[hoá 9] Nơi nhận bài trả lời

Status
Không mở trả lời sau này.
M

ms.sun

em làm đề ở bảng C
Bài 1)1,MgCl2----điện phân nóng chảy --> Mg+Cl2
2,2Mg+O2---t*---->2MgO
3,MgO+H2O+CO2--->MgCO3+H2O
4,MgCO3+CO2+H2O---->Mg(HCO3)2



em làm tiếp bài 2:D
2)a,Zn+2HCl---->ZnCl2+H2
1 2 1 1
x 2x x x (mol)
0,01 0,02 0,01 0,01
2Al+6HCl----->2AlCl3+3H2
2 6 2 3
y 3y y 3y/2
0,02 0,06 0,02 0.03 (mol)
theo phản ứng ta có: dd x là ZnCl2 và AlCl3;khí Y là H2
Vì khối lượng hỗn hợp A là 1,19g
ta có phương trình: 65x+27y=1,19(1)
vì khi cô khan dd X thu được 4,03g muối khan
ta có phương trình : (65+71)x+(27+35,5.3)y=4,03 hay 136x+133,5y=4,03(2)
từ (1) và(2) ta có hệ phương trình,giải ra ta được x=0,01;y=0,02
V khí Y=22,4.0,01+22,4.0,03=0,896(l)
Vậy V khí Y là 0,896 l
ta có: 80ml=0,08l
[TEX]C_M_HCl=\frac{n}{V}=\frac{0,02+0,06}{0,08}=1M[/TEX]
Vậy[TEX]C_M_HCl=1M[/TEX]

b,71ml=0,071l
2Zn+O2----t*---->2ZnO
2 1 2
0,01 0,005 0,01(mol)
m ZnO tạo thành: 0,01.(65+16)=0.81(g)
4Al+3O2----t*--->2Al2O3
4 3 2
0,02 0,01(mol)
ta có: theo dãy hoạt động hoá học của kim loại thì Al đứng trước Zn nên suy ra Al2O3 tác dụng với HCl trước ZnO

ta có:
Al2O3+6HCl----t*---->2AlCl3+3H2O
1 6 2 3
0,01 0,06 (mol)
ta có:[TEX]V_ddHCl=\frac{n}{C_M}=\frac{0,06}{1}=0,06(l)[/TEX]
đây là thể tích dd HCl tác dụng với Al2O3
Lượng HCl còn lại sẽ tác dụng với ZnO: 0,071-0,06=0,011(l)
n HCl=1.0,011=0,011(mol)
ta có phương trình: ZnO+2HCl------>ZnCl2+H2O
1 2
0,0055 0,011 (mol)
m ZnO=0,0055.(65+16)=0,4455(g)
mZnO dư:0,81-0,4455=0,3645(g)
Vậy khối lượng oxit chưa tác dụng hết là 0,3645g


=>Ms.sun chỉ làm bài 1, các pt 1, 2,4 viết đúng, pt 3 viết sai (ko có nc ở vế trái)
Bài 2:đúng hết
................................................9,25đ
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

Bài thi của January_angel (Bảng A)

Câu 1:

Chỗ sai trong sơ đồ là phản ứng : NaCl + Ca ---> CaCl2

Vì Ca là một kim loại hoạt động mạnh, tác dụng với H2O ở điều kiện thường

nên khi tác dụng với dung dịch muối NaCl chúng không khử ion kim loại

đứng sau mà khử nước để tạo thành bazơ và giải phóng khí H2. Sau đó bazơ

có thể tác dụng với muối của kim loại tạo ra hidroxit kết tủa. Nhưng khi cho

Ca(OH)2 tác dụng với NaCl lại không tạo ra chất kết tủa

( vì CaCl2 và NaOH đều tan)

nên => Phản ứng Ca + NaCl --> CaCl2 là sai, không xảy ra!

PTHH: Ca + H2O ---> Ca(OH)2 + H2

Ca(OH)2 + NaCl ---> Không xảy ra

Câu 2:

a)(*) Khi cho m (g) A tác dụng với H2O dư

=> Chỉ có Ba phản ứng

Tổng nH2= 0,04 mol

Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2 (1)
0,04...................................0,04 mol

Theo (1) ta có nBa=nH2=0,04 mol

(*) Khi cho m (g) A tác dụng với NaOH dư

=> Có Al và Ba phản ứng

Tổng nH2=0,31 mol

Ba + 2H2O ----> Ba(OH)2 + H2 (1) ( H2O có trong dd NaOH)
0,04.....................................0,04

2Al + 2NaOH + 2H2O ---> 2NaAlO2 + 3H2 (2)

Ta có nH2 (pu1) + nH2(pu2)= 0,31

=> nH2 (pu2) = 0,31 - 0,04 = 0,27 mol

Theo (2) => nAl=2/3nH2=0,18 mol

(*) Khi cho m (g) A tác dụng với HCl dư

Tổng nH2=0,41 mol

Ba + 2HCl ---> BaCl2 + H2 (3)
0,04..................0,04....0,04 mol

2Al + 6HCl ---> 2AlCl3 + 3H2 (4)
0,18....................0,18......0,27 mol

Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2 (5)

Ta có nH2(3) + nH2(4) + nH2(5)=0,41
=> nH2(pu5) = 0,1 mol

Theo (5) ta có nMg= nH2=0,1 mol

=> Khối lượng hỗn hợp A là m=0,04.137 + 0,18.27 + 0,1.24

=> m=12,74 gam

%mBa= 0,04.137/12,74.100%=43,01%

%mAl=0,18.27/12,74.100%=38,15%

%mMg=0,1.24/12,74.100%=18,84%

b) TH1: Dung dịch B gồm BaCl2, MgCl2 và AlCl3

nH2SO4=0,01 mol

BaCl2 + H2SO4 ---> BaSO4 + 2HCl (6)
0,01.........0,01............0,01.....0,02 mol

=> nBaCl2 dư sau phản ứng (6) là 0,03 mol
nNaOH= 1,05 mol

MgCl2 + 2NaOH ---> Mg(OH)2 + 2NaCl (7)
.0,1.........0,2...............0,1.............0,1 mol

AlCl3 + 3NaOH ---> Al(OH)3 + 3NaCl (8)
0,18........0,54...........0,18..........0,54

Sau phản ứng (7) (8) nNaOH dư = 1,05-(0,54+0,2) = 0,31 mol

=> Xảy ra phản ứng NaOH + Al(OH)3 ---> NaAlO2 + 2H2O (9)
..................................0,18.......0,18............0.18 mol

Kết tủa sau phản ứng gồm 0,1mol Mg(OH)2 và 0,01 mol BaSO4

Đem nung hỗn hợp Mg(OH)2 --t*---> MgO + H2O (10)
................................0,1......................0,1........0,1 mol
Khối lượng chất rắn thu được là 0,1.40 + 0,01,233=2,73 gam

TH2: dung dịch B gồm HCl dư, MgCl2, AlCl3, BaCl2

Lúc này vẫn xảy ra phản ứng (6) và thu được 0,01 mol BaSO4

Còn khi cho 1,05 mol NaOH vào tiếp thì lúc này NaOH sẽ phản ứng trước

với HCl dư xảy ra các phản ứng (7) (8) (9) (10) sau.

Vì khi bài toán vừa xảy ra phản ứng trao đổi, vừa xảy ra phản ứng trung hoà

thì phản ứng trung hoà xảy ra trước, sau đó mới xảy ra phản ứng trao đổi.

Vậy khối lượng chất rắn thu được sẽ lớn hơn hoặc bằng 2,33

và nhỏ hơn 2,73 gam



=>Bài 1:chỉ tìm đc 1 chỗ sai.
Bài 2:Tìm đúng nMg, viết đúng các pt, còn lại sai.
...........................................
 
Last edited by a moderator:
D

dinhviethb

bảng C_dinhviethb

1,
MgCl2+H2==>Mg+2HCl
2Mg+O2==>2MgO
MgO+Na2CO3==>MgCO3+Na2O
MgCO3+CO2+H2O==>Mg(HCO3)2
2,
a. Zn+2HCl==>ZnCl2+H2 (1)
x---2x---------x-------x
2Al+6HCl==>2AlCl3+3H2
y----3y---------y-------3/2y (2)
Tu 1,2 ta có hệ pt: 65x+27y=1.19
136x+133.5y=4.03
=>x=0.01mol,y=0.02mol
VH2(1+2)=22.4*(0.01+3/2*0.02)=0.896l=896ml
nZn=2nHCl(1)=0.02mol
nAl=3nHCl(2)=0.02*3=0.06mol
CMHCl(1+2)=(0.02+0.06)/0.08=1M
b. theo ý a ta có
2Mg+O2==>2MgO
0.01----------0.01
4Al+3O2==>2Al2O3
0.02----------0.01
MgO+2HCl==>MgCl2+H2O
0.01
2Al2O3+6HCl==>2AlCl3+3H2O
0.01
để hoà tan hết đc oxit thì thiếu 9mlddB
==>m(oxit du)=0.01*9/80*(81+102)=0.206g


=>Bài 1:Viết đúng các pt 1, 2, 4, pt 3 viết sai
Bài 2:phần a đúng, phần b viết đc các pt, sai kq
....................................7,25đ
 
Last edited by a moderator:
H

harry195

Bảng A & B & G:
1.Chỉ ra chỗ sai trong sơ đồ sau và giải thích: (3đ)
NaCl (+Ca)=>CaCl2 (+CO2+H2O)=>CaCO3 (+H2SO4)=>CaSO4
2.Một hh A gồm Ba, Mg, Al:
-Cho m gam A vào nước dư thấy thoát ra 0,896 lit H2 (đktc).
-Cho m gam A vào dd NaOH dư thấy thoát ra 6,944 lit H2(đktc)
-Cho m gam A vào dd HCl dư thu đc dd B và 9,184 lit H2(đktc)
a,Tính m và %klg của từng kl trong hh A.(3đ)
b, Thêm 10g dd H2SO4 9,8% vào dd B sau đó thêm tiếp 210g dd NaOH 20%.
Đợi đến p.ư hoàn toàn lấy kết tủa đem nung thì thu đc bao nhiêu g chất rắn? (4đ)
1.
NaCl + Ca ---> XXX
Cho Ca vào dd NaCl, Ca tdụng H2O ra Ca(OH)2, Ca(OH)2 ko pư với NaCl

CaCl2 + CO2 + H2O ---> XXX

CaCO3 + H2SO4 ---> CaSO4+ H2O + CO2 (đúng rồi)

2.
Ba + H2O ---> Ba(OH)2 + H2
nH2 = 0,896/22,4 = 0,04 mol
\RightarrownBa = 0,04 mol

Ba + H2O ---> Ba(OH)2 + H2___________(1)
Al + NaOH + H2O ---> NaAlO2 + 1,5H2___(2)

nH2 (1) = 0,04 mol
\RightarrownH2 (2) = 6,944/22,4 - 0,04 = 0,27 mol
\RightarrownAl = 0,27/1,5 = 0,18 mol

Ba + 2HCl ---> BaCl2 + H2_____________(3)
Al + 3HCl ---> AlCl3 + 1,5H2____________(4)
Mg + 2HCl ---> MgCl2 + H2_____________(5)

nBa = 0,04 mol \Rightarrow nH2 (3) = 0,04 mol
nAl = 0,18 mol \Rightarrow nH2 (4) = 0,27 mol

\RightarrownH2 (5) = 9,184/22,4 - 0,04 - 0,27 = 0,1 mol
\RightarrownMg = 0,1 mol

m = 2,4 + 4,86 + 5,48 = 12,74 (g)
%Ba = 5,68/12,74.100% = 43,01%
%Al = 4,68/12,74.100% = 38,15%
%Mg = 2,4/12,74.100% = 18,84%

BaCl2 + H2SO4 ---> BaSO4 + 2HCl

nH2SO4 = (10.9,8%)/98 = 0,01 mol
nBaCl2 = 0,04 mol
\Rightarrow nBaSO4 = 0,01 mol
mBaSO4 = 233.0,01 = 2,33 g

Vì trong dd B có HCl dư \Rightarrow NaOH trung hoà HCl \Rightarrow NaOH ko tác dụng với các muối
\Rightarrow m kết tủa thu đc = mBaSO4 = 2,33 g


=>Bài 1:tìm đúng 2 chỗ sai nhửng ko giải thích cho chỗ sai thứ 2
Bài 2:Tìm đúng nMg, viết đúng các pt, còn lại sai
...................................
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

bảng G

Câu 1: Chỗ sai:
+pthh 1: NaCl không phản ứng với Ca khi ở dạng muối khan. Còn khi ở dạng dd thì Ca chỉ phản ứng với nước tạo ra Ca(OH)2 nhưng Ca(OH)2 không phản ứng với NaCl để tạo ra CaCl2 vì cả 2 chất sản phẩm đều tan .
+pthh 2:CaCl2 không phản ứng với CO2 và H2O vì CO2 + H2O tạo ra H2CO3 rất yếu không thể phản ứng với muối được.
+pthh 3: CaCO3 + H2SO4 ----> CaSO4 + H2O + CO2 ,phản ứng này chỉ xảy ra 1 lúc . Sau đó không xảy ra nữa vì CaSO4 kết tủa bền ngăn không cho CaCO3 phản ứng tiếp với H2SO4 được nữa.
Câu 2:Số mol H2 trong từng thí nghiệm là:
Thí nghiệm 1: nH2(1) = 0,896/22,4 = 0,04 (mol)
Thí nghiệm 2: nH2(2) = 6,944/22,4 = 0,31 (mol)
Thí nghiệm 3: nH2(3) = 9,184/22,4 = 0,41 (mol)
Đặt : nBa = x (mol) ; nMg = y (mol) ; nAl = z (mol)
(a) Ở thí nghiệm 3:
PTHH: Ba + 2HCl -----> BaCl2 + H2
x mol x mol x mol
Mg + 2HCl ------> MgCl2 + H2
y mol y mol y mol
2Al + 6HCl -----> 2AlCl3 + 3H2
z mol z mol 3z/2 mol
Vì HCl dư nên các chất phản ứng hết .
=>nH2(3) = x + y + 3z/2 = 0,41 (mol) (1)
Ở thí nghiệm 2:
Ba + H2O ----> Ba(OH)2 + H2
x mol x mol
Vì NaOH dư nên Al phản ứng hết với NaOH
NaOH + Al + H2O ----------- > NaAlO2 + 3/2 H2
z mol 3z/2 mol
=> nH2(2) = x + 3z/2 = 0,31 (mol) (2)
Từ pt (1) và (2) => y = 0,1 (mol)
Ở thí nghiệm 1: Ba + H2O -----> Ba(OH)2 + H2
x mol x mol
Ba(OH)2 + 2Al + 2H2O ----------> Ba(AlO2)2 + 3H2
1 mol 2 mol 2 mol 1 mol 3 mol
Giả sử Al phản ứng hết thì theo pthh : nH2 = 3/2nAl = 3z/2 (mol)
=>x + 3z/2 = 0,04 (trái với thí nghiệm 2 )
Vậy pthh trên tính theo số mol của Ba(OH)2 .
Theo pthh thì nH2 = 3nBa(OH)2 = 3x (mol)
Ta có pt: x + 3x = 0,04 => x=0,01(mol); z=0,2(mol)
Khối lương của hh là: m = 0,01.137 + 0,1.24 + 0,2.27 = 9,17 (g)
%Ba = (0,01.137.100)/9,17 = 14,94 %
%Mg = (0,1.24.100)/9,17 = 26,17 %
%Al = 100% - 14,94% - 26,17% =58,89 %
(b) Trong dd B có :0,01 mol BaCl2; 0,1 mol MgCl2 và 0,2 mol AlCl3.
nH2SO4 = (9,8.10)/(100.98) = 0,01 (mol)
BaCl2 + H2SO4 -----------> BaSO4 + 2HCl
0,01 mol 0,01 mol 0,01 mol 0,02 mol
=> sau phản ứng thì dd còn chứa 0,1 mol MgCl2 ; 0,2 mol AlCl3 và 0,02 mol HCl. Ngoài ra còn có 0,01 mol BaSO4 không tan.
nNaOH = (20.210)/(100.40) =1,05 (mol)
PTHH : NaOH + HCl ---------------> NaCl + H2O
0,02 mol 0,02 mol
2NaOH + MgCl2 -------------> Mg(OH)2 + 2NaCl
0,2 mol 0,1 mol 0,1 mol
3NaOH + AlCl3 --------------> Al(OH)3 + 3NaCl
0,6 mol 0,2 mol 0,2 mol
Số mol NaOH còn lại sau 3 phản ứng trên là:
nNaOH = 1,05 - 0,02 - 0,2 - 0,8 = 0,23 (mol)
NaOH + Al(OH)3 ------------> NaAlO2 + 2H2O
0,2 mol 0,2 mol 0,2 mol
=> NaOH còn dư 0,03 mol. Trong hh chất rắn gồm có Mg(OH)2 và BaSO4. Khi nung xảy ra pthh : Mg(OH)2 ----t*----> MgO + H2O
0,1 mol 0,1 mol
khối lượng chất rắn là: m rắn = mBaSO4 + mMgO = 0,01.233 + 0,1.40 =6,33 (g)



=>Bài 1:Chỉ có 2 chỗ sai mà em tìm đc 3 chỗ :D
Bài 2:đúng hết
///////.........................................
 
Last edited by a moderator:
C

clover141

Bảng E
________________________________________
1.Viết ptpư biểu diễn dãy biến hóa sau: (3đ)
Al2O3=>Al2(SO4)3=>Al(OH)3=>Al2O3=>Al
2.Cho luồng khí CO đi qua 0,04 mol hh A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng.
Sau khi kết thúc p.ư thu đc chất rắn B gồm 4 chất, nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi p.ư cho hấp thụ vào dd Ba(OH)2 dư thu đc 9,062 gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho B vào dd HCl dư thì thóat ra 0,6272 lit H2.
a, Tính %kg các oxit trong A. (3đ)
b, Tính % klg các chất trong B biết trong B, tổng nFe3O4=1/3 (nFeO+nFe2O3) (4đ)
________________________________________________________________
1)
2Al2O3+6H2SO4(đặc)-----------t*------------->Al2(SO4)3+3SO2+6H2O
Al2(SO4)3+3Ba(OH)2-------------->2Al(OH)3+3BaSO4
2Al(OH)3--------t*--------->Al2O3+3H2O
2Al2O3--- điện phân nóng chảy criolit--->4Al+3O2
2) nBaCO3=9.062/22.4=0.046
gọi x, y lần lượt là số mol của FeO và Fe2O3 trong pt (1), (2)
gọi a, b lần lượt là số mol của FeO và Fe2O3 trong pt (6), (7)
FeO+CO---t*---->Fe+CO2 (1)
(mol) x…………………x…x
Fe2O3+3CO--t*->2Fe+3CO2 (2)
(mol) y………………2y……3y
4Fe + 2O2-----t*-->Fe3O4 (3)
(mol)0.0065………………..0.0065
Ba(OH)2+CO2--------->BaCO3+H2O (4)
(mol) 0.046……….0.046
Fe+2HCl--------->FeCl2+H2 (5)
(mol)0.028……………………0.028
FeO+2HCl------->FeCl2+H2O (6)
(mol) a
Fe2O3+6HCl----->2FeCl3+3H2O (7)
(mol) b
Fe3O4+8HCl------>FeCl2+2FeCl3+4H2O (8)

a)nBaCO3=9.062/197=0.046mol
nH2=0.6272/22.4=0.028 mol
từ pt (1),(2) ta thấy n(FeO(pt1)+Fe2O3(pt2))=nCO2/2=0.046/2=0.023 mol
theo đề bài ta có hệ pt
x+y=0.023
x+3y=0.046
=>x=y=0.0115=>n FeO(pt1)=nFe2O3(pt2)=0.0115 mol (*)
mFe(pt5)=0.028*56=1.568 gam
nFe(pt3)=0.0115+0.023-0.028=0.0065
mFe3O4(pt3)=0.0065*232=1.508 gam
m( FeO(pt6)+Fe2O3(pt7))=4.784-1.508-1.568=1.708 gam
n( FeO(pt6)+Fe2O3(pt7))=0.04-0.023=0.017
từ pt (6), (7) ta có hệ pt
a+b=0.017
72a+160b=1.708
=>a=0.0115=>nFeO(pt6)=0.0115 mol(**)=>mFeO(pt6)=0.0115*72=0.828 gam
b=0.0055=>nFe2O3(pt7)=0.0055 mol =>mFe2O3(pt7)=0.0055*160=0.88 gam
từ (*) và (**) ta có
nFeO= 0.0115+0.0115=0.023 mol=>mFeO=0.023*72=1.656 gam
nFe2O3=0.0115+0.0055=0.017 mol=>mFe2O3=0.017*160=2.72 gam
m A=2.72+1.656=4.376 gam
phần trăm vể khối lượng các chất trong A
%mFeO=(1.656*100)/4.376=37.84% (sấp sỉ)
%mFe2O3=100-37.84=62.16% (sấp sỉ)
b) chất rắn B gồm Fe2O3 dư sau pư với CO, FeO dư sau pư với CO, Fe dư sau pư với Oxi và Fe3O4
phần trăm vể khối lượng các chất trong B
%m FeO(pt6)=(0.828*100)/4.784=17.3%(sấp sỉ)
%m Fe2O3(pt7)=(0.88*100)/4.784=18.4%(sấp sỉ)
%m Fe3O4=(1.508*100)/4.784=31.5%(sấp sỉ)
%m Fe(pt5)=100-(17.3+18.4+31.5)=32.8%(sấp sỉ)


=>Bài 1:sai pt 1, viết đúng 3 pt còn lại
Bài 2:phần a: lập đúng hpt, còn lại sai.
Phần b:sai
..............................................................4,25đ_________________________________________
Em ko dung đến dữ kiện nFe3O4=1/3 (nFeO+nFe2O3) nên hình như sai rùi, thông cảm nha, bài làm hơi lộn xộn, em dùng tỉ lệ mol pt nên nhìn vô hơi rối anh thông cảm
 
Last edited by a moderator:
C

cobeghetmua_th_1995

Câu 1:
MgCl2+2Na => 2NaCl+Mg
2Mg+O2=> 2MgO
MgO+CO2=>MgCO3
MgCO3+H2CO3=>Mg(HCO3)2
Câu 2:
a. Zn+2HCl=>ZnCl2+H2……(1)
…...x…..2x.........x…….x….
2Al+6HCl=>2AlCl3+3H2…..(2)
...y….3y……..y……...3/2y
80ml=0,08l
Gọi số mol của Zn là x, số mol của Al là y.
Từ (1) và (2) ta có hpt
65x+27y=1,19
136x+133,5y=4,03
\Leftrightarrow x=0,01
y=0.02
Vậy số mol của Zn là 0,01 mol=>nH2=0,01mol
Số mol của Al là 0,02 mol=>nH2=3/2.0,02=0,03mol
Thể tích khí Y ở cả 2 pt là:
VH2= nH2.22,4=(0,01+0,03).22,4=0,896(lit)
(1)nHCl=2nZn=0,02mol
(2)nHCl=3nAl=0,06mol
CM của HCl ở cả 2 PT là:
CMHCl=(0,02+0,06): 0,08=1M
b.
2Zn+O2=>2ZnO
0,01………0,01
4Al+3O2=>2Al2O3
0,02………..0,01
ZnO+2HCl=>ZnCl2+H2O
0,01
Al2O3+6HCl=>2AlCl3+3H2O
0,01
tới đây thì bí :D


=>Bài 1: pt 1,4 sai, 2,3 đúng
Bài 2:đúng phần a, phần b viết đúng các pt
.......................................................6,5đ
 
Last edited by a moderator:
I

inujasa

đây là bài thi của yoshitopshi, do bạn ấy có viẹc bận nên ko lên hm dc.bảng H

Câu 1:
Al2O3 + 3H2SO4 -----> Al2(SO4)3 + 3H2O
Al2(SO4)3 + 6KOH ----> 3K2SO4 + 2Al(OH)3
2Al(OH)3 ---t*---> Al2O3 + 3H2O
2Al2O3 ----đpnc,criolit----> 4Al + 3O2
Câu 2: Đặt số mol của: FeO là x mol ; Fe2O3 là y mol
a) Ta có x + y = 0,04
nBaCO3 = 9,062/197=0,046 (mol)
PTHH : 3Fe2O3 + CO ----> 2Fe3O4 + CO2
3a mol 2a mol a mol
Fe3O4 + CO ----> 3FeO + CO2
b mol 3b mol b mol
FeO + CO ----> Fe + CO2
c mol c mol c mol
CO2 + Ba(OH)2 -----> BaCO3 + H2O
0,046 mol 0,046 mol
=> a+b+c = 0,046
Tổng khối lượng các chất tham gia phản ứng là: 480a + 232b + 72c
Tổng khối lượng các chất được tạo thành là: 464a + 216b + 56c
Đặt khối lượng hh ban đầu là m (g)
Ta có pt : m - (480a + 232b + 72c) + (464a + 216b + 56c) = 4,784 (g)
<=> m - 16a - 16 b - 16c = 4,784
<=> m - 16(a+b+c) = 4,784
=> m=5,52 (g)
Ta lại có hệ pt: x+y = 0,04
72x + 160y =5,52
Giải ra ta được x=0,01 (mol); y=0,03 (mol)
%FeO=(0,01.72.100)/5,52 =13,04 %
%Fe2O3=100% - 13,04%=86,96%
b) nH2 = 0,028 (mol)
Khi cho hh B vào dd HCl thi chỉ có Fe phản ứng với HCl tạo ra chất khí
Fe + HCl ------> FeCl2 + H2
0,028 mol 0.028 mol
=> c= 0,028 (mol) => a+b=0,046-0,028=0,18 (mol) (1)
hh B gồm có: (0,03 - 3a) mol Fe2O3; (2a - b) mol Fe3O4 ; (0,01 + 3b - c) mol FeO và 0,028 mol Fe
Theo đề cho: nFe3O4 = 1/3(nFeO + nFe2O3)
<=>2a - b = (0,03 - 3a + 0,01 + 3b - c)/3
<=>2a - b = (0,04 - 3a + 3b - c)/3
<=>6a - 3b = 0,012 - 3a + 3b
<=>9a - 6b = 0,012 (2)
Giải hệ pt 1 và 2 ta được a=0,008(mol); b= 0.01(mol).
=> nFe2O3 trong B= 0,03-0,024 =0,006 (mol)
nFe3O4 trong B= 2.0,008 - 0,01=0,006 (mol)
nFeO trong B = 0,01 + 0,03 - 0,028=0,012(mol)
nFe trong B = 0,028 (mol)
%Fe2O3 = (0,006.160.100)/4,784=20,07%
%Fe3O4 = (0,006.232.100)/4,784=29,1%
%FeO = (0,012.72.100)/4,784 = 18,06%
%Fe = 32,77%



=>Bài 1 & bài 2: đúng hoàn toàn
............................................................10đ
 
Last edited by a moderator:
S

son_9f_ltv

bài 1)
PU thứ nhất
NaCl (+Ca)=>CaCl2
sai vì Na và Ca đều là kim loại kiềm và theo dãy hoạt động hóa học của kim loại thì kim loại đứng trc(trừ K,Ba,Ca,Na)đẩy kim loại đứng sau ra khỏi dung dịch muối.
PU 2 : CaCl2 (+CO2+H2O)=>CaCO3
sai vì Cl là phi kim mạnh hơn CO2 nên không thể đẩy Cl ra khỏi dung dịch muối!
PU 3 : CaCO3 (+H2SO4)=>CaSO4
theo e là đúng!!!!!!!!
sản phẩm tạo ra là CaSO4 + H20 + CO2

e sửa bài 2 nha!!!
a) từ phản ứng(1): "m gam A vào nước dư thấy thoát ra 0,896 lit H2 (đktc)."
số mol [TEX]H_2[/TEX] = 0.04
[TEX]Ba + H_20 => Ba(OH)_2 +H_2[/TEX]
[TEX]1mol.........=>1mol......=>1mol[/TEX]
[TEX]xmol.........=>xmol.......=>xmol[/TEX]
do Al lưỡng tính nên sẽ xảy ra PƯ
[TEX]2Al + Ba(OH)_2 + 2H_20 =>BaAl0_2 + 3H_2 [/TEX]
[TEX]2mol=>1mol............................=>3mol[/TEX]
[TEX]2xmol<=xmol..........................=>3xmol[/TEX]
theo PTPU ta thấy sau phản ứng (1) thu đc [TEX]n_{H_2} = 4n_{Ba(OH)_2}[/TEX]
số mol [TEX]Ba(OH)_2 = 0.01 (mol)[/TEX]
khối lượng Ba(0H)2 là 1.37g
từ phản ứng (2) :"m gam A vào dd NaOH dư thấy thoát ra 6,944 lit H2(đktc)"
[TEX]n_{H_2} = 0.31(mol)[/TEX]
các PTHH
+)[TEX]Ba + 2H_20 => Ba(OH)_2 + H_2[/TEX]
..[TEX]0.01mol.......................=>0.01mol[/TEX]
số mol [TEX]H_2 [/TEX] còn lại là 0.3mol
+)[TEX]2Al + 2NaOH + 2H_20 => 2NaAl0_2 + 3H_2[/TEX]
...[TEX]2mol........................................=>3mol[/TEX]
...[TEX]0.2<=.......................................0.3mol[/TEX]
khối lượng Al là 5.4g
PƯ (3):" m gam A vào dd HCl dư thu đc dd B và 9,184 lit H2(đktc)"
[TEX]n_{H_2} = 0.41(mol)[/TEX]
các PTPU
+)[TEX]Ba + HCl => BaCl_2 + H_2 [/TEX]
[TEX]1mol.........=>1mol...=>1mol[/TEX]
[TEX]0.01mol.......=>0.01mol=>0.01mol[/TEX]
+)[TEX]2Al + 6HCl => 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
[TEX] 2mol..........=>2mol.....=>3mol[/TEX]
[TEX]0.2mol........=>0.2mol...=>0.3mol[/TEX]
sau 2 phản ứng trên số mol H2 còn du là 0.1 mol
+)[TEX]Mg + 2HCl =>MgCl_2 + H_2[/TEX]
[TEX]1mol.........=>1mol......=>1mol[/TEX]
[TEX]0.1<=.......0.1mol<=....<=0.1mol[/TEX]
khối lượng Mg = 2.4 g
\Rightarrowkhối lượng hh A = 9.17 g
% Ba = 14.94%
% Al = 58.89%
% Mg = 26.17

tiếp phần b bài 2
theo phần a a ta có:dung dịch B bao gồm BaCl2,AlCl3,MgCl2
do Ba hoạt động hóa học mạnh hơn Al nên BaCl2 sẽ phản ứng vs H2S04 trước
tính số mol H2SO4 = 0.01 mol
PTPU
[TEX]BaCl_2 + H_2SO_4 => BaSO_4 + 2HCl[/TEX]
[TEX]1mol...=>1mol.......=>1mol[/TEX]
[TEX]0.01mol=>0.01mol..=>0.01mol[/TEX]
theo PTHH thì BaCl2 phản ứng vừa đủ với H2SO4
\RightarrowAlCl3 và MgCl2 sẽ không PƯ với H2SO4

số mol NaOH = 1.05 mol
[TEX]MgCL_2 + 2NaOH =>Mg(OH)_2 + 2NaCl[/TEX]
[TEX]1mol....=>2mol.....=>1mol[/TEX]
[TEX]0.1mol..=>0.2mol..=>0.1mol[/TEX]
[TEX]AlCl_3 + 3NaOH => Al(OH)_3 +3NaCl[/TEX]
[TEX]1mol...=>3mol...=>1mol[/TEX]
[TEX]0.2mol=>0.6mol=>0.2mol[/TEX]
sau khi PƯ với AlCl3 và MgCl2 NaOH còn dư 0.25 mol
\RightarrowAl(OH)3 sẽ PƯ tiếp với NaOH
[TEX]Al(OH)_3 + NaOH =>NaAlO_2 + 2H_20[/TEX]
[TEX]1mol....=>1mol....=>1mol[/TEX]
[TEX]0.2mol..=>0.2mol=>0.2mol[/TEX]

vậy sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn sẽ còn 2 chất rắn là
BaS04 = 2.33 g
va Mg(OH)2 = 5.8 g
đem nung 2 kết tủa trên thì chỉ có Mg(OH)2 bị nung
=>Mg(OH)2 (nhiệt độ)->Bao + H20[/B]=>pt sai
do phản ứng có tỉ lệ số mol là 1:1:1
nên số mol Mg(OH)2=số mol MgO=0.1mol
=>sau phản ứng có 4g chất rắn!


=>Bài 1:đúng hết
Bài 2:Đúng phần a, viết đúng các pt, phần b sai
......................................................7,5đ
 
Last edited by a moderator:
C

co_be_thoi_trang

Bài 1:

1. Al2O3 + 3 H2SO4 => Al2(SO4)3 + 3 H2O
2. Al2(SO4)3 + 6 NaOH => 2 Al(OH)3 + 3 Na2SO4
3. 2 Al(OH)3 => Al2O3 + 3 H2O (nhiệt độ cao)
4. 2 Al2O3 => 4 Al + 3 O2 (điện phân nóng chảy)

Mình làm lại bài 2
3 Fe2O3 + CO => 2 Fe3O4 + CO2 (1)
Fe3O4 + CO => 3 FeO + CO2 (2)
FeO + CO => Fe + CO2 (3)
CO2 + Ba(OH)2 => BaCO3 + H2O (4)
Fe + HCl => FeCl2 + H2 (5)
Theo (4) nCO2=nBaCO3= 9,062/197 = 0,046 mol
Theo (5) nFe=nH2= 0,6272/22,4=0.028 mol
Theo (1) (2) (3) nCO=nCO2= 0,046 mol
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có
mA= 4,784 + mCO2 - mCO = 4,784 + 0,046*44 + 0,046*28=5,52g
Gọi x là số mol FeO , y là số mol Fe2O3 ( x,y>0)
Ta có x+y=0,04 : 72x + 160y=5,52
=> x=0,01 ;y=0,03 (mol)

%mFeO = ( 0,01*72*100%)/5,52=13,04%
%mFe2O3= 100% - 13,04% =86,96%
2. Trong B gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4
Theo (5) nFe=nH2=0,028 mol
=> mFe= 0.028*56=1,568g
Gọi a,b là mol của Fe2O3, FeO trong 4,784g
Theo bài ra nFe3O4=1/3(a+b)
Tổng số mol Fe=2a+b+a+b+0,028=x+2y=0,1+0,03*2=0,07 <=>3a+2b=0.042 (6)
Ta lại có 160a +72b+ 1/3(a+b)*232 - 1,568=3,126(7)
Giải (6) (7) ta có a=0,006 ; b=0,012
%Fe2O3=(0,006*160*100%)/4,784=20,06%
%FeO=(0,012*72*100%)/4,784= 18,06%
%Fe=(0,028*56*100%)/4,784=32,78%
%Fe3O4=100%-20,06%-18,06%-32,78%=29,1%


=>Bài 1 & bài 2 đúng hết nhưng vì nộp bài muộn nên trừ 50% số điểm bài 2 (tức là 3đ)
..................................................
 
Last edited by a moderator:
L

lequynh_p

Bài 1:
+ MgCl2\Rightarrow Mg + Cl2 (điện phân nóng chảy)
+ 2Mg + O2\Rightarrow 2MgO
+ MgO + 2HCl\Rightarrow MgCl2 +H2O
MgCl2 + Na2CO3\Rightarrow MgCO3 + NaCl
+ MgCO3 + H2O + CO2\Rightarrow Mg(HCO3)2
Bài 2:
a,
Zn + 2HCl\Rightarrow ZnCl2 + H2 (1)
2Al + 6HCl\Rightarrow 2AlCl3 + 3H2 (2)
Gọi số mol Zn là x, số mol Al là y (x,y>0)
Khối lượng Zn là : 65x
Khối lượng Al là: 27y
Theo PTHH (1) và bài toán: nZnCl2=nZn=x(mol)=1/2nHCl=nH2\Rightarrow Khối lượng ZnCl2 là: m=136x
Theo PTHH (2) và bài toán: nAlCl3=nAl=y(mol)=1/3nHCl=2/3nH2\Rightarrow Khối lượng AlCl3 là: m=133.5y
Theo bài ra ta có hệ phương trình:
65x+27y=1,19
136x+133,5y=4,03
Giải ra ta có: x=0,01(mol);y=0,02(mol)
Nồng độ mol dd B là: n=(0,01.2+0,02.3)/0,08=1M
Thể tich H2 là: V=(0,01+0,02.3/2).22,4=0,896(l)
b,
2Zn+O2\Rightarrow 2ZnO (3)
4Al+3O2\Rightarrow 2Al2O3 (4)
ZnO+2HCl\Rightarrow ZnCl2 +H2O (5)
Al2O3+6HCl\Rightarrow 2AlCl3+3H2O (6)
Số mol của 71ml dd B là : 0,071.1=0,071(mol)
Theo câu a, 1,19(g) hỗn hợp A có 0,01(mol) Zn và 0,02(mol) Al.
Theo PTHH (3) và bài toán: nZnO=nZn=0,01(mol)
Theo PTHH (4) và bài toán: nAl2O3=1/2nAl=1/2.0,02=0,01(mol)
Do Al đứng trước Zn trong dãy HĐHH của kim loại\Rightarrow Al2O3 sẽ phản ứng với HCl trước.
Theo PTHH (6) và bài toán: nHCl=6nAl2O3=6.0,01=0,06(mol)
Số mol HCl còn lại là: n=0,071-0,06=0,011(mol)
Theo PTHH (5): nZnO:nHCl=1:2
Theo bài toán:nZnO:nHCl=0,01:0,011
\RightarrowZnO dư.
Theo PTHH (5) và bài toán: nZnO=1/2nHCl=1/2.0,011=0,0055(mol)
Khối lượng ZnO dư là:m=(0,01-0,0055).81=0,3645(g)


=>Bài 1: pt 3 còn dùng bước trung gian, các pt còn lại đúng
Bài 2:đúng hết
..................................................9,25đ
 
Last edited by a moderator:
S

swanstar_suju

câu 1: những chỗ sai:
1/NaCl ko tác dụng với Ca để tạo CaCl2 vì khi cho Ca vào NaCl, Ca sẽ phản ứng với H2O trước ra Ca(OH)2,mà chất này lại ko tác dụng với NaCl.
2/CaCl2 là muối nên ko tác dụng với CO2 là 1 oxit axit.
3/PT đúng vì nếu C­aSO4 ko đủ luợng ktủa(ít tan ) thì trong sản phẩm cũng có chất bay hơi là CO2.
PT: CaCO3+H2SO4=>CaSO4+H2O+CO2
Câu 2:
thí nghiệm 1:
Ba+2H2O=>Ba(OH)2+H2
0,04mol.....................0,04mol
=>mBa=137*0,04=5,48 (g)
thí nghiệm 2:
Ba+2H2O==>Ba(OH)2+H2(1)
0,04...............................0,04mol
2NaOH+2Al+2H2O==>2NaAlO2+3H2(2)
0,18mol.........................0,27 mol
VH2=6,944-0,896=6,048(l)
=>nH2(2)=0,27 mol
=>mAl=27*0,18=4,86(g)
thí nghiệm 3:
Ba+2HCl=>BaCl2+H2(3)
0,04..........0,04....0,04mol
Mg+2HCl==>MgCl2+H2(4)
0,1.................0,1.......0,1mol
2Al+6HCl==>2AlCl3+3H2
0,18..............0,18.....0,27mol
ta có VH2(4)=9,184-0,896-6,048=2,24(l)
=>nH2(4)=2,24/22,4=0,1mol
=>mMg=0,1*24=2,4(g)
=>m(hỗn hợp A)=2,4+5,48+4,86=12,74(g)
=>%mAl=4,86/12,74*100=38,15%
%mMg=2,4/12,74*100=18,84%
=>%mBa=100%-18,84%-38,15%=43,01%.
mH2SO4(cho vào dd B)=10*9,8/100=0,98g
=>nH2SO4=0,98/98=0,01mol
PT xảy ra khi cho H2SO4 vào dd B : BaCl2 + H2SO4=>BaSO4+2HCl(I)
0,01.......0,01....................0,02mol
PT xảy ra khi cho NaOH:
HCl+NaOH=>NaCl+H2O(HCl ở I)
0,02....0,02mol
MgCl2+2NaOH=>Mg(OH)2+2NaCl
0,1........0,2...........0,1mol
AlCl3+3NaOH==>Al(OH)3+3NaCl(II)
0,18...0,54............0,18mol
=>nNaOH đã p/ứng(trong các PT trên)=0,02+0,2+0,54=0,76mol
Mà mNaOH( khi cho thêm vào) =210*20/100=42(g)
=>nNaOH(khi cho thêm vào)=42/40=1,05mol
=>nNaOH dư=1,05-0,76=0,29mol
mà nAl(OH)3 chỉ=0,18mol=>Al(OH)3 sẽ bị NaOH hoà tan hết,
PT:NaOH+Al(OH)3=>NaAlO2+2H2O
.vậy kết tủa còn lại duy nhất là Mg(OH)2.
PT: Mg(OH)=t*=>MgO+H2O
0,1mol.................0,1 mol
=>mMgO=0,1*40=4(g)
Vậy sau khi nung chất rắn thu đc=4g.


=>Bài 1:tìm đc 2 chỗ sai nhưng phần giải thích cho ý 2 sai
Bài 2:Tìm đúng nMg, viết đúng các pt, còn lại sai
.........................................................4,5đ
 
Last edited by a moderator:
C

cuncon_baby

Tuy hơi muộn nhưng chắc hem seo cả hén?
câu 1:(1) Al2O3+3H2SO4 (loãng)------->Al2(SO4)3 +3H2O
(2) Al2(SO4)3 +6NaOH-------->2Al(OH)3 +3Na2SO4
(3) 2Al(OH)3---t0--->Al2O3+3H2O
(4) Al2O3 +3H2------->2Al+3H2O
Câu 2:pt :CO+FeO---->Fe+CO2

3CO+Fe2O3---->3CO2 +2Fe


Ở đây 4 chất răn B có thể là :Fe,Fe2O3 dư, FeO dư


=>Bài 1:pt 4 viết sai, pt còn lại viết đúng
Bài 2:viết đúng 2 pt, còn lại ko làm đc
..............................................
 
Last edited by a moderator:
M

merimi

Bài làm:

I/ Các phương trình phản ứng biểu diễn dãy biến đổi hoá học:

[TEX]MgCl_2[/TEX] --đ.phân dd--> [TEX]Mg + Cl_2[/TEX]

[TEX]2Mg + O_2 ----> 2MgO[/TEX]

[TEX]MgO + H_2CO_3 ----> MgCO_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]MgCO_3 + CO_2 + H_2O ----> Mg(HCO_3)_2[/TEX]


II/ Bài giải:

[TEX]a)[/TEX]Đổi: [TEX]80ml = 0,08l[/TEX]

Gọi số [TEX]mol [/TEX]của [TEX]Zn[/TEX] là [TEX]x[/TEX], số [TEX]mol[/TEX] của [TEX]Al[/TEX] là[TEX] y[/TEX]. Ta có:

[TEX]Zn + 2HCl ----> ZnCl_2 + H_2[/TEX]____[TEX](1)[/TEX]
[TEX]x[/TEX]____[TEX]2x[/TEX]________[TEX]x[/TEX]______[TEX]x[/TEX]
[TEX]2Al + 6HCl ----> 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]____[TEX](2)[/TEX]
[TEX]y[/TEX]____[TEX]3y[/TEX]__________ [TEX]y[/TEX]_______[TEX]1,5y[/TEX]

Từ phương trình [TEX](1) [/TEX]ta có: [TEX]mZn = 65x; mZnCL_2 = 136x (* )[/TEX]
Từ phương trình [TEX](2)[/TEX] ta có:[TEX] mAl = 27y ; mAlCl_3 = 133,5y (**)[/TEX]

Từ [TEX](* ) (**)[/TEX] ta có hệ phương trình:
[TEX]\left{\begin{65x + 27y = 1,19}\\{136x + 133,5y = 4,03} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\left{\begin{x = 0,01}\\{y = 0,02} [/TEX]

[TEX]\Rightarrow nH_2 = 0,01 + 0,02.1,5 = 0,04 (mol)[/TEX]
___[TEX]V_H_2[/TEX] [TEX]= 0,04.22,4 = 0,896(l)[/TEX]

___[TEX]nHCl = 2.0,01 + 3.0,02 = 0,08(mol)[/TEX]
___[TEX]C_M HCl = \frac{n}{V} = \frac{0,08}{0,08} = 1M[/TEX]


[TEX]b)[/TEX] Đổi: [TEX]71ml = 0,071l[/TEX]

[TEX]2Zn + O_2 ----> 2ZnO (3)[/TEX]
[TEX]0,01[/TEX]_____-->___[TEX]0,01[/TEX]
[TEX]4Al + 3O_2 ----> 2Al_2O_3 (4)[/TEX]
[TEX]0,02[/TEX]_____-->____[TEX]0,01[/TEX]
[TEX]Al_2O_3 + 6HCl ----> 2AlCl_3 + 3H_2O (5)[/TEX]

[TEX]ZnO + 2HCl ----> 2AlCl_3 + 3H_2O (6)[/TEX]

Do [TEX]Al[/TEX] hoạt động hoá học mạnh hơn [TEX]Zn[/TEX] nên [TEX]Al[/TEX] sẽ phản ứng với [TEX]HCl[/TEX] trước.
[TEX]Theo (5): nAl_2O_3 = 6nHCl(5) = 0,01.6=0,06(mol)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow nHCl(6) = 0,071 - 0,06 = 0,011(mol)[/TEX]
[TEX]Theo (6): nZnO = \frac{1}{2}nHCl = \frac{0,011}{2} = 0,0055(mol)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow nZnO [/TEX](dư)[TEX] = 0,01 - 0,0055 = 0,0045(mol)[/TEX]
[TEX] \Rightarrow mZnO (k/tan) = 0,0045.81 = 0,3645(g)[/TEX]



=>Bài 1: pt 1 sai đk, pt 3 viết sai
Bài 2 đúng hết
..........................................................8,75đ
 
Last edited by a moderator:
O

o0luuluy0o

Bài 1: [TEX]NaCl + Ca \Rightarrow CaCl_2 [/TEX](Sai vì theo dãy hoạt động hóa học thì Ca đứng sau Na nên cũng không thể đẩy Na ra khỏi dung dịch muối của nó)

[TEX]CaCl_2 + CO_2 + H_2O \Rightarrow CaCO_3[/TEX] ( Sai ở chỗ sản phẩm, phương trình đúng phải là [TEX]CaCl_2 + CO_2 + H_2O \Rightarrow CaCO_3 + 2HCl)[/TEX]

[TEX]CaCO_3 + H_2SO_4 \Rightarrow CaSO_4 [/TEX] (sai ở chỗ sản phẩm, phương trình đúng phải là [TEX]CaCO_3 + H_2SO_4 \Rightarrow CaSO_4 + H_2O + CO_2 )[/TEX]

Bài 2: Ta có các phương trình hóa học xảy ra:

Lần 1: [TEX]Ba + 2H_2O \Rightarrow Ba(OH)_2 +H_2(1)[/TEX]

Lần 2: [TEX]Al + NaOH + H_2O \Rightarrow NaAlO_2 + \frac{3}{2}H_2(2)[/TEX]

Lần 3: [TEX]Ba + 2HCl \Rightarrow BaCL_2 + H_2(3)[/TEX]

[TEX]Mg + 2HCl \Rightarrow MgCl_2 + H_2(4)[/TEX]

[TEX]2Al + 6HCl \Rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2(5)[/TEX]

Theo Pthh (1): [TEX]n_{H_2}=\frac{0,896}{22,4}=0,04(mol)[/TEX]

mà [TEX]n_{Ba} = n_{H_2}=0,04(mol)(theo Pthh (1))[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Ba} =0,04*137=5,48(g)[/TEX]

Theo Pthh (2): [TEX]n_{h_2} =\frac{6,944}{22,4}=0,31(mol)[/TEX]

mà[TEX]n_{Al} =\frac{2}{3}n_{H_2}=\frac{31}{150}(mol)(theo pthh(2))[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m_{Al} = \frac{31}{150}*27=5,58[/TEX]

Theo Pthh (3), (4), (5): [TEX]n_{H_2} =\frac{9,184}{22,4}=0,41[/TEX]
mà Theo Pthh (3), (4), (5) :

[TEX]n_{H_2_{(3)}} =n_{Ba}[/TEX]

[TEX]n_{H_2_{(5)}} =\frac{3}{2}n_{Al}[/TEX]

[TEX]n_{H_2_{(4)}} =n_{Mg}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n{H_2} =0,41= 0,04+\frac{3}{2}*\frac{31}{150}+ n_{Mg}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{Mg}=0,06(mol)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]m_{Mg}=0,06*24=1,44(g)[/TEX]

Ta có :[TEX] m_{hhA}= 5,48+5,58+1,44=12,5(g) [/TEX]
[TEX]\Rightarrow %_{Ba}=\frac{5,48}{12,5} *100=43,84%[/TEX]

[TEX]\Rightarrow %_{Al}=\frac{5,58}{12,5} *100 =44,64%[/TEX]

[TEX]\Rightarrow %_{Mg}=\frac{1,44}{12,5} *100 =11,52%[/TEX]

b) dung dịch B bao gồm [TEX]BaCl_2; MgCl_2; AlCl_3 và HCl dư [/TEX]

ta có pt xảy ra
[TEX]BaCl_2 + H_2SO_4 \Rightarrow BaSO_4 +2HCl [/TEX]
[TEX]2 AlCl_3 + 3H_2SO_4 \Rightarrow Al_2(SO_4)_3 + 6HCl[/TEX]
[TEX]MgCl_2 + H_2SO_4 \Rightarrow MgSO_4 + 2HCl [/TEX]
[TEX]n_{H_2SO_4}= \frac{10*9,8}{100*98}=0,01[/TEX]
mà ta thấy[TEX] n_{ddB})[/TEX](ngoại trừ HCl, vì HCl không phản ứng được với [TEX]H_2SO_4[/TEX])
[TEX]=n_{BaSO_4} +n_{MgSO_4}+ n_{Al_2(SO_4)_3}[/TEX]
[TEX]=0,04+0,06+\frac{31}{300}=\frac{61}{300}(mol)[/TEX]
\Rightarrow dd B phản ứng dư với H_SO_4
\Rightarrow ddB sẽ phản ứng tiếp với NaOH khi cho NaOH vào
ta có Pt
[TEX]AlCL_3 + 3NaOH \Rightarrow Al(OH)_3 + 3NaCl[/TEX]
[TEX]MgCl_2 + 2NaOH \Rightarrow Mg(OH)_2 +2 NaCl[/TEX]
[TEX]HCl + NaOH \Rightarrow NaCl + H_2O[/TEX]
[TEX]Còn [TEX]BaCL_2 [/TEX]
Không phản ứng được với NaOH
và dd mới sinh ra cũng sẽ phản ứng với NaOH
ta có Pt
AL_2SO_4 + NaOH \Rightarrow Al(OH)_3 + Na_2SO_4
MgSO_4 +NaOH \Rightarrow Mg(OH)_2 +Na_2SO_4
BaSO_4 không pahnr ứng được với NaOH

[TEX]n_NaOH = \frac{210*20}{100*40}=\frac{21}{10}(mol)[/TEX]
ta thấy n_NaOH dư nên nó sẽ phản ứng tiếp với[TEX] Al(OH)_3 [/TEX]
ta có Pt
[TEX]NaOH + AL(OH)_3 \Rightarrow NaAlO_2 +2H_2O[/TEX]
Vậy chỉ còn lại [TEX]Mg(OH)_2[/TEX]
[TEX]Mg(OH)_2 --> MgO+ H_2O [/TEX]
chưa boss xong
:(



=>Bài 1:có 2 chỗ sai mà em tìm đc 3 :D
Bài 2:Viết đc các pt còn lại sai hết
......................................................................3,5đ
 
Last edited by a moderator:
Q

quataoxanh_0801

Em thuộc bảng E

1.Viết ptpư biểu diễn dãy biến hóa sau: (3đ)
Al2O3=>Al2(SO4)3=>Al(OH)3=>Al2O3=>Al
2.Cho luồng khí CO đi qua 0,04 mol hh A gồm FeO và Fe2O3 đốt nóng.
Sau khi kết thúc p.ư thu đc chất rắn B gồm 4 chất, nặng 4,784 gam. Khí đi ra khỏi p.ư cho hấp thụ vào dd Ba(OH)2 dư thu đc 9,062 gam kết tủa. Mặt khác, nếu cho B vào dd HCl dư thì thóat ra 0,6272 lit H2.
a, Tính %kg các oxit trong A. (3đ)
b, Tính % klg các chất trong B biết trong B, tổng nFe3O4=1/3 (nFeO+nFe2O3) (4đ)

Dù hết hạn rùi nhưng mong anh cho em được nộp bài nhé
1.
Al2O3+3H2SO4------>Al2(SO4)3+3H2O
Al2(SO4)3+6NaOH------>2Al(OH)3+3Na2SO4
2Al(OH)3----t*---->Al2O3+3H2O
2Al2O3----đpnc--->4Al+3O2


2.
a)
FeO+CO----t*--->Fe+CO2
3Fe2O3+CO----t*-->2Fe3O4+CO2
Fe3O4+CO----t*----> FeO+CO2

CO2+Ba(OH)2------->BaCO3+H2O

n CO2=n BaCO3= 9,062:197=0,046 (mol)

Theo các PTHH, n CO= nCO2=0,046 mol

Theo định luật bảo toàn khối lượng, mA=mB+mCo2-mCO

=4,784+0,046 .44- 0,046 . 28=5,52(g)

Đặt số mol FeO và Fe2O3 trong hh A lần lượt là a, b mol

ta có:
a+b=0,04
72a+160b=5,52

\Rightarrowa=0,01; b=0,03

Từ đó dễ dàng \Rightarrow %FeO=13%; %Fe2O3=87%

b)
Fe+2HCl---->FeCl2+H2

n Fe=n H2=0,6272: 22,4=0,028 (mol)

\Rightarrowm Fe=0,028 . 56=1,568 (g)

\Rightarrowm các oxit trong B=4,784-1,568=3,216 (g)

Em mới tính được đến đây, rồi ko biết làm gì tiếp nữa ^^




=>Bài 1 đúng
Bài 2: phần a đúng, phần b chưa làm xong
...............................................7,5đ
 
Last edited by a moderator:
H

happyforyou

Bài 1: (1) MgCl2 + H2 ---> Mg + 2HCl
(2) 2Mg + O2 ---> 2MgO
(3) MgO + CO2 ---> MgCO3
(4) MgCO3 + CO2 + H2O ---> Mg(HCO3)2
Bài 2: a, Zn + 2HCl ---> ZnCl2 + H2
x----- 2x ------- x--------x (1)
2Al + 6HCl ----> 2AlCl3 + 3H2
y-------3y---------y-----------3/2y (2)
Gọi x, y lần lượt là số mol của Zn và Al, từ đó ta có PT:
65x + 27y = 1,19
Theo đề bài ta có m của muối khan thu đc là 4,03 => PT2: 136x +133,5y = 4,03
=> x = 0,01 ; y = 0,02
Dựa vào (1) + (2): nHCl= 0,08 => CmHCl = 1M và nH2 = 0,04 => VH2 = 0,896l
b, 4Al + 3O2 ----> 2Al2O3
2Zn + O2 ----> 2ZnO
Từ câu a ta => nAl2O3 = nZnO = 0,01
Al2O3 +ZnO + 8HCl ---> 2AlCl3 + ZnCl2 +4H2O
Dựa vào câu a với 80ml ddHCl (phản ứng hết) nhưng theo đề bài câu b ta => phải cần 9ml thì phản ứng xảy ra mới hết. Từ đó => nHCl ở phản ứng này là 0,071 mol.
Tới đây là do nn khách wan nên em h0k thể post típ :D


=>Bài 1: pt đầu sai, 3 cái còn lại đúng
Bài 2: phần a đúng, phần b đúng các pt
....................................................
 
Last edited by a moderator:
G

gororo

phong71 said:
ko thấy a onl nên gưỉ tin nhăn' vậy



cau1:

cai’ de lam` sao ay’

MgCl_2 ko the ra Mg dc

[TEX]Mg +O_2--> MgO[/TEX] ( co’ t^0 nhe’)

[TEX]MgO+ CO_2 -> Mg_CO_3[/TEX]

[TEX]CO_2 + Mg_CO_3+ H_2O-> Mg(HCO_3)_2 [/TEX]



Cau2:



Trinh` bày tren may’ ne^n e lam` tat nhe’

a; htan A vào B

Z[TEX]n + 2HCl --> ZnCl_2 + H_2[/TEX]

[TEX]2Al + 6HCl ---> 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]

gọi x : số mol của Zn;

y: sỗ mol Al

ta co’ hẹ: [TEX]65x + 27y =1,19 [/TEX]và [TEX]( 65+71)x + ( 27+35,5.3)y = 4,03[/TEX]



 x= 0,01; y=0,02



[TEX]nH_2 = nZn+ 3/2 n Al=0,04 mol[/TEX]



-->[TEX] VH_2 = 0,896l[/TEX]



 [TEX]n HCl= 2 nH2 = 0,08 mol[/TEX]

 => C_M = 0,08+0,08= 1 M

B; pư OXH hh A là

2 Zn+ O_2  2 ZnO

4 Al+3 O_2  2 Al_2O_3

ZnO + 2 HCl  ZnCl_2 + H2O (1)

Al_2O_3+ 6 HCl  2AlCl_3 +3 H2O(2)

 nZnO = 0,01 mol

 n Al_2O_3= 1/2 y = 0,01 mol

 n HCl=0,071 ( bài cho )

nHCl p ư ở 1; 2 là : 0,02+ 0.01.6 = 0,08 mol

v ậy HCl thieu’ 0,009 mol

+.> co’ cac’ th sau

 ZnO tan het’ : nHCl d ư : 0,071- 2.0,01= 0,051

 mAl_2O_3 con` l ại l à : 102.( 0,0a- 0,051/2) = 0, 153 g

 AL_2 O_3 tan het’

: nHCl d ư : 0,071-0,06= 0,011 mol

mZnO con` lại : 81( 0,01- 0,011/2) = 0,3645g

=> m oxit ko tan thuoc khoảng 0, 153--->0,3645 g



anh ak`; dấu ô vuông là suy ra đoá
=>Bài 1:viết đúng 3 pt
Bài 2:đúng hết
.................................................................9,25đ
 
Last edited by a moderator:
D

dinhnam9f

em chj lam dc bai` 1 thui , con` bài 2 thi` chiu

1) Al2O3 + 3 H2SO4 ---> Al2(SO4)3 + 3H2O
2) Al2(SO4)3 + 6NaOH đủ ----> 3Na2SO4 +2 Al(OH)3
3) 2Al(OH)3 ---to---> Al2O3 +3 H2O
4) 2Al2O3--dpnc criolit --->4 Al + 3 O2


=>Bài 1:đúng hết
Bài 2 chưa làm đc
.....................................................
 
Last edited by a moderator:
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom