[Hóa 12]Ôn thi Đại Học

N

nguyenthi168

bài 2:tớ cũng làm như thé nhưng đáp án ra 0.12!hix! có khi nào đáp án sai không nhỉ?
còn bài 1 thì sao?
bài này thì không định hướng đc cách làm?
Bài này viết pt dc mak.Đầu tiên tính số mol mỗi axit = 0.05 ---> ancol dư ,vậy tính theo axit.Tính theo tăng giảm khối lượng hay viết từng pt gì cũng dc
 
O

o0o_bum_o0o

Câu này đáp án phải là B mới đúng.
Có 1 kinh nghiệm là các ion và nguyên tử có cùng số e thì điện tích càng dương thì bán kính càng nhỏ. ^^
Giải thích:
Các ion đẳng e (cùng e): so sánh điện tích trong nhân, điện tích càng lớn -> sức hút càng lớn -> bán kính cành nhỏ
Thân!

Ủa, mình đọc ở đâu đó, là so sánh lớp trước mà. S,Cl ở lớp 3. K,Ca ở lớp 4. nên bán kính K+, Ca2+ sẽ > bán kính S2-,Cl-. Sao kỳ vậy nhỉ :(
 
O

o0o_bum_o0o

Tiếp nha:D

Câu 6: Trong phản ứng: 2NO2 + 2NaOH --> NaNO3 + NaNO2 + H2O thì nguyên tử nitơ
A. chỉ bị oxi hoá.
B. chỉ bị khử.
C. không bị oxi hóa, không bị khử.
D. vừa bị oxi hóa, vừa bị khử.

Câu 7: Cho các chất và ion sau: Zn; Cl2; FeO; Fe2O3; SO2; H2S; Fe2+; Cu2+; Ag+. Số lượng chất và ion có thể đóng vai trò chất khử là
A. 9. B. 8. C. 7. D. 6.

Câu 8.Ion nào không có 50 electron:
A. (PO4) 3-
B.(ClO4) -
C. (SO4) 2-
D. (CrO4) -

Câu 9: Cho các chất và ion sau: Zn; Cl2; FeO; Fe2O3; SO2; Fe2+; Cu2+; Ag+. Số lượng chất và ion vừa đóng vai trò chất khử, vừa đóng vai trò chất oxi hóa là
A. 2. B. 4. C. 6. D. 8.
K có ĐA :(

Câu 10: hợp chất A được tạo thành từ cation R+ và anion Q2- . mỗi ion đều do 5 nguyên tử của 2 nguyên tố tạo nên. tổng số p trong R+ là 11, tổng số e trong Q2- là 50. xác định công thức phân tử và gọi tên A biết 2 nguyên tố trong Q2- thuộc cùng một phân nhóm , ở trong 2 chu kì liên tiếp.
A.NH4NO3 ..............B.(NH4)2SO4...........C.NH4Cl...........D.(NH4)3PO4

Mình sẽ tổng hợp kiến thức bắt đầu từ lớp 10 --> 11 --> 12


CHUYÊN ĐỀ 1:- Nguyên tử, bảng tuần hoàn các nguyên tố hoá học, liên kết hoá học,phản ứng oxi hóa khử

I) Luyện tập
Câu 1: Cation+ R+ có cấu hình electron phân lớp ngoài cùng là 3p6. R thuộc chu kì nào ? Nhóm nào ?
A. Chu kì 3, nhóm IA
B. Chu kì 3, nhóm VII A
C. Chu kì 3, nhóm VIA
D. Chu kì 4, nhóm IA
Câu 2: Cho các nguyên tố X, Y, Z, T có cấu hình electron nguyên tử lần lượt là : X : 1s22s22p63s2 Y : 1s22s22p63s23p64s1 Z : 1s22s22p63s23p63d14s2 T : 1s22s22p63s23p5
Các nguyên tố cùng chu kì là
A . X và Y
B . X và Z
C. Y và Z
D . Z và T
Câu 3 : Cho các hợp chất H2O, NH3 , CH4 , HCHO, CH3COONH4.
Số hợp chất có liên kết hiđro là:
A.1 .....B.2 ......C.3 .....D.4
Câu 4: NaBr + NaBrO3 + H2SO4 --> Br2 + Na2SO4 + H2O
Tổng hệ số cân bằng số nguyên tối giản là :
A. !9.........B.24..........C.18........D.22
Câu 5: Chất nào sau đây là liên kết cộng hóa trị không cực:
A.H2S .....B.O2 .....C.AL2O3 ............DSO2
Câu 6: Những phát biểu sau đây, câu nào sai ?
A . Trong chu kì, các nguyên tố được xếp theo chiều điện tích hạt nhân tăng dần
B . Trong chu kì các nguyên tố được xếp theo chiều số hiệu nguyên tử tăng dần
C . Nguyên tử của các nguyên tố cùng chu kì có số electron bằng nhau
D. Trong một chu kì, số e lớp ngoài cùng tăng từ 1 đến 8

Sai chỗ nào mấy bạn sữa giùm mình nha :)
 
P

phanthanh1711

câu 1
clo hoá PVC thu được 1 polime chứa 63,96 % clo về khói lượng, trung bình 1 phân tử clo phản ứng với k mắt xích trong phan tu PVC. giá trị của k là : A 3 B4 C5 D6
câu 2
Khối lượng rượu và axit cần thiết để điều chế được 1,2 kg thủy tinh hữu cơ là bao nhiêu? Biết hiệu suất phản ứng trùng hợp và este hóa lần lượt là 80% và 60%.?
A. 1,7 KG VÀ 0.8 KG B. 1,71 kg 0.82kg C. 0,65Kg và 0,4 Kg D. 2,15 kg 0,8 kg
câu 3:
Cứ 5.668 gam cao su buna-S phản ứng hết với 3,462 gam Br2/CCl4. Tỉ lệ mắt xích butadien và stiren trong cao su Buna-S là:
A. 2/3 B. 1/2 C. 1/3 D. 3/5
p/s: 2 câu dưới có bạn nào làm rồi thì đừng bỉu gì nhé, các bạn cứ làm đi tớ chưa rõ mấy câu nầy.
 
N

namnguyen_94

Câu 1: ta có: [TEX]\frac{35,5.(k+1)}{62,5k + 34,5} = 0,6396 --> k = 3[/TEX]
bài 2: CT thủy tinh: [TEX]CH_2=C(CH_3)-COOCH_3[/TEX]
--> [TEX]mCH_3OH = 0,8 kg ; m(axit) = 2,15 kg[/TEX]
==> D
Câu 3: nBr2 = 0,0216375 mol
==> [TEX]\frac{5,668.x}{54x + 104y} = 0,0216375 --> \frac{x}{y} = \frac{1}{2}[/TEX]
==> B
p/s: b không hiểu chỗ nào thì cứ hỏi nha:):)
 
N

namnguyen_94

sr các bạn,dạo này mình bận quá lên ko chú ý pix
luyện 1 số câu nha các bạn
Câu 1: Cho các hạt vi mô: F-, Na+, Mg2+, O2-, Ne, Al3+. Dãy được sắp xếp theo chiều tăng dần bán kính hạt là:
A. Al3+, Mg2+, Na+, Ne, F- , O2-. B. F-, Na+, Mg2+, O2-, Ne, Al3+
C. Al3+,Mg2+, Na+, F- , O2-, Ne, D. F-, Na+, O2-, Ne, Al3+, Mg2+

Câu 2: Khí thoát ra khi đốt than, nung vôi, sản xuất xi măng, đun nấu, luyện gang, sưởi ấm…, khí thoát ra khi đốt nhiên liệu động cơ… gây ngộ độc và dễ gây tử vong cho người và vật nuôi (ngộ độc khí than, làm giảm khả năng vận chuyển oxi của máu). Nguyên nhân gây ngộ độc là do
A. CO2, SO2 B. CO.
C. Cl2, CO2, SO2. D. COCl2 (photgen), SO2

bài 3. Dung dịch Na2S tác dụng với tất cả các chất trong dãy nào sau đây?
A. HCl, H2S, KCl, Cu(NO3)2, ZnCl2. B. HCl, H2S, FeCl3, Cu(NO3)2, ZnCl2.
C. HCl, K2S, FeCl3, Cu(NO3)2, ZnCl2. D. H2SO4, H2S, FeCl3, Cu(NO3)2, AgCl.

bài 4. Trong tự nhiên Ag có hai đồng vị bền là 107Ag và 109Ag. Nguyên tử khối trung bình của Ag là 107,87. Hàm lượng 107Ag có trong AgNO3 là(biết N =14; O =16):
A. 33,56%. B. 43,12%. C. 38,85%. D. 35,59%.

bài 5. Trong các nhận xét sau,
(1) Phân hỗn hợp là phân NPK. (2) Amophot là một loại phân phức hợp.
(3) Trong supephotphat kép, độ dinh dưỡng của phân lân là 60,68%.
(4) Độ dinh dưỡng của phân kali KCl là 63,08%.
(5) Thành phần chính của phân lân nung chảy là hỗn hợp photphat và silicat của magie, canxi.
(6) Đạm amoni không làm chua đất.
Số nhận xét đúng là:
A. 5 B. 6 C. 4 D. 3
 
D

drthanhnam

Câu 1: Cho các hạt vi mô: F-, Na+, Mg2+, O2-, Ne, Al3+. Dãy được sắp xếp theo chiều tăng dần bán kính hạt là:
A. Al3+, Mg2+, Na+, Ne, F- , O2-. B. F-, Na+, Mg2+, O2-, Ne, Al3+
C. Al3+,Mg2+, Na+, F- , O2-, Ne, D. F-, Na+, O2-, Ne, Al3+, Mg2+

Câu 2: Khí thoát ra khi đốt than, nung vôi, sản xuất xi măng, đun nấu, luyện gang, sưởi ấm…, khí thoát ra khi đốt nhiên liệu động cơ… gây ngộ độc và dễ gây tử vong cho người và vật nuôi (ngộ độc khí than, làm giảm khả năng vận chuyển oxi của máu). Nguyên nhân gây ngộ độc là do
A. CO2, SO2 B. CO.
C. Cl2, CO2, SO2. D. COCl2 (photgen), SO2
Khi CO có ái lực gấp hàng trăm lần với hemoglobin so với Oxi=> ngạt thở==> die
bài 3. Dung dịch Na2S tác dụng với tất cả các chất trong dãy nào sau đây?
A. HCl, H2S, KCl, Cu(NO3)2, ZnCl2. B. HCl, H2S, FeCl3, Cu(NO3)2, ZnCl2.
C. HCl, K2S, FeCl3, Cu(NO3)2, ZnCl2. D. H2SO4, H2S, FeCl3, Cu(NO3)2, AgCl.

bài 4. Trong tự nhiên Ag có hai đồng vị bền là 107Ag và 109Ag. Nguyên tử khối trung bình của Ag là 107,87. Hàm lượng 107Ag có trong AgNO3 là(biết N =14; O =16):
A. 33,56%. B. 43,12%. C. 38,85%. D. 35,59%.
Dùng đường chéo
%107Ag=56%
Trong AgNO3:
108.0,56/170=35,59%

bài 5. Trong các nhận xét sau,
(1) Phân hỗn hợp là phân NPK. (2) Amophot là một loại phân phức hợp.
(3) Trong supephotphat kép, độ dinh dưỡng của phân lân là 60,68%.
(4) Độ dinh dưỡng của phân kali KCl là 63,08%.
(5) Thành phần chính của phân lân nung chảy là hỗn hợp photphat và silicat của magie, canxi.

(6) Đạm amoni không làm chua đất.
Số nhận xét đúng là:
A. 5 B. 6 C. 4 D. 3
 
N

ngobaochauvodich

Câu 44: Dung dịch X chứa các ion : Ba2+, Na+, HCO3-, Cl- trong đó số mol Cl- là 0,24. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 9,85g kết tủa. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 15,76g kết tủa. Nếu đun sôi dung dịch X đến cạn thì thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là :
A. 15,81 B. 18,29. C. 31,62 D. 36,58


Câu 56: Dung dịch X chứa 0,01 mol ClH3N-CH2-COOH, 0,02 mol CH3-CH(NH2)–COOH; 0,05 mol HCOOC6H5. Cho dung dịch X tác dụng với 160 ml dung dịch KOH 1M đun nóng để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 16,335 gam B. 8,615 gam C. 12,535 gam D. 14,515 gam


Câu 47: Hỗn hợp M gồm 2 axit cacboxylic đều no, mạch hở A, B (B hơn A một nhóm chức). Hóa hơi hoàn toàn m gam M thu được thể tích hơi bằng thể tích của 7 gam nitơ đo cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất. Nếu cho m gam M tác dụng với Na dư thu được 4,48 lít H2 (đktc). Khi đốt cháy hoàn toàn m gam M thu được 28,6g CO2. Công thức phân tử của A và B là:
A. C2H4O2 và C3H4O4. B. CH2O2 và C3H4O4 . C. C2H4O2 và C4H6O4 D. CH2O2 và C4H6O2.

Câu 48: Hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Mg. Nếu cho 10,88 gam X tác dụng với clo dư thì sau phản ứng thu được 28,275g hỗn hợp muối khan. Mặt khác 0,44 mol X tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 5,376 lít H2 (đktc). % khối lượng của Cu trong X là:
A. 67,92% B. 58,82% C. 37,23% D. 43,52%

Câu 37: Cho 200 ml dung dịch KOH 0,9M; Ba(OH)2 0,2M vào 100 ml dung dịch H2SO4 0,3M và Al2(SO4)3 0,3M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng kết tủa thu được là:
A. 9,32 gam B. 10,88 gam C. 14 gam D. 12,44 gam

 
P

phanthanh1711

hỏi

Câu 1: ta có: [TEX]\frac{35,5.(k+1)}{62,5k + 34,5} = 0,6396 --> k = 3[/TEX]
bài 2: CT thủy tinh: [TEX]CH_2=C(CH_3)-COOCH_3[/TEX]
--> [TEX]mCH_3OH = 0,8 kg ; m(axit) = 2,15 kg[/TEX]
==> D
Câu 3: nBr2 = 0,0216375 mol
==> [TEX]\frac{5,668.x}{54x + 104y} = 0,0216375 --> \frac{x}{y} = \frac{1}{2}[/TEX]
==> B
p/s: b không hiểu chỗ nào thì cứ hỏi nha:):)

tắt quá=.= chả hiu gì=.=
câu2 đưa ra mỗi đáp án=.=
câu 1 thì sao mẫu số lại "+34,5" đay là số gì thế
p/s: nam bảo: b không hiểu chỗ nào thì cứ hỏi nha:):)[/QUOTE]
thì tớ hỏi đấy chứ giải thích kỉu nầy thì tớ chịu=.=
 
L

li94

Mình giải thích nhé.

câu 1
clo hoá PVC thu được 1 polime chứa 63,96 % clo về khói lượng, trung bình 1 phân tử clo phản ứng với k mắt xích trong phan tu PVC. giá trị của k là : A 3 B4 C5 D6


[TEX](C2H3Cl)k + Cl2 \to C_{2k}H_{3k - 1}Cl_{k+1} + HCl[/TEX]

dựa vào PT này là ra công thức của bạn Nam .


câu 2
Khối lượng rượu và axit cần thiết để điều chế được 1,2 kg thủy tinh hữu cơ là bao nhiêu? Biết hiệu suất phản ứng trùng hợp và este hóa lần lượt là 80% và 60%.?
A. 1,7 KG VÀ 0.8 KG B. 1,71 kg 0.82kg C. 0,65Kg và 0,4 Kg D. 2,15 kg 0,8 kg



CH3OH + C4H6O2 ( axit metyl metacrylic. ) --> C5H8O2 + H2O
 
L

lovelove2009

Website: http://dayhochoa.name.vn được lập với mục đích giúp các em học sinh thi tuyển sinh ĐH –CĐ khối A và B có được một môi trường ôn thi một cách tốt nhất nhưng hoàn toàn miễn phí .Tại đây các em sẽ được thử sức của mình với những đề thi thử hay –khó – cách giải độc đáo , hơn nữa các em sẽ được giải đáp những vấn đề liên quan đến môn hóa học mà các em quan tâm !Thầy xin mời các em ghé qua và ủng hộ cho thầy bằng cách giới thiệu đến bạn bè của mình website này để thầy , thầy xin cảm ơn các em !Chúc các em có một kì thi tốt nghiệp cũng như kì thi tuyển sinh đạt được kết quả cao nhất!
 
H

heyohhvn

Câu 44: Dung dịch X chứa các ion : Ba2+, Na+, HCO3-, Cl- trong đó số mol Cl- là 0,24. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch NaOH dư thu được 9,85g kết tủa. Cho ½ dung dịch X tác dụng với dung dịch Ba(OH)2 dư thu được 15,76g kết tủa. Nếu đun sôi dung dịch X đến cạn thì thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là :
A. 15,81 B. 18,29. C. 31,62 D. 36,58


Câu 56: Dung dịch X chứa 0,01 mol ClH3N-CH2-COOH, 0,02 mol CH3-CH(NH2)–COOH; 0,05 mol HCOOC6H5. Cho dung dịch X tác dụng với 160 ml dung dịch KOH 1M đun nóng để phản ứng xảy ra hoàn toàn. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được m gam chất rắn khan. Giá trị của m là:
A. 16,335 gam B. 8,615 gam C. 12,535 gam D. 14,515 gam


Câu 47: Hỗn hợp M gồm 2 axit cacboxylic đều no, mạch hở A, B (B hơn A một nhóm chức). Hóa hơi hoàn toàn m gam M thu được thể tích hơi bằng thể tích của 7 gam nitơ đo cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất. Nếu cho m gam M tác dụng với Na dư thu được 4,48 lít H2 (đktc). Khi đốt cháy hoàn toàn m gam M thu được 28,6g CO2. Công thức phân tử của A và B là:
A. C2H4O2 và C3H4O4. B. CH2O2 và C3H4O4 . C. C2H4O2 và C4H6O4 D. CH2O2 và C4H6O2.
Đặt nA và nB ll là a, b mol
Ta có:
eq.latex

=> vô nghiệm???
Câu 48: Hỗn hợp X gồm Cu, Fe, Mg. Nếu cho 10,88 gam X tác dụng với clo dư thì sau phản ứng thu được 28,275g hỗn hợp muối khan. Mặt khác 0,44 mol X tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 5,376 lít H2 (đktc). % khối lượng của Cu trong X là:
A. 67,92% B. 58,82% C. 37,23% D. 43,52%

Bài này ai có cách giải nhanh không? Mình giải phải đặt k và tính hơi lằng nhằng một chút, cũng hơi mất thời gian...
Câu 37: Cho 200 ml dung dịch KOH 0,9M; Ba(OH)2 0,2M vào 100 ml dung dịch H2SO4 0,3M và Al2(SO4)3 0,3M. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, khối lượng kết tủa thu được là:
A. 9,32 gam B. 10,88 gam C. 14 gam D. 12,44 gam


,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,.................linkin park......................,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,
 
Last edited by a moderator:
T

thanhduc20100

Cho một mẫu khoáng chất A gồm NH4NH3, CaCO3 và tạp chất tro, lấy 2.5 g A đem trộn với lượng du Al, Zn ở dạng bột cho vào cốc rồi đun nóng vơpí lượng du dd NaOh. Chất khí thoat ra đk hấp thụ hoàn toàn vào bình đựng 100ml dd H2SO4 0.15M. Lượng du còn lại trong bình tác dụng vừa đủ với 35ml dd NaOH 0.1M. Lấy 8.3g A cho vào cốc, cho vào dd H2SO4 dư, sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng cốc va các chất trong đó giảm đi 1.862g. Tính phần trăm khối lượng của NH4NO3 và CaCO3
 
T

thanhha_113

Hỗn hợp A gồm 2 hiđrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp A cần dùng
6,496 lít O2. Hấp thụ sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch NaOH dư thì khối lượng bình tăng 11,72
gam. Biết các thể tích khí đều đo ở đktc. Phần trăm thế tích mỗi khí trong hỗn hợp A là:
A. 30%; 70%. B. 40%; 60% . C. 50%; 50%. D. 80%; 20%.

Cho e hỏi bài này nhé. Chắc cũng k khó, nhưng do chương trình cũ nên e quên >""<
 
D

desert_eagle_tl

Hỗn hợp A gồm 2 hiđrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít hỗn hợp A cần dùng
6,496 lít O2. Hấp thụ sản phẩm cháy vào bình đựng dung dịch NaOH dư thì khối lượng bình tăng 11,72
gam. Biết các thể tích khí đều đo ở đktc. Phần trăm thế tích mỗi khí trong hỗn hợp A là:
A. 30%; 70%. B. 40%; 60% . C. 50%; 50%. D. 80%; 20%.


[TEX]n_{H_2O} =a ; n_{CO_2} = b ; n_{O_2} = 0,29 ==> a + 2b = 0,58 (1)[/TEX]

[TEX]m_{tang} = m_{H_2O} + m_{CO_2} ==> 18a + 44b = 11,72 (2)[/TEX]

[TEX](1) vs (2) : a = 0,26 ; b = 0,16 ... n_{H_2O} > n_{CO_2} ==> ankan ( C_nH_{2n+2}) [/TEX]

[TEX]m_A = 11,72 - 0,29.32 = 2,44 gam ==> M_A = 24,4 ==> 14n + 2 = 24,4 ==> n = 1,6 ==> CH_4 vs C_2H_6[/TEX]

P/s : đến đây bạn tính tiếp nhá ^^! .....
 
P

pcuongmonkey

Đ phân d d X chứa 0,4 mol M(NO3)2 và 1 mol NANO3 ( M hoa trị 2) vôi dien cuc tro trong vong 48'15'' thu dược 11,52 gam KL M tại catot và 0,216 lít khí (đktc) tại anot. XD M A.Mg B.Zn C.Ni D.CU
 
Top Bottom