[hóa 9] Đề HSG Hoá lớp 9.

S

sakura1804

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1
a) Tìm các chất thjck hợp để điền vào các chữ cái có trong sơ đồ sau? Viết PTPU* hóa học thực hiện dãy biến hóa đó
FeS2
S +O2 --> B +NaOH-->C+NaOH-->D+HCl-->B=O2-->E+H2O-->F+Cu-->B (SO2)
b) Hãy viết 3 PTPU hóa học điều chế FeCl3

Câu 2
a) Nhận biết các chất trong mỗi cặp chất sau đây chỉ bằng 1 kim loại duy nhất : các dung dịch đó là AgNO3, NaOH, HCl, NaNO3
b) Trong 5 dung dịch có kí hiệu là A,B,C,D,E có chứa Na2CO3, HCl, BaCl2, H2SO4, NaCl biết rằng:
- Nếu đổ A vào B ---> Có kết tủa
- Nếu đổ A vào C---> có chất khí sinh ra
- Nếu đổ B vào D---> có kết tủa
Hãy xác định các chất ở các kí hiệu trên và giải thích

Câu 3
Ngâm 5,12 g hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3 trong dung dịch CuSO4 dư . Sau phản ứng kết thúc lọc lấy chất rắn không tan . Để hòa tan lượng chất rắn này cần 80 ml dung dịch HCl 1M. Phản ứng song còn lại 3,2g chất rắn màu đỏ không phản ứng với axit.
a) Viết PTPU xảy ra?
b) Xác định % theo khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu

Câu 4
Khử hoàn toàn 16g bột oxit sắt bằng CO ở nhiệt độ cao. Sau phản ứng kết thúc thấy khối lượng chất rắn giảm 4,8g.
a) Xác định CTHH của oxit sắt trên?
b) Dẫn chất khí thu được qua dung dịch Ca(OH)2 dư. Tính khối lượng kết tủa tạo thành
c) Tính thể tích CO cần dùng cho phản ứng trên biết rằng phải dùng CO dư 10% so với lí thuyết và thể tích các chất khí đo ở ĐKTC
 
N

nhocnhu_hp

Re: Đề hóa HSG lớp 9 nè pa` kon

sakura1804 said:
Câu 1


Câu 2
a) Nhận biết các chất trong mỗi cặp chất sau đây chỉ bằng 1 kim loại duy nhất : các dung dịch đó là AgNO3, NaOH, HCl, NaNO3
b) Trong 5 dung dịch có kí hiệu là A,B,C,D,E có chứa Na2CO3, HCl, BaCl2, H2SO4, NaCl biết rằng:
- Nếu đổ A vào B ---> Có kết tủa
- Nếu đổ A vào C---> có chất khí sinh ra
- Nếu đổ B vào D---> có kết tủa
Hãy xác định các chất ở các kí hiệu trên và giải thích
a)Cho Al tác dụng, nhận ra NaOH vì Al tan trang kiềm, nhận ra HCl có bọt khí sủi lên. Sau đó cho HCl tác dụng với 2 chất còn lại, nhận ra AgNO3 vì có kết tủa trắng. Còn lại là NaNO3. :D
b) A là Na2CO3, B là BaCl2, C là HCl, D là H2SO4, còn lại là NaCl (tự giải thix nha, hihi) ;)
 
P

phuthuy8211

de thi HSG lop 9 hả bạn
đọc thấy cũng dễ, ko biết lúc giải thế nào
kì thi gì vậy bạn?
 
P

prochemical

Đề này dễ vậy :D kiểm tra 1 tiết à.
.....................................................
 
Last edited by a moderator:
M

myljnhquan

nhu*ng ma` t0^j h0k hju~ PTPU la` ji` ca? t0^j chu*a? h0c. den" cai" d0" m0j" chj~ h0c PTHH th0^y h`ihi`hi :D:p
Em nên viết đúng chính tả và ngữ pháp tiếng Việt :D
 
T

tobzo

Câu 1: Chị không hiểu câu a em viết gì nữa :D
câu b,
Fe + Cl2 ----->FeCl3
Fe2(SO4)3 + BaCl2 ---> FeCl3 + BaSO4
Fe(OH)3 + HCl ---> FeCl3 + H2O
PT chưa cân bằng.
Câu 2:
a. Cho kim loại là Al vào ta nhận biết đc
NaOH : có khí bay lên, tạo kết tủa, kết tủa có thể tan.
HCl : có khí bay lên.
Lấy dd NaOH nhận biết đc cho vào 2 dd còn lại
AgNO3 : có kết tủa màu đen.
NaNO3 : không có hiện tượng gì.
b.
A : Na2CO3
B : BaCl2
C: HCl
D : H2SO4
E: NaCl
Câu 3: Các ptpu xảy ra
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
FeO + 2HCl ----> FeCl2 + H2O
Fe2O3 + 6HCl ---->2FeCl3 + 3H2O
Gọi số mol Fe, FeO , Fe2O3 lần lượt là: a,b,c. Ta có
nCu = 0,05 = nFe = a (mol)
lại có 56a + 72 b + 160c = 5,12
=> 72b + 160c = 2,32
nHCl = 2b +6c = 0,08
Giải hệ pt là đc. :D
Câu 4:
a. áp dụng đl bảo toàn nguyên tố
=> 4,8 g là khối lượng O trong oxit sắt
=> nO = 0,3 ; nFe = 0,2
CT oxit sắt là Fe2O3
b. Fe2O3 + 3CO ---> 2Fe + 3CO2
nCO = 0,3 mol
dùng dư 10% => nCO = 0,3 x 110% = 0,33 mol
 
L

linhmaruco

link

Nè nếu bạn nào còn bitt đề nào thì hãy link lên giúp mình nha mình rất muốn thử sức!
Thank trước nha
 
Last edited by a moderator:
C

centaursun

Post nhìu nhìu cái mấy bạn ơi một cái chưa đủ thêm mấy cái làm một thể
 
C

chinh102

hoa tan 13.2g h~ A gom 2Kl hoa tri 2 co Kl nguyen tu lon hon 10 vao 800ml dd HCL 0.75M sau khi phan ung ket thuc
co can dd dc 31.7g hh muoi khan
tim 2kl bit ti le so mol pu cua 2KL la 1:2
 
T

thao_won

hoa tan 13.2g h~ A gom 2Kl hoa tri 2 co Kl nguyen tu lon hon 10 vao 800ml dd HCL 0.75M sau khi phan ung ket thuc
co can dd dc 31.7g hh muoi khan
tim 2kl bit ti le so mol pu cua 2KL la 1:2

Mình làm thử nhé ^^


Gọi hai kim loại là A và B.

Số mol A và B p/ư là x và 2x

nHCl = 0,8 .0,75 = 0,6 mol

PTHH :
[TEX]A + 2HCl = ACl_2 + H_2[/TEX]
x......2x........x

[TEX]B + 2HCl = BCl_2 + H_2[/TEX]
2x....4x........2x

Trường hợp 1:
* Axit dư:
\Rightarrow2x + 4x < 0,6
\Rightarrowx < 0,1

Mặt khác
xA + 2xB = 13,2
x( A +71) + 2x ( B +71) = 38,7
\Rightarrow[TEX]\frac{A + 2B}{A + 2B + 213} = \frac{44}{129}[/TEX]
\Leftrightarrow A + 2B = 110
\Leftrightarrow x( A +2B) < 11
\Leftrightarrow 13,2 < 11 ( Vô lý)
Vậy xảy ra trường hợp axit đủ.
\Rightarrow x = 0,1
\Rightarrowx( A +71) + 2x ( B +71) = 0,1A + 0,2B = 10,4
\Rightarrow A + 2B = 104

Đến đoạn này thì .....:D:D:D:D

Vì A là B là hai kim loại hoá trị II ,có nguyên tử khối > 10 đvC nên A và B chỉ có

thể là Fe và Mg :D

Làm vậy dc ko nhỉ :D
 
C

cuopcan1979

a)Cho Al tác dụng, nhận ra NaOH vì Al tan trang kiềm, nhận ra HCl có bọt khí sủi lên. Sau đó cho HCl tác dụng với 2 chất còn lại, nhận ra AgNO3 vì có kết tủa trắng. Còn lại là NaNO3. :D
b) A là Na2CO3, B là BaCl2, C là HCl, D là H2SO4, còn lại là NaCl (tự giải thix nha, hihi) ;)
Sai rồi bạn ơi vì nếu cho Al thì HCl và NaOH đều có khả năng hoà tan Al và tạo khí thì làm sao bạn biết được đau là NaOH đâu là HCl!
 
C

cuopcan1979

Câu 1: Chị không hiểu câu a em viết gì nữa :D
câu b,
Fe + Cl2 ----->FeCl3
Fe2(SO4)3 + BaCl2 ---> FeCl3 + BaSO4
Fe(OH)3 + HCl ---> FeCl3 + H2O
PT chưa cân bằng.
Câu 2:
a. Cho kim loại là Al vào ta nhận biết đc
NaOH : có khí bay lên, tạo kết tủa, kết tủa có thể tan.
HCl : có khí bay lên.
Lấy dd NaOH nhận biết đc cho vào 2 dd còn lại
AgNO3 : có kết tủa màu đen.
NaNO3 : không có hiện tượng gì.

b.
A : Na2CO3
B : BaCl2
C: HCl
D : H2SO4
E: NaCl
Câu 3: Các ptpu xảy ra
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
FeO + 2HCl ----> FeCl2 + H2O
Fe2O3 + 6HCl ---->2FeCl3 + 3H2O
Gọi số mol Fe, FeO , Fe2O3 lần lượt là: a,b,c. Ta có
nCu = 0,05 = nFe = a (mol)
lại có 56a + 72 b + 160c = 5,12
=> 72b + 160c = 2,32
nHCl = 2b +6c = 0,08
Giải hệ pt là đc. :D
Câu 4:
a. áp dụng đl bảo toàn nguyên tố
=> 4,8 g là khối lượng O trong oxit sắt
=> nO = 0,3 ; nFe = 0,2
CT oxit sắt là Fe2O3
b. Fe2O3 + 3CO ---> 2Fe + 3CO2
nCO = 0,3 mol
dùng dư 10% => nCO = 0,3 x 110% = 0,33 mol
Khi cho Al vào dd NaOH thì kết tủa lấy ở đâu ra bạn? Nếu chọn là Al thì không ổn đâu bạn nên chon kim loại là Cu nhé( Xin đừng cười vội nhé!)
 
T

thao_won

@cuopcan : Bạn có thể trình bày rõ ra ????
Thanks bạn nhá ,chỗ sai đó mình đọc mà ko để ý :D
 
C

cuopcan1979

hoa tan 13.2g h~ A gom 2Kl hoa tri 2 co Kl nguyen tu lon hon 10 vao 800ml dd HCL 0.75M sau khi phan ung ket thuc
co can dd dc 31.7g hh muoi khan
tim 2kl bit ti le so mol pu cua 2KL la 1:2
Khối lượng Cl có trong muối là 31,7-13,2=18,5g=> nCl=0,5211mol=>nHCl=0,5211
A+2HCl--->ACl2+H2(I)
B+2HCl--->BCl2+H2(II) Gọi số mol của A là x=> số mol của B là 2x từ (I) và (II) ta có tổng số mol HCl tham gia 2 phản ứng là 6x=> 6x=0,5211=>x=0,08685(mol) vM trung bình của 2 kim loại là 13,2/0,26055=50,66=> có một kim loại có khối lượng mol 56 (Fe) và một kim loại nhỏ hơn 50,66 là 40(Ca) Fe có số mol là 0,1737 Ca có số mol là 0,08685.
 
G

gororo

P/s Thao_won: em hỏi bài nhận biết kia đúng ko
Dùng Cu nhận đc AgNO3 và thu đc Cu(NO3)2
Dùng AgNO3 nhận đc HCl
Dùng Cu(NO3)2 nhận đc NaOH, còn lại là NaNO3
Hoặc: Sau khi nhận đc HCl thì cho Cu vào
Cho lần lượt 2 dd chưa nhận biết đc vào, dd nào khi cho vào hòa tan đc Cu đồng thời tạo khí thì là NaNO3, còn lại là NaOH
 
C

cuopcan1979

@cuopcan : Bạn có thể trình bày rõ ra ????
Thanks bạn nhá ,chỗ sai đó mình đọc mà ko để ý :D
Cho Cu vào các dd trên nếu dd nào có lớp bạc bám vào thanh Cu thì là dd AgNO3. Lấy dd AgNO3 nhỏ vào các dd còn lại nếu dd nào tạo ra kết tủa màu đen là NaOH dd nào tạo ra kết tủa trắng là HCl dd nào không có hiện tượng gì là NaNO3
 
Top Bottom