Hóa [Hoá 9] Bài tập

Đặng Anh Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
81
21
114
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ ngâm 15g hỗn hợp Fe,Cu trong dung dịch CuSO4 dư. sau phản ứng thu được 16g chất rắn. tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
2/ nhung một bàn Zn; Fe vào cùng một dung dịch CuSO4. sau 1 thời gian lấy 2 bản kim loại ra trong dung dịch nồng độ mol của ZnSO4 bằng 2,5 lần FeSO4. mặt khác khối lượng dung dịch giảm 0,11g. tính khối lượng Cu bám trên mỗi bản kim loại
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
20
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
2/ nhung một bàn Zn; Fe vào cùng một dung dịch CuSO4. sau 1 thời gian lấy 2 bản kim loại ra trong dung dịch nồng độ mol của ZnSO4 bằng 2,5 lần FeSO4. mặt khác khối lượng dung dịch giảm 0,11g. tính khối lượng Cu bám trên mỗi bản kim loại
Gọi nFe pư là a mol
Dd ZnSO 4 có nồng độ mol gấp 2.5 lần FeSO4
=> n Zn pư= 2.5a mol
PTHH:
Fe + CuSO4 => FeSO4+ Cu(1)
a.......................................a
Zn + CuSO4 => ZnSO4 + Cu(2)
2.5a...............................2.5a
Ta thấy: m dd giảm= mCu- m Fe- m Zn=0.11
=>(a+2.5a)×64-56a-65×2.5a=0.11
=> a= 0.02
m Cu bám trên thanh Fe= 0.02× 64= 1.28g
m Cu bám trên thanh Zn= 1.28×2.5=3.2g
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1/ ngâm 15g hỗn hợp Fe,Cu trong dung dịch CuSO4 dư. sau phản ứng thu được 16g chất rắn. tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
Fe + CuSO4 ---> FeSO4 + Cu
x---------------------------------->x
m(rắn tăng) = 64x - 56x = 8x = 1g => x = 1/8 = 0,125 mol
=> mFe = 0,125.56 = 7g => mCu = 8g
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
20
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
1/ ngâm 15g hỗn hợp Fe,Cu trong dung dịch CuSO4 dư. sau phản ứng thu được 16g chất rắn. tính phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp ban đầu.
2/ nhung một bàn Zn; Fe vào cùng một dung dịch CuSO4. sau 1 thời gian lấy 2 bản kim loại ra trong dung dịch nồng độ mol của ZnSO4 bằng 2,5 lần FeSO4. mặt khác khối lượng dung dịch giảm 0,11g. tính khối lượng Cu bám trên mỗi bản kim loại
Bài 1:
PTHH: Fe + CuSO4 -> FeSO4 + Cu
mCu= mchất rắn= 16(g)= 16/64 = 0,25(mol)
-> nFe= 0,25 (mol)
=> mFe= 0,24. 56= 14(g)
-> mCu= 15-14= 1(g)
 
Top Bottom