[Hoá 8] Ôn thi học kì II

0

02615948

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chỉ còn hơn một tuần nữa thôi là chúng ta đã thi học kì II rồi :(.Nên mình lập Topic này để có thể ôn lại kiến thức cho các bạn , chuẩn bị thi học kì II môn Hoá.Bây giờ mình sẽ Post bài tập khai trương nha:D.

Câu 1: Cho 7,2g một oxit sắt tác dụng với khí Hiđro cho 5,6g sắt.Tìm công thức oxit sắt.

Câu 2: Xác định công thức hoá học của một oxit của nhôm,biết tỉ số khối lượng của hai nguyên tố nhâm và oxi bằng 4,5:4.

Câu 3*: Cho 22,4g sắt tác dụng với dung dịch loãng có chứa 24,5g axit [TEX]H_2SO_4[/TEX].

a) Tính thể tích khí [TEX]H_2[/TEX] thu được ở đktc

b) Chất nào thừa sau phản ứng và thừa bao nhiêu gam ?


:Mloa_loa: Lưu ý:

- Không spam,viết không dấu,trả lời cụt lụt hoặc vi phạm qui định của Box

- Mong các bạn tham gia nhiệt tình vì chính các bạn cũng vì Box

- Nếu có bài nào thắc mắc thì các bạn cũng có thể post lên ở Topic này

- Và phần thưởng là một cái Thanks

- Những bài sai sẽ được mình sửa hoặc các bạn khác.

 
H

hoa_giot_tuyet

Chỉ còn hơn một tuần nữa thôi là chúng ta đã thi học kì II rồi :(.Nên mình lập Topic này để có thể ôn lại kiến thức cho các bạn , chuẩn bị thi học kì II môn Hoá.Bây giờ mình sẽ Post bài tập khai trương nha:D.

Câu 1: Cho 7,2g một oxit sắt tác dụng với khí Hiđro cho 5,6g sắt.Tìm công thức oxit sắt.

Thi học kì khó thế này chắc tớ chết mất :((

1. PTHH [TEX]Fe_xO_y + yH_2 \rightarrow \ xFe + yH_2O[/TEX]

[TEX]n_{Fe} = \frac{5,6}{56} = 0,1[/TEX] mol

\Rightarrow [TEX]n_{Fe_xO_y} = \frac{0,1}{x}[/TEX]

m = M.n = [TEX]\frac{0,1}{x} . (56x+16y) = 7,2[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{1,6y}{x} = 1,6 \Rightarrow x=y[/TEX]

Do đó Oxit sắt là FeO

:eek: :-SS

Mọi ngừi xem tớ sai chỗ nào đc hem =((

2. Đơn giản :D

3. Chưa đọc đề =))
 
Last edited by a moderator:
L

lon_con_un_in_haycuoi

bài 3: dễ

PT: Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
1mol 1 mol 1mol 1mol
0,25mol <=0,25mol
số mol của 22,4 g Fe : n = 22,4 : 56 = 0,4 (mol)
số mol của 24,5 g H2SO4 : n= 24,4 : 98 = 0,25 (mol)
ta có tỉ lệ :
0,4 / 1 > 0,25/ 1 => Fe dư, chọn H2SO4 để tính
theo pt: nH2SO4 = n Fe = 0.25 mol
số mol Fe dư: 0,4 - 0,25 = 0,15(mol)
số gam Fe dư : n= n.m = 0,15 . 56 = 8,4 (g)
 
H

hoa_giot_tuyet

Câu 2: Xác định công thức hoá học của một oxit của nhôm,biết tỉ số khối lượng của hai nguyên tố nhâm và oxi bằng 4,5:4.

Cứ thử lãmem, dù bik chỉcó [TEX]Al_2O_3 [/TEX]thôi =))

Gọi CTHH [TEX]Al_xO_y[/TEX]

Theo bài ra [TEX]\frac{27x}{16y} = \frac{9}{8}[/TEX]
\Rightarrow 216x = 144 y

\Rightarrow [TEX]\frac{x}{y} = \frac{2}{3}[/TEX]

\Rightarrow x = 2, y = 3

=)) sến quá
 
0

02615948

Các bạn làm đúng hết roài :D.Nhưng đánh Tex thì...

Bài 4: Nếu cho 3,2g lưu huỳnh có đủ tác dụng hết với 7g sắt để biến hoàn toàn thành sắt sunfua không ?

Bài 5: Tính số phân tử chứa trong 10 gam NaOH.

Bài 6: Cho 8,4 lít khí Hiđro tác dụng với 2,2 lít khí Oxi.Hãy tính số gam nước tạo thành,biết rằng các khí đo ở đktc.
 
M

meo_muop2009

Các bạn làm đúng hết roài :D.Nhưng đánh Tex thì...

Bài 4: Nếu cho 3,2g lưu huỳnh có đủ tác dụng hết với 7g sắt để biến hoàn toàn thành sắt sunfua không ?

Bài 5: Tính số phân tử chứa trong 10 gam NaOH.

Bài 6: Cho 8,4 lít khí Hiđro tác dụng với 2,2 lít khí Oxi.Hãy tính số gam nước tạo thành,biết rằng các khí đo ở đktc.

Bài 5 : n NaOH = 0,25 mol
=> Số phân tử : 6 . 10^23 . 0,25 = 1,5 . 10^23

Bài 6 :
n H2 = 0,375 mol
n O2 = 0,098 mol
Ta có PT :
2 H2 + O2 -------> 2 H2O
Theo PT : 2 mol 1 mol
Theo đề bài: 0,375 mol 0,098 mol
Làm tắt :
=> H2 dư , Bài toán tính theo O2
n H2O = 0,196 mol
m H2O = 3,528 g
Bạn có đánh nhầm ko , chỗ O2 có phải là 2,24 hay 2,2 zậy
Lẻ quá
Bài 4 hình như sai đề
Sao Lưu huỳnh lại td với sắt ? tạo ra sắt sunfua ???
Ko hiểu

Mọi ng` xem tớ có sai chỗ nào ko nhé
 
Last edited by a moderator:
0

02615948

Bài 5 : n NaOH = 0,25 mol
=> Số phân tử : 6 . 10^23 . 0,25 = 1,5 . 10^23

Bài 6 :
n H2 = 0,375 mol
n O2 = 0,098 mol
Ta có PT :
2 H2 + O2 -------> 2 H2O
Theo PT : 2 mol 1 mol
Theo đề bài: 0,375 mol 0,098 mol
Làm tắt :
=> H2 dư , Bài toán tính theo O2
n H2O = 0,196 mol
m H2O = 3,528 g
Bạn có đánh nhầm ko , chỗ O2 có phải là 2,24 hay 2,2 zậy
Lẻ quá
Bài 4 hình như sai đề
Sao Lưu huỳnh lại td với sắt ? tạo ra sắt sunfua ???
Ko hiểu

Mọi ng` xem tớ có sai chỗ nào ko nhé

Câu 4: Đề đúng đó bạn :D

[TEX]nS=3,2:32=0,1mol[/TEX] ; [TEX]nFe=7:56=0,125mol[/TEX]

PTHH:

[TEX]Fe+S-->FeS[/TEX]
0,125mol-0,1mol

Theo PTHH: Fe còn dư nên S chưa đủ tác dụng hết với Fe để biến hoàn toàn thành sắt sunfua


Lưu ý:Có gì thắc mắc thì pm cho mình :D


Tiếp nha:

Câu 7: Oxit cua một nguyên tố có hoá trị ( II ) chứa 20% oxi về khối lượng.Tìm CTHH của oxit
 
0

02615948

Bài 8: Một Oxit cua lưu huỳnh trong đó oxi chiếm 60% về khối lượng.Tìm CTHH của phân tử oxit đó.

Bài 9: Cho 8,125g Zn tác dụng với 18,25g HCl.Hãy tính khối lượng [TEX]ZnCl_2[/TEX] và thể tích khí [TEX]H_2[/TEX] ( đktc ) tạo thành.

 
C

chingling

2)
Zn + 2HCl --> ZnCl2 + H2
số mol ban đầu : 0,125 0,5 0 0
số mol phản ứng : 0,125 0,25 0,125 0,125
số mol sau phẩn ứng: 0 0,25 0,125 0,125

số mol Zn : n = m/ M = 0,125 (mol)
số mol HCl : n = m/ M = 0,5 ( mol)
lập tỉ lệ nZn/ hệ số < nHCl/ hệ số => HCl dư
số mol của ZnCl2 = 0,125.1/1 = 0,125 => khối lượng của ZnCl2 = n.M= 0.125 .( 65 + 35,5.2) =17 g
số mol H2 = 0,125.1/1 =0,125 => thể tích khí H2 = n22,4 = 2,8 (l)
 
D

dethuongqua

Bài 8: Một Oxit cua lưu huỳnh trong đó oxi chiếm 60% về khối lượng.Tìm CTHH của phân tử oxit đó.

Bài 9: Cho 8,125g Zn tác dụng với 18,25g HCl.Hãy tính khối lượng [TEX]ZnCl_2[/TEX] và thể tích khí [TEX]H_2[/TEX] ( đktc ) tạo thành.


Đành chém bài 8 vậy:D:D
Gọi CTTQ của hợp chất là [tex] S_xO_y [/tex]

Ta có tỉ lệ: [tex]\frac{32x}{16y} = \frac{100-60}{60} [/tex]

\Rightarrow [tex] \frac{x}{y} = \frac{40}{60} : \frac{32}{16} =\frac {1}{3} [/tex]. Vậy [tex] x=1 ; y=3 [/tex]
Vậy CTHH của hợp chất là [tex] SO_3 [/tex]:D@};-
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Giải bài này lun nha!
Hoà tan 6,5g [tex] Zn [/tex] với dung dịch [tex] H_2SO_4 9,8% [/tex] vừa đủ thu được dung dịch A và V(L) khí. Tính [tex] C% [/tex] chất tan trong dung dịch A?!
 
0

02615948

Giải bài này lun nha!
Hoà tan 6,5g [tex] Zn [/tex] với dung dịch [tex] H_2SO_4 9,8% [/tex] vừa đủ thu được dung dịch A và V(L) khí. Tính [tex] C% [/tex] chất tan trong dung dịch A?!

Để mình :D

nZn=6,5:65=0,1mol

PTHH:

[TEX]Zn+H_2SO_4--->ZnSO_4+H_2[/TEX]
0,1mol--0,1mol-----------0,1mol--0,1mol

Theo PTHH: *[TEX]nH_2SO_4=0,1mol-->mH_2SO_4=0,1.98=9,8g[/TEX]

Khối lượng của dung dịch [TEX]H_2SO_4 9,8%[/TEX] là: 9,8:9,8.100=100g

*[TEX]nZnSO_4=0,1mol-->mZnSO_4=161=16,1g[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C_%ZnSO_4=100.16,1:(6,5+100-0,1.2)=15,15%[/TEX]

Sai thì góp ý nha :D

Mình có bài này nữa:D

Cần điều chế 5,6l khí Hiđro ở đktc từ nhưng chất có sẵn là Mg,Al,Fe,HCl.Hãy chọn kim loại có khối lượng nhỏ nhất ( Axit dung dư ).
 
Last edited by a moderator:
M

minhtuyenhttv

Mình có bài này nữa:D

Cần điều chế 5,6l khí Hiđro ở đktc từ nhưng chất có sẵn là Mg,Al,Fe,HCl.Hãy chọn kim loại có khối lượng nhỏ nhất ( Axit dung dư ).
dùng Al, viết PTHH ra, ta dễ dàng thấy 1mol Al cho 1,5 mol H2 còn Mg và Fe m[ĩ mol PƯ'

chỉ cho 1 mol H2
 
0

02615948

Tiếp :D

Câu 1: Điện phân 50 l nước , tính thể tích của các khí sinh ra ở đktc.

Câu 2: Muốn điều chế 42g sắt người ta phải dùng khí nào để khử sắt (III) Oxit và cho biết thể tích khí cần dùng
 
D

dethuongqua

Tiếp :D

Câu 1: Điện phân 50 l nước , tính thể tích của các khí sinh ra ở đktc.

Câu 2: Muốn điều chế 42g sắt người ta phải dùng khí nào để khử sắt (III) Oxit và cho biết thể tích khí cần dùng

Để xem!
Theo mình chất khí đó là CO
PT: [tex] Fe_2O_3 + 3CO -----------> 2Fe + 3CO_2 [/tex]
[tex] n_{Fe} = 0,75 mol [/tex] \Rightarrow [tex] n_{CO} = 1,125 mol[/tex]
\Rightarrow [tex] V_{CO} = 1,125.22,4=25,2 l [/tex]:D:D
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

/:);)) Thấy pài này hay hay, nữa hen:khi (4):
Hòa tan a (g) KL [tex] R (n) [/tex] bằng dung dịch [tex] HCl 14,6% [/tex] vừa đủ thu được muối có [tex] C_% = 18,2 [/tex]. Xác định KL [tex] R [/tex] ;):khi (69):
 
L

lan_phuong_000

Tiếp :D

Câu 1: Điện phân 50 l nước , tính thể tích của các khí sinh ra ở đktc.

Câu 2: Muốn điều chế 42g sắt người ta phải dùng khí nào để khử sắt (III) Oxit và cho biết thể tích khí cần dùng
n_Fe= 42/56=0.75(mol)
PTHH: Fe2O3 + 3H2 --> 2Fe + 3H2O
theo pt: 3..........2
theo đề: x..........0.75
theo pt x=(0.75 x 3) / 2 = 1.125 (mol)
V_H2= 1.125 x 22.4 = 25.2 (l)
 
0

02615948

/:);)) Thấy pài này hay hay, nữa hen:khi (4):
Hòa tan a (g) KL [tex] R (n) [/tex] bằng dung dịch [tex] HCl 14,6% [/tex] vừa đủ thu được muối có [tex] C_% = 18,2 [/tex]. Xác định KL [tex] R [/tex] ;):khi (69):

PTHH:

[TEX]2R+2nHCl---->2RCl_n+nH_2[/TEX]


Ta có: (a:R).(R+35,5n).100:[a+(250an:R)-(an:R)=18,2

\Rightarrow R=12n

Lập bảng biện luận: R=24 (TM)

--> R là Mg


Lưu ý:Sai thì nhắc giùm nha:D






Tiếp nè:

Dùng [TEX]H_2[/TEX] để khử a gam CuO thu được b gam Cu.Cho lượng đồng này tác dụng với [TEX]Cl_2[/TEX] thu được 33,75g [TEX]CuCl_2[/TEX].Tính a và b.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom