[Hóa 12]Ôn thi Đại Học

D

drthanhnam

Câu 10: Cho các ion sau: Cl-; S2-; Ca2+; K+. Thứ tự tăng dần bán kính của các ion trên là
A. Cl-; S2-; Ca2+; K+. B. .Ca2+; K+; Cl-; S2-. C. S2-; Cl-; K+; Ca2+ D. Ca2+; K+; S2-; Cl-
Câu này đáp án phải là B mới đúng.
Có 1 kinh nghiệm là các ion và nguyên tử có cùng số e thì điện tích càng dương thì bán kính càng nhỏ. ^^
Giải thích:
Các ion đẳng e (cùng e): so sánh điện tích trong nhân, điện tích càng lớn -> sức hút càng lớn -> bán kính cành nhỏ
Thân!
 
N

namnguyen_94

Hè,câu này mình post riêng ngoài chủ đề nè( kiến thứcthwucj tế,đừng searh nha :)

cau (*). Chất nào sau đây có nhiều trong thuốc lá?
A. heroin. B. nicotin. C. morphin. D. caroten.

Mỗi chủ đề mình post rèn luyện 15 câu thôi nha,mai mình chuyển chủ đề mới:D

11. Tìm nhận định sai trong các câu sau đây?
A. Tất cả các muối nitrat đều tan và là chất điện li mạnh.
B. Muối nitrat rắn kém bền với nhiệt, khi bị nhiệt phân đều tạo ra khí oxi.
C. Muối nitrat thể hiện tính oxi hoá trong cả ba môi trường axit, bazơ và trung tính.
D. Muối nitrat rắn có tính oxi hoá.

12.Cấu hình electron lớp ngoài cùng của X là ns2np4. Vậy X là
A. kim loại. B. phi kim.
C. khí hiếm. D. nguyên tố lưỡng tính.

13. Canxi oxit được điều chế bằng cách nhiệt phân CaCO3 theo phương trình sau
CaCO3 --> CaO + CO2 ; H > 0
Để chuyển dịch cân bằng theo chiều tạo ra CaO người ta thay đổi các yếu tố nhiệt độ, áp suất như thế nào?
A. Tăng nhiệt độ và tăng áp suất. B. Giảm nhiệt độ và giảm áp suất.
C. Tăng nhiệt độ và giảm áp suất. D. Giảm nhiệt độ và tăng áp suất.

14. Oxi hóa hoàn toàn 4,48 gam bột Fe thu được 6,08 gam hỗn hợp 2 oxit sắt (hỗn hợp X). Khử hoàn toàn hỗn hợp X bằng H2. Thể tích H2 (đktc) tối thiểu cần dùng là
A. 1,92 lít. B. 2,34 lít. C. 2,24 lít. D. kết quả khác.

15. Cho hai phản ứng sau:
1) CH3CHO + Br2 + H2O --> CH3COOH + HBr
2) CH3CHO + 2AgNO3 + NH3 + H2O --> CH3COOH + 2Ag + 2NH4NO3
Trong hai phản ứng trên CH3CHO đóng vai trò là chất gì?
A. Chất oxi hóa.
B. Chất khử.
C. Ở (1) là chất khử, ở (2) là chất oxi hóa.
D. Ở (1) là chất oxi hóa, ở (2) là chất khử.
 
P

phanthanh1711

hoi

Câu này đáp án phải là B mới đúng.
Có 1 kinh nghiệm là các ion và nguyên tử có cùng số e thì điện tích càng dương thì bán kính càng nhỏ. ^^
Giải thích:
Các ion đẳng e (cùng e): so sánh điện tích trong nhân, điện tích càng lớn -> sức hút càng lớn -> bán kính cành nhỏ
Thân!

thế sao bit duoc cái Cl- và S2- cai nào có ban kinh lớn hơn cai nào vay=.=
 
D

drthanhnam

thế sao bit duoc cái Cl- và S2- cai nào có ban kinh lớn hơn cai nào vay=.=
Mình đã giải thích ở trên rồi đó.
Có 1 kinh nghiệm là các ion và nguyên tử có cùng số e thì điện tích càng dương thì bán kính càng nhỏ. ^^
Giải thích:
Các ion đẳng e (cùng e): so sánh điện tích trong nhân, điện tích càng lớn -> sức hút càng lớn -> bán kính cành nhỏ
Thân!
................................................
 
N

namnguyen_94

..

Mình chuyển chủ đề nha các bạn:D:D:D

CHUYÊN ĐỀ 2 : Nhóm halogen , Oxi - lưu huỳnh , Tốc độ phản ứng và cân bằng hóa học
(*) BÀI TẬP THỰC HÀNH
Bài 1: Cho 2 cốc, cốc A đựng 200 ml dd Na2CO3 1M và NaHCO3 1.5M, cốc B đựng 173 ml dd HCl 7.7% (d=1.37 g/ml). Tiến hành 2 thí nghiệm sau:
TN1: Đổ rất từ từ cốc B váo cốc A
TN2: Đổ rất từ từ cốc A vào cốc B
Tính thể tích khí (đktc) thoát ra trong mỗi trường hợp sau khi đổ hết cốc này vào cốc kia.

Bài 2: Có một hợp chất muối của kim koại chưa biết hóa trị với 1 halogen, cho muối này tác dụng với H2O thu được dd X
- Cho 250 ml dd X (có chứa 27g muối) tác dụng với dd AgNO3 thu được 57,4 g kết tủa
- Cũng với lượng dd X ấy điện phân nóng chảy thu được 12,8 g kim loại

Câu 3: 1) Điện phân nóng chảy a gam một muối A tạo bởi kim loại m và phi kim hóa trị I (X) thu được 0,896 lít khí nguyên chất (đktc). Hòa tan a gam muối A vào 100 ml dd HCl 1M rồi cho tác dụng với dd AgNO3 dư thu được 25,83 gam kết tủa. Xác định tên phi kim X và công thức tông quát của muối A.

Câu 4: Thực hiện phản ứng este hóa giữa 1 mol rượu etylic và 1 mol axit axêtic (H2SO4 đ, to). Khi phản ứng đạt trạng thái cân bằng, trong hỗn hợp sản phẩm có 2/3 mol CH3COOC2H5. Tính số mol C2H5OH cần thêm vào để Hpứ = 90% (các phản ứng ở cùng điều kiện nhiệt độ, áp suất).

Câu 5: Cho phản ứng hóa học sau: 2SO3(k) + O2(k) --> 2SO3(k) H = -198kJ ở nhiệt độ thường phản ứng xảy ra rất chậm. Để thu được nhiều sản phẩm SO3, ta cần tiến hành biện pháp nào dưới đây?
A.Tăng nhiệt độ.
B.Tăng nồng độ oxi.
C.Giảm áp suất bình phản ứng.
D.Giảm nhiệt độ, tăng áp suất bình.

Câu 6: Câu 1: Cho phản ứng: N2(k) + 3H2(k) --> 2NH3. H= -92kJ/mol.
Khi tăng áp suất thì cân bằng chuyển dịch theo chiều nào?
A.Chiều nghịch
B.Không chuyển dịch
C.Chiều thuận
D.Không xác định được.
 
D

drthanhnam

Bài 1: Cho 2 cốc, cốc A đựng 200 ml dd Na2CO3 1M và NaHCO3 1.5M, cốc B đựng 173 ml dd HCl 7.7% (d=1.37 g/ml). Tiến hành 2 thí nghiệm sau:
TN1: Đổ rất từ từ cốc B váo cốc A
TN2: Đổ rất từ từ cốc A vào cốc B
Tính thể tích khí (đktc) thoát ra trong mỗi trường hợp sau khi đổ hết cốc này vào cốc kia.
nHCl=0,5 mol
Khi đổ từ từ cốc B vào cốc A thì phản ứng theo thứ tự:
Na2CO3+HCl--> NaCl +NaHCO3
NaHCO3+HCl--> NaCl+H2O +CO2
nCO2=0,3 mol=> V=6,72 lit
Khi đổ cốc A vào cốc B thì:
Na2CO3+2HCl--> 2NaCl+H2O+CO2
NaHCO3+HCl--> NaCl+CO2+H2O
Ta có: nCO2=nNaHCO3+0,5nNa2CO3=0,3+0,1=0,4 mol
=> V=8,64 lit

Câu 5: Cho phản ứng hóa học sau: 2SO3(k) + O2(k) --> 2SO3(k) H = -198kJ ở nhiệt độ thường phản ứng xảy ra rất chậm. Để thu được nhiều sản phẩm SO3, ta cần tiến hành biện pháp nào dưới đây?
A.Tăng nhiệt độ.
B.Tăng nồng độ oxi.
C.Giảm áp suất bình phản ứng.
D.Giảm nhiệt độ, tăng áp suất bình.

Câu 6: Câu 1: Cho phản ứng: N2(k) + 3H2(k) --> 2NH3. H= -92kJ/mol.
Khi tăng áp suất thì cân bằng chuyển dịch theo chiều nào?
A.Chiều nghịch
B.Không chuyển dịch
C.Chiều thuận
D.Không xác định được.
Mấy câu bài tập ngại viết ^^
 
T

therock619

Câu 1: Cation+ R+ có cấu hình electron phân lớp ngoài cùng là 3p6. R thuộc chu kì nào ? Nhóm nào ?
A. Chu kì 3, nhóm IA
B. Chu kì 3, nhóm VII A
C. Chu kì 3, nhóm VIA
D. Chu kì 4, nhóm IA
mình nghĩ là D :|:|:|:|:|:|:|:|:|
sao đáp án lại là C vậy???
 
N

namnguyen_94

Rèn luyện thêm nha:D:D:D

Câu 6: Hằng số cân bằng của 1 phản ứng 2A(k)B(k) +C(k) ở nhiệt độ T là 1/729. Hằng số cân bằng của phản ứng A(k)1/2B(k) + 1/2C(k) ở cùng nhiệt độ T là:
A. 1/18
B. 1/36
C. 1/27
D. 1/9
Câu 7: Xét phản ứng: CO(k) + H2O(k) --> CO2(k) + H2(k) (Kcb=4). Nếu xuất phát từ 1 mol CO và 3 mol thì số mol CO2 trong hỗn hợp khi phản ứng đạt trạng thái cân bằng là:
A. 0,5 mol
B. 0,7 mol
C. 0,8 mol
D. 0,9 mol

Câu 8: Chọn câu đúng nhất trong các câu dưới đây:
A. Hằng số cân bằng tỉ lệ nghịch với nhiệt độ.
B. Dùng chất xúc tác có thể làm tăng hằng số cân bằng.
C. Khi thay đổi nồng độ các chất sẽ làm thay đổi hằng số cân bằng.
D. Khi thay đổi hệ số các chất trong 1 phản ứng, hằng số cân bằng K thay đổi.

Câu 9: Nén 2 mol N2 và 8 mol H2 vào bình kín có thể tích 2 lít (chứa sẵn chất xúc tác với thể tích ko đáng kể) và giữ cho nhiệt độ ko đổi. Khi phản ứng trong bình đạt tới trạng thái cân bằng áp suất các khí trong bình bằng 0,8 lần áp suất lúc đầu (khi mới cho vào bình chưa xảy ra phản ứng). Nồng độ của khí NH3 tại thời điểm cân bằng là giá trị nào trong các giá trị sau:
A. 1M
B. 2M
C. 3M
D. 4M

Câu 10: Phản ứng sản xuất vôi: CaCO3(r)(to) --> CaO(r) + CO2(k) H>0. Biện pháp kĩ thuật tác động vào quá trình sản xuất để tăng hiệu suất phản ứng là :
A. giảm nhiệt độ
B. tăng áp suất
C. tăng nhiệt độ và giảm áp suất khí CO2
D. giảm nhiệt độ và tăng áp suất khí CO2
 
K

kkdc06

tớ làm 2 câu lý thuyết:D
câu8 theo tớ câu đúng nhất là D. Khi thay đổi hệ số các chất trong 1 phản ứng, hằng số cân bằng K thay đổi.
câu 10 số mol trước < số mol sau vì thế để tăng hiểu suất pư cần phải giảm số mol mà số mol tỷ lệ vs áp suất
=>C
các bạn check giúp tớ nhé:D
 
K

kysybongma

1:Hòa tan một lượng Fe trong 200 g dd HNO3 . sau phản ứng thu được NO2 duy nhất là sp khử . Trong dd sau pứng thì nồng độ % của HNO3 là .36,92%.Tính V(CO2) ở 27*C + 1,12at

2/ cho 16 g hỗn hợp Fe,Cu ,Zn tác dụng Oxy thu được 19,2 g hốn hợp oxit. CHo hh này phản ứng H2SO4 đặc nóng thu được SO2 duy nhất và 49,6 g m muối khan sau khi cô cạn.V(CO2) là
 
Last edited by a moderator:
L

lovelycat1994

cho 1,86 gam hop chat co cong thuc phan tu C3H12O3N2 phan ung hoan toan voi 200ml dd NaOH 0,2M thu duoc mot hop chat huu co bac 1 don chuc va dd X chi chua cac chat vo co. co can X thu dc mgam c.ran khan. tim m
A. 2,05
B. 2,275
C. 1,99
D kq khac
Ban namnguyen_94 giai giup minh bai nay voi nhe! tks b truoc!/:)
ban nao co cach giai cung giup minh luon nha
 
H

hoathuytinh16021995

các anh chị 94 giúp em bài này nhé!em làm ra khác đáp án ah?
1.hỗn hợp x gồm HCOOH và CH3COOH (tỉ lệ 1:1) lấy 5.3 gam Xtacs dụng với 5.75 gam C2H5Oh (xúc tác H2SO4) thu được m gam este với hiệu suất 80% tính khối lượng của este tạo thành?
2.cho 0.12 mol FeS2 và a mol Cu2S tác dụng với HNO3 vừa đủ thu đc dung dịch x chỉ chứa 2 muối sunfat và khí NO . giá trị của a là bao nhiêu?
cám ơn anh chị nhiều!
 
S

smileandhappy1995

các anh chị 94 giúp em bài này nhé!em làm ra khác đáp án ah?
1.hỗn hợp x gồm HCOOH và CH3COOH (tỉ lệ 1:1) lấy 5.3 gam Xtacs dụng với 5.75 gam C2H5Oh (xúc tác H2SO4) thu được m gam este với hiệu suất 80% tính khối lượng của este tạo thành?
2.cho 0.12 mol FeS2 và a mol Cu2S tác dụng với HNO3 vừa đủ thu đc dung dịch x chỉ chứa 2 muối sunfat và khí NO . giá trị của a là bao nhiêu?
cám ơn anh chị nhiều!
2) áp dụng đl bảo toàn ngto Fe,Cu ta có :
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} FeS2 (0,12mol) \\ Cu2S (a mol) \end{array} \right.[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\left\{ \begin{array}{l} Fe2(SO4)3 (0,06mol) \\ CuSO4 (2a mol) \end{array} \right.[/TEX]
áp dụng đlbt nguyên tố S ta có 0,12.2 + a =3.0,06 + 2a \Rightarrowa=0,06
 
Last edited by a moderator:
H

hoathuytinh16021995

bài 2:tớ cũng làm như thé nhưng đáp án ra 0.12!hix! có khi nào đáp án sai không nhỉ?
còn bài 1 thì sao?
bài này thì không định hướng đc cách làm?
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

bài 2:tớ cũng làm như thé nhưng đáp án ra 0.12!hix! có khi nào đáp án sai không nhỉ?
còn bài 1 thì sao?
bài này thì không định hướng đc cách làm?
èo ,tớ nghĩ chắc là đáp án sai còn bài 1 tớ nghĩ viết pt rùi tính là đc vì ta tính đc ancol dư
____________________________________________________
 
H

hoathuytinh16021995

bạn ơi tính khối lượng este tạo thành có phương pháp mà!
dạng này không viết pt đc đâu????????
tớ nghĩ thế không biết đúng không?
anh chị 94 nên tiếng giùm em cái!!!!!!!
 
N

nguyenthi168

1:Hòa tan một lượng Fe trong 200 g dd HNO3 . sau phản ứng thu được NO2 duy nhất là sp khử . Trong dd sau pứng thì nồng độ % của HNO3 là .36,92%.Tính V(CO2) ở 27*C + 1,12at

2/ cho 16 g hỗn hợp Fe,Cu ,Zn tác dụng Oxy thu được 19,2 g hốn hợp oxit. CHo hh này phản ứng H2SO4 đặc nóng thu được SO2 duy nhất và 49,6 g m muối khan sau khi cô cạn.V(CO2) là
Như 2 bài này thì CO2 ở đâu ra vậy nhỉ?!.hjx.NO2 và SO2 bạn nhi?
 
Last edited by a moderator:
T

thuyan9i

1.hỗn hợp x gồm HCOOH và CH3COOH (tỉ lệ 1:1) lấy 5.3 gam Xtacs dụng với 5.75 gam C2H5Oh (xúc tác H2SO4) thu được m gam este với hiệu suất 80% tính khối lượng của este tạo thành?
Bài 1 các em làm theo phương pháp trung bình
tính được M tb axit là 53
--> n axit =0,1
nacol= 0.125
--> meste= 0.1.0.8.(52+29)= 6.48
 
Top Bottom