[hóa 9] Đề HSG Hoá lớp 9.

T

thao_won

Khối lượng Cl có trong muối là 31,7-13,2=18,5g=> nCl=0,5211mol=>nHCl=0,5211
A+2HCl--->ACl2+H2(I)
B+2HCl--->BCl2+H2(II) Gọi số mol của A là x=> số mol của B là 2x từ (I) và (II) ta có tổng số mol HCl tham gia 2 phản ứng là 6x=> 6x=0,5211=>x=0,08685(mol) vM trung bình của 2 kim loại là 13,2/0,26055=50,66=> có một kim loại có khối lượng mol 56 (Fe) và một kim loại nhỏ hơn 50,66 là 40(Ca) Fe có số mol là 0,1737 Ca có số mol là 0,08685.

Cái dòng màu xanh kìa ,ta có biết là 2 kim loại p/ư hết hay dư đâu mà bạn có thể

khẳng định như thế :|
 
O

o0o_chip_105_o0o

minh` muon' bo sung them bai` ne`
nung x1 g Cu voi x2 g O2 thu duoc chat' ran' A1.dun nong' A1 trong x3 g H2SO4 98% sau khi tan het' thu duoc dd A2 va` khi' A3 .hap' thu toan` bo A3 bang` 200ml NaOH 0,15M tao ra dd chua' 2,3 g muoi' .khi co can dd A2 thu duoc 30g tinh the CuSO4.5H2O .neu' cho A2 tac' dung voi' dd NaOH 1M thi` de tao ra luong ket' tua nhieu` nhat' phai dung` het' 300ml NaOH .viet' pt pu .tinh' X1,X2,X3=?
 
C

cuopcan1979

Cái dòng màu xanh kìa ,ta có biết là 2 kim loại p/ư hết hay dư đâu mà bạn có thể

khẳng định như thế :|
Thế tớ hỏi cậu nhé từ đâu mà khối lượng của hỗn hợp tăng lên được!? Khối lượng hh kim loại tăng lên là do kim loại kết hợp với Clo như vậy tăng lên bao nhiêu g tức là khôi lượng của Clo đã phản ứng là báy nhiêu ( Lưu ý Cl trong HCl)
 
O

o0o_chip_105_o0o

minh` thay' ban cuopcan1979 co' cung` suy nghi vs minh`
vs lai khoi' luong cua kl tang khi cho td vs Cl chu'

không bạn nào làm giúp mình bài kia àk
hu hu hu hu
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

uhm`, hai bạn nói đúng rồi, đây là kiến thức mở rộng của định luật bảo toàn khối lượng, đối vvs bài này là phương pháp tách clo: m Muối = mkim loại + mCl
 
H

huy76219

Đốt lên NaCl cháy lửa màu vàng còn KCl thì ko rõ nữa => Tại bạn ko đòi hỏi đây là phương pháp hóa học hay vật lí =))
 
M

minhtuyenhttv

yêu cầu đọc đề nhé, phương pháp tách NaCl và KCl là zề ? :D
đầu tiên mình trả lời cái câu trên kia NaCl đốt lên cho ngọn lửa màu vàng KCl cho ngọn lửa màu tím
còn phương pháp tách NaCl và KCl đơn giản nhất là dùng phương pháp vật lí, cụ thể hơn là tách KCl từ quặng Xinvinit (KCl.NaCl) hòa tan vào nước, hạ thấp nhiệt độ đột ngột, tính tan của KCl rất đặc biệt, khi hạ thấp nhiệt độ, độ tan của nó giảm rất nhanh chóng, KCl sẽ kết tinh dưới đấy, tất nhiên là còn một phần KCl vẫn còn :D ta tiếp tục làm lại thêm vài lần nữa :)) phương pháp này là phương pháp chủ yếu hiên nay, đơn giản và ít tốn kém, nhg tất nhiên sẽ ko thu được chất nguyaan chất, tham khảo thêm pic nhóm hóa 96 của thao_won nhé :D
 
N

namthcsyenmao

hoa 9

Câu 1
a) Tìm các chất thjck hợp để điền vào các chữ cái có trong sơ đồ sau? Viết PTPU* hóa học thực hiện dãy biến hóa đó
FeS2
S +O2 --> B +NaOH-->C+NaOH-->D+HCl-->B=O2-->E+H2O-->F+Cu-->B (SO2)
b) Hãy viết 3 PTPU hóa học điều chế FeCl3

Câu 2
a) Nhận biết các chất trong mỗi cặp chất sau đây chỉ bằng 1 kim loại duy nhất : các dung dịch đó là AgNO3, NaOH, HCl, NaNO3
b) Trong 5 dung dịch có kí hiệu là A,B,C,D,E có chứa Na2CO3, HCl, BaCl2, H2SO4, NaCl biết rằng:
- Nếu đổ A vào B ---> Có kết tủa
- Nếu đổ A vào C---> có chất khí sinh ra
- Nếu đổ B vào D---> có kết tủa
Hãy xác định các chất ở các kí hiệu trên và giải thích

Câu 3
Ngâm 5,12 g hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 trong dung dịch CuSO4 dư . Sau phản ứng kết thúc lọc lấy chất rắn không tan . Để hòa tan lượng chất rắn này cần 80 ml dung dịch HCl 1M. Phản ứng song còn lại 3,2g chất rắn màu đỏ không phản ứng với axit.
a) Viết PTPU xảy ra?
b) Xác định % theo khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu

Câu 4
Khử hoàn toàn 16g bột oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng kết thúc thấy khối lượng chất rắn giảm 4,8g.
a) Xác định CTHH của oxit sắt trên?
b) Dẫn chất khí thu được qua dung dịch Ca(OH)2 dư. Tính khối lượng kết tủa tạo thành
c) Tính thể tích CO cần dùng cho phản ứng trên biết rằng phải dùng CO dư 10% so với lí thuyết và thể tích các chất khí đo ở ĐKTC[/QUOTE]
 
H

hieuga12346

Câu 2:
a. Cho kim loại là Al vào ta nhận biết đc
NaOH : có khí bay lên, tạo kết tủa, kết tủa có thể tan.
HCl : có khí bay lên.
Lấy dd NaOH nhận biết đc cho vào 2 dd còn lại
AgNO3 : có kết tủa màu đen.
NaNO3 : không có hiện tượng gì.
b.
A : Na2CO3
B : BaCl2
C: HCl
D : H2SO4
E: NaCl
 
H

hieuga12346

1)cho 13g Zn vào bình đựng 80g dd HCl 36,5%
a)viết PTPU xảy ra
b)tính thể tích H2(đktc)thu được
c)tínhC%các chất có trong dd sau phản
2)Hoà tan hoàn toàn 57.6g hỗn hợp X gồm Fe3O4,Fe2O3.Feo và Fe vào dd HCl thì cần dùng 360g HCl 18.25% tác dụng vừa đủ.Sau PU thu V lit Khí H2 và dd Y.cho toàn bộ H2 sinh ra td hết với CuO dư ở nhiệt độ cao, sau PU thu được hỗn hợp rắn có kl nhỏ hơn kl CuO ban đầu 3,2g.Nếu cô cạn dd Y thu được bn gam muối khan
 
Last edited by a moderator:
H

hieuga12346

1)Khí X có tỉ khối đối với oxi bằng 1.0625.Đốt 3,4g khí X người tathu được 2,24lit khí SO2(đktc) và 1,8g H2O. CTPT của X là?
 
T

thienlong233

Câu 1
a) Tìm các chất thjck hợp để điền vào các chữ cái có trong sơ đồ sau? Viết PTPU* hóa học thực hiện dãy biến hóa đó
FeS2
S +O2 --> B +NaOH-->C+NaOH-->D+HCl-->B=O2-->E+H2O-->F+Cu-->B (SO2)
b) Hãy viết 3 PTPU hóa học điều chế FeCl3

Câu 2
a) Nhận biết các chất trong mỗi cặp chất sau đây chỉ bằng 1 kim loại duy nhất : các dung dịch đó là AgNO3, NaOH, HCl, NaNO3
b) Trong 5 dung dịch có kí hiệu là A,B,C,D,E có chứa Na2CO3, HCl, BaCl2, H2SO4, NaCl biết rằng:
- Nếu đổ A vào B ---> Có kết tủa
- Nếu đổ A vào C---> có chất khí sinh ra
- Nếu đổ B vào D---> có kết tủa
Hãy xác định các chất ở các kí hiệu trên và giải thích

Câu 3
Ngâm 5,12 g hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 trong dung dịch CuSO4 dư . Sau phản ứng kết thúc lọc lấy chất rắn không tan . Để hòa tan lượng chất rắn này cần 80 ml dung dịch HCl 1M. Phản ứng song còn lại 3,2g chất rắn màu đỏ không phản ứng với axit.
a) Viết PTPU xảy ra?
b) Xác định % theo khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu

Câu 4
Khử hoàn toàn 16g bột oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng kết thúc thấy khối lượng chất rắn giảm 4,8g.
a) Xác định CTHH của oxit sắt trên?
b) Dẫn chất khí thu được qua dung dịch Ca(OH)2 dư. Tính khối lượng kết tủa tạo thành
c) Tính thể tích CO cần dùng cho phản ứng trên biết rằng phải dùng CO dư 10% so với lí thuyết và thể tích các chất khí đo ở ĐKTC
[/QUOTE]

câu 1
S+O2-->SO2
SO2+NaOH--->NaHSO3
NaHSO3+NaOH--->Na2SO3+H2O
Na2SO3+2HCl--->2NaCl+H2O+SO2
2SO2+O2-->2SO3
SO3+H2O--->H2SO4
2H2SO4(đặc nóng)+Cu-->CuSO4+SO2+2H2O
câu 4
mFe=16-4,8=11,2g
-->nFe=0,2mol
khối lượng giảm 4,8g chính là khối lượng oxi trong oxit bị khử
nO=4,8/16=0,3mol
gọi công thức cần tìm là FexOy
xét tỉ lệ số mol nFe/nO=0,2/0,3=2/3
Vậy công thức oxit đó chính là Fe2O3
bài 3 thì đang băn khoăn nên chưa post nhé, thông cảm
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
T

thienlong233

1)Khí X có tỉ khối đối với oxi bằng 1.0625.Đốt 3,4g khí X người tathu được 2,24lit khí SO2(đktc) và 1,8g H2O. CTPT của X là?

MX=1,0625.32=34
nS=0,1mol
nH2O=0,1-->nH=0,2mol
mX=0,1.32+0,1.2=3,4g
vậy trong khí X ko có O2
nS/nH=0,1/0,2=1/2
công thức đơn giản là H2S( trường hợp này đúng luôn =)) )
vậy công thức của khí X là H2S
CHÚC BẠN HỌC TỐT!!!
 
T

thienlong233

1)cho 13g Zn vào bình đựng 80g dd HCl 36,5%
a)viết PTPU xảy ra
b)tính thể tích H2(đktc)thu được
c)tínhC%các chất có trong dd sau phản
2)Hoà tan hoàn toàn 57.6g hỗn hợp X gồm Fe3O4,Fe2O3.Feo và Fe vào dd HCl thì cần dùng 360g HCl 18.25% tác dụng vừa đủ.Sau PU thu V lit Khí H2 và dd Y.cho toàn bộ H2 sinh ra td hết với CuO dư ở nhiệt độ cao, sau PU thu được hỗn hợp rắn có kl nhỏ hơn kl CuO ban đầu 3,2g.Nếu cô cạn dd Y thu được bn gam muối khan

câu 1
Zn+2HCl-->ZnCl2+H2
nZn=0,2mol
nHCl=0,8mol
-->nHCl dư 0,4mol
nH2=nZn=0,2mol--->vH2=4,48(l)
nZnCl2=0,2mol-->mZnCl2=27,2g
C%ZnCl2=(27,2/80).100=34%
mHCl dư=0,4.36,5=36,9g
C% HCl dư=(36,9/80).100=46,125%
 
N

nguyenvandun2010

ai có đề thí HSG trường môn hóa không cho minh cái đề với

__________________
 
N

nguyenvandun2010

Xin đề thi

ai có đề thi HSG trường môn hóa không cho minh cái đề với

__________________

Hãy luôn nhìn về phía trước, để mỗi thất bại của bạn phải là một bước tiến dài trên con đường đi tới thành công.
 
Top Bottom