[Hoá 8] Đề thi học sinh giỏi

L

letrang3003

FexOy +yCO --> xFeO +yCO2
Thế này mà đúng à ! thiếu ở o nhé .
TÍnh lại mừ xem =.=
 
L

letrang3003

Câu 2: (3 điểm)
Người ta đốt lưu huỳnh trong một bình chứa 10g oxi , sau phản ứng người ta thu được 12,8g khí sunfurơ SÒ.
a) Tính khối lượng lưu huỳnh đã cháy .
b) Tính khối lượng oxi còn thừa sau phản ứng.
S + O2 --> SO2

=> n_SO2 = 12,8 : 64= 0,2 mol
=> M_ S= 0,2 . 32= 6,4 g
M_ O2 ( p/ứ) = 0,2 . 32 = 6,4 g
M_ O2 ( dư ) = M_ O2( đầu bài ) - M_ O2 ( p/ ứ ) = 10 - 6,4=3,6 g
 
K

kira_l

Hỗn hợp X gồm Fe và Fe3O4 được chia làm 2 phần bằng nhau :
_ Phần 1: Oxi hoá ở nhiệt độ cao thu được 58 gam Fe3O4 .
_ Phần 2: Cho khí CO đi qua khi nung nóng đến khi phản ứng vừa đủ thu được 8,96 lít CO2 thoát ra ở đktc.
Tính khối lượng hỗn hợp X và thành phần % về khối lượng của hỗn hợp X .

pt : 3Fe + 3O2 =t*== Fe3O4
......0,45............................0,15

m_Fe3O4 = 58 (g)

Fe3O4 + 4CO ==t*== 3Fe + 4CO2
.0,1..........................................0,4
n_CO2 = 8,96/22,4 = 0,4

=> n_Fe3O4 = 0,1

=> m_Fe3O4 = 0,1 . 232 = 23,2 (g)

=> m_Fe3O4 ( P1 ) = 58 - 23,2 = 34,8 (G)

=> n_Fe3O4 ( P1 ) = 0,15

=> m_Fe = 0,15.3.56 = 25,2 (G)

=> m_hhX = 48,4 (g)

=> % !
 
K

kira_l

Lập công thức hoá học của A , B , C biết :
A tạo bởi 2 nguyên tố C và H , trong đó H chiếm 25% về khối lượng. Ở O^o C 760 mmHg , 1lít khí A có khối lượng là 0,7142g .
B là oxit một kim loại hoá trị III . Dùng C0 khử hoàn toàn 16g B thu được 11,2g kim loại .
Đốt cháy hoàn toàn 6,8g D thu được 12,8g khí sunfurơ ( SO2) và 3,6g hơi nước .

:)) Ko có C thì tìm C thế nào em ?

D là cái khỉ gió j :|
 
K

kira_l

Câu 1: (3 điểm) Lập công thức hoá học của A , B , C biết :
A tạo bởi 2 nguyên tố C và H , trong đó H chiếm 25% về khối lượng. Ở [TEX]O^o[/TEX] C 760 mmHg , 1lít khí A có khối lượng là 0,7142g .
B là oxit một kim loại hoá trị III . Dùng C0 khử hoàn toàn 16g B thu được 11,2g kim loại .
Đốt cháy hoàn toàn 6,8g D thu được 12,8g khí sunfurơ ( SO2) và 3,6g hơi nước.
Đốt cháy hoàn toàn 6,8 gam C thu được 12,8 g SO2 và 3,6 gam hơi nước.


Chị ko hiểu cái j nữa :))


 
S

saobanghoa95

cũng không khó lăm đâu

A tạo bởi C và H nên ta đặt CT là CxHy

ở độ và 760mmHg nghĩa là điều kiện tiêu chuẩn thì 1lit nặng 0,7142(g)

nên 22,4 lit sẽ nặng 0,7142*22,4=16 (g)

hay MCxHy=16(g)

mà mHidro chiếm 25% nên mH=4(g)

mà PT CxHy chỉ co thể có 1 N/tử C

nên trong PT CxHy có 16-12=4N/tử Hidro

nên CTPT là : CH4

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Đặt CT của B là R2O3 ta có pt ;

R203 + 3CO \Rightarrow 2R + 3C02 (1)

SAU KHI KHỬ thu được 11,2 (g) KL

nên mO= 16-11,2=4,8 (g) nên nO = 4,8 : 16 =0,3 (mol)

số mol này bằng số mol CO2 tạo thành

Theo PT 1 ta có nR=2/3nCO2=0,2 mol

mà theo đề bài thu được 11,2 (g) KL

nên suy ra MR=11,2 : 0,2 = 56

hay KL đó là Fe

------------------------------------------------------------------------------------------------------------

vì tạo thành SO2 và H2O NÊN trong PT phải có N/TỐ S VÀ H VÀ CÓ THỂ CÓ OXI

TA CÓ nSO2 = 12,8: 64 =0,2 MOL NÊN SUY RA nS=0,2 MOL NÊN SUY RA mS=0,2*32=6,4 (G) (*)

VÀ nH2O=3,6 : 18 =0,2 MOL NÊN SUY RA nH=0,2 NÊN SUY RA mH=0,2*2=0,4(G) (**)

TỪ (*) VÀ (**) TA SUY RA TRONG D KHÔNG CÓ OXI

TỪ (*) TA SUY RA TRONG D CÓ 1N/TỬ S

GỌI aLÀ SỐ N/TỬ H CÓ TRONG D

TA CÓ PT SAU

32*0,2 + 0,2*a=6,8 TỪ ĐÓ SUY RA a=2

SUY RA CTPT LÀ H2S

(HI VỌNG LÀ ĐÚNG)

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-
 
T

trydan

;))
Câu 1: (3,0 điểm)
a) Trong các chất dưới đây hãy xếp riêng một bên là chất, một bên là hỗn hợp: Sữa đậu nành, xenlulozơ, sắt, nhôm, axit, nước biển, nước muối.
b) Có 3 lọ mất nhãn mỗi lọ đựng riêng biệt một trong những chất sau: bột sắt, bột than, bột lưu huỳnh. Hãy dựa vào tính chất đặc trưng của mỗi chất để nhận biết chất đựng trong mỗi lọ. Nếu trộn lẫn 3 chất trên với nhau, làm thế nào để tách riêng bột sắt ra khỏi hỗn hợp.

Câu 2: (7,0 điểm)
a) 2 gam nguyên tử X chứa
gif.latex
nguyên tử. Hãy tìm tên nguyên tố X.
b) Một hợp chất có thành phần các nguyên tố là: 40% Cu; 20% S và 40% O. Em hãy xác định công thức hóa học của hợp chất đó. Biết hợp chất có phân tử khối là 160 đvC.
c) Để tăng năng suất cho cây trồng, một nông dân đến cửa hàng phân bón để mua phân đạm. Cửa hàng có các loại phân đạm sau:
gif.latex
(đạm 2 lá),
gif.latex
(urê);
gif.latex
(đạm 1 lá), theo em, nếu bác nông dân mua 500kg phân đạm thì nên mua loại phân đạm nào là có lợi nhất? Tại sao?

Câu 3: (3,0 điểm)
Hoàn thành (chọn chất thích hợp và cân bằng) các phương trình phản ứng:
1.
gif.latex

2.
gif.latex

3.
gif.latex

4.
gif.latex

5.
gif.latex

6.
gif.latex


Câu 4: (7,0 điểm)
1. Cho hỗn hợp 2 muối
gif.latex
gif.latex
có khối lượng 44,2 gam tác dụng vừa đủ với 62,4 gam dung dịch
gif.latex
thì cho ra 69,9 gam kết tủa
gif.latex
và 2 muối tan. Tìm khối lượng 2 muối sau phản ứng.
2. Cho 98 gam dung dịch
gif.latex
20% vào 400 gam dung dịch
gif.latex
5,2%.
a) Viết phương trình phản ứng xảy ra và tính khối lượng kết tủa tạo thành.
b) Tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch sau khi tách bỏ kết tủa.
 
K

kira_l

;))
Câu 3: (3,0 điểm)
Hoàn thành (chọn chất thích hợp và cân bằng) các phương trình phản ứng:
1.
gif.latex

2.
gif.latex

3.
gif.latex

4.
gif.latex

5.
gif.latex

6.
gif.latex


Hem có máy ở đây ! Làm bài này vậy ^^

1 > Fe3O4 + 8HCl ==== 2FeCl3 + FeCl2 + 4H2O

2 > 2KMnO4 + 16HCl ==== 2KCl + 2MnCl2 + 5Cl2 + 8H2O

3 > 2CxHyOz + (4x + y/2 - z)O2 ==t*== 2xCO2 + yH2O

4 > CaCO3 + 2HCl === CaCl2 + CO2 + H2O

5 > Al2(SO4)3 + 6NaOH === 3Na2SO4 + 2Al(OH)3

6 > FexOy + yCO ==== xFe + yCO2
 
L

lelinh19lucky

2
a)6.10^23 là 1 mol chất nên 0,05mol X có khối lượng là 2
=>X là Ca
b)CuSO4
c) chất nào có %N lớn nhất thì bác nên mua
phân ure
4
định luật bảo toàn khối lg ta tinh dc
m muối là 44,2 +62,4-69,9=36,7g
2
H2SO4 +BaCL2 ------>BaSO4 +2HCL
nH2SO4=0,2mol
nBaCL2=0,1
H2SO4 dư
tính theo BaCL2 ta dc kết tủa là
0,1 *233=23,3g
b
khối lượng dd sau khi đã lọc kết tủa là
98+400-23,3=474,7g
lg dư H2SO4 là 9,8g
lg HCL là 3,65g
%H2SO4=2%
%HCL=0,7%
chắc sai wa
 
K

kristyano_ljubezen

b) Có 3 lọ mất nhãn mỗi lọ đựng riêng biệt một trong những chất sau: bột sắt, bột than, bột lưu huỳnh. Hãy dựa vào tính chất đặc trưng của mỗi chất để nhận biết chất đựng trong mỗi lọ. Nếu trộn lẫn 3 chất trên với nhau, làm thế nào để tách riêng bột sắt ra khỏi hỗn hợp.

Lấy nam châm hút !

 
G

girltoanpro1995

;))
Câu 1: (3,0 điểm)
a) Trong các chất dưới đây hãy xếp riêng một bên là chất, một bên là hỗn hợp: Sữa đậu nành, xenlulozơ, sắt, nhôm, axit, nước biển, nước muối.
b) Có 3 lọ mất nhãn mỗi lọ đựng riêng biệt một trong những chất sau: bột sắt, bột than, bột lưu huỳnh. Hãy dựa vào tính chất đặc trưng của mỗi chất để nhận biết chất đựng trong mỗi lọ. Nếu trộn lẫn 3 chất trên với nhau, làm thế nào để tách riêng bột sắt ra khỏi hỗn hợp.
Câu 4: (7,0 điểm)
1. Cho hỗn hợp 2 muối
gif.latex
gif.latex
có khối lượng 44,2 gam tác dụng vừa đủ với 62,4 gam dung dịch
gif.latex
thì cho ra 69,9 gam kết tủa
gif.latex
và 2 muối tan. Tìm khối lượng 2 muối sau phản ứng.

2. Cho 98 gam dung dịch
gif.latex
20% vào 400 gam dung dịch
gif.latex
5,2%.

a) Viết phương trình phản ứng xảy ra và tính khối lượng kết tủa tạo thành.
b) Tính nồng độ phần trăm của các chất có trong dung dịch sau khi tách bỏ kết tủa.
Câu 1:
a. Sắp xếp:
-Đơn chất: sắt , nhôm
-Hợp chất: sữa đậu nành, xenlucozo, axit, nước biển, nước muối.
b.Dùng nam châm để hút bột sắt ra
- Đổ nước vào bình chứa hợp chất bột than và bột lưu huỳnh ta thấy bột lưu huỳnh chìm uống và bột than nổi lên.
@ Cái này đoán bậy@
Câu 4:
1. Goị khối lượng 1 cái là x rùi tính thui. Vì làm cái dạng này nhìu oi` nên mình lười lắm lém.
2. Giải:
a. BaCl2 + H2SO4 -> BaSO4 + 2HCl
m BaCl 2 = 20.8 (g)
=> n BaCl2 = 0.1 ( mol)
m H2SO4=114 (g)
n H2SO4 =0.2 ( mol)
=> Số mol của H2SO4 dư
=> n BaSO4 = 0.1 X 233=23.3( g)
b. m H2SO4 dư là 9.8 (g)
m HCl = 0.2x36.5=7.3( g)
m dd sau phản ứng: 400+114-23.3 = 490.7(g)
C% H2SO4 dư = 1.9 %
C% HCl = 1.48 %
@Cái bày này mới học hum đầu hè mà ko bjk đáp án có đúng ko nữa vì lúc đo lười làm, lo tám với mấy bé.@
 
T

trydan

Câu 1: (3 điểm) Viết các phương trình hoá học và ghi đầy đủ điều kiện phản ứng (nếu có)?
1. Cho khí oxi lần lượt tác dụng với : sắt, nhôm, đồng, lưu huỳnh, cacbon, phốt pho
2. Cho khí hiđro đi qua các ống nối tiếp, nung nóng,chứa lần lượt các chất: MgO, CaO, CuO, N[TEX]a_2[/TEX]O, [TEX]P_2[/TEX][TEX]O_5[/TEX]
Câu 2: (5 điểm)
1.Cần lấy bao nhiêu (g) tinh thể
gif.latex
và bao nhiêu (g) nước để pha chế được 500g dung dịch CuSO4 5%
2. A là dung dịch H2SO4 0,2M , B là dung dịch H2SO4 0,5M . Trộn A và B theo tỷ lệ thể tích VA: VB = 2: 3 được dung dịch C. Xác định nồng độ mol của C
3.Trộn tỷ lệ thể tích (đo ở cùng điều kiện) như thế nào giữa [TEX]O_2[/TEX] và [TEX]N_2[/TEX] để thu được hỗn hợp khí có tỷ khối hơi so với [TEX]H_2[/TEX] bằng 14,75 ?
Câu 3: (4 điểm) Hoàn thành các phương trình hoá học các phản ứng xảy ra sau . Cho biết phản ứng nào thuộc loại phản ứng oxi hoá- khử ? Xác định chất nào là chất khử ? Vì sao?
a) FeS2 + O2---> Fe2O3 + ?
b) KOH + Al2(SO4)3 --> + Al(OH)3
c) FexOy + CO ---> FeO + CO2
d) Cu + HNO3---> Cu(NO3)2 + NO + H2O
Câu 4: (5 điểm) Dẫn từ từ 8,96(l) H2 ở (đktc) qua m(g) Oxit sắt FexOy nung nóng . Sau phản ứng thu được 7,2 g H2O và hỗn hợp A gồm 2 chất rắn nặng 28,4g ( phản ứng xảy ra hoàn toàn).
Viết phương trình phản ứng và tìm giá trị của m ?
Lập công thức phân tử của oxit sắt , biết A có chứa 59,155 % khối lượng của sắt đơn chất
Câu 5: (3 điểm) Hoà tan một ít NaCl vào nước được V(ml) dung dịch A có khối lượng riêng là D . Thêm V1(ml) H2O vào dung dịch A được (V+V1) ml dung dịch B có khối lượng riêng là D1 . Chứng minh rằng D > D1 biết khối lượng riêng của nước là 1g/ml
 
K

kira_l

Câu 4: (5 điểm) Dẫn từ từ 8,96(l) H2 ở (đktc) qua m(g) Oxit sắt FexOy nung nóng . Sau phản ứng thu được 7,2 g H2O và hỗn hợp A gồm 2 chất rắn nặng 28,4g ( phản ứng xảy ra hoàn toàn).
Viết phương trình phản ứng và tìm giá trị của m ?
Lập công thức phân tử của oxit sắt , biết A có chứa 59,155 % khối lượng của sắt đơn chất

yH2 + FexOy == xFe + yH2O

vì A có chứa 59,155 % khối lượng của sắt đơn chất => m_Fe = 16,8 (g)

n_H2 = 0,4 => m_H2 = 0,8 => m_FexOy pứ = 16,8 + 7,2 - 0,8 = 23,2 (g)

~~ > m_FexOy dư = 28,4 - 16,8 = 11,6

=> m_FexOy = 34,8 (g)

Gọi số mol của FexOy là a

=> ax = 0,3

=> ay = 0,4

=> ax/ay = 0,3/0,4

=> Ct là Fe3O4

a) 4FeS2 + 11O2---> 2Fe2O3 + 8SO2
b)6 KOH + Al2(SO4)3 --> 3K2SO4 + 2Al(OH)3
c) FexOy + yCO ---> xFeO + yCO2
d) 3Cu + 8HNO3---> 3Cu(NO3)2 + 2NO + 4H2O
 
M

myanhkool

trời ơi các anh chị học hoá giỏi thiệt đó em rất yêu hoá nhưng rất tiếc là chưa đc học!!!!!!!
 
T

thao_won

1.Cần lấy bao nhiêu (g) tinh thể CuSO4.5H2O và bao nhiêu (g) nước để pha chế được 500g dung dịch CuSO4 5%
2. A là dung dịch H2SO4 0,2M , B là dung dịch H2SO4 0,5M . Trộn A và B theo tỷ lệ thể tích VA: VB = 2: 3 được dung dịch C. Xác định nồng độ mol của C

1. nCuSO4 = 500 . 5% : 160 =0,15625 mol

\Rightarrow nCuSO4.5H2O = nCuSO4 = 0,15625 mol

\RightarrowmCuSO4.5H2O = 250 . 0,15625 =39,0625 gam

\Rightarrow mH2O = 500 - 39,0625= 460,9375 gam

2. VA : VB = 2: 3

\Rightarrow VB = 1,5VA

Số mol H2SO4 trong C = 0,2VA + 0,5. 1,5VA = 0,95VA mol

CM dd C = 0,95VA : ( VA + 1,5VA) = 0,38M
 
B

boc1412

II.3 gọi V1 V2 lần lượt la thể tich O2 và N2
dkdb <=> (32V1 + 28V2)/(V1+V2) = 14.75 x M_H2 => V1=?V2
 
A

anline1234


Câu 3: (4 điểm) Hoàn thành các phương trình hoá học các phản ứng xảy ra sau . Cho biết phản ứng nào thuộc loại phản ứng oxi hoá- khử ? Xác định chất nào là chất khử ? Vì sao?
a) FeS2 + O2---> Fe2O3 + ?
b) KOH + Al2(SO4)3 --> + Al(OH)3
c) FexOy + CO ---> FeO + CO2
d) Cu + HNO3---> Cu(NO3)2 + NO + H2O

Làm tạm bài này vậy.
a) 4FeS2 + 11O2---> 2Fe2O3 + 8SO2
b) 6KOH + Al2(SO4)3 --> 2 Al(OH)3 + 3K2SO4
c) FexOy + CO ---> FeO + CO2
d) 3 Cu + 8 HNO3---> 3 Cu(NO3)2 + 2 NO + 4 H2O

 
Top Bottom