[Hoá 8] Ôn thi học kì II

P

paul_ot

Bạn 02615948 làm bài 4 (trang 1) ở chỗ:
" Theo PTHH: Fe còn dư nên S chưa đủ tác dụng hết với Fe để biến hoàn toàn thành sắt sunfua"
mình có thắc mắc Fe dư sau pư tạo thành FeS và Fe dư chứ?
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Bạn 02615948 làm bài 4 (trang 1) ở chỗ:
" Theo PTHH: Fe còn dư nên S chưa đủ tác dụng hết với Fe để biến hoàn toàn thành sắt sunfua"
mình có thắc mắc Fe dư sau pư tạo thành FeS và Fe dư chứ?
sao lại tạo thành Fe nhỉ ;)) Fe dư thì vẫn nằm đó, ko đi đâu cả bạn à ;))
 
D

dethuongqua

Bài này nhá!
Cho 22,2g hỗn hợp 2 KL Al;Fe Al; Fe tác dụng với 2744gddH2SO45 2744g dd H_2SO_4 5% . Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu 2212mlddA;D=1,25g/ml 2212 ml dd A ; D=1,25g/ml và V lít H2 H_2
a) CM: H2SO4 H_2SO_4 dư bằng 2 cách
b) [tex] V_H_2 = ?[/tex]
c) Tính CM C_M các chất có trong dd A?:D

làm pài này đy nha các pạn, mình có post ùi nè!!!!!!:D:D:D:D
 
N

nguyenthuhuong0808

Bài này nhá!
Cho 22,2g hỗn hợp 2 KL Al; Fe tác dụng với 2744g dd H2SO4 5%. Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu 2212 ml dd A ; D=1,25g/ml và V lít H2
a) CM: H2SO4 H_2SO_4 dư bằng 2 cách
b) [tex] V_H_2 = ?[/tex]
c) Tính CM C_M các chất có trong dd A?:D
2 Al + 3 H2SO4 -> Al2(SO4)3 +3 H2
x.................................0,5x.........1,5x
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
y............................y........y

n H2SO4 = 1,4 mol
m dd sau pu = 2765 g
m H2 = 1,2
n H2 = 0,6 < 1,4 mol
=> H2SO4 dư
V H2 = 13,44 l


27x + 56y = 22,2
1,5x + y = 0,6> x = 0,2
y = 0,3
=> C M các chất
 
0

02615948

Típ.

Đốt nóng 0,675g bột Nhôm trong khí Clo,người ta thu được 3,3375g hợp chất Nhôm Clorua.Xác định CTHH của Nhôm clorua.Giả sử chưa biết hoá trị của Nhôm và Clo
 
D

dethuongqua

2 Al + 3 H2SO4 -> Al2(SO4)3 +3 H2
x.................................0,5x.........1,5x
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
y............................y........y

n H2SO4 = 1,4 mol
m dd sau pu = 2765 g
m H2 = 1,2
n H2 = 0,6 < 1,4 mol
=> H2SO4 dư
V H2 = 13,44 l


27x + 56y = 22,2
1,5x + y = 0,6> x = 0,2
y = 0,3
=> C M các chất

Bạn giải đúng ùi đó! mình giải cách 2 vầy được hem nhỉ, nhận xét tí nhe!:D
2Al+3H2SO4>Al2(SO4)3+3H2 2Al + 3H_2{SO_4} -----> Al_2({SO_4)_3} + 3H_2 (1) (1)
Fe+H2SO4>FeSO4+H2 Fe + H_2{SO_4} -----> Fe{SO_4} + H_2 (2) (2)
Thiết lập điều kiện, ta có:
Nếu nFe=0nAl=22,227=0,82(mol) n_{Fe} = 0 \Rightarrow n_{Al} = \frac{22,2}{27}=0,82 ( mol )
Nếu nAl=0nFe=22,256=0,4(mol) n_{Al} = 0 \Rightarrow n_{Fe} = \frac{22,2}{56}=0,4 ( mol )

Theo PT [tex] (2) n _H_2SO_4 = n_{Fe} = 0,4 mol [/TEX]
\Leftrightarrow nFe<nH2SO4<nAl n_{Fe} < n_{H_2SO_4} < n_{Al}
\Leftrightarrow 0,4<nH2SO4<0,82 0,4 < n_{H_2SO_4} < 0,82
Theo đề bài: nH2SO4=1,4>0,82 n_{H_2SO_4}= 1,4 > 0,82
Vậy H2SO4 H_2{SO_4} còn dư sau phản ứng.




Típ.

Đốt nóng 0,675g bột Nhôm trong khí Clo,người ta thu được 3,3375g hợp chất Nhôm Clorua.Xác định CTHH của Nhôm clorua.Giả sử chưa biết hoá trị của Nhôm và Clo

Mình làm nha!

Gọi x;y x; y lần lượt là hóa trị của Nhôm và Clo.
Theo đlbtkl, ta có:
nCl2=3,33750,67571=0,0375(mol) n_{Cl_2} = \frac{3,3375-0,675}{71} = 0,0375 ( mol )
nAl=0,025mol n_{Al} = 0,025 mol

PT:2xAl+yCl2>2AlxCly PT: 2xAl + yCl_2 -----> 2 Al_xCl_y
2xmol.......ymol 2x mol .......y mol

0,025mol........0,0375mol 0,025 mol ........0,0375 mol

2x.0,0375=0,025y\Leftrightarrow 2x.0,0375 = 0,025y

xy=0,0252.0,0375=13\Leftrightarrow \frac{x}{y} = \frac{0,025}{2.0,0375} = \frac{1}{3}
Vậy CTHH của nhôm clorua là AlCl3 AlCl_3

hix đánh tex mệt ghê @-)@-)/:) mỏi!!!!
 
Last edited by a moderator:
M

meo_muop2009

M` có bài nì các bạn làm nha:
1 . Hòa tan 50 g tinh thể CuSO4 ngậm 5 phân tử nước và 390 ml H2O nhận được dung dịch có khối lượng riêng bằng 1,1g/ml. Tính nồng độ % thu được .

2.Cho 1 dd NaOH 30%
a, Tính tỉ lệ NaOH và nước cần thiết để pha dd 10%
b, Cần cô cạn dd giảm bao nhiêu lần để thu được dung dịch 50%
 
0

02615948

M` có bài nì các bạn làm nha:
1 . Hòa tan 50 g tinh thể CuSO4 ngậm 5 phân tử nước và 390 ml H2O nhận được dung dịch có khối lượng riêng bằng 1,1g/ml. Tính nồng độ % thu được .

2.Cho 1 dd NaOH 30%
a, Tính tỉ lệ NaOH và nước cần thiết để pha dd 10%
b, Cần cô cạn dd giảm bao nhiêu lần để thu được dung dịch 50%

1. Khối lượng [TEX]CuSO_4[/TEX] trong 50g [TEX]CuSO_4.5H_2O[/TEX] là: 50.160:250=32g

[TEX]C_%CuSO_4=32: (50+390).100=7,27%[/TEX]

2.

a) Gọi X là khối lượng của dung dịch NaOH 30%.G là khối lượng nước cần thêm vào để tạo thành dung dịch 10%

Ta có: 0,3X: (X+G).100=10

--> X:G=1:2

b) Gọi X là khối lượng của dung dịch NaOH 30%.Q là khối lượng của dung dịch 50%

Ta có: 0,3X:Q.100=50

--> X:Q=5:2=2,5

Vậy cần cô cạn dung dịch giảm 2,5 lần để thu được dung dịch 50%




Lưu ý:Có gì thắc mắc thì pm nha:D
 
H

huongbgbh

De dot chay het 22g hon hop gom khi CH4 va H2 can 78,4l oxi (dktc)
a)Tinh thanh phan % ve moi khi trong hon hop
b)Tinh khoi luong nuoc thu duoc


Bai lam
Goi so mol cua khi CH4 la x(mol)
Goi so mol cua khi H2 la y (mol)

So mol cua 78,4l O2 la ;
nO2= 78,4/22,4= 3,5 ( mol)

PTHH; (1) CH4 + 2O2 ------> CO2 + 2H2O
1 mol 2 mol
x mol 2x mol


(2) 2H2 + O2 ------> 2H2O
2 mol 1 mol
y mol 1/2y mol
:DTu phuong trinh (1) va (2), ta co pt:

nO2 = 2x + 1/2y = 3,5 mol (3)

Mat khac ta lai co:
mhh = mCH4 + mH2 = 16x + 2y =22 g ( 4 )

Ket hop (3) va ( 4 ) , giai ra ta duoc
x =1 mol va y= 3 mol
=> mCH4 = 1 * 16 =16 g
=> mH2 = 3 * 2 = 6 g

a) Vay thanh phan % cua hai khi trong hon hop la:
% CH4 = 16/22 *100 =72,7%
% H2 = 100% - 72,73 % = 27,3%
b) Theo PTHH 1: nH2O = 2*nCH4 = 2* 1 = 2 mol
Theo PTHH 2 : nH2O = nH2 = 3 mol:D:D:D:D
Tong so mol cua H2O trong ca 2 pt la;
3 + 2 = 5 mol
=> mH2O = 5 * 18 = 90 g
 
Last edited by a moderator:
H

huongbgbh

Ban nho luc goi so mol cua hai khi CH4 va H2 thi phai noi la : x mol va y mol trong 22 g hon hop
Va trong hai phuong trinh can co nhiet do nua
 
C

cunkoibg

M` có bài nì các bạn làm nha:
1 . Hòa tan 50 g tinh thể CuSO4 ngậm 5 phân tử nước và 390 ml H2O nhận được dung dịch có khối lượng riêng bằng 1,1g/ml. Tính nồng độ % thu được .

2.Cho 1 dd NaOH 30%
a, Tính tỉ lệ NaOH và nước cần thiết để pha dd 10%
b, Cần cô cạn dd giảm bao nhiêu lần để thu được dung dịch 50%

bài1: ta có m[TEX]CuSO_4=32g lại có: mdd=(390+50:1,1)*1.1=479g =>C%=32:479*100%=6.68%:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS sai thì sửu lại dùm:)>-:)>-:)>-[/TEX]
 
0

02615948

1.Có 4 lọ mất nhãn đựng riêng biệt 4 chất: Nước cất,dung dịch Axit clo hiđric,dung dịch Kali hidroxit và dung dịch Kali clorua.Bằng phương pháp nào để nhận biết các chất trên.

2.Cho 5,1g hỗn hợp Al và Mg vào dung dịch Axit sunfuric loãng,dư thu được 5,6l khí ở đktc.Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
 
Last edited by a moderator:
M

meo_muop2009

2.Cho 5,1g hỗn hợp Al và Mg vào dung dịch Axit sunfuric loãng,dư thu được 5,6l khí ở đktc.Tính thành phần phần trăm khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu.
__________________________________

Gọi a là số mol của Al ; b là số mol của Mg

Ta có PTPƯ:

Al + 3 H2SO4 -----> Al2(SO4)3 + 3 H2
amol 3a mol

Mg + H2SO4 -------> MgSO4 + H2
b mol b mol
Theo pt ta có hệ :
27 a + 24 b = 5,1
3 a + b = 0,25
____________

Giải ra ta được : a= 0,02 mol
b=0,19 mol
Thay vào trên ta tính được % của các chất .
mAl = 0,54 g
mMg= 4,56 g
=> % Al = 0,54 : 5,1 .100% = 10,6%
%Mg = 4,56 :5,1 .100% = 89,4%
 
B

bluangel_4ever

1.Có 4 lọ mất nhãn đựng riêng biệt 4 chất: Nước cất,dung dịch Axit clo hiđric,dung dịch Kali hidroxit và dung dịch Kali clorua.Bằng phương pháp nào để nhận biết các chất trên.
có ng`làm câu 2 rùi mình làm câu 1 nhá
b1: dùng giấy quỳ tím thử vào cả 4 lọ.
- chuyển sang màu đỏ -> HCl
- chuyển sang màu xanh -> KOH
- không đổi màu -> nc' cất & KCl
b2: làm bay hơi hai lọ còn lại
- có vết mờ đọng lại -> KCl
- bay hơi hoàn toàn, không có vết mờ đọng lại -> nc' cất
có j` sai xin mọi ng` chỉ giáo :khi (15):
 
Top Bottom