[Hoá 8] •..¤ Giải đáp thắc mắc --> Click •..¤

L

luuquangthuan

Em giải thế này không biết đúng không...Mấy anh chi sửa giúp với
Giải:
2Al + 6HCl -> 2[TEX]AlCl3[/TEX]+ 3[TEX]H2[/TEX]
Xét HCl dư
Ta có [TEX]n_A_l[/TEX] = 0,3 mol
[TEX]n_H_2[/TEX]= 0,45 mol
[TEX]m_H_2[/TEX]= 0,9 g
Ta có:
m + 8,1 - 0,9 = 304,8
m = 297,6 g
[TEX]n_A_l_C_l_3[/TEX]=0,3 mol
[TEX]m_A_l_C_l_3[/TEX]=40,05 g
C%=13,1%
Xét AL dư
Ta có: [TEX]m_H_C_l[/TEX]=0,073m
[TEX]n_H_C_l[/TEX]=0,002m
[TEX]n_H_2[/TEX]=0,001m
[TEX]m_H_2[/TEX]=0,002m
Ta có : 8,1 + m - 0,002m = 304,8
m=297,3 g
[TEX]n_A_l_C_l_3[/TEX]= [TEX]\frac{0,002m}{3}[/TEX]
[TEX]m_A_l_C_l_3[/TEX]=0,089m
C%=8,9%

Em sai chố nào mấy anh sửa giúp với
 
Last edited by a moderator:
L

ljknjght

Mình nghĩ chắc chắn phải là dung dịch HCl dư rồi vì sau phản ứng thu được dung dịch có m = 304.8 mà nếu HCl không dư thì sau phản ứng sẽ phải thu được muối khan chứ không phải là dung dịch
Mình chỉ có ý kiến riêng không biết có sai hay không :D
 
N

nguyenthokhang98

Em giải thế này không biết đúng không...Mấy anh chi sửa giúp với
Giải:
2Al + 6HCl -> 2[TEX]AlCl3[/TEX]+ 3[TEX]H2[/TEX]
Xét HCl dư
Ta có [TEX]n_A_l[/TEX] = 0,3 mol
[TEX]n_H_2[/TEX]= 0,45 mol
[TEX]m_H_2[/TEX]= 0,9 g
Ta có:
m + 8,1 - 0,9 = 304,8
m = 297,6 g
[TEX]n_A_l_C_l_3[/TEX]=0,3 mol
[TEX]m_A_l_C_l_3[/TEX]=40,05 g
C%=13,1%
Xét AL dư
Ta có: [TEX]m_H_C_l[/TEX]=0,073m
[TEX]n_H_C_l[/TEX]=0,002m
[TEX]n_H_2[/TEX]=0,001m
[TEX]m_H_2[/TEX]=0,002m
Ta có : 8,1 + m - 0,002m = 304,8
m=297,3 g
[TEX]n_A_l_C_l_3[/TEX]= [TEX]\frac{0,002m}{3}[/TEX]
[TEX]m_A_l_C_l_3[/TEX]=0,089m
C%=8,9%

Em sai chố nào mấy anh sửa giúp với

Bạn ơi, bạn xét 2 trường hợp như vậy cho 2 đáp số là chưa được. Bạn phải lí giải làm sao để chỉ ra 1 trường hợp thôi (trường hợp 2 của bạn là đúng)

@ljknjght: Bạn ơi trong dung dịch ngoài HCl còn có nước nữa, Al không phản ứng với nước mà chỉ phản ứng với HCl nên sau phản ứng tạo dung dịch nhôm clorua tan trong nước chứ không có muối khan bạn à!
 
M

munna123

các a chị ui
em thíu căn bản Hoá nặng nề mà gần thi hk II rùi :(:(:(:(:(
cần giúp đỡ gấp
em học lớp 8
mong mấy a chị giúp đỡ em nhìu nhìu

-------------------------------------

please help me:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
cuối thư : mai thi
 
Last edited by a moderator:
Y

yoonji

là Al dư đó, có điều đề bài cho khối lượng dung dịch ở đây có tính mAl dư không vậy ạh???
 
C

cbcb123

Em có 1 bài như thế này mà chưa biết cách giải mong các bác chỉ giáo:
Hợp Chất ALS có thành phần 64%S, 36%AL
a, Tìm công thức hóa học của hợp chất ALS
b, Viết Phương trình hóa học tạo thành ALS từ 2 chất ban đầu là AL và S
c, cho 5,4g AL tác dụng với 10g S . Tính khối lượng hợp chất được sinh ra và khối lượng chất còn dư sau Phản Ứng nếu có
 
Y

yumi_26

Em có 1 bài như thế này mà chưa biết cách giải mong các bác chỉ giáo:
Hợp Chất ALS có thành phần 64%S, 36%AL
a, Tìm công thức hóa học của hợp chất ALS
b, Viết Phương trình hóa học tạo thành ALS từ 2 chất ban đầu là AL và S
c, cho 5,4g AL tác dụng với 10g S . Tính khối lượng hợp chất được sinh ra và khối lượng chất còn dư sau Phản Ứng nếu có

a) Gọi CTHH chung của h/c: [TEX] Al_xS_y[/TEX]
\Rightarrow [TEX] x : y = \frac{%Al}{M_{Al}} : \frac{%S}{M_S} = \frac{36}{27} : \frac{64}{32} = \frac{4}{3} : 2 = 2 : 3[/TEX]
\Rightarrow [TEX] x = 2; \ y = 3 [/TEX]
Vậy CT hợp chất: [TEX]Al_2S_3[/TEX]

b)
gif.latex


c) [TEX] n_{Al} = 0,2 (mol); \ n_S = \frac{10}{32} = 0,3125 (mol) [/TEX]
gif.latex

Vì [TEX] \frac{0,2}{2} < \frac{0,3125}{3} [/TEX] \Rightarrow S dư
\Rightarrow [TEX] m_{Al_2S_3} = 0,1 \ . \ 150 = 15 (g) [/TEX]
[TEX] m_{S \ du} = 10 - 0,3.32 = 0,4 (g) [/TEX]
 
C

cbcb123

bài 1
khí oxi chiếm bao nhiêu % thể tích và theo khối lượng trong mỗi HH sau:
a, 0.5mol [TEX]O_2[/TEX]; 1.5mol [TEX]NO_2[/TEX]; .05mol [TEX]CO_2[/TEX]
b, [TEX]9.10^2^3[/TEX] Phân tử [TEX]O_2[/TEX], [TEX]3.10^2^3[/TEX]Phân tử [TEX]CO_2[/TEX]; [TEX]6.10^2^3[/TEX] phân tử [TEX]NO_2[/TEX]
c, 4 lít [TEX]O_2[/TEX]; 10 lít [TEX]H_2O[/TEX]; 10 lít [TEX]CO_2[/TEX] (ĐKTC)
d, 5 lít [TEX]O_2[/TEX]; 10 lít Không khí ; 5 lít [TEX]NO_2[/TEX]
bài 2
4 bình có thể tích và khối lượng bằng nhau mỗi bình đựng 1 trong các khí sau, [TEX]H_2[/TEX], [TEX]O_2[/TEX], [TEX]N[/TEX],[TEX]CO_2[/TEX] hãy cho biết:
a, Số phân tử của mỗi khí có trong bình có bằng nhau không? giải thích
b, Số mol chất có trong mỗi bình có bằng nhau không? giải thích
c, khối lượng khí có trong các bình có bằng nahu không? nếu không bằng nhau bình nào có khối lượng lớn nhất,nhỏ nhất? biết các khí trên đều ở cùng [TEX]t^o[/TEX] và áp suất
 
L

luffy_1998

mình co' mấy bài hay hay mọi người cùng làm nha:
1, một hợp chất quen thuộc co' thể tích hơi = 50ml để *** cháy hoàn toàn dung dịch này cần 100 ml O2 thu được 100 ml CO2 cùng 150 ml hơi nước (các thể tích đo ở cùng điều kiện ,nhiệt độ,áp suất).hỏi hợp chất trên co' CTHH,tên gọi thế nào,ứng dụng gì trong thực tế.
\
Do đốt cháy thu được CO2, H2O nên hợp chất gồm C,H,(có thể có O)
gọi CTHH CxHyOz (gọi tắt là A)
pt: 4CxHyOz + (4x+y-2z)O2 ----> 4xCO2 + 2yCO2
do các khí đo cùng đk:
nA = 0.5nCO2 ===> x = 2
Tương tự: nH2O = 1.5nCO2 ===> y = 3x = 6
nO2(đơn chất) = nCO2 ===> y=2z===>z=0.5Y=3
Vậy A là C2H6O3
Tên: chịu
UD: chịu
 
X

xoaichua_99

cho 3,1g hỗn hợp 2 kim loại kiềm có hoá trị 1 tác dụng hết với H2O thu được 1,12l H2(đktc).xác định 2 kim loại kiềm này.
mọi ng jaj jup mình vs mai mình fai nộp bài rùi.hj
 
X

xoaichua_99

cho 3,1g hỗn hợp 2 kim loại kiềm có hoá trị 1 tác dụng hết với H2O thu được 1,12l H2(đktc).xác định 2 kim loại kiềm này.
mọi ng jaj jup mình vs mai mình fai nộp bài rùi.hj
 
L

leductoanabc10

cho 3,1g hỗn hợp 2 kim loại kiềm có hoá trị 1 tác dụng hết với H2O thu được 1,12l H2(đktc).xác định 2 kim loại kiềm này.
mọi ng jaj jup mình vs mai mình fai nộp bài rùi.hj
giải
Gọi hai kim loại hóa trị 1 là A B
A+H2O----->AOH+1/2H2
x x
B+H2O----->BOH+1/2H2
y y
nhh=x+y=1,12/22,4=0,05mol
Mhh=3,1/0,05=62
Giả sử A>B thì A>Mhh>B
Biện luận: Li Na K Rb Cs Fs
7 23 39 85 133 233
Ta thấy có K và Rb là thoả mãn
Vậy 2 kim loại là Kali và Rubiđi
 
Top Bottom