề bài cho cả hỗn hợp khí lẫn hỗn hợp chất rắn nên pứ xảy ra ko hoàn toàn
pt
Fe2O3+3CO--->2Fe+3CO2 (1)
0.005...0.015....0.01...0.015
gọi x, y lần lượt là số mol của Fe2O3 và Fe trong hỗn hợp B
Fe2O3+3H2SO4--->Fe2(SO4)3+3H2O (2)
x...........3x
Fe+H2SO4---->FeSO4+H2 (3)
y......y
Fe2O3+6HNO3--->2Fe(NO3)3+3H2O (4)
x...............................2x
Fe + 6 HNO3 --> Fe(NO3)3 + 3 NO2 + 3 H2O
y..............................y
chất rắn B gồm Fe(pt1) và Fe2O3dư
Hỗn hợp khí A gồm CO dư và CO2(pt1)
VH2SO4=50ml=0.05 lít
nH2SO4=0.05*0.5=0.025 mol
ta có hệ pt
3x+y=0.025
484x+242y-56y-160x=3.48
=>x=0.005=>nFe2O3(B)=0.005 mol
y=0.01=>nFe=0.01 mol
=>nFe2O3=0.005+0.005=0.01 mol
=>mFe2O3=0.01*160=1.6 gam

nCO2=0.6nCO dư=>nCO dư= 0.015/0.6=0.025mol
nCObđ=0.015+0.025=0.04 mol
=>VCO=0.04*22.4=0.896 lít.
__________________________


=>Bài 1 và bài 2 đúng hết............................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

phong71 said:
bài 1:

Cu--(1)-->Cu(N03)2 --(2)-->Cu(OH)2 --(3)--> CuO --(4)--> CuCl2 --(5)--> CuS --(6)--> Cu(N03)2

*Viết PT : 3Cu +8HNO3l à 3Cu (NO3)_2 + 2NO + 4H2O

Cu (NO3)_2 + 2NaOH = Cu(OH)_2 +2 NaNO3

Cu(OH)_2 –t^0àCuO + H2O

CuO +2 HCl = CuCL2 + H2O

CuCl2 + H2S= CuS + 2 HCl

3CuS +8 HNO3 =3 Cu (NO3)_2 +3 S +2 NO + 4H2O



Bài 2:

A:

nHCl = (52,14 . 1,05 . 10%)/ 36,5= 0,15 mol

FexOy + 2yHCl -----> xFeCl(2y/x) + yH2O

0,15/2y<---0,15

ta có 0,15/2y = 4/(56x +16y)

=> x/y = 2/3

=> CTPT : Fe2O3

B:

nFe2O3, CO : a (mol), b (mol)

n Fe2O3 phản ứng với CO là c (mol)



Fe2O3 + 3CO ---t*--> Fe + 3CO2

---c --------3c ------------2c--------3c

COdư: (b - 3c) mol ; CO2: (3c) mol

Fe2O3dư: (a - c) mol ; Fe: (2c) mol



Gt=>(mCO2 + mCOdư )/(nCO2 + nCO) = 17.2

=> [44.3c + 28(b - 3c)]/(3c + b -3c) = 34

=> (48c + 28b)/b = 34 => 8c = b (1)

nH2SO4 = 0,5.0,05 = 0,025 (mol)

Fe2O3 + 3H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3H2O

(a - c)-----3(a - c)

Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2

2c----------2c

3(a - c) + 2c = 0,025 => 3a - c = 0,025 (2)

*Hh rắn B + dd HNO3:

1 muối sắt duy nhất sau PƯ là : Fe(NO3)3

n Fe = nFe(NO3)3 = 2c + 2(a - c) = 2a (mol)

+Muối C m nhiều hơn chất rắn B là 3,48g

mFe(NO3)3 - 3,48 = mhhB

=> 242.2a - 3,48 = 56.2c + 160(a - c)

=> 324a + 48c = 3,48 (3)

Giải hệ pt gồm 2 pt là (2) và (3), ta được:a = 0,01 (mol) ; c = 0,005 (mol)

=> b = 8.0,005 = 0,04 (mol)

%CO2=37,5%

%COdư= 100% - 37,5% = 62,5%

V = b.22,4 = 0,04.22,4 = 0,896 l

m = a.22,4 = 0,01.160 = 1,6 (g)
Bài 1 và bài 2 đúng hết
....................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
Q

quataoxanh_0801

đề thi vòng 3

Bài 1: Sắp xếp các chất sau thành 1 dãy biến hóa và viết các pt (3đ):
Cu(NO3)2 (sd 2 lần), CuCl2, Cu, CuS, CuO, Cu(OH)2
Bài 2: a, Để hòa tan 4g oxit FexOy cần 52,14 ml dd HCl 10% (d=1,05g/ml).
Xác định CTPT của sắt oxit. (3đ)
b, Cho V lit CO (đktc) đi qua ống sứ đựng m gam oxit trên. Giả sử chỉ xảy ra p.ư khử sắt oxit thành Fe. Sau p.ư thu đc hh khí A có tỉ khối với H2=17 và hh rắn B. Hòa tan hết B cần 50ml dd H2SO4 0,5M. Còn nếu dùng dd HNO3 thì thu đc 1 muối sắt duy nhất có klg nhiều hơn chất rắn B là 3,48g.
Tính %V các khí có trong A (3đ)
Tính V và m (1đ)

Bài 1:
Cu--1-->CuCl2--2-->CuS---3-->CuO---4-->Cu(NO3)2---5--->Cu(OH)2---6-->Cu(NO3)2.

(1).Cu+ Cl2----t*----> CuCl2
(2) CuCl2+ H2S------>CuS + 2HCl
(3)2CuS+3O2---t*----->2CuO+ 2SO2
(4)CuO+2HNO3------>Cu(NO3)2+H2O
(5)Cu(NO3)2+ 2NaOH----->Cu(OH)2+ 2NaNO3
(6)Cu(OH)2+ 2HNO3------>Cu(NO3)2+ 2H2O

Bài 2:

n HCl= 52,14 *1,05*0,1 : 36,5=0,15 (mol)

PTHH:

[TEX]Fe_xO_y + 2y HCl------>FeCl_{2y/x}+y H2O[/TEX]

\Rightarrown FexOy= 0,15/2y=0,075/y (mol)

Ta có: 4/(56x +16y)=0,075/y

\Rightarrowx/y=2/3 \RightarrowCT của oxit sắt là Fe2O3
b)
Fe2O3+3CO----t*--->2Fe+3CO2

hh khí A gồm có CO sau phản ứng và CO2

Gọi số mol của CO và CO2 sau phản ứng lần lượt là a, b

M trung bình của hh A= 17 *2= 34(g)

\Rightarrow (28a+ 44b) / (a+b)=34 \Rightarrow a/b =5/3

% thể tích CO trong hh A= 5:8*100=62,5%
% thể tích CO2 trong hh A= 3:8*100=37,5%

Còn nếu dùng dd HNO3 thì thu đc 1 muối sắt duy nhất có klg nhiều hơn chất rắn B là 3,48g.

Đề ko nói dd HNO3 loãng hay đặc thì sao mà viết PT được ạ ????



=>Bài 1 đúng hết
Bài 2 chưa tính đc m và V

..............................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

miko_tinhnghich_dangyeu said:
bài 1:

CuO(+HCl)---->CuCl2 (nhiệt phân)------>Cu(+HNO3)---->Cu(NO3)2 (+NaOH)----->Cu(OH)2(+HNO3)--->Cu(NO3)2(+H2S)---->CuS



bài 2 :

[TEX] FexOy+2yHCl----->xFeCl\frac{2y}{x}+yH2O[/TEX]

.......................0,15mol

nHCl=0,15-->nH2O=0,075mol

--->n O2 FexOy =0,075 mol

----->mO2 trong FexOy=1,2g

--->mFe=4-1,2=2,8g

[TEX]nFe=\frac{2,8}{56}=0,05mol[/TEX]

---->nFe:nO=0,05:0,075=2:3

CTHH là Fe2O3





Fe2O3+3CO---->2Fe+3CO2...........(1)

Gọi nCO2trong 1 mol hỗn hợp A là x

--->nCO=1-x

m hỗn hợp A=17-2=34(g)

44x+28(1-x)=34

-->44x+28-28x=34

->16x=6

x=0,375mol

%thể tích mỗi khí là

[TEX]%CO2=\frac{0,375}{1}.100%=37,5%[/TEX]

%CO=100%-37,5=62,5%

Fe+H2SO4---->FeSO4+H2...........(2)

Fe2O3+3H2SO4---->Fe2(SO4)3+3H2O

Fe+4HNO3--->Fe(NO3)3+3H2O

gọi nFe là x mol nFe2O3 là y mol

nH2SO4=x+3y=0,025mol

nFe(NO3)3=x+2y

------->242(x+2y)-56x-160y=3,48

-------------->186x+324y=3,48(**)

từ và (**)

-->x=0,02mol

y=0,005mol

theo PTHH (1) nFe2O3=NFe2O3dư+[TEX] \frac{1}{2}Fe=0.01mol[/TEX]

--->m=160.0,01=1,6 g

nCOp/ư=nCO2=3nFe2O3=0,015mol

nCOdư=\frac{0,015}{37,5}.62,5=0,025mol

nCO=0,025+0,015=0,04 mol

-->VCO=0,896lit
Bài 1 làm quá tắt, ko viết rõ pt.
Đk của pt 2 sai
Bài 2 đúng hết

..........................................................8,5đ
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

Bài 1
CuS à CuO à Cu à CuCl2 à Cu(NO3)2 à Cu(OH)2 à Cu(NO3)2

CuS + 1,5O2 à CuO + SO2
CuO + H2 à Cu + H2O
Cu + Cl2 à CuCl2
CuCl2 + 2AgNO3 à Cu(NO3)2 + 2Ag
Cu(NO3)2 + 2NaOH à Cu(OH)2 + 2NaNO3
Cu(OH)2 + 2HNO3 à Cu(NO3)2 + 2H2O

Bài 2
A, 1/x FexOy + 2y/x HCl à FeCl_{2y/x} + y/x H2O

mddHCl = 52,14.1,05 = 54,474 g
mHCl = 10%.54,474 = 5,4747 g
à nHCl = 0,15 mol
à nH = 0,15 mol
à nO = 0,5.nH = 0,075 mol

Trong 4g FexOy có 0,075 mol O à có (4 – 0,075.16)/56 = 0,05 mol Fe
X:y = nFe:nO = 0,05:0,075 = 2:3
à CT oxit là Fe2O3

B, Fe2O3 + 3CO à 2Fe + 3CO2

Tỉ khối của hh A với H2 = 17
à Mtb hhA = 34
à 1mol hh A nặng 34 g
Gọi nCO và nCO2 trong 1mol hhA lần lượt là x, y
Ta có
X+y = 1
28x+44y = 34
à x = 0,625 ; y = 0,375

à %VCO = 0,625/1.100% = 62,5 %
à %VCO2 = 37,5 %

Phần c mình làm ra số lẻ quá trời luôn :((


=>Bài 1: pt đầu hệ số cân bằng ko ai ghi là 1,5 cả em ạ
Ít nhất cũng phải ghi là 3/2
Bài 2: chưa tính đc m và V

.....................................................................8,5đ
 
Last edited by a moderator:
S

swanstar_suju

Câu 1:Cu-(1)->CuS-(2)->Cu(NO3)2-(3)->Cu(OH)2-(4)->CuO-(5)->CuCl2-(6)->Cu(NO3)2.
(1)Cu+S=t*=>CuS
(2)CuS+Fe(NO3)2=>Cu(NO3)2+FeS
(3)Cu(NO3)2+2NaOH=>2NaNO3+Cu(OH)2
(4)Cu(OH)2=t*=>CuO+H20
(5)CuO+2HCl=>CuCl2+H2O
(6)CuCl2+2AgNO3=>Cu(NO3)2+2AgCl.

Câu 2:
PT: FexOy+2yHCl=>FeCl2y/x+yH2O
0,15/2y......0,15mol
mHCl(ct)=52,14*1,05*10/100=5,4747(g)
=>nHCl=5,4747/36,5=~0,15(mol)
<=>0,15/2y*(56x+16y)=4
<=>4,2x/y=2,8
<=>x/y=2/3=>CTPT oxit:Fe2O3.

Gọi n Fe trong m là x(mol),n CO trong V khi cho vào là y(mol),n Fe2O3 p/ứng với CO là z(mol).
Fe2O3+3CO=t*=>2Fe+3CO2
z..........3z..............2z.....3z(mol)
Vì hh khí A có tỷ khối với H2 là 17.
=>(28(y - 3z)+44*3z)/(3z+y-3z)=17*2.
<=>(28y+48z)/y=34
<=>y=8z.(*)

PT: Fe+H2SO4=>FeSO4+H2
2z...........2z(mol)
Fe2O3+3H2SO4=>Fe2(SO4)+3H2O
(x-z).....3(x-z)(mol)
nH2SO4=2z+3(x-z)=3x-z=0,05*0,5=0,025(mol)(I)
PT: Fe+4HNO3=>Fe(NO3)3+NO+2H2O.
2z........................2z(mol)
Fe2O3+6HNO3=>2Fe(NO3)3+3H2O
(x-z).....................2(x-z)(mol)
muối duy nhất là Fe(NO3)3
nFe(NO3)3=2z+2(x-z)=2x(mol)
Vì muối Fe(NO3)3 có k/lượng nhiều hơn chất rắn B là 3,48(g)
=>242*2x - ( 56*2z+160*(x-z) ) =3,48
<=>324x+48z=3,48(II)
giải hệ 2 PT (I) và (II) =>x=0,01mol; z=0,005mol
thế vào (*)=>y=8z=8*0,005=0,04mol.

%VCO(dư)=y-3z/3z+y-3z*100=37,5%.
=>%VCO2=100%-37,5%=62,5%.

*V=y*22,4=0,04*22,4=0,896(l)
m=x*160=0,01*160=1,6(g).


=>Bài 1: pt 2 sai
CuS là chất ko tan nên ko thực hiện đc p.ư trao đổi em nhé!
Bài 2 đúng hết

..................................................................9,5đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

son_9f_ltv said:
1)Cu(N03)2 (1)==> Cu(OH)2 (2)==> CuO (3)==> Cu (4)==> CuS (5)=> CuCl2 (6)==> Cu(N03)2
PTPU
(1) Cu(N03)2 + 2NaOH => Cu(OH)2 + 2NaNO3
(2) Cu(OH)2 =t*=> CuO + H20
(3) CuO + CO =t*=> Cu +CO2
(4) Cu + S =t*=> CuS
(5) CuS + 2HCl => CuCl2 + H2S
(6) CuCl2 + 2AgNO3 => Cu(N03)2 +2AgCl

Bài 2:
nHCl=[TEX]\frac{52,14.1,05.\frac{10}{100}}{36,5} =0,15[/TEX]
FexOy + 2yHCl -----> xFeCl(2y/x) + yH2O
0,15/2y---0,15
0,15/2y = 4/(56x +16y)
<=> 0,15(56x +16y) = 4 . 2y
<=> 8,4x + 2,4y = 8y
<=> 8,4x = 5,6y
<=> x/y = 2/3
=> CTPT của oxit sắt là: Fe2O3
b) Gọi số mol của Fe2O3, CO lần lượt là a (mol), b (mol)
Gọi số mol của Fe2O3 phản ứng với CO là c (mol)
Fe2O3 + 3CO t*=> Fe + 3CO2
..c ..........3c..............2c......3c
+hh khí A: COdư: (b - 3c) mol ; CO2: (3c) mol
+hh rắn B: Fe2O3dư: (a - c) mol ; Fe: (2c) mol
*Hh khí A có tỉ khối với H2=17 hay:
(mCO2 + mCOdư )/(nCO2 + nCO) = 17.2
[TEX]\frac{44,3c+28(b-c)}{3c+b-3c} = 34[/TEX]
[TEX]\frac{48c+28b}{b} = 34[/TEX]
48c = 6b
8c = b (1)
*Hh rắn B tác dụng vừa đủ với dd H2SO4:
nH2SO4 = 0,5.0,05 = 0,025 (mol)
Fe2O3 + 3H2SO4=> Fe2(SO4)3 + 3H2O
(a - c)=3(a - c)
Fe + H2SO4 => FeSO4 + H2
2c.....2c
-Ta có : 3(a - c) + 2c = 0,025 <=> 3a - c = 0,025 (2)
*Hh rắn B tác dụng hết với dd HNO3:
1 muối sắt duy nhất sau PƯ là : Fe(NO3)3
+Ta thấy số mol nguyên tử Fe trong Fe(NO3)3 bằng tồng số mol nguyên tử Fe trong hh B(Fe và Fe2O3) hay:
n Fe trong Fe(NO3)3 = nFe(NO3)3 = 2c + 2(a - c) = 2a (mol)
+Muối c sinh ra có khối lượng nhiều hơn chất rắn B là 3,48g hay:
mFe(NO3)3 - 3,48 = mhhB
<=> 242.2a - 3,48 = 56.2c + 160(a - c)
<=> 324a + 48c = 3,48 (3)
*Giải hệ pt gồm 2 pt là (2) và (3), ta được:a = 0,01 (mol) ; c = 0,005 (mol)
*Thế c = 0,005 vào (1) ta được: b = 8.0,005 = 0,04 (mol)
*Tính %V các khí có trong A:
%CO2=(3c.100)/(3c+b-3c)=(300c)/b=(300.0,005)/0,04= 37,5%
%COdư= 100% - 37,5% = 62,5%
C:Tính V và m:
V = b.22,4 = 0,04.22,4 = 0,896 (l) = 896 (ml)
m = a.22,4 = 0,01.160 = 1,6 (g)
Bài 1: pt 5 sai
CuS ko tan trong HCl và H2SO4 loãng em nhé
Bài 2 đúng hết

......................................................................9,5đ
 
Last edited by a moderator:
M

ms.sun

hic,bài càng ngày càng khó mà mình thì học kém,chắc lần này bị loại ùi vì không làm được hết :(:((
Bài 1,
CuCl2---(1)-->Cu(NO3)2----(2)-->Cu(OH)2----(3)-->CuO----(4)-->Cu(NO3)2---(5)--->Cu---(6)--->CuS
(1) CuCl2+2AgNO3---->Cu(NO3)2+2AgCl
(2) Cu(NO3)2+2NaOH---->Cu(OH)2+2NaNO3
(3) Cu(OH)2----t*---->CuO+H2O
(4) CuO+2HNO3----->Cu(NO3)2+H2O
(5) Cu(NO3)2+Mg----->Mg(NO3)2+Cu
(6) Cu+S--t*--->CuS

Bài 2,
a,FexOy+2yHCl----->xFeCl2y/x+yH2O
[TEX]\frac{4}{56x+16y}.....................................\frac{4y}{56x+16y}[/TEX]
Ta có:số mol của HCl là:52,14.1,05.10%:36,5=0,15(mol)
\Rightarrow số mol của H2O là : 0,15/2(mol)
\Rightarrow [TEX]\frac{4y}{56x+16y}=\frac{0,15}{2}[/TEX]
\Rightarrow [TEX]1,5x=y[/TEX]
\Rightarrow [TEX]Fe_xO_y=Fe_xO_\frac{3}{2}x=Fe_2O_3[/TEX]
Vậy sắt oxit đó là Fe2O3
b,Giả sử CO dư ta có khí A gồm CO và CO2
Gọi phần trăm thể tích của CO là a,phần trăm thể tích của CO2 là b
và vì tỉ khối của khí A so với H2 là 17 \Rightarrow [TEX]M_A=34[/TEX]
ta có: [TEX] \frac{28a+44b}{a+b}=34[/TEX]
coi thể tích của khí A là 100% thì suy ra a+b=100%
\Rightarrow b=37,5%;a=62,5%
Vậy phần trăm thể tích khí CO là 62,5%,của khí CO2 là 37,5%

đấy,em chỉ làm được thế thôi :((


=>Bài 1 đúng hết
Bài 2 chưa tính đc m và V

...........................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

bài thi của son_9f_ltv tranh suất vào tứ kết

son_9f_ltv said:
a)các PTPU đã xảy ra là

(1)Fe203+3C0 t*=>2Fe+3C02

(2)Fe203+C0 t*=>2Fe0+C02

(3)Fe203+3H2S04 =>Fe2(S04)3+3H20

(4)Fe0+H2S04 =>FeS04+H20

(5)Fe+H2S04 =>FeS04+H2



b)nH2S04=0.013 mol

nH2 thoát ra =0.01mol



cho hỗn hớp A và dd H2S04 chỉ có phản ứng của Fe là tạo ra khí.ta sẽ tính theo Pư (5)

(5)Fe+H2S04 =>FeS04+H2

1mol<=1mol<=................1mol

0.01mol<=0.01mol<=...0.01mol



=>nH2S04 còn dư 0.013-0.01=0.003 mol

ta tính theo Pư (3)(4)

trong A,ta gọi

nFe203=x

nFe0 =y

(3)Fe203+3H2S04 =>Fe2(S04)3+3H20

1mol......=>3mol

xmol......=>3xmol



(4)Fe0+H2S04 =>FeS04+H20

1mol...=>1mol

ymol...=>ymol



mặt khác :theo đề bài Trong A khối lượng của FeO gấp 1,35 lần klg của Fe2O3.

72y=160*1.35x

72y=216xy=3x

ta lấp đc hệ

[TEX]\left{\begin{3x+y=0.003}\\ {y=3x}[/TEX]

giải hệ trên ta được x=0.0005,y=0.0015



trông A có mFe203 = 0.08g

mFe0=0.108g

mFe=2.24g
nFe=0.04


khi Pư với H2S04 Fe là chất còn dư và dư 0.03mol

klg Fe còn dư là 1.68g



c)ta tính m theo các pư (1)(2)

theo pư (1)

(1)Fe203+3C0 t*=>2Fe+3C02

160g.....................=>112g

3.2g<=......................2.24g

theo Pư(2)

(2)Fe203+C0 t*=>2Fe0+C02

160g..................=>144g

0.12g<=................0.108g



m= 3.2+0.12+0.08=3.4g



bài e làm vội nên nếu có sơ suất j thì a bảo luôn cho e nha!thank a!
Phần a: Viết thiếu pt Fe + Fe2(SO4)3=>3FeSO4
Do vậy phần b chỉ tính đúng đc đến đoạn màu đỏ
Phần c làm đúng

.....................................................
 
S

swanstar_suju

bài thi của swanstar_suju tranh suất vào tứ kết

3Fe2O3+CO=t*=>2Fe3O4+CO2(1)
0,0165.....................0,011(mol)
Fe3O4+CO=t*=>3FeO+CO2 (2)
0,011.....................0,033(mol)
FeO+CO=t*=>Fe+CO2(3)
0,033.............0,033(mol)
Fe2O3+3H2SO4=>Fe2(SO4)3+3H2O(4)
x/3.........x(mol)
FeO+H2SO4=>FeSO4+H2O(5)
y.........y(mol)
Fe+H2SO4=>FeSO4+H2(6)
0,01...0,01.................0,01(mol)

nH2SO4=0,1*0,13=0,013(mol)
Gọi mFe2O3(dư trong A)=x(g)=>mFeO(trong A)=1,35x(g)
nH2=0,224/22,4=0,01(mol)
theo(6)=>mFe(6)=0.01*56=0,56(g)
=>m(Fe2O3 dư + mFeO)=2,428-0,56=1,868(g)
từ PT(6) cũng =>nH2SO4 (4)và(5)=0,013-0,01=0,003(mol)
đặt nFe2O3(4)=x(mol),nFeO=y(mol)
=>Có hệ PT: x+y=0,003
1,35*160/3*x - 72y = 0
<=>x=y=0,0015(mol)
=>mFe2O3(dư)=0,0015*160=0,24(g)
=>mFeO=0,24*1,35=0,324(g)
=>mFe(dư)=2,428 - 0,24 - 0.324 - 0,56=1,304(g)
=>nFe=1,304/56=0,033(mol)
=>mFe2O3(ban đầu)=(0,0165*160)+0,24=2,88(g).


=>Phần a viết đúng 4 pt. 2pt đầu em phải đọc kĩ đề bài hơn nhé!
Do phần a sai nên phần b sai và phần c cũng sai, hichic...

...................................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Kết thúc vòng sơ loại sau đây là các bài thi vòng tứ kết của các thí sinh.
Các bài sẽ đc post lên theo thứ tự thời gian mà các bạn đã gửi bài vào tin nhắn riêng của tôi​
 
G

gororo

inujasa said:
Câu 1:

a) nH2SO4=(x3.98)/(98.100)=x3/100 (mol)

2Cu + O2 -----> 2CuO (I)

Vì sau đó hh t/d với dd H2SO4 đặc đun nóng sinh ra chất khí A3 tạo muối với dd NaOH nên suy ra trong hh rắn gồm có Cu dư và CuO. Khí A3 là SO2

CuO + H2SO4 -----> CuSO4 + H2O (II)

a_____a__________a______a

Cu + 2H2SO4 ------> CuSO4 + SO2 + H2O (III)

b____2b__________b______b_____b

nNaOH=0,2.0,15=0,03 (mol)

SO2 + 2NaOH ----> Na2SO3 + H2O

x_____2x________x____

SO2 + NaOH ----> NaHSO3

y_____y________y

Ta có hệ pt:

2x + y =0,03

x + y = 0,02

Giải ra ta được: x=0,01(mol);y=0,01(mol)

=>nSO2=x+y=0,02 (mol)

=>nCu dư = b = nSO2=0,02(mol)

Khối lượng CuSO4 trong 30 g tinh thể CuSO4.5H2O là

mCuSO4= (30.160)/250 = 19,2 (g)

=>nCuSO4 = 19,2/160=0,12(mol)

Theo pthh (II) và (III) ta có: nCuSO4 = a + b =0,12

=> a=0,12 - b = 0,1(mol)

Theo pthh (I): nCu = nCuO = a = 0,1 (mol)

Tổng số mol Cu là:nCu a + b = 0,12 (mol)

mCu = x1 = 0,12.64=7,68 (g)

Oxi phản ứng hết với 0,1 mol Cu

=> nO2 = 1/2nCu = 0,05 (mol)

mO2 = x2 = 0,05.32 = 1,6 (g)

Trong dd A2 gồm có 0,12 mol CuSO4 và H2SO4 dư

nNaOH = 0,3.1=0,3(mol)

PTHH:

2NaOH + CuSO4 -----> Cu(OH)2 + 2Na2SO4

0,24______0,12__________0,12____

=>nNaOH dư=0,3-0,24=0,06(mol)

2NaOH + H2SO4 ----> Na2SO4 + 2H2O

0,06______0,03________

Vậy tổng số mol H2SO4 la:

nH2SO4 = a + 2b + 0,03 = 0,17(mol)

=>x3/100 = 0,17 =>x3=17 g

b)Cu(OH)2 + 2HCl-----> CuCl2 + 2H2O

__0,12_________________0,12

Fe + CuCl2 ------> Cu + FeCl2

z_____z_________z_____z

mCu - mFe =0,8

<=>64z - 56z = 0,8

=>z = 0,1

Vậy số mol CuCl2 tham gia p/u là 0,1 mol

mFe tham gia p/u =56z=5,6 (g)

c) Trong dd còn chứa:0,02 mol CuCl2 và 0,1 mol FeCl2

mCuCl2=0,02.135 = 2,7 (g)

mFeCl2 = 0,1.127=12,7 (g)

Cau 2:Đặt nCu=x; nMg=y; nFe=z

Mg + 2HCl -----> MgCl2 + H2

y____2y_________y_______y

Fe + 2HCl -----> FeCl2 + H2

z____2z________z________z

nH2=y + z =0,2 (1)

Vi` Cu ko p/u nên =>mCu=6,4 (g)

MgCl2 + 2NaOH -----> Mg(OH)2 + 2NaCl

y______________________y___

FeCl2 + 2NaOH -----> Fe(OH)2 + 2NaCl

z______________________z___

Mg(OH)2 ---t*---> MgO + H2O

y________________y___

4Fe(OH)2 + O2 -----> 2Fe2O3 + 4H2O

z__________________z/2

ta có mrắn=40y + 80z = 12 (2)

Giải hệ pt (1) và (2) ta được y=0,1 ; z=0,1

mhhA= 6,4 + 0,1.24 + 0,1.56 = 14,4 (g)

%Cu=44,4% ; %Mg=14,7%;%Fe=38,9%
Bài 1 đúng hết
Bài 2 sai %Mg, phải là 16,7. Nhưng 2 cái % kia đúng nên cái này chắc gõ sai

...................................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

january_angel said:
Bài 1:



a) nBa=0,2 mol,.........nCuSO4= 0,0625 mol



n(NH4)2SO4 = 0,05 (mol)



Ba + 2H2O ----> Ba(OH)2 + H2 (1)

0,2.........................0,2.........0,2 mol



Ba(OH)2 + (NH4)2SO4 -----> BaSO4 + 2NH3 + 2H2O (2)

0,05.............0,05....................0,05........0,1 mol



Ba(OH)2 + CuSO4 ----> BaSO4 + Cu(OH)2 (3)

0,0625.......0,0625........0,0625......0,0625 mol



Vì đã đun nóng đuổi hết NH3 => Khí A chỉ chứa H2



=> Thể tích khí A là : VH2=0,2.22,4= 4,48 lít



b) Kết tủa B gồm 0,1125 mol BaSO4 + 0,0625 mol Cu(OH)2



Nung kết tủa B => Cu(OH)2 --t*--> CuO + H2O (4)

.................................0,0625............0,0625 mol



Chất rắn thu được sau khi nung B là:



mBaSO4 + mCu(OH)2 = 31,2125 gam



c) Dung dịch C chỉ chứa 0,2 - 0,1225 = 0,0875 (mol) Ba(OH)2 dư



=> m Ba(OH)2 = 14,9625 gam



Khối lượng dung dịch sau các phản ứng bằng:



m DD sau = mBa + m dd ban đầu - mH2 - mNH3 - mBaSO4 - mCu(OH)2



m DD sau = 27,4 + 500 - 0,4 - 1,7 - 26,2125 - 6,125



m DD sau = 492,9625 gam



=> C% dd Ba(OH)2 = 14,9625/492,9625 . 100% = 3,035%



Bài 2:



a) Gọi CT chung của A và B là M ( A< M <B )



Số mol của M là x mol ( x cũng là tổng số mol 2 kim loại A, B )



M + HCl ----> MCl + 1/2H2 (1)

x......x..............x mol



2M + H2SO4 ---> M2SO4 + H2 (2)

x.........x/2...............x/2 mol



Từ (1) => mMCl = x(M+35,5) =a (I)



Từ (2) => mM2SO4 = x.(2M + 96)/2 = x(M + 48) = b (II)



Lấy (II) trừ (I) ta được: b - a = 12,5x => x = (b - a)/12,5



Vậy tổng số mol 2 kim loại là (b - a)/12,5 (mol)



b) Vì V1 (lít) dd HCl có x mol HCl ( vì p.ứng vừa đủ )



=> V1/2 (lít) dd HCl có x/2 mol HCl



Theo (1) ta có nMCl = nHCl = x/2 mol



=> mMCl = x(M + 35,5)/2 = a/2 gam



Vì V2 (lít) dd H2SO4 có x/2 mol H2SO4 ( vì p.ứng đủ)



=> V2/2 (lít) dd H2SO4 có x/4 mol H2SO4



Theo (2) nM2SO4 = nH2SO4 = x/4 mol



=> mM2SO4 = x( 2M + 96)/4 = b/2 gam



=> Tổng số gam hỗn hợp muối thu được là:



c = (a + b)/2 (gam)



c) Gọi số mol của A, B có trong X lần lượt là z và t ( z, t>0)



=> z + t = x



Áp dụng pp khối lượng mol trung bình ta có:



.......( Az + Bt)/ (z + t) = M



<=> ( Az + Bt)/x + 35,5 = M + 35,5



<=> ( Az + Bt + 35,5t + 35,3z )/ x = M + 35,5



<=> a/x = M + 35,3 (III)



(nếu thay A, B vào pứ (1) =>mACl + mBCl = a = Az + Bt + 35,5t + 35,5z)



Lai có x = ( b - a)/12,5 mà b = 1,1807a



=> x = 0,014456a



Thay x = 0,014456a vào (III) được



........a/0,014456a = M + 35,5



<=> 69,175 = M + 35,5



=> M = 33,675 mà A < 33,675 < B



=> A là Na và B là K ( vì 2 kim loại A, B thuộc 2 chu kì liên tiếp)
Bài 1: sai phần a
V khí thu đc gồm cả NH3 em nhé, cái câu đuổi hết NH3
chỉ có ý là (NH4)2SO4 đã p.ư hết thôi!
Bài 2 đúng hết

.....................................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

quataoxanh_0801 said:
Bài 1: Khi nung x1 gam Cu với x2 gam O2 thu đc sp A1. Đun nóng A1 trong x3 gam H2SO4 98%, sau khi tan hết thu đc dd A2 và khí A3. Khí A3đc hấp thụ hoàn toàn bởi 200ml dd NaOH 1,15M tạo ra 0,02 mol hh 2 muối.

Cô cạn dd A2 thu đc 30g tinh thể CuSO4.5H2O. Nếu cho A2 td với dd NaOH để tạo ra lượng kết tủa lớn nhất thì cần 300ml dd NaOH 1M.

Cho kết tủ tan trong dd HCl vừa đủ, sau đó nhúng thanh Fe vào dd. Sau 1 thời gian klg thanh Fe tăng thêm 0,8g.

a, Tính x1, x2, x3 (1đ)

b, Tính mFe đã tan trong dd (2đ)

c, Tính m muối có trong dd sau khi nhúng thanh sắt (2đ)



Bài 2:Cho 1hh 3 kl là Cu, Mg, Fe td với dd HCl dư. Sau p.ư thu đc dd B, 4,48 lit khí (đktc) và 6,4 gam chất rắn ko tan. Cho dd NaOH dư vào B đun nóng, kết tủa tạo thành đem nung nóng trong kk đến m ko đổi thì thu đc 12g chất rắn.

a, Viết các ptpư (2đ)

b, Tính %m từng kl có trong hh A (3đ)



Bài 1:

Đun nóng A1 trong x3 gam H2SO4 98%, sau khi tan hết thu đc dd A2 và khí A3 trong A1 có Cu dư



2Cu+O2-----t*---->2CuO

x2/32-----------x2/16

Cu+2H2SO4 -----t*---->CuSO4+SO2+2H2O (1)

CuO+H2SO4--------->CuSO4+H2O (2)



n NaOH= 0,2 .1,15=0,23 (mol)



SO2+2NaOH-------->Na2SO3+H2O



SO2+NaOH---------->NaHSO3



n SO2=n hh muối=0,02 mol



Cô cạn dd A2 thu đc 30g tinh thể CuSO4.5H2O.

m CuSO4 trong A2= 30/250 .160=19,2 (g)

nCuSO4 trong A2= 19,2/64=0,12(mol)



Nếu cho A2 td với dd NaOH để tạo ra lượng kết tủa lớn nhất thì cần 300ml dd NaOH 1M.

n NaOH= 0,3 molGiả sử trong A2 chỉ có CuSO4 thì n CuSO4= 0,3/2=0,15 (khác với *)

ở trong A2 có CuSO4 và H2SO4 dư



CuSO4+2NaOH--------->Cu(OH)2+Na2SO4

0,12------0,24---------------0,12

H2SO4+2NaOH----------->Na2SO4+2H2O

0,03------0,06



Từ (1) n Cu dư=n SO2 hay (x1- 4x2)/64=0,02 (**)

n CuSO4 (1)=0,02 mol

n CuSO4(2)=0,12 - 0,02=0,1 (mol)

n CuO=x2/16=0,1 (mol) (***)

Từ (**) và (***) dễ dàng tính được x1=7,68; x2=1,6



n H2SO4= 0,04+0,1+0,03=0,17(mol)

x3=0,17 .100=17 (g)



b)

Cu(OH)2+2HCl------->CuCl2+2H2O

0,12----------------------0,12

Fe+CuCl2---------->FeCl2+Cu



Cứ 56g Fe phản ứng thì klg thanh sắt tăng 71g

a (g)-------------------------------------------0,8g

a=0,8.56/71=0,63 (g)



n Fe phản ứng=0,63/56=0,01125 (mol)

dể thấy CuCl2 dư

m CuCl2 dư= 135.(0,12 - 0,01125)=14,68125(g)

m FeCl2= 0,01125 .127=1,42875(g)



Bài 2:

PTHH:

Mg+2HCl-------->MgCl2+H2

x-----------------------x------x

Fe+2HCl--------->FeCl2+H2

y----------------------y-------y



chất rắn không tan là Cu m Cu=6,4 g



n H2=4,48/22,4=0,2(mol) x+y=0,2 (3)



MgCl2+NaOH---------->Mg(OH)2+2NaCl

x-------------------------------x

FeCl2+NaOH----------->Fe(OH)2+2NaCl

y------------------------------y

Mg(OH)2------t*----->MgO+H2O

x---------------------------x

2Fe(OH)2+ 1/2O2----------t*---->Fe2O3+H2O

y------------------------------------------y/2



40x+80y=12 (4)

Giải 2 pt (3) và (4) x=y=0,1



Vậy %Cu= 44,44%

%Mg=16,67%

%Fe=38,89%
Bài 1 đúng phần a, sai phần b và c
Bài 2 đúng hết

........................................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

ms.sun said:
hic ,em gửi bài chậm quá,anh ơi,bạn phong71 gửi bài chưa ạ

bài của em này

1,

a, Ba+ 2H2O ---->Ba(OH)2+H2

0,2....................0,2..........0,2

Ba(OH)2+(NH4)2SO4 ---->BaSO4+2NH3+2H2O

..............0,05......................0,05.....0,1..................

Ba(OH)2+CuSO4 ----->BaSO4+Cu(OH)2

................0,0625...........0,0625..0,0625

Khí A :NH3,H2

n Ba : 27,4 :137 =0,2 mol

n CuSO4 : 2.500:100: (64+32+16.4)=0,0625(mol)

n (NH4)2SO4 : 1,32 .500:100:[ 2. (14+4) +32+16.4] =0,05(mol)

thể tích khí A là : 22,4 (0,1 + 0,2+0,2)=11,2(l)

Vậy V A là 11,2 l

b, Kết tủa B :BaSO4,Cu(OH)2

Ta có: Cu(OH)2 ----t*--> CuO+H2O

BaSO4 không bị nhiệt phân

ta có: m B= (137+32+16.4)(0,05+0,0625)+0,0625(64+16)=31,2125 (g)

Vậy m B là 31,2125 g

c, dung dịch C : Ba(OH)2

Vì n Ba =0,2 mol; n BaSO4 =0,05+0,0625=0,1125 mol < n Ba

m Ba(OH)2 = (137+2.16+2.1)(0,2-0,1125)=14,9625(g)

% Ba(OH)2 là : 14,9625/500 .100%=2,9925 %

Vậy % Ba(OH)2 là 2,9925%





2,

a, gọi 2 kim loại có trong hỗn hợp là E và D

nguyên tử khối của E là E

nguyên tử khối của D là D

số mol của E là x mol

số mol của D là y mol

ta có:

2E+2HCl ----->2ECl+H2

x.......................x

2D+2HCl ------> 2DCl + H2

y...........................y

2E +H2SO4 -------> E2SO4 +H2

x................................x/2

2D+H2SO4 ---------> D2SO4+H2

y.................................y/2

ta có : a=x ( E+ 35,5)+y (D+35,5)

b= x(E+48) +y (D+48)

b-a = 12,5x+12,5 y

x+y =(b-a)/12,5

Vậy x+y=(b-a)/12,5



b,ta có: vì chỉ dùng V1 /2 l dd HCl số mol của dd HCl là (x+y)/2

vì chỉ dùng V2 /2 l dd H2SO4 số mol của dd H2SO4 là (x+y)/4

số mol của ECl là x/2 ,số mol của DCl là y/2

số mol của E2SO4 là x/4,số mol của D2SO4 là y/4

ta có : c = x/2 (E+35,5)+y/2 (D+35,5)+x/4 (2E +96)+y/4 (2D+96)

= a/2+ b/2

vậy c=(a+b)/2



c, Từ a ta có:

a= (E+35,5)x+(D+35,5)y Ex +Dy +35,5(x+y)=a

và x+y = (b-a)/12,5 =0,014456a

Ex+Dy+35,5 . (b-a)/12,5 =a Ex +Dy+35,5 . 0,1807a/12,5=a Ex +Dy =0,486812a (**)

(**) / (Ex +Dy)/(x+y) = 33,68

hay trung bình nguyên tử khối của 2 kim loại trong hỗn hơp X là 33,68

Vì 2 kim loại đó là 2 kim loại kiềm thuộc 2 chu kì kế tiếp nên đó là Na và K
Bài 1: sai phần a: em lấy đâu ra 1 cái 0,2 nữa vậy?
Làm hỏng cả 1 phần!
Phần c em tính sai mdd sau p.ư rồi nhé, V có thể coi như ko đổi
nhưng m thay đổi, em phải tính theo cả mkết tủa và mkhí nữa!

...............................................................8,5đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

phong71 said:
Bài 2:X+ HCl -> XCL +1/2 H2

2X + H2SO4= X2SO4 + H2

N = tổng mol KL

Pt=> b-a=x/2( 2X+96) – x( X+35,5)

ð x= (b-a)/12,5

b; gt=> có 1 nửa KL pư => tạo ½ khối lượng muối => c=(a+b)/2

c; b/a= (x/2( 2X+96) ) / x( X+35,5) = 1,1807=> X=3.8

2KL thuộc 2 chu kì kế tiếp => KL là Na ;K

Bài 1

Ba +2H2O= Ba(OH)2 + H2

0,2--------à 0,2-------à0,2

Ba(OH)2 + (NH4)2SO4= BaSO4 + 2 NH3 + H2O

0,05ß--------0,05 -----------0,05 mol

Ba(OH)2 + CuSO4= BaSO4 + Cu(OH)2

0,0625ß----0,0625à0,0625--à0,0625

Cu(OH)2—t^0à CuO+ H2O

0,0625----------à0,0625

dựa vào pt => thể tích khí A =0,2.22,4=4,48l

khối lượng crắn = 233.(0,0625+0,05) + 80.0,05 = 31,2125g

c; mdd sau= 500+27,4 -233.(0,0625+0,05) -0,2 .2 -98.0,0625- 0,05.2.17=492,9625g

nBa(OH)2 dư = 0,2-(0,0625+0,05) =0,0875 mol

C%ctan= 0,0875.171 . 100:492,9625 =3%
Bài 1 sai phần a
Bài 2 xem lại M trung bình

.................................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Vì khi đun nóng -Átrong đ H2SO4 98% cho khí A3. mà nếu A1 chỉ co CuO thì sẽ ko cho ra khi
Suy ra A1 gồm CuO và Cu dư.
Gọi số mol Cu tham gia phản ứng vói 02 là x
___________ dư là y(x;y>0)
PT
2Cu+ O2--->CuO
x..........x..........x
CuO+H2SO4------>CuSO4+H20
x........x......................x
Cu+2H2SO4------->CuSO4+SO2+2H20
y........2y...................y...........y
Gọi nNaHS03 là a
Gọi nNa2SO3 là b
NaOH+SO2-------->NaHSO3
a a a
2NaOH+SO2------>Na2S03+H20
b...........b..................b
Ta có hệ PT:a+2b=0.23
a+b=0.02
Giải ra ta được a=-0.19
b=0.21
Tuy e học ko giỏi but chẳng bik cái đề này sai hay đúng
2.
Gọi số mol CU;Mg ;Fe theo thứ tự là x;y;z như(x;y;z>0)
Mg+2Hcl------>MgCl2+H2
y.......2y...............y.......y
Fe+2HCl---------->FeCl2+H2
z......2z..............................z
Cu------>Cu
Vậy 6.4 g chất rắn ko tan là Cu
mCu=6.4g
MgCl2+2NaOH--->Mg(OH)2+2NaCl
y................................y
FeCl2+2NaOH-------->Fe(OH)2+2NaCL
z.....................................z
Mg(OH)2------->MgO+H20
y...........................y
2Fe(OH)2+1/2 O2-------->Fe203+2H20
z..........................................0.5z
Ta có Hệ PT:y+z=0.2
40y+80z=12
Giải ra ta dc z=y=0.1 mol
Vậy mMg=2.4.SUy ra %=16.7%
mFe=5.6g.SUy ra %=38.9%
%Cu=44.4%
Bài 1: em lập hệ là ko cần thiết nhé, dùng bảo toàn ngtố là đc
Bài 2 đúng hết

.....................................................................6,5đ
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

son_9f_ltv said:
Bài 2:Cho 1hh 3 kl là Cu, Mg, Fe td với dd HCl dư. Sau p.ư thu đc dd B, 4,48 lit khí (đktc) và 6,4 gam chất rắn ko tan. Cho dd NaOH dư vào B đun nóng, kết tủa tạo thành đem nung nóng trong kk đến m ko đổi thì thu đc 12g chất rắn.

a, Viết các ptpư (2đ)

b, Tính %m từng kl có trong hh A (3đ)



a) các PTPƯ

(1) Mg+2HCl =>MgCl2 + H2

(2)Fe+2HCl=>FeCl2+H2

(3)MgCl2+2NaOH => Mg(0H)2+2NaCl

(4)Fe(0H)2+2Na0H=>Fe(0H)2+2NaCl

(5)Mg(0H)2 t*=> Mg0+H20

(6)4Fe(0H)2+02+2H20 t*=>4Fe(0H)3

(7)2Fe(0H)3 t*=>Fe203+3H20



b)do Cu ko tác dụng đc vs Hcl nên chất rắn ko tan khi cho hh vào dd HCl dư là Cu =>mCu=6.4g



nH2 = 0.2 mol

gọi số mol Mg là x,Fe là y

ta có các PƯ:

(1) Mg+2HCl =>MgCl2 + H2

..1mol.............1mol........1mol

..xmol..............xmol........xmol



(2)Fe+2HCl=>FeCl2+H2

...1mol..........1mol....1mol

...ymol...........ymol....ymol



từ 2 PƯ trên ta đc x+y=0.2



xrts tiếp các PƯ ta đc



(3)MgCl2+2NaOH => Mg(0H)2+2NaCl

...1mol......................1mol

..xmol.......................xmol



(4)Fe(0H)2+2Na0H=>Fe(0H)2+2NaCl

....1mol......................1mol

.....ymol......................ymol



(5)Mg(0H)2 t*=> Mg0+H20

..1mol.................1mol

..xmol.................xmol



(6)4Fe(0H)2+02+2H20 t*=>4Fe(0H)3

....4mol.................................4mol

....ymol.................................ymol



(7)2Fe(0H)3 t*=>Fe203+3H20

..2mol..................1mol

..ymol...................y/2mol



từ các PƯ (5),(6),(7) ta đc 40x+80y=12(**)



từ và (**) ta có hệ [TEX]\left{\begin{x+y=0.2}\\{40x+80y=12}[/TEX]

giải hệ trên ta đc x=y=0.1

=>mMg=2.4g

=>mFe=5.6g

=>%Mg =16.7

=>%Fe=38.9

=>%Cu=44.4

(% đã làm tròn)
Bài 1 ko có
Bài 2 đúng hết

.................................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

Kết thúc vòng tứ kết, sau đây sẽ là bài làm vòng bán kết của các thí sinh.
Các bài sẽ đc post lên theo thứ tự thời gian mà các bạn đã gửi bài vào tin nhắn riêng của tôi​
 
G

gororo

phong71 said:
Bài 2

a; x:số mol C2H6 ; y:số mol C3H8

C2H6+ 7/2 O2 = 2 CO2+3 H2O

C3H8+5O2= 3CO2+ 4H2O

nCO2 = 2x+3y; nH2O=3x+4y

Gt=> (2x+3y)/(3x+4y)=11/15 => y=3x

tỉ lệ thể tích = tỉ lệ mol=> %V C2H6=25% ; %V C3H8 =75%

b ; C2H6 =C2H4+H2

C3H8=C3H6+H2

hiệu suất p.ư dehidro hóa là h

tổng mol khí ban đầu = x+y= 4x

tổng mol khí sau pư= 4x+ 4x.h= 4x(1+h)

khối lượng tbình của hh B= 27

mB = 30x+44.3x=162x

ð (162x)/(4x(1+h))=27 => h=50%

Bài 1: gt=>có các pt sau (do khi+NaOH tạo hidroxitLT=>Cu^2+ dư ;Fe pư hết)

Fe + 2AgNO3=Fe(NO3)2 + 2Ag (1)

Fe + Cu(NO3)2=Fe(NO3)2 + Cu (2)

Cu(NO3)2+2NaOH= Cu(OH)2 + 2NaNO3

Fe(NO3)2 +2NaOH= Fe(OH)2 + 2NaNO3

Cu(OH)2 = CuO +H2O

2Fe(OH)2 +1/2O2=Fe2O3 +2H2O

crắn CuO : y mol ; Fe2O3 : x/2 mol ( em đặt Fe(OH)2: x mol)

ta có hệ : 80x + 80y = b và 90x+98y=a

giải hệ => x =(49b-40a)/320 ; y=(8a-9b)/64

ta có Fe--------------->Fe(NO3)2----------> Fe(OH)2

(49b-40a)/320 <----------- (49b-40a)/320 mol

ð mFe = 56.(49b-40a)/320 =7.(49b-40a)/40 g

b; từ câu a thay a; b =>x=0,3 ; y=0,1 mFe=16,8g

ta có hệ giữa crắn Ag;Cu và số molcủa Fe là ( Fe (1) = c mol ; (2) = d mol)

c+d=0,3 và 216c +64d= 34,4 => c=0,1 ; d= 0,2

vậy n AgNO3 = 2. 0,1 = 0,2 mol

nCu(NO3) 2 = 0,2 + 0,1 ( do dư nữa) = 0,3 mol

3Ag--> NO

0,2--> 0,2/3 mol

3Cu====> 2NO

0,2===>0,4/3

=> V = 0,2.22,4 =4,48 l
Bài 1 và bài 2 đúng hết
...............................................................10đ
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom