[Hoá 12] Tính bazơ của amin

D

daovuhai

cac ban nen xem lai hieu ung lien hop trong vong benzen
ko bit o vi tri nao thi hieu ung lien hop manh nhat nhi
 
O

onlyloveone

Có lẽ điện tử được dồn vào thằng N có nối đôi. Nhưng tại sao lại như vậy thì tớ bó tay. Mà những câu kiểu này, nếu đi thì die à.
 
N

nguyenanhtuan1110

nguyenanhtuan1110 said:
Thêm câu so sánh tính bazo nữa nhé:
NH3,NH(CH3)2,NH=C(NH2)2
NH=C(NH2)2 sau khi nhận thêm 1 H+ sẽ tạo thành (NH2)3C+ có 3 nhóm NH2- lên hợp đẩy e về phía C (liên hợp) làm giảm mật độ điện tích dương trên C nên cacbocation này rất bền vững--> NH=C(NH2)2 có tính bazo mạnh nhất.
2 cái còn lại thì ai cũng biết rồi.
 
Q

quynhmai90

tinh bazo tang dần là đúng đó
nhóm amin đẩy e manh hơn gốc hidrocacbon
với lại amin bậc 2>bậc 1>bậc 3
 
N

nguyenanhtuan1110

NH3< NH(CH3)2<NH=C(NH2)2
Tính bazo xếp vậy là đúng rồi, còn g/th thì ở bên trên đấy.
 
K

kathydp1110

quynhmai90 said:
tinh bazo tang dần là đúng đó
nhóm amin đẩy e manh hơn gốc hidrocacbon
với lại amin bậc 2>bậc 1>bậc 3
Theo như bạn nói thì tớ không đồng ý vì khi so sánh amin bậc 3 phải dựa vào hiệu ứng không gian chứ không nói thế được.
 
H

hoangviet89

Đáp án là (CH3)3N<CH3NH2<CH3CH2NH2 .Nhóm ankyl đều làm nhóm đẩy e tăng mật độ e ở N,do đó tính bazo tăng (CH3NH2<CH3CH2NH2 ),nhưng vì (CH3)3N có đến 3 nhóm metyl làm phủ hóa không gian quanh e nên khó có khả năng nhận pro6ton H+,tính bazo7 đây là nhỏ nhất
 
P

phanhuuduy90

chất này có đồng phân hình học không,GIẢI THÍCH
CH3-[CH=CH-CH2CH2-CH=CH]nCH2CH2CH2-CH=CH-CH3
 
Top Bottom