[Hoá 8] •..¤ Giải đáp thắc mắc --> Click •..¤

Y

yumi_26

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:khi (4): Hi all,
:Mloa_loa: Nhằm giúp các mem lớp 8 nâng cao kiến thức và trình độ học hoá, mod quyết định lập ra pic này để giải đáp những thắc mắc hay những BT chưa giải được.
( Do pic cũ gặp sự cố nên mình lập lại pic này :D )

Bạn nào chưa hiểu rõ về lý thuyết hay bài tập thì post lên đây để mọi người cùng thảo luận :)

Nhớ đọc Nội quy box Hoá Cách gõ Công thức hoá học trước khi post bài

Thanks! :)
 
V

vuloi107

giai gium

bai này kho lắm đó
a, A là một quặng sắt chứa 60% Fe2O3
B là một quặng sắt khác chứa 69.6% Fe3O4
hỏi trong một tấn quặng A hoặc B có chưa bao nhiêu kg sắt
b,trộn quặng A với B theo tỉ lệ:mA/mB=2/5 được quặng C . hỏi trong 1 tấn quăng C có bao nhiêu kg sắt.




het
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

bai này kho lắm đó
a, A là một quặng sắt chứa 60% Fe2O3
B là một quặng sắt khác chứa 69.6% Fe3O4
hỏi trong một tấn quặng A hoặc B có chưa bao nhiêu kg sắt
b,trộn quặng A với B theo tỉ lệ:mA/mB=2/5 được quặng C . hỏi trong 1 tấn quăng C có bao nhiêu kg sắt.
het

a) 1 tấn = 1000kg
\Rightarrow Khối lượng Fe2O3 trong 1 tấn A:
gif.latex

Dựa theo tỉ lệ về khối lượng mol, ta có:
Trong 160kg Fe2O3 có 112kg Fe
\Rightarrow trong 600kg Fe2O3 có:
gif.latex

quặng B tương tự :D
b) Áp dụng tỉ lệ thức, ta có:
gif.latex

gif.latex

gif.latex

Trong 160kg Fe2O3 có 112kg Fe
\Rightarrow trong 171,48kg Fe2O3 có: 171,48 . 112 : 160 = 120 kg Fe
gif.latex

Trong 232kg Fe3O4 có 168kg Fe
\Rightarrow trong 497,3 kg Fe3O4 có: 497,3 . 168 : 232 = 360 kg Fe
Vậy trong 1 tấn quặng C có: 120 + 360 = 480 kg Fe
 
Last edited by a moderator:
L

lolem_theki_xxi

Mấy bác ai cdos kết quả bài thực hành hoá số 2 lớp 8 khôgn ạ ,
hôm trước lớp lolem làm thế là .. Nổ . hehe . :khi (173):
Bây h không có kết quả để làm tường trình , ai làm được thì pm em hộ nha
 
H

haukute007

tớ mới làm dc câu a

Fe2O3

%Fe = ... :pTK . 100 = 60 ( % )

Khối lượng Fe =60:100.160
=96 (Kg)

Trong 160 (Kg) có 96 (Kg) Fe
1000(Kg)có

Khối lượng: 1000.96:160=600(kg)


:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
N

nakame_yuimi

mình co' mấy bài hay hay mọi người cùng làm nha:
1, một hợp chất quen thuộc co' thể tích hơi = 50ml để *** cháy hoàn toàn dung dịch này cần 100 ml O2 thu được 100 ml CO2 cùng 150 ml hơi nước (các thể tích đo ở cùng điều kiện ,nhiệt độ,áp suất).hỏi hợp chất trên co' CTHH,tên gọi thế nào,ứng dụng gì trong thực tế.
2,hỗn hợp từ kim loại kiềm và oxit của nó co' khối lượng = 18g tan hết trong nước ,thoát ra 1,12 dm^3 khí H2 đktc và 1 dd kiềm .để trung hoà dd kiềm này càn dùng hết 100 ml dd H2SO4 2M.hổi kim loại kiềm trên là nguyên tố nào.
3,co' 15,25 g hỗn hợp gồm 1 kim loại hoá trị 2 cà lẫn sắt tan hết trong dd HCl dư thoát ra 4,48 dm^3 H2 và thu được dd X.thêm dd NaOH dư vào X ,lọc lấy kết tủa tách ra rồi nung trông không khí đến khối lượng không đổi cân nặng 12 g.tìm kim loại hoá trị 2,biết nó không tạo kết tủa với hdroxit.
4, 50g hh BaCO3 và muối của 1 kim loại kiềm hoà tan hết = HCl thoát ra 6,72 dm^3 khí đktc và thu được dd A.thêm H2SO4 dư vào dd A thấy tách ra 6,46 g kết tủa trắng .xác định CT cacbonat của kim loại kiềm.
5,khử 1 oxit sắt chưa biết công thức = H2 nóng dư .sản phẩm hơi tạo ra hấp thụ = 100 g đ H2SO4 98% thì nồng độ axit giảm đi 3,405%.chất rắn thu được sau phản ứng khử được hoà tan = H2SO4 loảng thoát ra 3,36 lít H2 đktc.tìm CTHH của oxit sắt bị khử
6,đốt chày hoàn toàn 0,42 g chất X chỉ thu được CO2 và H2O.khi dẫn toàn bộ sản phẩm vào bình chứa nước vôi trong dư thì khối lượng bình tăng 1,86g và có 3g kết tủa.khi hoá hơi m (g) X thì thể tích X =40% thể tích m g nitơ (đo ở cùng dk ,nhiệt độ,áp suất).tìm X
7,phân tích 1 lượng chất A chỉ thu được 224 cm^3 CO2 đktc và 0,24 g H2O.biết tỉ khối của A/heli =19.tìm A
8,phân tích x g chất A chỉ thu đuợc a g CO2 và b g H2O,biết 3a=11b và 7X=3(a+b).tỉ khối hơi a/ không khí <3.tìm CTHH A
 
L

ltmphuong

có 100g oxy và 100g khí cacbon dioxit cả hai khí ở DK thường nếu trộn hai KL khí trên với nhau thì hỗn hợp khí thu được có thể tích là bao nhiêu?
 
N

nhocboy1998

[TEX]nO_2=[/TEX] [TEX]\frac{100}{36}[/TEX] [TEX]=3.125 (mol)[/TEX]
[TEX]nCO_2=[/TEX] [TEX]\frac{100}{44}[/TEX] [TEX]=2.272 (mol)[/TEX]

[TEX]V = 24 ( 3.125 + 2.272 ) = 129.6 (l)[/TEX]

xong
 
Last edited by a moderator:
N

nhocboy1998

[TEX] n_{O_2} = 100 : 32 = 3,125 (mol) [/TEX]
[TEX] n_{CO_2} = 100 : 44 = 2,27 (mol) [/TEX]
\Rightarrow [TEX] V_{hh} = 22,4.(3,125 + 2,27) = 120,8 (l)[/TEX]
bạn ơi sai rồi kìa
đề cho là đk thường chứ đâu phải đktc mà bạn nhân với 22.4

hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh**************ddd
ccccccccccccccccccccccccccccccc
bạn phải nhân với 24 mới đúng
 
Last edited by a moderator:
Y

yeumonhoanhat

giúp em bài này với ạ:
cho 8.4 g Fe tan hết trong dung dịch a xít h2so4 đặc nóng. thu được khí SO2 dung dịch X. cô cạn X thu được 26.4 g muối khan.
a) tính khối lượng H2SO4 đã phản ứng
b) chô toàn bộ lượng SO2 trên tác dụng với 275 ml dung dịch KOH 1M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y . tình khối lượng chất tan có trong dung dịch Y
 
B

binbon249

giúp em bài này với ạ:
cho 8.4 g Fe tan hết trong dung dịch a xít h2so4 đặc nóng. thu được khí SO2 dung dịch X. cô cạn X thu được 26.4 g muối khan.
a) tính khối lượng H2SO4 đã phản ứng
b) chô toàn bộ lượng SO2 trên tác dụng với 275 ml dung dịch KOH 1M sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y . tình khối lượng chất tan có trong dung dịch Y

mình nhận xét đề bài tý: nếu đã cho Fe tan hết rồi thì sau pứ chỉ gồm 1 muối là [TEX]Fe_2(SO_4}_3[/TEX], số mol muối = 0,066 mol, nhưng nếu nói Fe hết thì số mol muối phải bằng 0,15 mol, vì vậy đề bài này phải là cho 8.4 gam Fe tan trong.... [ko thể tan hết đc]
a. như mình giải thích ở trên thì Fe ko tan hết, và [TEX]n_{Fe_2(SO_4)_3 = 0,066 \ mol[/TEX]
[TEX]Fe^o \rightarrow Fe^{+3} + 3e[/TEX]

[TEX]S^{+6} + 2e \rightarrow S^{+4}[/TEX]

[TEX]n_{Fe} = 0,15 \ mol \rightarrow n_{e \ cho} = 0,198 \ mol[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{e \ nhan} = 0,198 \ mol \rightarrow n_{S^{+6}}=0,099[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{H_2SO_4}= 0,099 \ mol \rightarrow m_{H_2SO_4} =9,702 \ gam[/TEX]
b.

[TEX]nSO_2 = 0,099 \ mol [/TEX] ; [TEX]n_{KOH} = 0,275 mol[/TEX]

[TEX]SO_2 + KOH \rightarrow K_2SO3 + H_2O[/TEX]

[TEX]\rightarrow m_{K_2SO_3} = 0,099*158 = 15,642 gam[/TEX]

... chả biết thế nào... :|

@binbon: các em nó mới lớp 8 thui bạn , giải thế này các em nó không hiểu đâu
 
Last edited by a moderator:
H

hochanh_mai



mình nhận xét đề bài tý: nếu đã cho Fe tan hết rồi thì sau pứ chỉ gồm 1 muối là [TEX]Fe_2(SO_4}_3[/TEX], số mol muối = 0,066 mol, nhưng nếu nói Fe hết thì số mol muối phải bằng 0,15 mol, vì vậy đề bài này phải là cho 8.4 gam Fe tan trong.... [ko thể tan hết đc]
a. như mình giải thích ở trên thì Fe ko tan hết, và [TEX]n_{Fe_2(SO_4)_3 = 0,066 \ mol[/TEX]
[TEX]Fe^o \rightarrow Fe^{+3} + 3e[/TEX]

[TEX]S^{+6} + 2e \rightarrow S^{+4}[/TEX]

[TEX]n_{Fe} = 0,15 \ mol \rightarrow n_{e \ cho} = 0,198 \ mol[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{e \ nhan} = 0,198 \ mol \rightarrow n_{S^{+6}}=0,099[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{H_2SO_4}= 0,099 \ mol \rightarrow m_{H_2SO_4} =9,702 \ gam[/TEX]
b.

[TEX]nSO_2 = 0,099 \ mol [/TEX] ; [TEX]n_{KOH} = 0,275 mol[/TEX]

[TEX]SO_2 + KOH \rightarrow K_2SO3 + H_2O[/TEX]

[TEX]\rightarrow m_{K_2SO_3} = 0,099*158 = 15,642 gam[/TEX]



@binbon: các em nó mới lớp 8 thui bạn , giải thế này các em nó không hiểu đâu
sao bạn dùng cách này để giải
clip_image001.gif
clip_image001.gif
clip_image001.gif

các bạn lớp 8 ko hiểu đâu
bạn còn thiếu pt:
Fe + Fe2(SO4)3=3FeSO4
còn lời giải đây:


2Fe+6H2SO4--->Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
0,15--->0,45 0,075 0,225
x---> 3x 0,5x 1,5x
nFe=0,15
--->nH2SO4=0,15-->m
m muối=30g-->Fe dư
Fe+Fe2(SO4)3--->3FeSO4
y--->y 3y
x+y=0,15(1)
nFe2(SO4)3 dư=0,5x-y
theo đề bài m muối khan =400(0,5x-y)+152.3y=26,4
--->200x+56y=26,4(2)
(1)(20--->x=0,125
y=0,025

b/lập tỉ lệ
1<nKOH/nSO2=0,275/0,1875=1,467<2
--->TẠO 2 MUỐI
phần sau đặt ẩn giải hệ
Nhớ thanks giùm cái[-O<
bài này mình giải chắc đúng
 
B

binbon249


2Fe+6H2SO4--->Fe2(SO4)3+3SO2+6H2O
0,15--->0,45 0,075 0,225
x---> 3x 0,5x 1,5x
nFe=0,15
--->nH2SO4=0,15-->m
m muối=30g-->Fe dư

khối lượng muối đề bài cho là 26.4 chứ ko phải là 30 gam
số mol của Fe = 0,15 mà suy ra số mol H2SO4 bằng 0,15 mol à?

Fe+Fe2(SO4)3--->3FeSO4
y--->y 3y
x+y=0,15(1)
nFe2(SO4)3 dư=0,5x-y
theo đề bài m muối khan =400(0,5x-y)+152.3y=26,4
--->200x+56y=26,4(2)
(1)(20--->x=0,125
y=0,025
đến đây đc rồi, nhưng bạn nhớ gọi số mol Fe pu ở pt 1 là x, và y là số mol Fe dư .

b/lập tỉ lệ
1<nKOH/nSO2=0,275/0,1875=1,467<2
--->TẠO 2 MUỐI
phần sau đặt ẩn giải hệ
Nhớ thanks giùm cái[-O<
bài này mình giải chắc đúng
Mình quên mất cái phản ứng tiếp theo :p
 
G

gauconmary_tn

Vậy giúp mình bài này nhé:
Hãy tìm Công thức đơn giản của chất gồm khoảng 87% N và 13% H.
 
Top Bottom